กรรณิกา ธรรมเกษร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
กรรณิกา ธรรมเกษร
Kannika Thummakasorn.jpg
ชื่อเกิด กรรณิกา ธรรมเกษร
ชื่อเล่น แอ้
เกิด 11 สิงหาคม พ.ศ. 2490 (70 ปี)
กรุงเทพมหานคร
อาชีพ ผู้ประกาศข่าว พิธีกร นักแสดง นักการเมือง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2512 - ปัจจุบัน
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
พ.ศ. 2530 - ผู้ดำเนินรายการดีเด่นหญิง (รายการ ทีวีวาที) [1]
พ.ศ. 2556 -รางวัลเกียรติยศคนทีวี

กรรณิกา ธรรมเกษร ชื่อเล่น แอ้ (11 สิงหาคม พ.ศ. 2490 - ) เป็นผู้ประกาศข่าว นักแสดง และพิธีกรรายการโทรทัศน์

ประวัติ[แก้]

กรรณิกา ธรรมเกษร เกิดที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรของประภาส (บิดา) และดาวรุ่ง (มารดา) จบการศึกษาจากโรงเรียนเบญจมราชาลัย และโรงเรียนเทเวศร์วิทยาลัย กรรณิกาสมรสกับอดีตสามีซึ่งเป็นนักบินพาณิชย์ มีบุตร 2 คน หนึ่งในนั้นคือกัปตัน นายแพทย์กรพรหม แสงอร่าม ภายหลังประกอบพิธีหมั้นกับชาวเยอรมนี แต่ปัจจุบันแยกทางกันแล้ว[2]

การทำงาน[แก้]

เริ่มงานเป็นผู้ประกาศสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 ตั้งแต่ พ.ศ. 2512 ขณะยังเป็นนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นมาเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ และผู้ประกาศข่าวไทยทีวีสีช่อง 3 ตั้งแต่เริ่มออกอากาศครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2513 ต่อเนื่องมานานหลายปี[ต้องการอ้างอิง] รวมทั้งเล่นละครโทรทัศน์ช่อง 3 อยู่หลายเรื่อง ก่อนจะลาออกมาร่วมงานกับ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ที่บริษัท แปซิฟิก อินเตอร์คอมมิวนิเคชัน จำกัด และเป็นผู้ประกาศข่าวทางไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. เมื่อ พ.ศ. 2530 ในช่วงที่ ดร.สมเกียรติ ปรับรูปแบบการนำเสนอข่าวในรูปแบบใหม่ และเป็นผู้จัดรายการโต้วาทีทางโทรทัศน์ชื่อทีวีวาที ทางช่อง 9 กรรณิกามีเอกลักษณ์ในการอ่านข่าวทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท.คือเมื่อกล่าวจบการรายงานข่าว เธอจะแสดงภาษามือสำหรับผู้พิการทางหู ซึ่งทำให้ได้รับรางวัล “เพื่อคนพิการ” จากสมาคมโสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2532

งานการเมือง[แก้]

กรรณิกาลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในนามพรรคไทยรักไทย ในพื้นที่เขต 4 พญาไท เมื่อ พ.ศ. 2544 และได้รับการเลือกตั้ง แต่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งเพิกถอนในภายหลัง และลาออกจากพรรคไทยรักไทย เมื่อ พ.ศ. 2548 เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภากรุงเทพมหานคร แต่ก็ไม่ได้รับการเลือกตั้งอีก

ผลงาน[แก้]

  • ผู้ดำเนินรายการทีวีวาที ทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท.
  • พิธีกรรายการกฎแห่งกรรม ทาง ททบ.5
  • พิธีกรรายการโต้คารมมัธยมศึกษา ทางไทยทีวีสีช่อง 3
  • ผลิตรายการ ซูเปอร์จิ๋ว ทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ปัจจุบัน ผลิตโดย บริษัท ซูเปอร์จิ๋วจำกัด

อ้างอิง[แก้]

  1. [ย้อนอดีต ผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 1 ถึง 4]
  2. ไทยโพสต์ 22 สิงหาคม 2551
  • กรรณิกา ธรรมเกษร, เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ. จะมืดกี่ด้านก็ผ่านได้. กรุงเทพฯ : ณ เพชรสำนักพิมพ์, 2551. 228 หน้า. ISBN 978-9741-645-12-1