รายพระนามและชื่อประมุขแห่งรัฐยูเครน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือรายนามผู้ปกครองดินแดนที่เป็นส่วนหนึ่งของยูเครนในปัจจุบัน

เนื้อหา

ยุคโบราณ[แก้]

ยุคอพยพ[แก้]

ใยยุโรปตะวันออกเกิดการอพยพครั้งใหญ่เนื่องจากการมาถึงของชาวกอท จากภูมิภาคบอลติกมายังดินแดนที่เป็นยูเครนในปัจจุบัน, ราว ค.ศ. 200 พวกเขาเข้ายึดครองหรือหลอมรวมกับชนพื้นเมืองสลาฟ ชาวกอทถูกขับไล่โดยการรุกรานของชาวฮัน ประมาณ ค.ศ. 375 พวกกอทยังคงยึดครองยุโรปใต้ และชาวฮันก็ย้ายไปอยู่ที่คาบสมุทรบอลข่านและสร้างจักรวรรดิฮัน ซึ่งกินเวลานานนับร้อยปี หลังการล่มสลายของจักรวรรดิฮัน ชาวฮันที่เหลืออยู่ได้ยถอยร่นไปอยู่บริเวณยูเครนตอนเหนือและสถาปนาพาเทรีย โอโนกูเรีย ในฐานะบัลแกเรียเก่า ในศตวรรษที่ 7 โอโนกูเรียเสียดินแดนส่วนใหญ่ให้กับคาซาเรีย – รัฐเตอร์กที่ขยายตัวโดยมีศูนย์กลางที่ภาคเหนือของคอเคซัส ซึ่งควบคุมบริเวณเอเชียจนถึงศตวรรษที่ 9

ผู้ปกครองชาวกอท[แก้]

เทอร์วิงกี[แก้]

ราชวงศ์บอลตี, Balth(e)s, Baltungs, or Balthings, existed among the เทอร์วิงกร ("ชาวป่า"), ถูกเรียกในภายหลังว่า วิสิกอธ นามของเดรฟเลียนและชาวกอท เทอร์วิงกีใน ยูเครนมีการอ้างถึงฝ่ายตรงข้ามคือ อากัก-อารี ("ชาวป่า" ในภาษาเติร์ก).

กริวทุงกี[แก้]

ราชวงศ์อามาลี, Amals, Amaler, or Amalings แห่ง กริวทุงกี ("steppe dwellers" or "people of the pebbly coasts"), ถูกเรียกภายหลังว่าออสโตรกอท.

ผู้ปกครองชาวฮัน[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชาวฮัน

ผู้ปกครองพาเทรีย โอโนกูเรีย[แก้]

ดูบทความหลักที่: ชนบัลการ์

ข่านแห่งคาซาร์[แก้]

ประมุขแห่งเคียฟและเคียฟรุส (c. 375/800 – 1240/1362)[แก้]

ดูบทความหลักที่: แกรนด์ปรินซ์แห่งเคียฟ และ เคียฟรุส

ประมุขแห่งเคียฟในตำนานและประวัติศาสตร์ตำนานและประวัติศาสตร์[แก้]

ภาพ นาม เกิด-ตาย Ruled From Ruled Until
บอซฮ์ (Bož, Boz, Booz, Box), กษัตริย์แห่งชาวอันเตส, ชาวสลาฟทางตะวันออก ศตวรรษที่ 4 ? 376
อะลิป-บี (Baltazár), โอรสใน บาลัมเบอร์ a.k.a. บึลลือเมร์, ข่านแห่งชาวฮั่นตะวันตก ถูกฝังในภูเขาคูยานตู (ปัจจุบันคือเมืองเคียฟ) ศตวรรษที่ 4 378 390
Kyi, Czech, Khoryv and Lubed in der Radziwiłłchronik.jpg คยี, ในตำนานว่าเป็นผู้สถาปนาเมืองเคียฟ, เจ้าชายชาวสลาฟจากกุยาเวีย, เป็นไปได้ว่าอยู่บริเวณ โปแลนด์ตะวันออก ศตวรรษที่ 5–6 482 ?
โอเลก (เฮลเง หรือ เฮลกี), อาจเป็นชาวเดนมาร์กหรือสวีเดน, an apocryphal Kiev voivode, under the overlordship of the Khazar Khaganate ศตวรรษที่ 8 ? ?
บราฟลีน, อาจเป็นชาวสวีเดน,[1] a Varangian voivode in the Rus' Khaganate ศตวรรษที่ 8-9 c. 790 c. 810
Аскольд та Дір.png อัสโคลด์และดีร์ (Høskuldr and Dýri),[2] probably of Swedish origin, Varangian konungs, not Rurikids, were rulers (khagans) of Kiev, not Kievan Rus' ? - 882 c. 842[3] 882

ราชวงศ์รูริค[แก้]

ราชวงศ์รูริคสืบเชื้อสายมาจากรูริค (Hrørekr), a Varangian pagan konung or chieftain, who supposedly was of haplogroup N1c1, which is common among Finno-Ugric peoples and not so rare in Baltic region.[4]

All the rulers of Kievan Rus' before the conversion of Vladimir I and all the country to Christianity are Pagan rulers, except Olga of Kiev.

รายพระนาม[แก้]

(Note: Here the numbering of the princes is the same for all principalities, as all were titled Princes of Rus', despite of the different parts of land and its particular numbering of the rulers. The princes are numbered by the year of their (first) succession.)

พระนาม ภาพ ประสูติ รัชสมัย ดินแดน อภิเษกสมรส สวรรคต Notes
รูริคที่ 1
(Рюрик)
Old Norse: Rørik
Rurik titularnik.jpg ไม่ปรากฏ 862-879 เคียฟรุส
(in Novgorod)
ไม่ปรากฏ
บุตรชายอย่างน้อย 1
879 เจ้าชายแห่งโนฟกรอด สถาปนาราชวงศ์
โอเลก ผู้ทำนาย
(Олег Віщий)
Old Norse: เฮลกี[5]
Oleg of Novgorod.jpg ไม่ปรากฏ 879-912 เคียฟรุส ไม่ปรากฏ 912 Varangian kniaz of Holmgård (Novgorod) and Kønugård (Kiev). His relationship with the family is unknown. He was probably a regent, in name of Igor, son of Rurik.
อีกอร์ที่ 1 ผู้อาวุโส
Igor Rurikovich
(Ігор Старий[6])
Old Norse: Ingvar Röreksson
Igor the Old.jpg c.878
โอรสใน รูริคที่ 1
912-945 เคียฟรุส 901 หรือ 902
โอรสอย่างน้อย 1
945
อิสโกรอสเตน
พระชนมายุ 66–67 ปี
เซนต์ โอลกาแห่งเคียฟ
(Saint Olga)
(Свята Ольга)
Old Norse: เฮลกา
St Olga by Nesterov in 1892.jpg c.890
พีสคอฟ
945-962 เคียฟรุส 11 July 969
เคียฟ
พระชนมายุ 78–79 ปี
สำเร็จราชการแทนพระโอรส, ได้รับศีลจุ่มจากจักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 7 แต่ล้มเหลวในการนำศาสนาคริสต์เข้าเคียฟ
สเวียโตสลาฟที่ 1 ผู้กล้าหาญ
Sviatoslav Igorevich
(Святосла́в Хоро́брий)
Old Norse: Sveinald Ingvarsson[7]
Svatoslav titularnik.png c.942
คาดว่า เคียฟ
โอรสในอีกอร์ผู้อาวุโส กับ เซนต์ โอลก้า
962-972 เคียฟรุส เพรดสลาวา
c.954
โอรส 2

มาลูชา/มัลฟริดา[8][9]
c.958
โอรสอย่างน้อย 1
มีนาคม 972
คอร์ตีเซีย
พระชนมายุ 29–30 ปี
ผู้ปกครองที่แท้จริงคนแรกของรุส ผู้ทำลาย อาณาจักรข่านแห่งคาซาร์ และรวมราชรัฐรุสทั้งมวลมาอยู่ภายใต้พระราชบัลลังก์เคียฟ
ยาโรโพล์คที่ 1
Yaropolk Sviatoslavich
(Яропо́лк Святосла́вич)
Old Norse: Iaropolk Sveinaldsson
06 History Of Russia by William Tooke.jpg c.950
โอรสในสเวียโตสลาฟที่ 1 ผู้กล้าหาญกับเพรดสลาวา
972-980 เคียฟรุส แม่ชีชาวกรีก
โอรสอย่างน้อย 1
980
Fort of Roden, near Kaniv
พระชนมายุ 29–30 ปี
ได้รับศีลล้างบาปเป็นนิกายโรมันคาทอลิกแล้วก็ถูกสังหารโดย ชาววารันเจียน 2 คน
วลาดิเมียร์ที่ 1 มหาราช
Vladimir Basil Sviatoslavich
(Володимир Великий/Володимѣръ Свѧтославичь)
Old Norse: Valdamarr Sveinaldsson
Vladimir-I-Sviatoslavich.jpg c.958
บุดยาไทชิ
โอรสในสเวียโตสลาฟที่ 1 ผู้กล้าหาญกับมาลูชา/มัลฟริดา
980-1015 เคียฟรุส โอลาวา/อัลโลเกีย
c.977
โอรสอย่างน้อย 1

