ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(อัพเดตข้อมูลให้ทันสมัย)
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
ไม่มีความย่อการแก้ไข
|cadet branches = [[โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น-เฮ็คคิงเงิน]] <br /> [[โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน]] <br /> [[โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น-ไฮเกอร์ล็อก]]
}}
'''ราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น''' ({{lang-de|Haus Hohenzollern}}) เป็นราชตระกูล[[ชาวเยอรมัน|เยอรมัน]]และ[[ชาวโรมาเนีย|โรมาเนีย]]ของ[[ยุโรป]]ที่ปกครอง[[ปรัสเซีย]], [[เยอรมนี]] และ [[โรมาเนีย]] บริเวณดั้งเดิมของราชวงศ์อยู่ในบริเวณเมือง[[เฮ็คคิงเงิน]] (Hechingen) ใน[[ชวาเบิน]]ที่ก่อตั้งขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 11 ชื่อราชวงศ์มาจากที่พำนักของตระกูลที่เรียกว่า[[ปราสาทโฮเอินท์ซ็อลเลิร์น]] (Burg Hohenzollern)
 
คำขวัญของตระกูลคือ “Nihil Sine Deo” (ไม่มีสิ่งใดถ้าไม่มีพระเจ้า) [[ตราประจำตระกูล]]เริ่มใช้ในปี ค.ศ. 1192 ที่เป็นตราง่ายๆง่าย ๆ แบ่งเป็นสี่ส่วน สีดำ และ เงิน ต่อมาก็มีการเพิ่มหัวและไหล่ของสุนัขในปี ค.ศ. 1317 โดย[[ฟรีดริชที่ 4 เบอร์กราฟแห่งเนิร์นแบร์ก]]<ref>[http://www.steincollectors.org/steinmo/2002/Hohenzollern.html A Royal Student Stein]</ref> และต่อมาก็เพิ่มสัญลักษณ์จากสาขาของอีกตระกูลหนึ่ง
 
ตระกูลแบ่งออกเป็นสองสาย สาย[[โรมันคาทอลิก]][[ชวาเบีย]] และ สาย[[โปรเตสแตนต์]][[ฟรังโคเนีย]] สายชวาเบียปกครองบริเวณ[[เฮ็คคิงเงิน]]จนกระทั่งมาสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1869 สายย่อยของฟรังโคเนียขึ้นครอง[[อาณาจักรมาร์กราฟแห่งบรานเดนบวร์ก]]ในปี ค.ศ. 1415 และ [[อาณาจักรดยุคแห่งปรัสเซีย]]ในปี ค.ศ. 1525 การรวมสายย่อยสองสายของฟรังโคเนียในปี ค.ศ. 1618 เป็นการก่อตั้ง[[ราชอาณาจักรปรัสเซีย]]ต่อมาในปี ค.ศ. 1701 ซึ่งเป็นรัฐที่เป็นผู้นำใน[[การรวมประเทศเยอรมนี]] (Unification of Germany) และการก่อตั้ง[[จักรวรรดิเยอรมนี]]ต่อมาในปี ค.ศ. 1871
== แผนผังราชวงศ์ ==
<gallery>
ไฟล์:Genealogy of House of Hohenzollern.svg|
</gallery>
 
2,664

การแก้ไข