ราชรัฐอันสบาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Principality of Brandenburg-Ansbach (1791).

ราชรัฐอันสบาค หรือ บรานเดนบวร์ก-อันสบาค (เยอรมัน: Fürstentum Ansbach, อังกฤษ: Principality of Ansbach หรือ Brandenburg-Ansbach) เป็นราชรัฐที่ได้รับราชรัฏฐาภิสิทธิ์ที่ในเครือจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์[1]ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองอันสบาคในบาวาเรีย ราชรัฐอันสบาคปกครองโดยราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์นในดินแดนที่เรียกว่ามากราฟ

ประวัติ[แก้]

ราชรัฐก่อตั้งขึ้นเมื่อเบอร์กราฟฟรีดริชที่ 5 แห่งเนิร์นแบร์กเสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1398 เมื่อดินแดนถูกแบ่งระหว่างลูกชายสองคน ลูกชายคนรองฟรีดริชที่ 6 ได้รับอันสบาค ลูกชายคนโตจอห์นที่ 3 ได้รับราชรัฐไบรอยท์ หลังจากจอห์นเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ค.ศ. 1420 ราชรัฐทั้งสองก็กลับมารวมกันภายใต้ฟรีดริชที่ 6 ผู้ได้รับการเลื่อนฐานะขึ้นเป็นพรินซ์อีเล็คเตอร์ฟรีดริชที่ 1 แห่งบรานเดนบวร์ก ในปี ค.ศ. 1415

เมื่อฟรีดริชเสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 กันยายน ค.ศ. 1440 ดินแดนก็ถูกแบ่งระหว่างลูกชายจอห์นผู้ได้รับไบรอยท์ (บรานเดนบวร์ก-คุล์มบาค), ฟรีดริชที่ 2 ได้รับบรานเดนบวร์ก และ อัลเบร็คท์ได้รับอันสบาค หลังจากนั้นอันสบาคก็ถูกปกครองโดยสาขาราชตระกูล (cadet branch) โฮเฮนโซลเลิร์น แต่ประมุขมักจะมีบรรดาศักดิ์เป็น "มากราฟแห่งบรานเดนบวร์ก-อันสบาค"

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1791 ประมุขของอันสบาคคริสเตียน ฟรีดริช มากราฟแห่งบรานเดนบวร์ก-อันสบาคผู้ได้รับไบรอยท์ด้วยขายสิทธิความเป็นอาณาจักร (sovereignty) ให้แก่สมเด็จพระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 2 แห่งปรัสเซีย จากนั้นอันสบาคก็ได้รับการผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรปรัสเซียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 มกราคม ค.ศ. 1792

เจ้าชายและมากราฟแห่งอันสบาค[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Holy Roman Empire[1]

ดูเพิ่ม[แก้]