ข้ามไปเนื้อหา

มาสค์ไรเดอร์ ZO

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสค์ไรเดอร์ ZO
ญี่ปุ่น仮面ライダーZO
เฮปเบิร์นKamen Raidā Zetto Ō
กำกับKeita Amemiya
เขียนบทNoboru Sugimura
อำนวยการสร้างYoshinori Watanabe
Makoto Yamashina
Ryonori Watanabe
Shigeru Watanabe
Satoshi Kubo
Nagadumi Hori
Tomoo Kakuta
นักแสดงนำKou Domon
Shohei Shibata
Isao Sasaki
กำกับภาพFumio Matsumura
ตัดต่อJunkichi Kanno
ดนตรีประกอบEiji Kawamura
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายToei Co. Ltd
วันฉาย
  • 17 เมษายน ค.ศ. 1993 (1993-04-17)
ความยาว48 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ทุนสร้าง¥300 million
($2.8 million)

มาสค์ไรเดอร์ ZO (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーZO,โรมาจิ Kamen Raidā Zetto Ō) เป็นภาพยนตร์ซีรีส์คาเมนไรเดอร์ ลำดับที่ 12

โดยถูกจัดเป็นภาพยนตร์ โดยเนื้อหาเป็นการนำเสนอคล้ายคลึงกับคาเมนไรเดอร์รุ่นแรกและเป็นซีรีส์ที่ทำในช่วงฉลองครบรอบ 20 ปีมาสค์ไรเดอร์ของญี่ปุ่น ออกฉายภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2536

ในปี พ.ศ. 2537 ประเทศไทยเคยจำหน่ายรูปแบบวิดีโอ ของ บริษัท ไรท์พิคเจอร์ จำกัด ในชื่อ ไอ้ตั๊กแตนเหล็กไรเดอร์ ZO

เนื้อเรื่อง

[แก้]

อาโซ มาซารุ เป็นผู้ช่วยในการทดลองมนุษย์พันธุกรรมตั๊กแตน ของ ดร.โมชิซูกิ นักวิทยาศาสตร์วิปลาส และมาซารุก็ถูก ดร. จับไปทำการทดลองฉีด DNA ตั๊กแตนใส่ร่างกาย ทำให้เขากลายเป็น มาสค์ไรเดอร์ ZO ต่อมา มาซารุได้หลบหนีไปจำศีลอยู่ในป่าลึก ส่วน ดร.โมชิซูกิ ก็ทำการทดลองต่อไป เพราะยังไม่พอใจในตัวของ ZO ซึ่งยังไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่คาดหวัง และในที่สุดเขาก็ได้สร้างผลงานชิ้นใหม่ขึ้นในเวลาต่อมา นั่นคือ โดรัส หรือที่เรียกกันว่าสิ่งมีชีวิตทดลอง นีโอ มันได้รับการปรับปรุงโดยตัดจุดอ่อนที่ ZO มีออกไป นั่นคือ ความเป็นมนุษย์ แต่ร่างกายของโดรัสก็ยังพัฒนาไม่ถึงขีดสุด แม้ว่าจะสมบูรณ์แบบแล้วก็ตาม มันจึงออกตามล่าลูกชายดร.โมชิซูกิ ซึ่งก็คือ ฮิโรชิ ดร.โมชิซูกิ เห็นท่าไม่ดี จึงรีบปลุก ZO ที่จำศีลอยู่ในป่าขึ้นมา เพื่อปกป้องฮิโรชิ ทำให้ ZO เข้าต่อสู้เพื่อช่วยเหลือฮิโรชิ ทว่า ZO ตกเป็นรองโดรัสซึ่งสมบูรณ์แบบกว่า แต่สุดท้ายเขาก็สามารถพุ่งชนโดรัสจนตกลงไปเบื้องล่าง มันโดนเหล็กแหลมเสียบทะลุท้อง จนหยุดเคลื่อนไหวไป ทว่าโดรัสที่ยังไม่ตายก็ได้ซ่อมแซมตัวเอง และสร้างมอนสเตอร์ลูกสมุนที่ร้ายกาจขึ้นมา 2 ตัว คือปิศาจแมงมุม และปิศาจค้างคาว พร้อมส่งไปตามล่า ZO กับ ฮิโรชิ หลังจากนั้น ZO ก็สามารถปราบปิศาจแมงมุมได้ แต่ปิศาจค้างคาวได้ปลอมตัวเป็น ดร. และจับตัวฮิโรชิไป ในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย มาซารุได้ไล่ตามโดรัสมาจนกระทั่งถึงห้องแล็บลับ และพบกับ ดร. โมชิซูกิตัวจริงจนได้ ทันใดนั้น นีโอก็ปรากฎตัวขึ้นและกลายร่างเป็นโดรัส เข้าต่อสู้กับ ZO แต่ทว่าโดรัสได้ดูดกลืน ZO ทำให้ร่างกายของโดรัสเกิดการพัฒนาถึงขีดสุด เปลี่ยนเป็น เรดโดรัส ที่มีร่างกายสีแดง และทรงพลังมาก แต่สุดท้าย ZO ก็สามารถแยกตัวออกมาจากโดรัส โดยอาศัยจังหวะที่มันชะงักเพราะเสียงนาฬิกาของฮิโรชิ ตอนนั้นเอง ZO ที่สบโอกาสจึงใช้ท่าไม้ตาย ไรเดอร์คิก และทำลายโดรัสได้ในที่สุด ในตอนท้าย ฮิโรชิก็ได้กลับมาอาศัยอยู่กับพี่สาว ขณะที่มาซารุที่กำลังจะออกเดินทางต่อไป ฮิโรชิก็ได้บอกลาเขาว่า "พี่ชาย ไรเดอร์ !!"

