ขบวนการสายลับ โกบัสเตอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ขบวนการจารชน โกบัสเตอร์ส
โทคุเมย์ เซนไท โกบัสเตอร์ส
Gobuster title card.png
ประเภท Tokusatsu
สร้างโดย Toei
Shotaro Ishinomori
พัฒนาโดย Hirofumi Fukuzawa
ประเทศแหล่งกำเนิด ญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับ ภาษาญี่ปุ่น
จำนวนตอน 50 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง Naomi Takebe
ความยาวตอน 24-25 นาที (ต่อตอน)
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง TV Asahi
การออกอากาศแรก 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2012 – 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ขบวนการจารชน โกบัสเตอร์ส หรือ โทคุเมย์ เซนไท โกบัสเตอร์ส (ญี่ปุ่น: 特命戦隊 ゴーバスターズ โรมาจิTokumei Sentai Gōbasutāzu ,Go-busters) เป็นซีรีส์แนวขบวนการนักสู้ลำดับที่ 36 เริ่มออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2012 ทางสถานีทีวีอาซาฮี ทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลา 7.30-8.00 น. ในช่วงซูเปอร์ฮีโร่ ไทม์ มีตอนพิเศษอีก 7 ตอน โดย รูปแบบโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 5 ตอน ได่แก่ ขบวนการโจรสลัด โกไคเจอร์ vs. ตำรวจอวกาศเกียบัน , คาเมนไรเดอร์ x ซูเปอร์เซนไท มหาศึกรวมพลังฮีโร่ , ขบวนการจารชน โกบัสเตอร์ส THE MOVIE ปฏิบัติการปกป้องโตเกียวเอเนทาวเวอร์  (特命戦隊ゴーバスターズ THE MOVIE 東京エネタワーを守れ!) , ขบวนการจารชน โกบัสเตอร์ส VS ขบวนการโจรสลัด โกไคเจอร์ THE MOVIE และ คาเมนไรเดอร์ x ซูเปอร์เซนไท x ตำรวจอวกาศ ซูเปอร์ฮีโร่ไทเซน Z (仮面ライダー×スーパー戦隊×宇宙刑事 スーパーヒーロー大戦Z) และ รูปแบบOVA จำนวน 2 ตอน ได้แก่ ขบวนการจารชน โกบัสเตอร์ส vs บีสบัสเตอร์ vs J (特命戦隊ゴーバスターズVSビートバスターVS・J) และ การกลับมาของ ขบวนการจารชน โกบัสเตอร์ส vs ขบวนการสัตว์ป่า โกบัสเตอร์ส (帰ってきた特命戦隊ゴーバスターズ VS 動物戦隊ゴーバスターズ)

ในประเทศไทยได้ออกอากาศทาง แก๊งค์การ์ตูนแชลแนล โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อ 4 ตุลาคม ค.ศ. 2013 ทุกเย็นวันศุกร์ 18.00-18.30 น.

เนื้อเรื่อง[แก้]

ปีค.ศ. 1999 มนุษย์ได้มีการสร้างคอมพิวเตอร์ควบคุมพลังงานที่มีชื่อว่า เอเนอร์ทรอน (エネトロン)ขึ้นมา เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติและทำให้ชีวิตของมนุษย์สะดวกสบายมากกว่าเดิม แต่แล้วพลังงานบางส่วนได้ติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดการสร้างพลังงานความชั่วร้ายที่ถูกเรียกว่า เมสไซยาห์ ที่ต้องการจะใช้เวลามากกว่ามนุษย์และสร้างโลกที่สร้างขึ้นสำหรับคอมพิวเตอร์โดยตั้งกลุ่มของตนขึ้นมาในนาม วาร์กราส