แม่ชีชาวกรีก
(พระชายาม่ายในพระเชษฐา)
c.980
โอรสอย่างน้อย 1

ร็อกเนดาแห่งโปโลตซก์
c.978
(possibly in bigamy)
eight children

อาเดลา (แห่งบัลแกเรีย?)
อย่างน้อย 2 พระองค์ (มากสุด 4)

มัลฟรีดา (แห่งโบฮีเมีย?)
ก่อน 1000
2 พระองค์

อันนา โปรฟีโรเจนิต้าแห่งไบแซนทิอุม
988
เชอร์ซอน
three children

Regelindis (?) of Saxony (granddaughter of Otto I, Holy Roman Emperor)
After 1011
one or two daughters

ไม่ปรากฏนาม
two children
15 July 1015
เบเรสตอฟ, เคียฟ
พระชนมายุ 57–58 ปี
His early rule is characterized by a staunch pagan reaction but in 988 he was baptized into Orthodoxy and successfully converted Kievan Rus' to Christianity.
สเวียโตโพล์คที่ 1 ผู้เคราะห์ร้าย
Sviatopolk Yaropolkovich
(Святополк Окаянний)
Old Norse: Sveinpolk Iaropolksson
Sviatopolk I of Kiev.jpg c.980
โอรสในสเวียโตสลาฟที่ 1 ผู้กล้าหาญกับเพรดสลาวา
1015-1019 เคียฟรุส ไม่ปรากฏนาม
(พระธิดาในโบเรสเลาว์ที่ 1 แห่งโปแลนด์)
ไร้รัชทายาท
1019
พระชนมายุ 38–39 ปี
ยาโรสลาฟที่ 1 ผู้เรืองปัญญา
Yaroslav George Vladimirovich
(Яросла́в Му́дрий)
Old Norse: Jarizleifr Valdamarrsson[10]
Yaroslav the Wise.jpg c.978
โอรสในวลาดิเมียร์ที่ 1 มหาราช กับร็อกเนดาแห่งโปโลตซก์
1019-1054 เคียฟรุส อินเกเกิร์ด โอลอฟดอทเทอร์แห่งสวีเดน
1019
โนฟโกรอด
8-9 พระองค์
20 กุมภาพันธ์ 1054
วิชโฮรอด
พระชนมายุ 75–76 ปี
Prince of Rostov, Prince of Novgorod, and Grand Prince of Kiev; during his reign Kievan Rus' reached the pinnacle of its power.
อิซยาสลาฟที่ 1
Iziaslav Demetrius Yaroslavich
(Ізяслав Ярославич)
Old Norse: Izjasleifr(?) Jarizleifsson
Minskizjaslav.jpg c.1024
โอรสในยาโรสลาฟที่ 1 ผู้เรืองปัญญากับอินเกเกิร์ด โอลอฟดอทเทอร์แห่งสวีเดน
1054-1068

1069-1073

1076-1078
เคียฟรุส Gertrude of Poland
1043
3 พระองค์
3 October 1078
นิซิน
พระชนมายุ 53–54
Reigned three times, threatened by the power of his relatives Vseslav of Polotsk (1068–69) and Sviatoslav II of Kiev (1073-76). First King of Rus', Pope Gregory VII sent him a crown from Rome in 1075.
วีเซสลาฟที่ 1 ผู้ทำนาย
Vseslav Basil Bryacheslavich
(Всеслав Брячиславич)
Я. Драздовіч Пярсцёнак князя Усяслава Чарадзея.jpg c.1039
โปโลตซก์
โอรสใน บีร์ยาชิสลาฟแห่งโปโลตซก์โปโลตซก์
1068-1069 เคียฟรุส ไม่ปรากฏนาม
โอรส 6 องค์
24 April 1101
โปโลตซก์
พระชนมายุ 61–62
A brief ruler during Iziaslav's official reign. Also Prince of Polotsk.
สเวียโตสลาฟที่ 2
Sviatoslav Nicholas Yaroslavich
(Святослав Ярославич)
Old Norse: Sveinald Jarizleifsson
11 History Of Russia by William Tooke.jpg c.1027
Kiev
โอรสในYaroslav I the Wise and Ingigerda of Sweden
1073-1076 เคียฟรุส Cecilia of Dithmarschen[11]
Between 1043 and 1047
five children

Oda of Staden (Nordmark)
c.1065
one son
27 ธันวาคม 1076
เคียฟ
พระชนมายุ 48–49
A brief ruler during his brother Iziaslav's official reign.
วิเซโวลอดที่ 1
Vsevolod Andrew Yaroslavich
(Всеволод Ярославич)
Old Norse: Vissivald Jarizleifsson
Vsevolod yaroslavich.jpg c.1030
โอรสในยาโรสลาฟที่ 1 ผู้เรืองปัญญากับอินเกเกิร์ด โอลอฟดอทเทอร์แห่งสวีเดน
1078-1093 เคียฟรุส Anastasia of Byzantium
c.1053
two children

Anna of Cumania
c.1070
four children
13 April 1093
Vyshhorod
พระชนมายุ 62–63
แย่งชิงบัลลังก์จากพระภาติยะ, ยาโรโพล์ค อิซยาสลาวิช
เซนต์ ยาโรโพล์ค (ที่ 3) อิซยาสลาวิช
Yaropolk Peter Iziaslavich
(Ярополк Ізяславич)
Old Norse: Iaropolk Izjasleifsson (?)
Saint Yaropolk.jpg c.1043
โอรสใน Iziaslav I and Gertrude of Poland
1078-1087 เคียฟรุส Kunigunde of Meissen
c.1071
four children
22 November 1087
Zvenyhorod
พระชนมายุ 62–63
As hereditary King of Rus (title assumed until his death), was a legitimate contestant for the throne, usurped by his uncle.
สเวียโตโพล์คที่ 2
Sviatopolk Michael Iziaslavich
(Всеволод Ярославич)
Old Norse: Sveinpolk Izjasleifsson (?)
14 History Of Russia by William Tooke.jpg 8 พฤศจิกายน 1050
โอรสใน อีเซียสลาฟที่ 1กับGertrude of Poland
1093-1113 เคียฟรุส ไม่ปรากฏนาม
(daughter of Spytihněv II of Bohemia)[12]
c.1085
three children

Olenna of the Kipchaks
c.1094
four children
26 April 1113
Vyshhorod
พระชนมายุ 62 ปี
Recovered the throne of his father from his uncle. However, his descendants lost their rights to the Kievan throne. After the division of the territory made in the Council of Liubech of 1097, Kievan Rus' gradually lost its importance, and from 1132 changed name to Kiev.
After the Council of Liubech in 1097 Kievan Rus' entered a feudal period and was divided into principalities ruled by the Rurikid family princes who were in a constant power struggle with each other. Major principalities were: Galicia-Volhynia, Kiev, Chernigiv, and Pereyaslavl. In the period of 1240–1362, the three latter ones were forced to accept the Golden Horde overlordship. See List of early East Slavic states
เดวิดที่ 1 สเวียโตสลาวิช Death of David Sviatoslavich of Chernigov; Ascension of his brother, Yaroslav Sviatoslavich.jpg 1050 1097-1123 เชอร์นิกอฟ Teodosia
five children
1123 Son of Sviatoslav II.
เดวิดที่ 1 อิกอเรวิช Seal of Dawid Igorewicz.JPG 1055 1097-1099 โวลฮีเนีย ไม่ปรากฏนาม
three children
25 May 1112 Grandson of Yaroslav I.
วลาดิเมียร์ที่ 2 โมโนมาค
Vladimir Basil Vsevolodovich
(Володимир Мономах)
Old Norse: Valdamarr Vissivaldsson
Vladimir-II-Vsevolodovich Monomakh.jpg 1053
Son of Vsevolod I and Anastasia of Byzantium
1097-1113 เพเรยาสลาฟ Gytha of Wessex
c.1074
five or six children

