ราชวงศ์เบอร์กันดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราชวงศ์เบอร์กันดี
Blason fr Bourgogne.svg
พระราชอิสริยยศ
ปกครอง อาณาจักรดยุกแห่งเบอร์กันดี
อาณาจักรเคานท์แห่งโปรตุเกส
ราชอาณาจักรโปรตุเกส
เชื้อชาติ แฟรงค์, โปรตุเกส
สาขา ราชวงศ์เบอร์กันดี-โปรตุเกส
ราชวงศ์อาวิซ
ประมุขพระองค์แรก โรเบิร์ตที่ 1 ดยุกแห่งเบอร์กันดี
ประมุขพระองค์ปัจจุบัน สิ้นสุด
ประมุขพระองค์สุดท้าย ฟิลิปที่ 1 ดยุกแห่งเบอร์กันดี
สมเด็จพระเจ้าเฟอร์ดินานด์ที่ 1 แห่งโปรตุเกส
สถาปนา ค.ศ. 1032
ล่มสลาย ค.ศ. 1361 - สายดยุก
ค.ศ. 1383 - สายโปรตุเกส
    

ราชวงศ์เบอร์กันดี (โปรตุเกส: Casa de Borgonha, อังกฤษ: House of Burgundy) เป็นราชตระกูลที่แยกมาจากราชวงศ์คาเปต์ของราชวงศ์กาเปเตียงโดยมีโรเบิร์ตที่ 1 ดยุกแห่งเบอร์กันดีผู้เป็นพระราชโอรสองค์รองในพระเจ้าโรแบร์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศสเป็นผู้ก่อตั้ง

สายดยุกแห่งเบอร์กันดี[แก้]

ราชตระกูลเบอร์กันดีปกครองอาณาจักรดยุกแห่งเบอร์กันดี[1]ระหว่างปี ค.ศ. 1032 มาจนถึงปี ค.ศ. 1361 สายตรงของราชตระกูลมาสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1361 เมื่อ ฟิลิปที่ 1 ดยุกแห่งเบอร์กันดีสิ้นชีวิต หลังจากนั้นอาณาจักรก็ตกไปเป็นของพระเจ้าจอห์นที่ 2 แห่งฝรั่งเศส เพราะพระราชมารดาของพระองค์มีเชื้อสายตระกูลเบอร์กันดี

สายโปรตุเกส[แก้]

“ราชวงศ์อัลฟองซีน” (Afonsine Dynasty) เป็นสาขาของราชตระกูลเบอร์กันดีที่สืบเชื้อสายมาจากเฮนรี เคานท์แห่งโปรตุเกส เฮนรีเป็นบุตรคนรองของเฮนรีแห่งเบอร์กันดีผู้เป็นบุตรของโรเบิร์ตที่ 1 ดยุกแห่งเบอร์กันดีผู้มาเสียชีวิตเสียก่อนที่จะได้รับอาณาจักร

เฮนรีในฐานะที่เป็นลูกคนรองมีโอกาสเพียงเล็กน้อยที่จะได้รับตำแหน่งหรือที่ดินจึงได้เข้าร่วมขบวนการพิชิตดินแดนคืนในคาบสมุทรไอบีเรียในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 12 หลังจากพิชิตกาลิเซียในนามของสมเด็จพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 6 แห่งคาสตีลแล้วเฮนรีก็สมรสกับลูกสาวนอกสมรสของอัลฟอนโซ เทเรซา (Theresa, Countess of Portugal) และได้รับอาณาจักรเคานท์เป็นรางวัลที่เลออน ลูกชายของเฮนรีอัลฟอนโซ เอนริเคได้ขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งโปรตุเกสหลังจากที่ได้รับชัยชนะต่อกองทัพของแม่ใน Battle of São Mamede ในปี ค.ศ. 1128 ปี แต่โปรตุเกสก็มิได้เป็นที่ยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นรัฐอิสระมาจนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1179 ในสมัยของสมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 3 สายโปรตุเกสมาสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1383

อ้างอิง[แก้]

  1. Catholic Encyclopedia: Burgundy[1]

ดูเพิ่ม[แก้]