ในปัจจุบัน กลุ่มผู้สร้างเอเนอร์ทรอนได้จัดตั้งองค์กรศูนย์จัดการพลังงานขึ้นมาพร้อมกับสร้างทีมหน่วยสอดแนมที่มีชื่อว่า โกบัสเตอร์ส และผู้ช่วย บัดดี้ดรอยด์ เพื่อต่อกรกับ เมสไซยาห์และเหล่าลูกน้องของวาร์กราสเพื่อป้องกันการรุกรานของไวรัสที่มีผลต่อเอเนอร์ทรอน[1]

ตัวละคร[แก้]

โกบัสเตอร์ส[แก้]

โกบัสเตอร์ส คือ กลุ่มจารชนที่ใช้ความสามารถพิเศษต่างๆในภารกิจปราบปรามเหล่าวาร์กราส และ ปกป้องเอเนอร์ทรอนให้รอดพ้นจากความชั่วร้ายด้วยพลังของโปรแกรมวัคซีนแอนตี้เมต้าไวรัส ที่ฝังอยู่ในร่างกายของพวกเขามาตั้งแต่เด็ก โดยกลุ่มแรกที่ได้รับการทดลองติดตั้งวัคซีนได้แก่ ฮิโรมุ (ในช่วงอายุ 7 ขวบ) , ริวจิ (อายุ 15 ปี) และ โยโกะ (อายุ 3 ขวบ)
โปรแกรมแอนตี้เมต้าไวรัส ที่อยู่ในร่างกายของเขานั้นเป็นเพียงโปรแกรมต้นแบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่เนื่องด้วยการโจมตีของวาร์กราสเมื่อปี ค.ศ. 1999 ทำให้โปรแกรมเสร็จสมบูรณ์เพียงจำนวนจำกัด แต่โปรแกรมต้นแบบกลับมีจุดอ่อนที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้ใช้จึงเป็นเหตุให้พวกเขาต้องเสี่ยงอันตรายทุกครั้งเมื่อได้รับผลกระทบจากโปรแกรมดังกล่าว และเมื่อไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้ในทันที
██ เรดบัสเตอร์ / เรดบัสเตอร์ พาวเวิร์ด คัสตัม / ซากุราดะ ฮิโรมุ (桜田 ヒロム) แสดงโดย ซึซึกิ คาสึฮิโระ (鈴木勝大)
ชายหนุ่มอายุ 20 ปี บุตรชายของศจ.โยสุเกะ เขาได้เข้าร่วมเป็นโกบัสเตอร์ส เพื่อตามหาเบาะแสการหายสาบสูญของพ่อของตน เมื่อแปลงร่างเป็นเรดบัสเตอร์ มีความสามารถพิเศษในด้านพลังการโจมตีด้วยความเร็วเป็นหลัก
ฮิโรมุ มักต่อล้อต่อเถียงกับโยโกะเป็นประจำโดยเฉพาะเรื่องแคลอรี่กับความอ้วนของโยโกะ ที่เขามักใช้เป็นหัวข้อสนทนาและกลายเป็นการทะเลาะเบาะแว้งในที่สุด
จุดอ่อนของฮิโรมุ คือ ไก่ โดยที่ยามใด ฮิโรมุเจอไก่ (ไม่ว่าจะเป็นสัตว์, รูปภาพหรือชื่อที่เกี่ยวข้องกับไก่) นั้นเขาจะมีอาการหวาดผวาและวิตกจริตขึ้นมาในทันทีและเมื่อช็อกถึงขีดสุด ร่างกายจะไม่สามารถขยับเขยื้อนได้ในช่วงระยะเวลา 5 นาที
ความกลัวไก่ของฮิโรมุ เกิดจากการถูกขังระหว่างการเล่นซ่อนหาของฮิโรมุในวัยเด็ก ซึ่งฮิโรมุได้เล่นซ่อนหาในเล้าไก่และถูกขังอย่างไม่ตั้งใจ ทำให้ฮิโรมุเกิดอาการกลัวไก่ขึ้นมาตั้งแต่คราวนั้น