Euphemia of Byzantium
c.1100
six or seven children

ไม่ปรากฏนาม
(daughter of Aepa Ocenevich, Khan in Cumania)
After 1107
no known children
19 May 1125
เคียฟ
พระชนมายุ 71–72 ปี
Ruled against his relative Sviatopolk II until his own accession to the throne in 1113. He is considered to be the last ruler of the united Kievan Rus'.
1113-1125 เคียฟรุส
เอ็มสติสลาฟ สเวียโตโพลโกวิช ? 1099 โวลฮีเนีย ไม่ปรากฏนาม 1099 Son of Sviatopolk II.
Yaroslav Sviatopolkovich c.1070 1099-1118 โวลฮีเนีย ไม่ปรากฏนาม
(daughter of Ladislaus I of Hungary)
c.1091

Judith-Maria of Poland
c.1106

ไม่ปรากฏนาม
(daughter of Mstislav I of Kiev)</small
c.1112

three/four children in total
May 1124 Son of Sviatopolk II.
สเวียโตสลาฟที่ 3 วลาดิมิโรวิช ? 1113-1114 เพเรยาสลาฟ Unmarried 6 March 1114 Son of Vladimir II Monomakh.
โรแมน วลาดิมิโรวิช ? 1118-1119 โวลฮีเนีย ไม่ปรากฏนาม 6 January 1119 Son of Vladimir II Monomakh.
คอนสแตนติน Death of David Sviatoslavich of Chernigov; Ascension of his brother, Yaroslav Sviatoslavich.jpg 1070 1123-1127 เชอร์นิกอฟ ไม่ปรากฏนาม
three children
1129 Son of Sviatoslav II.
มิสติสลาฟที่ 1 มหาราช
Mstislav Theodore Vladimirovich
(Мстислав Великий)
Old Norse: Haraldr Valdamarrsson
Mstislav I of Kiev (Tsarskiy titulyarnik).jpg 1 มิถุนายน 1076
ทูโรฟ
Son of Vladimir II Monomakh and Gytha of Wessex
1125-1132 เคียฟรุส คริสติน่าแห่งสวีเดน
1095
ten children

Liubava Dmitrievna of Novgorod
1122
two children
14 April 1132
เคียฟ
พระชนมายุ 55 ปี
After his reign Kievan Rus' fell into recession starting a rapid decline.
ยาโรโพล์คที่ 2 Yaropolk II Vladimirovich.jpg 1082 1114-1132 เพเรยาสลาฟ Helena of Ossetia
1116
one child
18 กุมภาพันธ์ 1139 Brother of Mstislav I.
1132–1139 เคียฟ
วีเซโวลอดที่ 2 Vsevolod of Pskov.jpg 1103 1132 เพเรยาสลาฟ อันนา
ก่อน 1125
4 พระองค์
11 กุมภาพันธ์ 1138 Son of Mstislav the Great.
ยูริที่ 1 พระกรยาว Dolgorukiy titularnik.jpg 1099 1132

1134-1135
เพเรยาสลาฟ Two wives
fifteen children
15 May 1157 Son of Vladimir II Monomakh.
อิซยาสลาฟที่ 2 20 History Of Russia by William Tooke.jpg 1096[13] 1132-1133 เพเรยาสลาฟ Agnes of Germany
before 1151
five children

Rusudan of Georgia[13]
1154
no children
13 November 1154[13] Son of Mstislav the Great. 1st time.
เวียเชสลาฟที่ 1 18 History Of Russia by William Tooke.jpg 1083 1133-1134 เพเรยาสลาฟ ไม่ปรากฏนาม
ก่อนค.ศ. 1139
1 พระองค์
2 กุมภาพันธ์ 1154 1st time in both principalities. Deposed.
1139 เคียฟ
แอนดริวที่ 1 ผู้ดีงาม 11 สิงหาคม 1102 1119-1135 โวลฮีเนีย ไม่ปรากฏนาม
(daughter of Tugor-khan of Polotsk)
c.1117
two children
22 January 1141 Son of Vladimir II Monomakh.
1135-1141 เพเรยาสลาฟ
อิซยาสลาฟที่ 2 20 History Of Russia by William Tooke.jpg 1096[13] 1135-1141 โวลฮีเนีย Agnes of Germany
before 1151
five children

Rusudan of Georgia[13]
1154
no children
13 November 1154[13] Son of Mstislav the Great. 1st time.
สเวียตอสลาฟที่ 4 Sviatoslav III.jpg 1123 1141-1146 โวลฮีเนีย Maria of Polotsk
1143
eight children
25 July 1194 Son of Vsevolod II.
วีเซโวลอดที่ 2 Vsevolod II Olgovich.jpg 1104 1127-1139 เชอร์นิกอฟ Maria of Rus'
1116
one child
1 August 1146 Grandson of Sviatoslav II, married Maria, sister of Mstislav the Great, Yaropolk II and Viacheslav I.
1139-1146 เคียฟ
วลาดิเมียร์ที่ 2 ดาวิโดวิช ? 1139-1151 เชอร์นิกอฟ ไม่ปรากฏนาม
1144
1 พระองค์
12 May 1151 พระโอรส
วลาดิเมียร์ โวโลดาโรวิช 1104 1141-1153 Halych โซเฟียแห่งฮังการี
c.1117
4 พระองค์
1153 Reunited the principalities of Zvenigorod, Peremyshl, and Terebovlia under his rule, to form the Principality of Halych.
เซนต์ อิกอร์ที่ 2 Titulyarnik - Igor Olgovich.png 1096 1146 เคียฟ Unmarried 19 September 1147 Brother of Vsevolod II. Deposed.
อิซยาสลาฟที่ 2 20 History Of Russia by William Tooke.jpg 1096[13] 1141-1146 เพเรยาสลาฟ Agnes of Germany
before 1151
five children

Rusudan of Georgia[13]
1154
no children
13 November 1154[13] Son of Mstislav the Great
1146-1149 เคียฟ และ โวลฮีเนีย
1149-1151 โวลฮีเนีย
1151-1154 เคียฟ
มิสติสลาฟที่ 2 ผู้กล้าหาญ Mstislav Izjaslavich.jpg 1125 1146-1149

1151-1154
เพเรยาสลาฟ Agnes of Poland
1151
three children
19 August 1170 Son of Iziaslav II.
ยูริที่ 1 พระกรยาว Dolgorukiy titularnik.jpg 1099 1149-1151

1155-1157
เคียฟ Two wives
fifteen children
15 May 1157 Son of Vladimir II Monomakh.
รอสติสลาฟ ? 1149-1151 เพเรยาสลาฟ ไม่ปรากฏนาม
before 1151
three children
1151 Son of Yuri I.
สเวียโตโพล์คที่ 2 หลังค.ศ. 1096 1151-1154 โวลฮีเนีย Euphemia of Olomouc[14]
1143 or 1144
no children
20 February 1154 Son of Mstislav the Great.
รอสติสลาฟที่ 1 Rostislav I.jpg 1110 1154

1158-1162
เคียฟ ไม่ปรากฏนาม
8 องค์
14 March 1167 Brother of Iziaslav II.
อิซยาสลาฟที่ 3 Izyaslav III Davidovich.jpg 1115 1151-1154 เชอร์นิกอฟ ไม่ปรากฏนาม
1 องค์
6 March 1161 Grandson of Sviatoslav II. In 1161 jointly with Rostislav I.
1154-1155 เคียฟ
1155-1157 เชอร์นิกอฟ
1157-1158

1161
เคียฟ
Yaroslav Vladimirovich the Eight-Minded Yaroslav Osmomysl.jpg 1130 1153-1187 ฮาลีช Olga Yurievna of Vladimir-Suzdal
four children

Nastasia
one child
1 October 1187
วลาดิเมียร์ที่ 3 มิสติสลาวิช Flight of Vladimir Mstislavich to Hungary; Vladimir with his brother-in-law, Géza II of Hungary, and his wife and sister of Vladimir, Euphrosyne of Kiev.jpg 1132 1154-1157 โวลฮีเนีย ไม่ปรากฏนาม
(daughter of Grand Prince Beloš Vukanović of Serbia)
1150
4 องค์
1173 Son of Mstislav the Great.
สเวียตอสลาฟที่ 3 โอลโกวิช March to Chernigov; Sviatoslav Olgovich in his deathbed, with his wife and sons.jpg 1106/1107 1154-1155

1157-1164
เชอร์นิกอฟ ไม่ปรากฏนาม
6 องค์
1164 Grandson of Sviatoslav II.
มิสติสลาฟที่ 2 ผู้กล้าหาญ Mstislav Izjaslavich.jpg 1125 1157-1170 โวลฮีเนีย Agnes of Poland
1151
three children
19 August 1170 Son of Iziaslav II.
1167-1169

1170
เคียฟ
เกลบ Marriage of Gleb of Kiev with Iziaslavna of Chernigov.jpg 1125 1154-1169 เพเรยาสลาฟ ไม่ปรากฏนาม
1154
3 องค์
20 January 1171 Son of Yuri I.
1169

