กรรณิกา ธรรมเกษร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

[ต้องการอ้างอิง]

กรรณิกา ธรรมเกษร
Kannika Thummakasorn.jpg
ชื่อเกิดกรรณิกา ธรรมเกษร
ชื่อเล่นแอ้
เกิด 11 สิงหาคม พ.ศ. 2490 (72 ปี)
กรุงเทพมหานคร
อาชีพ ผู้ประกาศข่าว พิธีกร นักแสดง นักการเมือง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2512 - ปัจจุบัน
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
พ.ศ. 2530 - ผู้ดำเนินรายการดีเด่นหญิง (รายการ ทีวีวาที) [1]
พ.ศ. 2556 -รางวัลเกียรติยศคนทีวี

กรรณิกา ธรรมเกษร ชื่อเล่น แอ้ (11 สิงหาคม พ.ศ. 2490 - ) เป็นผู้ประกาศข่าว นักแสดง และพิธีกรรายการโทรทัศน์

ประวัติ[แก้]

กรรณิกา ธรรมเกษร เกิดที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรของประภาส (บิดา) และดาวรุ่ง (มารดา) จบการศึกษาจากโรงเรียนเบญจมราชาลัย และโรงเรียนเทเวศร์วิทยาลัย กรรณิกาสมรสกับอดีตสามีซึ่งเป็นนักบินพาณิชย์ มีบุตร 2 คน หนึ่งในนั้นคือกัปตัน นายแพทย์กรพรหม แสงอร่าม ภายหลังประกอบพิธีหมั้นกับชาวเยอรมนี แต่ปัจจุบันแยกทางกันแล้ว[2]

การทำงาน[แก้]

เริ่มงานเป็นผู้ประกาศสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 ตั้งแต่ พ.ศ. 2512 ขณะยังเป็นนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นมาเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ และผู้ประกาศข่าวไทยทีวีสีช่อง 3 ตั้งแต่เริ่มออกอากาศครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2513 ต่อเนื่องมานานหลายปี[ต้องการอ้างอิง] รวมทั้งเล่นละครโทรทัศน์ช่อง 3 อยู่หลายเรื่อง ก่อนจะลาออกมาร่วมงานกับ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ที่บริษัท แปซิฟิก อินเตอร์คอมมิวนิเคชัน จำกัด และเป็นผู้ประกาศข่าวทางไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. เมื่อ พ.ศ. 2530 ในช่วงที่ ดร.สมเกียรติ ปรับรูปแบบการนำเสนอข่าวในรูปแบบใหม่ และเป็นผู้จัดรายการโต้วาทีทางโทรทัศน์ชื่อทีวีวาที ทางช่อง 9 กรรณิกามีเอกลักษณ์ในการอ่านข่าวทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท.คือเมื่อกล่าวจบการรายงานข่าว เธอจะแสดงภาษามือสำหรับผู้พิการทางหู ซึ่งทำให้ได้รับรางวัล “เพื่อคนพิการ” จากสมาคมโสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2532

งานการเมือง[แก้]

กรรณิกาลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในนามพรรคไทยรักไทย ในพื้นที่เขต 4 พญาไท เมื่อ พ.ศ. 2544 และได้รับการเลือกตั้ง แต่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งเพิกถอนในภายหลัง และลาออกจากพรรคไทยรักไทย เมื่อ พ.ศ. 2548 เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภากรุงเทพมหานคร แต่ก็ไม่ได้รับการเลือกตั้งอีก

ผลงาน[แก้]

  • ผู้ดำเนินรายการทีวีวาที ทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท.
  • พิธีกรรายการกฎแห่งกรรม ทาง ททบ.5
  • พิธีกรรายการโต้คารมมัธยมศึกษา ทางไทยทีวีสีช่อง 3
  • ผลิตรายการ ซูเปอร์จิ๋ว ทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ปัจจุบัน ผลิตโดย บริษัท ซูเปอร์จิ๋วจำกัด

อ้างอิง[แก้]

  1. [ย้อนอดีต ผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 1 ถึง 4]
  2. ไทยโพสต์ 22 สิงหาคม 2551
  • กรรณิกา ธรรมเกษร, เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ. จะมืดกี่ด้านก็ผ่านได้. กรุงเทพฯ : ณ เพชรสำนักพิมพ์, 2551. 228 หน้า. ISBN 978-9741-645-12-1