สไมโลดอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
สไมโลดอน
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: สมัยไพลสโตซีนตอนต้น ถึง สมัยโฮโลซีนตอนต้น 2.5–0.01Ma
Smilodon californicus mount.jpg
โครงกระดูกของS. fatalisที่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติ, วอชิงตัน ดี.ซี.
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Carnivora
วงศ์: Felidae
วงศ์ย่อย: Machairodontinae
เผ่า: Smilodontini
สกุล: Smilodon
Lund, 1842
ชนิดต้นแบบ
Smilodon populator
Lund, 1842
สายพันธุ์อื่น ๆ
  • S. fatalis Leidy, 1869
  • S. gracilis Cope, 1880
ชื่อพ้อง

สไมโลดอน (อังกฤษ: Smilodon) หรือ เสือเขี้ยวดาบ จัดอยู่ในเผ่า Smilodontini ในวงศ์ย่อย Machairodontinae ในวงศ์เสือและแมว (Felidae) สไมโลดอนเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่มีเขี้ยวยาวที่สุดในโลก และเมื่อมันกัดเข้าไปที่คอเหยื่อ ทำให้เหยื่อมีโอกาสตายสูง แต่อย่างไรก็ตามสไมโลดอนก็ยังมีขนาดที่เล็กกว่านักล่าตระกูลแมวใหญ่ทั่วไปเนื่องจากมันมีขนาดเท่ากันกับแมวน้ำในปัจจุบัน แต่ขนาดที่เล็กก็ยังทำให้มันวิ่งได้เร็วและคล่องแคล่วว่องไวเหมือนกับสิงโตอเมริกา (Panthera atrox) หลังจากการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์และโลกเข้าสู่ยุคของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ก็ได้มีสัตว์นักล่าสายพันธุ์ต่าง ๆ ปรากฏขึ้นมามากมาย โดยเสือเขี้ยวดาบถือเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนักล่าที่โดดเด่นและอันตรายที่สุดชนิดหนึ่งที่เคยอยู่บนโลกใบนี้

ลักษณะเด่นของเสือเขี้ยวดาบ[แก้]

เขี้ยวคู่บนที่งอกยาวออกจนพ้นริมฝีปาก เขี้ยวของเสือเหล่านี้จะยื่นยาวและแบนเรียบโค้งไปทางด้านหลังคล้ายกับใบกริช เขี้ยวที่ยาวนี้ช่วยให้พวกมันสามารถจัดการกับสัตว์กินพืชหนังหนาในตระกูลเดียวกับแรดและหมู ซึ่งเริ่มกระจายพันธุ์กว้างขวางในยุคมีโอซีน

ถิ่นกำเนิด[แก้]

ทวีปอเมริกาเหนือและกระจายพันธุ์เข้าสู่อเมริกาใต้หลังการเกิดขึ้นของแผ่นดินที่เชื่อมสองทวีปเข้าด้วยกันในยุคพลีสโตซีนตอนกลาง โดยสไมโลดอนมีช่วงขาค่อนข้างสั้น แข็งแรง เขี้ยวยาวกว่า 25 ซม. และอาจมีน้ำหนักตัวเกือบ 200 กิโลกรัม ลักษณะโครงสร้างร่างกายที่หนาและบึกบึน บ่งบอกว่า โดยไม่ใช่นักล่าที่รวดเร็วมากนัก นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่า สไมโลดอนน่าจะล่าเหยื่อขนาดใหญ่ที่หนังหนาและเคลื่อนไหวช้า อย่างพวกมาสโตดอน ไบซันยักษ์ สลอธยักษ์ แมมมอธโคลอมเบีย รวมทั้งมาครอคีเนียที่ดูคล้ายอูฐผสมกับสมเสร็จ และทอคโซดอนซึ่งมีรูปร่างหน้าตาและขนาดใกล้เคียงกับฮิปโปโปเตมัส เป็นอาหาร

เชื้อสายพันธุ์[แก้]

เสือเขี้ยวดาบสืบเชื้อสายมาจาก โปรไอลูรัส (Proailurus) สัตว์ตระกูลแมวชนิดแรกของโลกที่มีวิวัฒนาการขึ้นเมื่อ 30 ล้านปีก่อน ในยุคโอลิโกซีน โดยพวกเสือเขี้ยวดาบได้แยกสายวิวัฒนาการของพวกมันเมื่อราว 15 ล้านปีก่อน ในยุคมีโอซีนตอนกลางญาติต่าง ๆ ในอเมริกามีหลากหลายสายพันธ์เช่น โฮโมเทอเรียม สิงโตอเมริกา เสือซิคิมิต้า เสือชีตาห์อเมริกา ในปัจจุบันญาติที่ใกล้ชิดมากที่สุดหน้าจะเป็น เสือลายเมฆ หรืออาจจะเป็น สิงโตแอฟริกา ดีเอ็นเอที่รักษาไว้อยู่ที่ระดับ 3/5 สัตว์ที่อุ้มบุญได้น่าจะเป็นสิงโต ความเหมาะสมในการอุ้มบุญ 3/5 หรือเหมาะสมพอประมาณ

Felidae

Proailurus
Pseudaelurus
Pantherinae

Panthera (tigers, lions, jaguars, and leopards)Lydekker - Leopard (white background).JPG


Felinae

CaracalFelis caracal - 1818-1842 - Print - Iconographia Zoologica - Special Collections University of Amsterdam -(White Background).jpg
Leopardus (ocelot and relatives)Felis pardalis - 1834 - Print - Iconographia Zoologica - Special Collections University of Amsterdam -(White Background).jpg
Felis (domestic cats and relatives)Felis chaus - 1700-1880 - Print - Iconographia Zoologica - Special Collections University of Amsterdam -(White Background).jpg
Herpailurus (jaguarundi) Lydekker - Eyra White background.jpg
Miracinonyx (American cheetah) Miracinonyx inexpectatus.jpgPuma (cougar)Felis concolor - 1818-1842 - Print - Iconographia Zoologica - Special Collections University of Amsterdam -(white background).jpg
Machairodontinae

Dinofelis Dinofelis15DB.jpg

Nimravides
Machairodus Machairodus from Cerro de Batallones.png
Homotherium H. serum.pngXenosmilusParamachairodus
Megantereon
Smilodon gracilis
Smilodon populatorSmilodon pop2 15.jpgSmilodon fatalisSmilodon fatalis Knight (white background).jpg