เกิด - 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992
กรุ๊ปเลือด - AB
รหัส - 555.913.315
ท่าไม้ตาย - โอเวอร์ ไรด์ ชูต , พาวเวิร์ด เอกซ์พลอชัน , วอลแคนิค แอ็กแท็ค , วอลแคนิค ออล บัสเตอร์ แอ็กแท็ค , ไลโอ ไฟนอล เบิรสต์
██ บลูบัสเตอร์ / บลูบัสเตอร์ พาวเวิร์ด คัสตัม / อิวาซากิ ริวจิ (岩崎 リュウジ) แสดงโดย บาบะ เรียวมะ (馬場良馬)
ชายหนุ่มอายุ 28 ปี เขาได้เข้าร่วมเป็นโกบัสเตอร์สพร้อมกับโยโกะ เพื่อพาครอบครัวของเขากลับมาจากมิติอีกแห่งหนึ่ง เมื่อแปลงร่างเป็นบลูบัสเตอร์ มีความสามารถพิเศษด้านพละกำลังโดยเฉพาะพลังหมัดอันรุนแรงและแข็งแกร่ง
ริวจิ มีนิสัยใจดีและสุขุมที่สุดในกลุ่ม เปรียบเสมือนพี่ใหญ่ของกลุ่ม คอยทำหน้าที่เป็นนักวางแผนและปรามการทะเลาะวิวาทในกลุ่ม
เมื่อร่างกายของริวจิถึงขีดจำกัด เขาจะกลายเป็นคนใจร้อน มุทะลุ และไม่ฟังใคร จนทำให้เกิดอันตรายต่อรอบข้าง จึงทำให้เขาต้องใช้น้ำแข็งในการประคบร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดอาการขึ้นมา
เมื่อเกิดอาการโอเวอร์โหลดขึ้นมา ร่างกายของเขาจะมีเสียงคลื่นวิทยุแทรกออกมาจากร่างกายเป็นระยะ น้ำเสียงคล้ายกับโปรแกรมแต่งเสียงในคอมพิวเตอร์ และไม่สามารถควบคุมความคิดของตนเองได้จนกว่าร่างกายจะเกิดอาการช็อคและหมดสติ
เกิด - 15 มกราคม ค.ศ. 1983
กรุ๊ปเลือด - O
รหัส - 222.458.804
ท่าไม้ตาย - โรลแบ็ค คาแทสกราฟี , กอริลลา พั๊นช์ , วอลแคนิค ออล บัสเตอร์ แอ็กแท็ค
██ เยลโล่บัสเตอร์ / เยลโล่บัสเตอร์ พาวเวิร์ด คัสตัม / อุซามิ โยโกะ (宇佐美 ヨーコ) แสดงโดย โคมิยะ อาริสะ (小宮 有紗)
หญิงสาวอายุ 16 ปี เธอได้เข้าร่วมเป็นโกบัสเตอร์สพร้อมกับริวจิ เพื่อพาครอบครัวของเธอกลับมาจากมิติอีกแห่งหนึ่งเช่นเดียวกับริวจิและฮิโรมุ เมื่อแปลงร่างเป็นเยลโล่บัสเตอร์ มีความสามารถทางด้านพลังเตะและพลังกระโดดอันยอดเยี่ยมที่สุดในกลุ่ม แม้ภายนอกจะเป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งก็ตาม
โยโกะ มีนิสัยห้าวหาญและพูดจาโผงผาง ไม่กลัวใคร ใจร้อนในบางครั้ง มักอารมณ์เสียในเรื่องที่ฮิโรมุแซวเรื่องน้ำหนักของเธอ ทำให้เธอไม่พอใจและไม่ยอมรับฮิโรมุในฐานะเพื่อนร่วมทีมและพี่ชายที่เคยปลอบใจเธอเมื่อครั้งวัยเยาว์