ตัวละคร

[แก้]
อาโซ มาซารุ / มาสค์ไรเดอร์ ZO (麻生 勝/仮面ライダーZO, Asō Masaru/Kamen Raidā Zetto Ō?)
ชายหนุ่มวัย 25 ปี เดิมทำงานเป็นผู้ช่วยของ ด็อกเตอร์ โมชิซูกิ แต่แล้วเขาก็ถูก ดร.สติเฟื่องผู้นี้ จับผ่าตัดดัดแปลงเป็น มาสค์ไรเดอร์ ZO และหลบหนีไป ก่อนจะเข้าสู่สภาวะจำศีลในป่าลึกเป็นเวลา 4 ปี

ก่อนที่จะถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาเพื่อปกป้อง ฮิโรชิ บุตรชายคนเดียวของด็อกเตอร์

มาซารุสามารถแปลงร่างเป็น ZO มนุษย์ดัดแปลงชีวะที่มีลักษณะพิเศษของตั๊กแตน มีศักยภาพและพละกำลังเหนือมนุษย์ โดยที่ยังมีสติสัมปชัญญะครบถ้วน เมื่อเขาโกรธ บริเวณหน้ากากจะมีเขี้ยวปรากฎขึ้นที่ปาก
มาสค์ไรเดอร์ ZO
ข้อมูลจำเพาะ
สูง : 193 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 83 กิโลกรัม
พลังหมัด : 16 ตัน
พลังเตะ: 25.6 ตัน
พลังกระโดด : 130 เมตร
ท่าไม้ตาย : ZO พันชฺ(ZO Punch), ZO คิก(ZO Kick) ซึ่งสามารถทำลายโลหะผสมพิเศษหนา20เซนติเมตรได้
ด็อกเตอร์ โมชิซูกิ (望月 博士, Mochizuki Hakase?)
นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ ที่หมกมุ่นกับการทดลองจนคลุ้มคลั่ง เขาคือผู้ที่ทำให้มาซารุกลายเป็น ZO และสร้างโดรัสขึ้นมา มีลูกชายคนเดียว คือ ฮิโรชิ แต่ก็ไม่ได้ดูแลเอาใจใส่นัก
ฮิโรชิ โมชิซูกิ (望月 宏, Mochizuki Hiroshi?)
ลูกชายคนเดียวของ ด็อกเตอร์ โมชิซูกิ พกนาฬิกาที่มีเสียงดนตรีของพ่อติดตัวเสมอ ในตอนเริ่มเรื่อง ฮิโรชิไม่ไว้ใจมาซารุ และคิดแต่จะตามหาพ่อเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อมาซารุพิสูจน์ว่า เขามาปกป้องฮิโรชิตามคำสั่งของ ดร.โมชิซูกิ จริง ฮิโรชิจึงเชื่อในตัวมาซารุ หรือ มาสค์ไรเดอร์ ZO มากขึ้น

สิ่งมีชีวิตนีโอ

[แก้]
โดรัส (ドラス)
สิ่งมีชีวิตที่กำเนิดขึ้นจากนีโอ ร่างกายเป็นโลหะที่เกิดจากการดูดกลืนสสารรอบตัว (ครั้งแรกที่ปรากฏตัว ได้ดึงดูดขยะที่เป็นโลหะจากกองขยะ มาสร้างเป็นร่างกาย)

สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้อย่างอิสระ มีพลังในการต่อสู้ที่สูงมาก รูปร่างเดิมคือวัตถุทรงกลมที่เคลื่อนที่กลางอากาศได้รวดเร็ว

เรดโดรัส
ร่างสุดยอดของโดรัส เกิดจากการที่โดรัสดูดกลืน ZO เข้าไปในร่างกาย มีพละกำลัง และความสามารถในการต่อสู้สูงกว่าโดรัสร่างปกติมาก ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสีแดงทั้งตัว
มนุษย์ค้างคาว (コウモリ男)
ปิศาจที่โดรัสสร้างขึ้นมาจากร่างของตนเอง มีความสามารถในการบิน และสามารถแปลงโฉมเป็น ด็อกเตอร์โมชิซูกิ ได้ ภายหลังถูกปราบด้วยไรเดอร์พั๊นช์ของแซดโอ
มนุษย์แมงมุม (クモ女)
ปิศาจอีกตนที่โดรัสสร้างขึ้น ซ่อนตัวอยู่ในมิติพิศวง และจับเหยื่อเข้าไปกินในนั้นได้ จับฮิโรชิและพี่สาวเอาไว้ก่อนที่ ZO จะตามมาช่วย และสังหารมันได้สำเร็จ

พาหนะของ ZO

[แก้]
Z-บริงเกอร์

พาหนะของ ZO ปกติจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ธรรมดา แต่จะแปรสภาพไปพร้อมกับการแปลงร่างของ ZO ด้วยพลังงานจากธรรมชาติเช่นกัน สามารถวิ่งได้ในทุกสภาพพื้นผิว และสภาวะอากาศ มีความเร็ว : 1,300 กม./ชม. กระโดดได้สูง : 30 ม. มีเกราะเหล็กหุ้มรอบรถ ทนแรงกระแทกได้ถึง 100 จี ทนความร้อนได้ถึง 1000 องศา

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]
  • "仮面ライダーZO (Kamen Raidā Zetto Ō)" (ภาษาญี่ปุ่น). Japanese Movie Database. สืบค้นเมื่อ 2007-07-19.