โฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ราชรัฐโฮเอินโซลเลิร์น-
ซิกมาริงเงิน
Fürstentum Hohenzollern-Sigmaringen
ราชรัฐในเครือจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
ราชรัฐในเครือสมาพันธรัฐแห่งลุ่มแม่น้ำไรน์
ราชรัฐในเครือสมาพันธรัฐเยอรมัน
County of Zollern
ค.ศ. 1576ค.ศ. 1850


ธงชาติ

คำขวัญ
ละติน: Nihil Sine Deo
(อังกฤษ: Nothing without God)
โฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน ค.ศ. 1848
เมืองหลวง ซิกมาริงเงิน
ภาษา เยอรมัน
ศาสนา โรมันคาทอลิก
รัฐบาล ราชาธิปไตย
ยุคประวัติศาสตร์ ยุคกลาง
 -  การแบ่งแยกอาณาจักร
    เคานต์แห่งโฮเอินโซลเลิร์น
 
ค.ศ. 1576 ค.ศ. 1576
 -  ยกฐานะเป็นราชรัฐ ค.ศ. 1623
 -  รวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ
    ราชอาณาจักรปรัสเซีย
 
ค.ศ. 1850 ค.ศ. 1850

ราชวงศ์โฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน (เยอรมัน: Fürstentum Hohenzollern-Sigmaringen, อังกฤษ: Hohenzollern-Sigmaringen) ราชวงศ์โฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงินเป็นสาขาอาวุโสของสาขาชวาเบินของราชวงศ์โฮเอินโซลเลิร์น ที่ไม่เป็นที่รู้จักกันมากเท่ากับสาขาฟรังโคเนียที่กลายมาเป็นเบอร์กราฟแห่งเนิร์นแบร์กและต่อมาปกครองบรันเดนบูร์ก-ปรัสเซียและจักรวรรดิเยอรมัน ราชวงศ์โฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงินปกครอง" รัฐเคานต์แห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน" (เยอรมัน: Grafschaft Hohenzollern-Sigmaringen) ที่ต่อมาได้รับเลื่อนฐานะขึ้นเป็น "ราชรัฐ" (เยอรมัน: Fürstentum Hohenzollern-Sigmaringen)

ประวัติ[แก้]

รัฐเคานต์แห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงินก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1576 จากการแบ่งแยกรัฐเคานต์แห่งโฮเอินโซลเลิร์นซึ่งเป็นอาณาจักรบริวารของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ เมื่อเคานต์คนสุดท้ายชาร์ลส์ที่ 1 เคานต์แห่งโฮเอินโซลเลิร์นเสียชีวิต ดินแดนก็ถูกแบ่งระหว่างบุตรชายสามคน:

เคานต์แห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงินครองราชรัฐขนาดย่อมทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี โฮเอินโซลเลิร์นแห่งซิกมาริงเงินและสาขาโฮเอินโซลเลิร์น-เฮ็คคิงเงินซึ่งเป็นสาขาอาวุโสที่สุดของราชวงศ์โฮเอินโซลเลิร์น และ โฮเอินโซลเลิร์นแห่งไฮเกอร์ล็อกยังคงเป็นโรมันคาทอลิก ซึ่งต่างจากตระกูลโฮเอินโซลเลิร์นแห่งบรันเดนบูร์ก และปรัสเซีย

ราชรัฐกลายมาเป็นรัฐอิสระในปี ค.ศ. 1815 หลังจากสงครามนโปเลียน แต่คาร์ลผู้เป็นประมุขก็มาถูกถอดจากตำแหน่งระหว่างการปฏิวัติของ ค.ศ. 1848 คาร์ล อันโทน พระโอรสหันไปหารัสเซียเพื่อขอความช่วยเหลือ กองทัพปรัสเซียมาถึงในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1849 ในสนธิสัญญาที่ลงนามในเดือนธันวาคมโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงินก็ถูกผนวกโดยปรัสเซียในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1850 แต่การผนวกก็มิได้หมายถึงการสิ้นสุดของตระกูลโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน

ตราอาร์มของตระกูลโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน

เจ้าชายองค์สุดท้ายคาร์ล อันโทนมีตำแหน่งเป็นประธานรัฐมนตรีแห่งปรัสเซียระหว่าง ค.ศ. 1858 ถึง ค.ศ. 1861 พระโอรสองค์ที่สองคาร์ล ไอเทิล ฟรีดริช แห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงินได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าชาย (ค.ศ. 1866-ค.ศ. 1881) และต่อมาพระมหากษัตริย์แห่งโรมาเนีย (ค.ศ. 1881-ค.ศ. 1914) และครองราชย์จนเมื่อราชอาณาจักรโรมาเนีย สลายตัวลงในปี ค.ศ. 1947

เมื่อตระกูลโฮเอินโซลเลิร์น-เฮ็คคิงเงินมาสิ้นสุดลงเมื่อคอนแสตนตินแห่งโฮเอินโซลเลิร์น-เฮ็คคิงเงินเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1869 ประมุขของตระกูลโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน คาร์ล อันโทนแห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงินก็ได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าชาย (Fürst) แห่งโฮเอินโซลเลิร์นแทนที่จะเป็นเพียงโฮเอินโซลเลิร์น-เฮ็คคิงเงิน

การเป็นปฏิปักษ์โดยฝ่ายฝรั่งเศสเต่อการขึ้นครองราชบัลลังก์สเปนของพระเชษฐาของคาโรลเจ้าชายเลโอโปลด์ เป็นต้นเหตุของสงครามฝรั่งเศส-ปรัสเซีย (ค.ศ. 1870-ค.ศ. 1871) ที่นำไปสู่การก่อตั้งจักรวรรดิเยอรมนีในเดือนมกราคม ค.ศ. 1871.

ดูเพิ่ม[แก้]