ปราสาทโฮเอินท์ซ็อลเลิร์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปราสาทโฮเอินท์ซ็อลเลิร์น
เยอรมัน: Burg Hohenzollern
แผนที่
ข้อมูลทั่วไป
สถานะเสร็จ
ประเภทพระราชวัง, ปราสาท
สถาปัตยกรรมฟื้นฟูกอทิก
เมืองBisingen, Zollernalbkreis
ประเทศเยอรมัน
ระดับความสูง855 เมตร
ตั้งชื่อให้ราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น
เจ้าของเกออร์ค ฟรีดริช เจ้าชายแห่งปรัสเซีย (75%)
คาร์ล ฟรีดริช เจ้าชายแห่งโฮเอินท์ซ็อลเลิร์น (25%)
ติดต่อราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น
การออกแบบและการก่อสร้าง
สถาปนิกFriedrich August Stüler
เว็บไซต์
www.burg-hohenzollern.com/startpage.html

ปราสาทโฮเอินท์ซ็อลเลิร์น (เยอรมัน: Burg Hohenzollern) เป็นปราสาทโบราณซึ่งตกทอดกันในราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์นซึ่งเคยปกครองภูมิภาคชวาเบิน ตั้งอยู่บนเขาโฮเอินท์ซ็อลเลิร์น ทางทิศใต้ของเมืองเฮ็คคิงเงิน ในรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค ประเทศเยอรมนี เป็นหนึ่งในสี่ปราสาทที่มีผู้เช้าชมมากที่สุดในเยอรมนี แต่ละปีมีผู้เข้าชมกว่า 350,000 แสนคน ปัจจุบัน กรรมสิทธิ์ในปราสาทหลังนี้ยังเป็นของทายาทราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์น

ปราสาทแห่งนี้เริ่มก่อสร้างเพื่อใช้เป็นป้อมปราการในต้นคริสต์ศตวรรษที่ 11 ต่อมาใน ค.ศ. 1423 ปราสาทแห่งนี้ก็ถูกทำลายลงภายหลังถูกล้อมเป็นเวลา 10 เดือนโดยทัพหลวงของราชวงศ์ฮาพส์บวร์คแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ต่อมาได้มีการสร้างปราสาทใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมขึ้นระหว่าง ค.ศ. 1454 ถึง ค.ศ. 1461 ปราสาทหลังนี้เป็นปราการที่หลบภัยสำหรับราชวงศ์โฮเอินท์ซ็อลเลิร์นหลายครั้ง อาทิในช่วงสงครามสามสิบปี เป็นต้น

ในกลางศตวรรษที่ 18 ปราสาทหลังนี้ถูกปล่อยปละละเลย ทำให้อาคารจำนวนมากชำรุดทรุดโทรมจนต้องรื้ออาคารจำนวนมากทิ้ง อาคารที่หลังที่เห็นอยู่ในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นระหว่าง ค.ศ. 1846 ถึง ค.ศ. 1867 โดยพระเจ้าฟรีดริช วิลเฮ็ล์มที่ 4 แห่งปรัสเซีย ผู้มีเชื้อสายโฮเอินท์ซ็อลเลิร์น แม้ปราสาทหลังนี้จะถูกสร้างขึ้นใหม่จนเสร็จ แต่ก็ไม่มีสมาชิกราชวงศ์คนใดใช้ปราสาทนี้เป็นที่ประทับถาวร ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 จักรพรรดิเยอรมันสามพระองค์ในยุคจักรวรรดิเยอรมันก็ไม่เคยมาเยือนปราสาทหลังนี้

อ้างอิง[แก้]