1170-1171
เคียฟ
วลาดิเมียร์ที่ 3 Marriage of Gleb of Kiev with Iziaslavna of Chernigov.jpg 1157 1169-1187 เพเรยาสลาฟ ไม่ปรากฏนาม
1180
ไร้รัชทายาท
18 April 1187 โอรส
สเวียตอสลาฟ มิสติสลาวิช ? 1170-1173 โวลฮีเนีย ไม่ปรากฏนาม 1173/93 Son of Mstislav the Brave.
โรแมนที่ 2 มหาราช Roman Mstislavich , Roman of Halych, Roman the Great.jpg 1152 1173-1188 โวลฮีเนีย Predslava of Kiev
1170 or 1180
two children

Anna Angelina of Byzantium
c.1197
two children
19 June 1205 Son-in-law of Rurik II.
วีเซโวลอด มิสติสลาวิช ? 1188 โวลฮีเนีย ไม่ปรากฏนาม 1196 Son of Mstislav the Brave.
วลาดิเมียร์ที่ 3 มิสติสลาวิช Flight of Vladimir Mstislavich to Hungary; Vladimir with his brother-in-law, Géza II of Hungary, and his wife and sister of Vladimir, Euphrosyne of Kiev.jpg 1132 1171 เคียฟ ไม่ปรากฏนาม
(daughter of Grand Prince Beloš Vukanović of Serbia)
1150
4 องค์
1173 Son of Mstislav the Great.
ไมเคิลที่ 1 Великий князь Михаил Юрьевич (фрагмент).jpeg 1151 1171 เคียฟ เธโอโดเซีย
before 1176
2 องค์
20 June 1176 Son of Yuri I.
โรแมนที่ 1 RomanI.jpg before 1149 1171-1173

1175-1177
เคียฟ Maria of Novgorod
9 January 1149
three children
14 June 1180 Son of Rostislav I.
วีเซโวลอดที่ 3 รังใหญ่ Vsevolod III the Big Nest.jpg 1151 1173 เคียฟ Maria Shvarnovna
fourteen children

Liubava Vasilkovna of Vitebsk
1209
no children
15 April 1212 Son of Yuri I.
รูริคที่ 2 Rurik II.jpg before 1157 1173

1180-1182

1194-1202

1203-1204

1206

1207-1210
เคียฟ ไม่ปรากฏนาม
1163

Anna of Turov[15]
before 1176
six children
1215 Son of Rostislav I.
สเวียตอสลาฟที่ 3 Sviatoslav III.jpg 1123 1164-1173 เชอร์นิกอฟ Maria of Polotsk
1143
eight children
25 July 1194 Son of Vsevolod II.
1173-1174 เคียฟ และ เชอร์นิกอฟ
1174-1177 เชอร์นิกอฟ
1177-1180 เคียฟ และ เชอร์นิกอฟ
1182-1194 เคียฟ
ยาโรสลาฟที่ 2 Ярослав Изяславович.png 1132 1174-1175

1180
เคียฟ Richeza of Bohemia
1149
four children
1180 Son of Iziaslav II.
ยาโรสลาฟที่ 2 วีเซโวโลโดวิช 1139 1180-1198 เชอร์นิกอฟ ไอรีน[16][17][18]
before 1171
three children
1198 Son of Vsevolod II.
Yaroslav II the Red ? 1187-1199 เพเรยาสลาฟ Unmarried 1199 Grandson of Yuri I.
โอเลก ยาโรสลาวิช นาสตาซิช ? 1187 ฮาลิช Unknown 1187/8
วลาดิเมียร์ ยาโรสลาวิช ? 1187-1188
1189-1199
ฮาลิช Boleslava
c.1166
one child
1187/8
อิกอร์ที่ 2 ผู้กล้าหาญ Пам'ятник князю Ігорю. Новгород-Сіверський.JPG 3 April 1151 1198-1201 เชอร์นิกอฟ Euphrosyne Yaroslavna of Halych[19]
before 1170
five children
1201 Son of Sviastoslav (IV) Olgovich.
ยาโรสลาฟที่ 3 26 History Of Russia by William Tooke.jpg 8 February 1191 1199-1206 เพเรยาสลาฟ Unknown
1205
no children

Rostislava of Novgorod
1214
(annulled 1216)
no children

Theodosia of Ryazan
1218
twelve children
30 September 1246 Son of Vsevolod III of Kiev.
วีเซโวลอดที่ 4 ราชาแดง ? 1201-1206 เชอร์นิกอฟ Maria of Poland
14 October or 24 December 1178[20] or 14 November 1179
one child
August 1212 Sons of Sviatoslav V, co-ruled in Chernigov.
1206-1207 เคียฟและเชอร์นิกอฟ
1207-1210 เชอร์นิกอฟ
1210-1212 เคียฟและเชอร์นิกอฟ
Oleg II Sviatoslavich ? 1202-1204 เชอร์นิกอฟ Unknown
1176
two children
1204
อิกอร์ที่ 3 1152 1202-1203
1212-1214
เคียฟ Unknown
five children
1220 Son of Yaroslav II.
โรแมนที่ 2 มหาราช
(Роман Мстиславич)
Roman Mstislavich , Roman of Halych, Roman the Great.jpg 1152
Son of Mstislav II of Kiev and Agnes of Poland
1188-1189 โวลฮีเนีย และ ฮาลิช Predslava of Kiev
1170 or 1180
two children

Anna-Euphrosyne Angelina
c.1197
two children
19 June 1205
Zawichost
aged 52–53
Son-in-law of Rurik II. His reign marked the rise of Galicia-Volhynia as a Kievan Rus' successor state.
1189-1198 โวลฮีเนีย
1198-1204 โวลฮีเนีย และ ฮาลิช, ต่อมากาลีเซียและโวลฮีเนีย
1204-1205 เคียฟและกาลีเซียและโวลฮีเนีย
รอสติสลาฟที่ 2 Death of Rostislav Rurikovich (II of Kiev).jpg 13 April 1172 เคียฟ Verchoslava of Kiev
15 June 1187
one child
3 March 1218 Son of Rurik II and son-in-law of Vsevolod III. Ruled with Roman, his brother-in-law.
เซนต์ ไมเคิลที่ 2 Michael of Chernigov 1688.jpg 1185 1206 เพเรยาสลาฟ เฮเลนาแห่งกาลีเซียและโวลฮีเนีย
1210 or 1211[21]
seven children
20 September 1246 Son of Vsevolod the Red.
วลาดิเมียร์ที่ 4 Vladimir4.jpg September-
December 1187
1206-1213 เพเรยาสลาฟ ไม่ปรากฏนาม
before 1239
four children
3 March 1239 Son of Rurik II.
รูริคที่ 2 Rurik II.jpg before 1157 1212-1215[22] เชอร์นิกอฟ ไม่ปรากฏนาม
1163

Anna of Turov[15]
before 1176
six children
1215 Son of Rostislav I.
วลาดิเมียร์ที่ 5 วีเซโวโลโดวิช 26 October 1192 1213-1215[23] เพเรยาสลาฟ ไม่ปรากฏนาม
before 1239
four children
6 January 1227 Son of Vsevolod the Big Nest. After his death the Principality was integrated on the Principality of Yaroslavl and then on the Principality of Vladimir.
Pereyaslavl was annexed by Yaroslavl, and then by Vladimir-Suzdal. See List of Russian rulers for later princes.
มิสติสลาฟที่ 3 ผู้อาวุโส Mstislav III the Old.jpg 1156 1214-1223 เคียฟ ไม่ปรากฏนาม
1116
seven children
2 June 1223 Son of Roman II.
เกลบที่ 1 c.1168 1215-1217 เชอร์นิกอฟ อะนัสตาเซียแห่งเคียฟ
1183
three children
1215 or 1220[17] Son-in-law of Rurik II.
มิสติสลาฟที่ 1 c.1168 1217-1223 เชอร์นิกอฟ Yasynya-Marfa Shvarnovna
1183
four children
31 May 1223 Brother-in-law of Vsevolod the Big Nest.
วลาดิเมียร์ที่ 4 Vladimir4.jpg September-
December 1187
1223-1233 เคียฟ ไม่ปรากฏนาม
before 1239
four children
3 March 1239 Son of Rurik II.
เซนต์ ไมเคิลที่ 2 Michael of Chernigov 1688.jpg 1185 1223-1234 เชอร์นิกอฟ เฮเลนาแห่งกาลีเซียและโวลฮีเนีย
1210 or 1211[21]
seven children
20 September 1246 Son of Vsevolod the Red. 1st time.
อิซยาสลาฟที่ 4 1186 1233-1236 เคียฟ Agafia
no children
1255 Son of Mstislav III.
มิสติสลาฟที่ 2 before 1215/1220 1234-1239 เชอร์นิกอฟ ไม่ปรากฏนาม
before 1239
two children
after 18 October 1239
ยาโรสลาฟที่ 3 26 History Of Russia by William Tooke.jpg 8 February 1191 1236-1238

