เคป็อป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เคป็อป
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบ ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ - ฮิปฮอป - ป็อป - ร็อก - อาร์แอนด์บี
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรม ปลายยุค 1990s ที่เกาหลีใต้
เครื่องบรรเลงสามัญ กีตาร์
กีตาร์เบส
กลอง
เครื่องสังเคราะห์เสียง
คีย์บอร์ด
ซีเควนเซอร์,
ดรัมแมชชีน,
ซามเพลอ
เทิร์นเทเบิ้ล

เคป็อป (อังกฤษ: K-pop) หรือเพลงป็อปเกาหลี โดยเฉพาะเพลงจากเกาหลีใต้ ที่มีศิลปินทั้งกลุ่มและเดี่ยวมากมายอย่างเช่น เจบีเจ เอ็กโซ (วงดนตรี), BTS, GOT7,แบล็กพิงก์, ชินฮวา, โบอา, บิกแบง , เรน, เซเว่น, ทงบังชินกี,ซูเปอร์จูเนียร์ , โซนยอชิแด,ซิสตาร์,ซีเอ็นบลู ,มิสเอ, คารา, วันเดอร์เกิลส์, ชายนี่,ก๊อตเซเว่น, ทูพีเอ็ม, เอฟ (เอกซ์), ที-อาร่า, เอพิ้งค์ (A Pink), อินฟินิทบีสท์,อีเอกซ์ไอดี,บีเอพี, ซีเครต, โฟร์มินิต, บราวน์อายด์เกิลส์ , จีเฟรนด์, เรดเวลเวต (วงดนตรี),เซเว่นทีน,วอนนาวัน,แอสโตร, บีทูบี นอกจากนี้ ยังมีประเทศอื่นที่ได้รับความนิยมด้วย เช่น จีน, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฮ่องกง, ฟิลิปปินส์, ไทย และประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนนี้รวมถึงประเทศในแถบทวีปอเมริกาใต้ด้วย อาทิเช่น อาร์เจนตินา, บราซิล, ชิลี เป็นต้น ความนิยมในดนตรีเกาหลีมักพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในการเติบโตของความคลั่งไคล้ในกระแสเกาหลี ที่นิยมในวัฒนธรรมเกาหลีของชาวเอเชีย

ในปัจจุบัน มีการพยายามสร้างนักร้องเคป็อปให้เป็นไอดอล ผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัฒนธรรมร่วมสมัยของเกาหลีวิเคราะห์ว่า การที่วงการเคป็อปได้สร้างนักร้องให้เป็นไอดอล ทำให้ต้องเน้นที่ภาพลักษณ์มากกว่าผลงานเพลง และจากเหตุนี้ทำให้หลายวงมีความขัดแย้งและชิงดีชิงเด่นกันเองระหว่างสมาชิก หากมีคนใดคนหนึ่งโดดเด่นกว่าคนอื่น ทำให้ต้นสังกัดบางบริษัทต้องเฉลี่ยรายได้ให้เท่าเทียมกัน [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "T-ara ตัวอย่างความขัดแย้งของศิลปินเคป็อป". ไทยพีบีเอส. 2013-04-21. https://www.youtube.com/watch?v=hlRGFJtwYN0. เรียกข้อมูลเมื่อ 2015-10-16.