รายพระนามพระมหากษัตริย์โบฮีเมีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

พระมหากษัตริย์แห่งโบฮีเมียเป็นตำแหน่งที่ปกครองราชอาณาจักรโบฮีเมีย ปกครองโดยดยุคในปี ค.ศ. 870 - ค.ศ. 1085, ค.ศ. 1092 - ค.ศ. 1158 และ ค.ศ. 1172 - ค.ศ. 1198 และปกครองโดยสมเด็จพระมหากษัตริย์ในปี ค.ศ. 1085 - ค.ศ. 1092, ค.ศ. 1158 - ค.ศ. 1172 และ ค.ศ. 1198 - ค.ศ. 1918

รายพระนามกษัตริย์แห่งโบฮีเมีย[แก้]

พระมหากษัตริย์โบฮีเมีย
ราชวงศ์เปรมิสลิส
ภาพ พระนาม       รัชกาล       หมายเหตุ
PremyslOtakarI Parleruvnahrobek.jpg ออตโตการ์ที่ 1
(Přemysl I. Otakar)
1198–1230 Hereditary royal title approved by King Philip of Germany, confirmed by the 1212 Golden Bull of Sicily
VaclavGelnhausenovekodexu.jpg เวนเซสลาสที่ 1
(Václav I.)
1230–1253 โอรสออตโตการ์ที่ 1
Ottokar II Premysl.jpg
ออตโตการ์ที่ 2
(Přemysl II. Otakar)
1253–1278 โอรสเวนเซสลาสที่ 1 ทรงเป็นดยุคแห่งออสเตรีย, ดยุคแห่งสตีเรีย, ดยุคแห่งคารินเทีย และดยุคแห่งคาร์นิโอลา.
Codex Manesse Wenzel II. von Böhmen.jpg
เวนเซสลาสที่ 2
(Václav II.)
1278–1305 โอรสออตโตการ์ที่ 2 ทรงเป็นดยุคแห่งคราโคว (ตั้งแต่ 1291) และพระมหากษัตริย์โปแลนด์ (1300–1305).
Wenzel3.jpg
เวนเซสลาสที่ 3
(Václav III.)
1305–1306 โอรสเวนเซสลาสที่ 2 มิได้ราชาภิเษก (ในฐานะ กษัตริย์โบฮีเมีย). ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ฮังการี และโปแลนด์

ราชวงศ์เมนฮาไนเดอร์[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
JindrichKorutansky pecet1303.jpg เฮนรีแห่งคารินเทีย ค.ศ. 1306ค.ศ. 1306


ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Rudolph III Habsburg.jpg รูดอล์ฟที่ 1 พ.ศ. 1849พ.ศ. 1850
(ค.ศ. 1306ค.ศ. 1307)

ราชวงศ์เมนฮาไนเดอร์[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
JindrichKorutansky pecet1303.jpg เฮนรีแห่งคารินเทีย ค.ศ. 1307 – ค.ศ. 1310

ราชวงศ์ลักเซมเบิร์ก[แก้]

พระรูป พระนาม รัชกาล Notes
John of Luxemburg.PNG
จอห์นพระเนตรบอด
(Jan Lucemburský)
1310–1346 ชามาดาเวนเคสเลาส์ที่ 2
Charles IV-John Ocko votive picture-fragment.jpg
คาร์ลที่ 1
(Karel I.)
1346–1378 Son of John. Also Holy Roman Emperor as Charles IV.
VaclavIV.jpg
เวนเคสเลาส์ที่ 4
(Václav IV.)
1378–1419 Son of Charles IV. Also King of the Romans until 1400.
Pisanello 024b.jpg ซิกิสมุนด์
(Zikmund)
1419–1437 Brother of Wenceslaus IV. Ruled effective 1436–1437 only (because of the Hussite Revolution). Also Holy Roman Emperor and King of Hungary.