1246
เคียฟ ไม่ปรากฏนาม
1205
no children

Rostislava of Novgorod
1214
(annulled 1216)
no children

Theodosia of Ryazan
1218
twelve children
30 September 1246 Son of Vsevolod III of Kiev.
เซนต์ ไมเคิลที่ 2 Michael of Chernigov 1688.jpg 1185 1238-1239
1239-1243
เคียฟ Helena of Galicia-Volhynia
1210 or 1211[21]
seven children
20 September 1246 Son of Vsevolod the Red. While in negotiations with the Golden Horde, his son Rostislav Mikhailovich took briefly Kiev throne in 1239, before being expelled by Daniel of Galicia, who put Voivode Dmytro to protect Kiev's throne until Michael's return in 1240. However the city was destroyed in that year. Regained Chernigov throne in 1243, co-ruling with Andrew Mstislavich.
1243-1246 เคียฟและเชอร์นิกอฟ
แอนดริวที่ 1 มิสติสลาวิช[24] ? 1245-1246 เชอร์นิกอฟ ไม่ปรากฏนาม 1246 Son of Mstislav II. Co-ruling with Michael II.
รอสติสลาฟ มิคาอิโลวิช หลังค.ศ. 1210 1239-1243 เชอร์นิกอฟ Anna of Hungary
1243
five children
1262 Son of Michael the Saint.
1239 เคียฟ
แอนดริวที่ 2 วีเซโวโลโดวิช ? 1246-1263 เชอร์นิกอฟ ไม่ปรากฏนาม 1263 อนุชาไมเคิลที่ 2
เซนต์ อเล็กซานเดอร์ เนฟสกี้ Alexander Nevsky, Russian School 19th-20th century.jpg 13 May 1221 1246-1263 เคียฟ Praskovia-Alexandra of Polotsk
1239
five children

Vassilissa
before 1263
no children
14 November 1263 พระโอรส
ยาโรสลาฟที่ 4 28 History Of Russia by William Tooke.jpg 1230 1263-1272 เคียฟ Natalia
before 1252
two children

Saint Xenia of Tarusa
1265
four children
16 September 1272 พระอนุชา
เลโอที่ 1 Łukasz Doliński Portret kniazia Lwa.jpg 1228 1272-1301 เคียฟ คอนแสตนซ์แห่งฮังการี
1116
1 พระองค์
1301 Son of Daniel I. Also King of Galicia-Volhynia. After his death in 1301, Kiev fell in the hands of the Grand Duchy of Lithuania. Util at least 1362, were installed Lithuanian governors in Kiev.[25]

กษัตริย์และเจ้าชายแห่งกาลิเซียและโวลฮีเนีย (1199–1349)[แก้]

กาลิเซียและโวลฮีเนีย เป็นรัฐของชาวรูเทอเนีย (ยูเครน, เบลารุส, และรัสเซีย) ใน กาลิเซีย และ โวลฮีเนีย ขึ้นอยู่กับชื่อของผู้ปกครองที่จะถูกเรียกว่าราชรัฐหรืออาณาจักร

ภาพ พระนาม ประสูติ-สวรรคต Ruled From Ruled Until
Roman Mstislavich , Roman of Halych, Roman the Great.jpg โรแมนที่ 2 มหาราช, เจ้าชายแห่งนอฟโกรอด (1168–1170), เจ้าชายแห่งโวลฮีเนีย (1170–1188, 1189–1205), เจ้าชายแห่งฮาลิช (1188, 1199–1205), และ แกรนด์ปรินซ์แห่งเคียฟ (1204–1205) fl.1160–1205 1199 1205
Kalman herceg.jpg โคโลมานแห่งกาลิเซีย-โลโดมีเรีย, เจ้าชายคัลมานแห่งฮังการี, เจ้าชายแห่งฮาลิช (1214–15), เป็นผู้ได้รับการแต่งตั้งและสวมมงกุฎเป็นกษัตริย์กาลิเซียและโวลฮีเนีย (rex Galiciae et Lodomeriae) ในค.ศ. 1215 1208–1241 1214 1219
ดาเนียลที่ 1 แห่งกาลิเซีย, held many titles since early childhood culminating with the crowning by a papal legate, archbishop Opizo, in Dorohychyn in 1253, King of Rus', Grand Prince of Kiev 1201–1264 1205 1264
Lev Danylovich of Halych.PNG เลฟที่ 1, กษัตริย์แห่งรุส, เจ้าชายแห่งเบลซ์ (1245–1264), เจ้าชายเปเรมิชและฮาลิช (1264–1269)ย้ายเมืองหลวงของกาลิเซียจากโคล์มไปลวิฟในค.ศ. 1272, แกรนด์ปรินซ์แห่งเคียฟ (1271–1301) 1228–1301 1293 1301
Юрій І Львович.png ยูรีที่ 1, กษัตริย์แห่งรุส, เจ้าชายแห่งเบลซ์ (1264–1301) fl.1252–1308 1301 1308
Lev II of Galicia.jpg แอนดริวที่ 2 and เลฟที่ 2, กษัตริย์แห่งรุส, เจ้าชาย, ปกครองร่วม, เชื้อพระวงศ์ราชวงศ์รูริคองค์สุดท้ายที่ปกครองยูเครน ?–1323 1308 1323
Yuri II Boleslav.jpg ยูรีที่ 2 โบเรสลอว์, natus dux et dominus Russiae, เชื้อพระวงศ์ราชวงศ์เพียสต์ (ราชวงศ์แรกที่ปกครองโปแลนด์) 1308–1340 1325 1340
Liubartas King Galicia-Volhynia.jpg ลิวบาร์ตัส, เจ้าชายจากราชวงศ์เกดิมินิดส์, ผู้ปกครองชาวรูเทอเนีย-ลิทัวเนียที่ปกครองกาลิเซียและโวลฮีเนีย, เจ้าชายแห่งโวลฮีเนีย (1323–1384) c. 1300–1384 1340 1349

ค.ศ. 1349, สูญเสียดินแดนทั้งหมดยกเว้นทางตะวันออกของโวลฮีเนียไปแก่ พระเจ้าคาสิเมียร์ที่ 3 แห่งโปแลนด์ ค.ศ. 1366, การลงนามสนธิสัญญาโปแลนด์-ลิทัวเนียทำให้โวลฮีเนียตะวันออกและลุทสก์ เก็บไว้ให้ลิวบาร์ตัสปกครอง(แกรนด์ดัชชีแห่งลิทัวเนีย), ขณะที่กาลิเซีย, โวลฮีเนียตะวันตก, และโปโลเดียตะวันตกถูกผนวกโดยโปแลนด์.

ภายใต้แกรนด์ดัชชีแห่งลิทัวเนีย (1362–1569) และราชอาณาจักรโปแลนด์ (1569–1667/1793)[แก้]

เจ้าชายแห่งเคียฟ

ต้นทศวรรษ 1320, กองทัพลิทัวเนียนำโดยเกดิมินัส ปราชัยต่อกองทัพสลาฟนำโดยสตานิสลาฟแห่งเคียฟใน ยุทรการที่แม่น้ำอีร์เปน, และพิชิตเมือง ชาวตาตาร์ซึ่งอ้างสิทธิ์ในเคียฟโต้ตอบในค.ศ. 1324–1325, ในขณะที่เคียฟถูกปกครองโดยเจ้าชายลิทัวเนีย, มีการส่งบรรณาการให้จักรวรรดิโกลเดนฮอร์ด. ในที่สุด, สืบเนื่องจากยุทธการแม่น้ำฟ้าในค.ศ. 1362, เคียฟและดินแดนบริวารก็ถูกผนวกในแกรนด์ดัชชีแห่งลิทัวเนียโดยอัลกริดัส, แกรนดยุคแห่งลิทัวเนีย

Kostiantyn Vasyl Ostrozky

วอยวอร์ดแห่งเคียฟ



ข่านแห่งไครเมีย (1441-1783)[แก้]

Crimean Tatars มิใช่กลุ่มชาติพันธุ์ยูเครน อาณาจักรข่านแห่งไครเมียปกครองเป็นส่วนใหญ่ของยูเครนสมัยใหม่, เมืองหลวงอยู่ที่แบกชิซาไร.

เมนลีที่ 1 (กลาง) กับพระโอรสองค์ใหญ่, ว่าที่ข่านเมห์เหม็ดที่ 1 กิเรย์ (ซ้าย)กับสุลต่านบาเยซิดที่ 2แห่งตุรกี (ขวา)
อิสแลมที่ 3 กิเรย์
รัชสมัย พระนาม หมายเหตุ
1441–1466 ฮาซึที่ 1
1466–1467 นูร์ เดฟเลท รัชสมัยแรก
1467 เมนลีที่ 1 กิเรย์ รัชสมัยแรก
1467–1469 นูร์ เดฟเลท second reign
1469–1475 เมนลีที่ 1 กิเรย์ second reign
1475 ไฮเดอร์
1475–1476 นูร์ เดฟเลท third reign
1476–1478 dynasty dismissed from power
1478–1515 เมนลีที่ 1 กิเรย์ third reign
1515–1523 เมห์เหม็ดที่ 1 กิเรย์
1523–1524 กาซีที่ 1 กิเรย์
1524–1532 ซาเดทที่ 1 กิเรย์
1532 อิสแลมที่ 1 กิเรย์
1532–1551 ซาห์อิบที่ 1 กิเรย์
1551–1577 เดฟเลทที่ 1 กิเรย์
1577–1584 เมห์เหม็ดที่ 2 กิเรย์
1584 ซาเดทที่ 2 กิเรย์
1584–1588 อิสแลมที่ 2 กิเรย์
1588–1596 กาซีที่ 2 กิเรย์ first reign
1596 เฟตีห์ที่ 1 กิเรย์
1596–1607 กาซีที่ 2 กิเรย์ second reign
1607–1608 ทักตามิส กิเรย์
1608–1610 เซลาเมทที่ 1 กิเรย์
1610–1623 กานิเบก กิเรย์ รัชสมัยแรก
1623–1628 เมห์เหม็ดที่ 3 กิเรย์
1628–1635 กานิเบก กิเรย์ รัชสมัยที่ 2
1635–1637 อินาเยต กิเรย์
1637–1641 บะฮะดีร์ที่ 1 กิเรย์
1641–1644 เมห์เหม็ดที่ 4 กิเรย์ first reign
1644–1654 อิสแลมที่ 3 กิเรย?
1654–1666 เมห์เหม็ดที่ 4 กิเรย์ second reign
1666–1671 อาดิล กิเรย์
1671–1678 เซลิมที่ 1 กิเรย์ first reign
1678–1683 มูรัต กิเรย์
1683–1684 ฮาซึที่ 2 กิเรย์
1684–1691 เซลิมที่ 1 กิเรย์ second reign
1691 ซาเดทที่ 3 กิเรย์
1691–1692 ซาฟา กิเรย์
1692–1699 เซลิมที่ 1 กิเรย์ third reign
1699–1702 เดฟเลทที่ 2 กิเรย์ first reign
1702–1704 เซลิมที่ 1 กิเรย์ fourth reign
1704–1707 กาซีที่ 3 กิเรย์
1707–1708 คาพลันที่ 1 กิเรย์ first reign
1709–1713 เดฟเลทที่ 2 กิเรย์ second reign
1713–1715 คาพลันที่ 1 กิเรย์ second reign
1716–1717 เดฟเลทที่ 3 กิเรย์
1717–1724 ซาเดทที่ 4 กิเรย์
1724–1730 เมนลีที่ 2 กิเรย์ first reign
1730–1736 คาพลันที่ 1 กิเรย์ third reign
1736–1737 เฟตีห์ที่ 2 กิเรย์
1737–1740 เมนลีที่ 2 กิเรย์ second reign
1740–1743 เซลาเมทที่ 2 กิเรย์
1743–1748 เซลิมที่ 2 กิเรย์
1748–1756 อาร์สลัน กิเรย์ first reign
1756–1758 ฮาลิม กิเรย์
1758–1764 กึรึม กิเรย์ รัชสมัยที่ 1
1765–1767 เซลิมที่ 3 กิเรย์ รัชสมัยที่ 1
1767 อาร์สลัน กิเรย์ รัชสมัยที่ 2
1767–1768 มักซุด กิเรย์
1768–1769 กึรึม กิเรย์ รัชสมัยที่ 2
1769–1770 เดฟเลทที่ 4 กิเรย์ รัชสมัยแรก
1770 คาพลันที่ 2 กิเรย์
1770–1771 เซลิมที่ 3 กิเรย์ second reign
1771–1775 ซาห์อิบที่ 2 กิเรย์
1775–1777 เดฟเลทที่ 4 กิเรย์ second reign
1777–1782 ซาห์อิน กิเรย์ รัชสมัยเรียก
1782 บะฮะดีร์ที่ 2 กิเรย์
1782–1783 ซาห์อิน กิเรย์ รัชสมัยที่ 2
† The reigns of Canibek Giray in 1624 and of Maqsud Giray in 1771–1772 are not listed. Though these khans were formally appointed by Ottoman sultans they did not reach the throne and did not rule Crimea. In the years mentioned, the authority in the Crimean Khanate was exercised by Mehmed III Giray and Sahib II Giray correspondingly.
Note: The nominal khans Şahbaz Giray (1787–1789) and Baht Giray (1789–1792) mentioned in some works are not listed in this table as they did not rule the Crimean Khanate annexed by Russian Empire in 1783.

เฮตมันแห่งคอสแซคยูเครน[แก้]

เฮตมันคือผู้นำทางการทหารและการเมือง ได้รับการเลือกตั้งจากคอสแซค

เฮตมันและผู้บัญชาการแห่งคอสแซคยูเครน[แก้]

เฮตมันแห่งรัฐคอสแซค[แก้]

เนื่องจากการก่อการเคเมลนิทสกี้ สาธารณรัฐใหม่, รัฐคอสแซกแห่งยูเครน, ได้ถูกจัดตั้งขึ้น

# เฮตมัน รับเลือก (event) เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง
1 BChmielnicki.jpg Alex K Chmelnitskyi.svg โบห์ดาน เคเมลนิทสกี้
(1596–1657)
Зиновій-Богдан Хмельницький
1648 (Sich) 26 มกราคม 1648 6 สิงหาคม 1657 ถึงแก่อสัญกรรม
2 Yurii Khmelnytsky.png Alex K Chmelnitskyi.svg ยูรี เคเมลนิทสกี้
(1641–1685)
Юрій Хмельницький
บิดาถึงแก่อสัญกรรม 6 สิงหาคม 1657 27 สิงหาคม 1657 reconsidered by the Council of Officers
3 Iwan Wyhowski.PNG Alex K Ivan Vygovskyi.svg อีวาน วีฮอฟสกี้
(????–1664)
Іван Виговський
1657 (คอร์ซุน) 27 สิงหาคม 1657
(confirmed: 21 October 1657)
11 กันยายน 1659 surrendered title
4 Yurii Khmelnytsky.png Alex K Chmelnitskyi.svg ยูรี เคเมลนิทสกี้
(1641–1685)
Юрій Хмельницький
1659 (Hermanivka) 11 กันยายน 1659
(รับรอง: 11 กันยายน 1659)
ตุลาคม 1662 surrendered title

ยุคเสื่อม[แก้]

เฮตมันแห่งยูเครนฝั่งขวา[แก้]

Portrait Name Born-Died Ruled From Ruled Until
TETERYA.jpg พาฟโล เตเตเรีย, succeeded Yurii Khmelnytsky as the first ruler of Right-bank Ukraine ? – 1670 1663 1665
Doroshenko Petro.jpg เปโตร โดโรเชนโก, united Cossack state for a short period of time until accepting Ottoman suzerainty 1627 – 19 November 1698 10 October 1665 19 September 1676
Mykhailo Khanenko.jpg มีไคโล คาเนนโก, ตั้งตนเป็นเฮตมัน (1669) ได้รับการแต่งตั้งโดยโปแลนด์ (1670) c. 1620 – 1680 1669 1674
Jurij Chmelnitskij.jpg ยูรี เคเมลนิทสกี้, nominated by the Ottomans in 1678, and re-instaled by the Poles in 1683 1641–1685 1678
1683
1681
1683
สเตฟาน คูนิทสกี้, nominated by the Polish authorities c. 1640 – 1684 1683 1684
อันดรีย์ โมอีลา, nominated by the Polish authorities ? – 1689 1684 1689
ซามวล ซามุส, the Acting Hetman of the Right-bank Ukraine c. 1688 – c. 1713 1692 1704

เฮตมันแห่งยูเครนฝั่งซ้าย[แก้]