ฮับส์บูร์กสายอัลเบอร์ไทน์: กษัตริย์แห่งโบฮีเมีย[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Albrecht Zweite Habsburg.jpg อัลเบรชท์ที่ 1 ค.ศ. 1437 – ค.ศ. 1439
Ladislas the Posthumous 001.jpg ลาดิสเลาส์ โพสธูมัส ค.ศ. 1453 – ค.ศ. 1457

นอกราชวงศ์[แก้]

นอกราชวงศ์
พระรูป พระนาม รัชกาล หมายเหตุ
Georg of Podebrady.jpg จอร์จแห่งโพดบราดี
(Jiří z Poděbrad)
1457–1471 Elected king from the Czech noble family House of Kunštát. Although he had descendants, the succession devolved to the prince from Polish kingdom.
Hunyadi Matyas TK.jpg แมทเทียส คอร์วินุส
(Matyáš Korvín)
1469–1490 King of Hungary, elected by the insurgent Catholic Czech aristocrats as anti-king in 1469, but never crowned. In 1479, he agreed to limit his rule to Moravia, Silesia, and Lusatia, while retaining his title.

ราชสกุลฮับส์บูร์ก: กษัตริย์แห่งโบฮีเมีย[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
The Emperor Ferdinand.jpg แฟร์ดีนันด์ที่ 1 ค.ศ. 1526–ค.ศ. 1564
William Scrots 001.jpg แม็กซิมีเลียนที่ 1
ค.ศ. 1563–ค.ศ. 1576
Joseph Heintz d. Ä. 002.jpg รูดอล์ฟที่ 2 ค.ศ. 1572–ค.ศ. 1611
Lucas van Valckenborch - Emperor Matthias as Archduke, with baton.jpg แม็ทไธยัส ค.ศ. 1611 – [[ค.ศ. 1618
Ferdinand II HRR MATEO.jpg แฟร์ดีนันด์ที่ 2 ค.ศ. 1621 – ค.ศ. 1637
Frans Luycx 002 - Emperor Ferdinand III.jpg แฟร์ดีนันด์ที่ 3 ค.ศ. 1625 – ค.ศ. 1657
Kaiser-Leopold1.jpg เลโอโปลด์ที่ 1 ค.ศ. 1655 – ค.ศ. 1705
Joseph I, Holy Roman Emperor.jpg โยเซฟที่ 1 ค.ศ. 1687 – ค.ศ. 1711
Johann Gottfried Auerbach 002.JPG คาร์ลที่ 2 ค.ศ. 1711 – ค.ศ. 1740

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอแรน: กษัตริย์แห่งโบฮีเมีย[แก้]

ก่อนหน้านี้โบฮีเมียเป็นประเทศที่ไม่ได้รวมกับจักรวรรดิ ตั้งแต่รัชสมัยของจักรพรรดินีนาถมาเรีย เทเรซ่า โบฮีเมียก็ถูกผนวกรวมเข้ากับจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Kaiserin Maria Theresia (HRR).jpg มาเรีย เทเรซา ค.ศ. 1743 – ค.ศ. 1780
1741 Josef-1.jpg โยเซฟที่ 2 ค.ศ. 1780 – ค.ศ. 1790
Leopold II.jpg เลโอโปลด์ที่ 2 ค.ศ. 1790 – ค.ศ. 1792
Francis II of the Holy Roman Empire, also Francis I of Austria.jpg ฟรันซ์ที่ 1 ค.ศ. 1792 – ค.ศ. 1835
Francesco Hayez 047.jpg แฟร์ดีนันด์ที่ 5 ค.ศ. 1835 – ค.ศ. 1848

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอแรน และราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทริงเงิน: กษัตริย์แห่งโบฮีเมีย[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล ราชสกุล
Franz Joseph of Austria 1910 old.jpg ฟรันซ์ โยเซฟที่ 1 ค.ศ. 1848 – ค.ศ. 1916 ฮับส์บูร์ก-ลอแรน
Karl of Austria.jpg คาร์ลที่ 3 ค.ศ. 1916 – ค.ศ. 1918 ฮับส์บูร์ก-โลทริงเงิน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_rulers_of_Bohemia