Portrait Name Born-Died Ruled From Ruled Until
ยากีม ซอมโก, the Acting Hetman of the Left-bank Ukraine ?—28 September 1664 1660 1663
Ivan Briukhovetsky.png อีวาน บริอูโคแวตสกี้, was a pro-Russian hetman of Left-bank Ukraine ?- 1668 1663 1668
Doroshenko Petro.jpg เปโตร โดโรเชนโก 1627 – 19 November 1698 9 June 1668 1669
Demian Mnohohrishny.png เดเมียน เอ็มโนโฮรีชนี 1630–1701 1669 1672
Ivan Samoylovych.png อีวาน ซาโมอีโลวิช 1630–1690 1672 1687

เฮตมันหลังยุคเสื่อมและการกลับมารวมอีกครั้งของยูเครน (1687–1764/75)[แก้]

ภาพ นาม กำเนิด-อสัญกรรม เริ่มตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง
Ivan Mazepa 2.png อีวาน มาเซปา, Began a failed separatist movement against the majority of cossacks & Russia resulting in Ukraine's eventual annexation 1639–1709 1687 1709
Orlyk.jpg พีลีป ออร์ลิก, ผู้สืบทอดผู้กล้าหาญของมาเซปา, ผู้ร่างรัฐธรรมนูญฟีลีป ออร์ลิก, เฮตมันผู้เดียวที่ต้องลี้ภัย 1672–1742 1709
1710 ในฐานะรัฐบาลพลัดถิ่น
1709
1742 in exile
Ivan Skoropadskij.jpg อีวาน สโกโรปัดสกี้, นายพลคอสแซคผู้นิยมรัสเซีย ปฏิเสธที่จะร่วมตำแหน่งกับอีวาน มาเซปสในค.ศ. 1708 1646–1722 11 พฤศจิกายน 1708 14 กรกฎาคม 1722
Pavlo Polubotok1.JPG พาฟโล โปลูโบตอก, ดำรงฐานะรักษาการเฮตมัน 1660?–1724 1722 1724
Danylo Apostol.jpg ดานีโล อาโปสตอล 1654–1734 1727 1734
Kirill Razumovsky Tokke.jpg คีริล ราซูมอฟสกี้, ยุคนี้ยูเครนตกอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิรัสเซีย 1728–1803 1750 1764
Kalnysh.jpg เปโตร กัลนาเชฟสกี้, โคชอฟยี ออสมานคนสุดท้ายแห่ง คอสแซก ซาโปโรเซีย 1691–1803 1765 1775

ภายใต้จักรวรรดิรัสเซีย (1667/1793–1917) และออสเตรีย-ฮังการี (1526/1772–1918)[แก้]

หลังการล่มสลายของรัฐคอสแซค, มาโลรอสเซียนได้รับการสถาปนาในค.ศ. 1764, และ ซาโปโรเจียน ฮอสต์ถูกล้มเลิกในค.ศ. 1775 อันมีเหตุมาจากการแบ่งโปแลนด์ครั้งที่ 2 ในค.ศ. 1793 และครั้งที่ 3 ในค.ศ. 1795, บริเวณภาคตะวันออกและภาคกลางของยูเครนถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซีย. ส่วนภาคตะวันตกตกเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ก่อนหน้านั้น มันถูกเรียกว่าคาร์พาเทีย รูเธอเนีย (1526), กาลิเซีย (1772), และ บูโควินา (1775).

จักรวรรดิรัสเซียยึดครองถึงค.ศ. 1917, ส่วนจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี, ปกครองถึงค.ศ. 1918.

สาธารณรัฐประชาชนยูเครน (1917–1921)[แก้]

สาธารณรัฐประชาชนยูเครน (UNR, 1917–1921) ได้รับการจัดตั้งภายหลังการปฏิวัติรัสเซีย ค.ศ. 1917และคงอยู่จนกระทั่งสันติภาพที่ริกา ระหว่าง โปแลนด์กับโซเวียตรัสเซีย ในมีนาคมค.ศ. 1921. The leadership title varied and, despite a rather widespread misconception, none of them had the official title of president.

ประธานคณะรัฐบาลกลาง[แก้]

The Central Council (Tsentral’na rada) was the representative body governing the UNR.

      พรรคปฏิวัติสังคมยูเครน

รูป นาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง พรรค
1 Hrushevskyi Mykhailo XX.jpg มีไคโล รูเชฟสกี้
1866–1934
27 มีนาคม ค.ศ. 1917 29 เมษายน ค.ศ. 1918 พรรคปฏิวัติสังคมยูเครน

เฮตมันแห่งรัฐยูเครน[แก้]

เป็นรัฐอายุสั้น สถาปนาโดยพาฟโล สโกโรปัดสกี้ในค.ศ. 1918

# เฮตมัน รับเลือก (event) เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง
1 Skoropadsky - before 1917.jpg Alex K Ivan Skoropadskyi.svg พาฟโล สโกโรปัดสกี้
1873–1945
ปฏิวัติรัสเซีย 29 เมษายน ค.ศ. 1918 14 ธันวาคม ค.ศ. 1918 สูญเสียอำนาจในการกบฏโดยฝ่ายสังคมประชาธิปไตยนำโดยซีมอน เปตริอูลา

ประธานแห่งไดเรกเทอรี[แก้]

The Directorate of Ukraine was a provisional council of the UNR formed after Skoropadskyi's Hetmanate fell apart. On 22 January 1919, the Act of Unification of the Ukrainian People's Republic and the West Ukrainian People's Republic was passed. The text of the universal was made by the members of the Directory.

      พรรคแรงงานสังคมประชาธิปไตย

ภาพ นาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง พรรค
1 Vynnychenko.jpg โวโลดีมีร์ วินนีเชนโก
1880–1951
14 ธันวาคม 1918 11 กุมภาพันธ์ 1919 พรรคแรงงานสังคมประชาธิปไตย
2 Симон Петлюра 1922.jpg ซีมอน เปทลิอูรา
1879–1926
11 กุมภาพันธ์ 1919 10 พฤศจิกายน 1920 พรรคแรงงานสังคมประชาธิปไตย


สาธารณรัฐประชาชนยูเครนตะวันตก (1918–1919)[แก้]

รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนยูเครนตะวันตก (WUNR) ได้รับการจัดตั้งเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ค.ศ. 1918 WUNR ถูกรวมกับ สาธารณรัฐประชาชนยูเครนในวันที่ 22 มกราคม ค.ศ. 1919 แม้ว่ามันเป็นการกระทำที่เป็นสัญลักษณ์เป็นส่วนใหญ่แต่ยูเครนตะวันตกยังคงไว้ซึ่งกองทัพของตนเองคือกองทัพกาลิเซียยูเครน หลังจาก สงครามโปแลนด์ - ยูเครน (1918–1919), โปแลนด์เริ่มยึดครองดินแดนส่วนใหญ่ของยูเครนตะวันตกตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1919 ตั้งแต่พฤศจิกายนค.ศ. 1919, รัฐบาลยูเครนตะวันตกจึงเป็นอันต้อลี้ภัย

ประธานาธิบดี[แก้]

      พรรคกรรมาชีพประชาชนยูเครน

ภาพ นาม เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง พรรค
1 Petrushevych Yevhen.jpg เยเวน เปตรูเชวิช
1863–1940
19 ตุลาคม ค.ศ. 1918 15 มีนาคม ค.ศ. 1923 พรรคกรรมาชีพประชาชนยูเครน

ประธานาธิบดีคาร์พาโท-ยูเครน[แก้]

      พรรคราษฎรคริสเตียน

ภาพ นาม เริ่มตำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง พรรค
1 Avgustyn Voloshyn.jpg ออกุสติน โวโลชิน
1874–1945
15 มีนาคม ค.ศ. 1939 16 มีนาคม ค.ศ. 1939 พรรคราษฎรคริสเตียน


รัฐยูเครน (1941)[แก้]

นายกรัฐมนตรีแห่งรัฐยูเครน[แก้]

      Organization of Ukrainian Nationalists

Portrait Name In Office From In Office Until Party
1 Stecko.jpg ยาโรสลาฟ สเตตสโก
1912–1986
30 June 1941 9 July 1941 Organization of Ukrainian Nationalists

สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตยูเครน (1918/1919–1991)[แก้]

ยูเครนตกเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ในวันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 1922

ยูเครน (1991-ปัจจุบัน)[แก้]

ภาพ Name
(กำเนิด–ถึงแก่อสัญกรรม)
สมัย / mandates รัฐบาล หมายเหตุ พรรค
1
Leonid Kravchuk 2013-06-18.JPG
ลีโอนิด คราฟชัก[26]
Леонід Кравчук
(1934–)

Leonid Kravchuk Signature 1991.png
5 ธันวาคม
1991[a]
19 กรกฎาคม
1994
โฟกิน (1990–92) ลาออก อิสระ

1991 – 61.59%, 19,643,481[27]
กุชมา (1992–93)
2
Kuchma and Pinchuk, 12 September 2014.jpg
ลีโอนิด กุชมา[28]
Леонід Кучма
(1938–)

Leonid Kuchma Signature 1996.png
19 กรกฎาคม
1994[29]
23 January
2005
มาโซล 2 (1994–95)
Marchuk (1995–96)
ลาซาเรนโก (1996–97)
พุสโตวอยเทนโก (1997–99)
ยุชเชนโก (1999–2001)
กินัก (2001–02)
ยานูโควิช 1 (2002–04)
Opted out of third term in office.[30] อิสระ[31]
1994 – 52.15%, 14,016,850[32]
1999 – 56.25%, 15,870,722[33]
3
Viktor Yushchenko by Tasnimnews 03.jpg
วิกตอร์ ยุเชนโก[34]
Віктор Ющенко
(1954–)

Viktor Yushchenko's signature.svg
23 มกราคม
2005
25 กุมภาพันธ์
2010
ทิโมเชนโก 1 (2005) Lost re-election campaign.[35] ยูเครนของเรา[36]
2004 – 51.99%, 15,115,712[37] เยกานูรอฟ (2005–06)
ยานูโควิช 2 (2006–07)
ทิโมเชนโก 2 (2007–10)
4
Viktor Yanukovych & Yukiya Amano (01910428) (10992648186) (cropped).jpg
วิกตอร์ ยากูโนวิช[38]
Віктор Янукович
(1950–)

Viktor Yanukovych signature.svg
25 กุมภาพันธ์
2010
22 กุมภาพันธ์
2014
อาซารอฟ 1 (2010–12) Removed from office following the 2014 Ukrainian revolution.[39] Party of Regions[40]

2010 – 48.95%, 12,481,266[41]
อาซารอฟ 2 (2012–14)
Turchynov March 2014 (cropped).jpg
โอเล็กซานดร์ ทูร์ชีนอฟ[42]
Олександр Турчинов
(1964–)

Oleksandr Turchynov Signature 2014.png
22 กุมภาพันธ์
2014
7 มิถุนายน
2014
ยัตเซนยุก 1 (2014)[43] Assumed command of the armed forces on 26 February.[44] ปิตุภูมิ[45]
ex officio as
Chairman of Verkhovna Rada[c]
(288–yes, 0–no, 5–ab.)[46][47]
5
President Poroshenko Addresses the Media February 2015.jpg
เปโตร โปโรเชนโก[48]
Петро Порошенко
(1965–)

Petro Poroshenko Signature 2014.png
7 มิถุนายน
2014
ปัจจุบัน Won election in first round. Petro Poroshenko Bloc

2014 – 54.70%, 9,857,308[49]
ยัตเซนยุก 2 (2014–present)

เชิงอรรถ[แก้]

  1. "shvoong.com - Resources and Information". www.shvoong.com.
  2. "Nordiska furstar lade grunden till Ryssland". historiskamedia.se.
  3. Suszko, Henryk (2003). Latopis hustyński. Opracowanie, przekład i komentarze. Slavica Wratislaviensia CXXIV. Wydawnictwo Uniwersytetu Wrocławskiego. ISBN 83-229-2412-7; Tolochko, Oleksiy (2010). The Hustyn' Chronicle. (Harvard Library of Early Ukrainian Literature: Texts). ISBN 978-1-932650-03-7
  4. DNA Testing of the Rurikid and Gediminid Princes
  5. "Sveerne". www.fortidensjelling.dk.
  6. Палій, Олександр (4 June 2015). "Історія України: Посібник". Yuri Marchenko – โดยทาง Google Books.
  7. Leszek Moczulski, Narodziny Międzymorza, p.475, Bellona SA, Warszawa 2007 ISBN 978-83-11-10826-4
  8. Vladimir Plougin: Russian Intelligence Services: The Early Years, 9th-11th Centuries, Algora Publ., 2000
  9. History of Ukraine-Rus': From prehistory to the eleventh century, Canadian Institute of Ukrainian Studies Press, 1997
  10. Also known as Jarisleif I. See Google books
  11. [1]
  12. According to A. Nazarenko. It was thought not long ago that the first wife of Sviatopolk was Barbara Komnene, a supposed daughter of Alexios I Komnenos. However, the lack of tradition of such a name in the Byzantine Empire led to doubt. Today she may be considered fictional.
  13. 13.0 13.1 13.2 13.3 13.4 13.5 13.6 13.7 13.8 Monomakh branch (Mstyslavychi) at Izbornik
  14. Л.Войтович КНЯЗІВСЬКІ ДИНАСТІЇ СХІДНОЇ ЄВРОПИ
  15. 15.0 15.1 แม่แบบ:ВТ-МЭСБЕ
  16. Charles Cawley (2009-03-14). "Russia, Rurikids - Grand Princes of Kiev, Princes of Chernigov, descendants of Sviatoslav II, Grand Prince of Kiev (fourth son of Iaroslav I)". Medieval Lands. Foundation of Medieval Genealogy. สืบค้นเมื่อ 2009-04-10.
  17. 17.0 17.1 Dimnik, Martin. The Dynasty of Chernigov - 1146-1246.
  18. The chroniclers neglect to reveal the identity of Yaroslav’s wife, but the Lyubetskiy sinodik calls her Irene; Dimnik, Martin op. cit. 121.
  19. Basing their observations on the evidence of the Lay of Igor’s Campaign, a number of historians have suggested that her name was Evfrosinia and that she may have been Igor’s second wife; on the other hand, the chronicles neither give Yaroslavna’s name nor suggest that she was Igor’s second wife; Dimnik, Martin op. cit. 121.
  20. แม่แบบ:MLCC
  21. 21.0 21.1 21.2 Thurston, Herbert (Editor). Butler’s Lives of the Saints - September.
  22. Some authors give Rurik II a two-year-reign (1210-1212), and attribute to Vsevolod the Red a second reign (1212-1215), which, in this case, would mean that Vsevolod died in 1215, and not in 1212.
  23. До половецкого плена; Соловьёв С. М. История России с дневнейших времён
  24. "История монголов Карпини. Электронная библиотека исторического факультета МГУ". www.hist.msu.ru.
  25. "Розділ 4.1. Леонтій Войтович. Князівські династії Східної Європи". izbornyk.org.ua.
  26. "Leonid Kravchuk". Official web-site of President of Ukraine. สืบค้นเมื่อ 7 June 2014.
  27. Kireev, Alex. "Ukraine. Presidential elections of 1991". Electoral Geography 2.0 (in Russian). สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  28. "Leonid Kuchma". Official web-site of President of Ukraine. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  29. แม่แบบ:Cite Ukrainian law
  30. แม่แบบ:Cite Ukrainian law
  31. "Kuchma Leonid Danylovych". Election of President 99 (in Ukrainian). Central Election Commission of Ukraine. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  32. Popescu, Marina (12 December 2002). "1994 Presidential Elections". Project on Political Transformation and the Electoral Process in Post-Communist Europe. University of Essex. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  33. Carr, Adam. "Presidential election of October/November 1999". Psephos: Adam Carr's Electoral Archive. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  34. "Victor Yushchenko". Official web-site of President of Ukraine. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  35. "Yushchenko loses re-election bid". The Washington Times. 28 January 2010. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  36. "History of "Our Ukraine"". Informational server "Our Ukraine" (in Ukrainian). Our Ukraine. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  37. Carr, Adam. "Presidential election of October - November 2004". Psephos: Adam Carr's Electoral Archive. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  38. "The History of Presidency". Official web-site of President of Ukraine. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  39. แม่แบบ:Cite Ukrainian law
  40. "Yanukovych Viktor Fedorovych". Elections of the President of Ukraine (in Ukrainian). Central Election Commission of Ukraine. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  41. Carr, Adam. "Presidential election of January - February 2010". Psephos: Adam Carr's Electoral Archive. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  42. "Ukraine: Speaker Oleksandr Turchynov named interim president". BBC News. 23 February 2014. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  43. "Government of Ukraine". Web-portal of Ukrainian Government. Cabinet of Ministers of Ukraine. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  44. แม่แบบ:Cite Ukrainian law
  45. "Oleksandr Turchynov" (in Ukrainian). Batkivshchyna. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  46. แม่แบบ:Cite Ukrainian law
  47. "Draft Resolution of the Chairman of the Verkhovna Rada of Ukraine (Turchynov O.V.)". Official portal of the Verkhovna Rada of Ukraine (in Ukrainian). Verkhovna Rada of Ukraine. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  48. "Petro Poroshenko". Official web-site of President of Ukraine. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.
  49. Carr, Adam. "Presidential election of 25 May 2013". Psephos: Adam Carr's Electoral Archive. สืบค้นเมื่อ 29 March 2015.