เมื่อใดที่โยโกะอยู่ในสภาพที่หมดแรง เธอสามารถเติมพลังงานให้กับร่างกายของเธอด้วยการทานของหวาน เช่น ช็อกโกแล็ต ขนม ไอศกรีม เป็นต้น แต่เมื่อไม่มีของหวานติดตัวจะทำให้เธอไม่สามารถเคลื่อนไหวได้
เกิด - 5 สิงหาคม ค.ศ. 1996
กรุ๊ปเลือด - O
รหัส - 777.117.464
ท่าไม้ตาย - คอล สแท็กค์ ดีไวด์ , แร็บบิท คิ๊ก , วอลแคนิค ออล บัสเตอร์ แอ็กแท็ค
██ บีทบัสเตอร์ / จิน มาซาโตะ (陣 マサト) แสดงโดย มัทสึโมโตะ ฮิโรยะ (松本寛也)
นักวิศวกรรมศาสตร์อัจฉริยะ อายุประมาณ 40 ปี เพื่อนรุ่นเดียวกับ คุโรกิ ทาเคชิ และเป็นต้นแบบให้กับริวจิ ในการประดิษฐ์หุ่นยนต์ มีนิสัยโผงผางและไม่ชอบให้ใครเด่นเกินหน้าเขาโดยเฉพาะบีท J สแต๊ก ทำให้มาซาโตะมักหัวเสียบ่อยครั้งและบานปลายเป็นการทะเลาะในที่สุด
มาซาโตะ ได้หายสาบสูญไปในเหตุการณ์ปี 1999 พร้อมกับบุคคลในสถาบันเคลื่อนย้ายมิติ โดยเขาได้หายสาบสูญในอายุ 27 ปี และการหายสาบสูญนั้นเกิดขึ้นในระหว่างที่มาซาโตะกำลังอ่านผลงานวิจัยเรื่องการเคลื่อนย้ายมิติ ภายในศูนย์วิจัย
เมื่อมาซาโตะได้ติดอยู่ในช่องว่างของมิติ เขาได้รู้ว่ามิติที่เขาและศูนย์วิจัยอยู่นั้นเป็นคนละมิติ ในระหว่างการเคลื่อนย้ายมิติ มาซาโตะเป็นเพียงคนเดียวที่ร่างกายของเขาสามารถกลับคืนสภาพเป็นมนุษย์แต่กลับแลกด้วยการโดนเมต้าไวรัสคุกคาม มาซาโตะจึงได้อาศัยความรู้ที่มีอยู่ สร้างบัดดี้รอยด์ของตนเองขึ้นมาเพื่อใช้ในการเสาะหาบุคคลและบอกพิกัด พร้อมกับสร้างร่างเสมือนจริงขึ้นมาเพื่อสำรวจมิติและสำรวจสภาพแวดล้อมต่างๆมาเป็นข้อมูลวิจัย โดยที่ตัวจริงของเขายังอยู่ในศูนย์วิจัยและนอนหลับไหลในโลงแก้วพิเศษที่ทำการติดตั้งโปรแกรมป้องกันการไหลข้อมูลขึ้นมา
ร่างกายเสมือนจริงของมาซาโตะ เมื่อได้รับการโจมตีจากวาร์กราสมากครั้งเท่าใด ร่างกายจริงในโลงแก้วของเขาจะกลายสภาพเป็นข้อมูลมากเท่านั้น ทำให้เขาต้องต่อสู้โดยให้ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บหรือหลีกเลี่ยงการต่อสู้เท่าที่สามารถทำได้
มาซาโตะ สละชีวิตตนเองโดยเร่งแปรสภาพร่างกายส่วนที่เหลือในโลงแก้วให้กลายเป็นข้อมูลด้วยวิธีโอนข้อมูลเมสสิยาห์การ์ด หมายเลข 13 จากภายในร่างกายของฮิโรมุมายังตนเอง เพื่อทำลายเมสสิยาห์การ์ด และเมื่อทำลายเอนเตอร์ได้สำเร็จ เขาได้สูญสลายไปพร้อมกับมิติ
กรุ๊ปเลือด - B
รหัส - 198.662.125
ท่าไม้ตาย - บีท แอ็กแท็ค , กลิตเตอร์ แอทซอลท์ , ออฟติไมซ์ เบรก , ออฟเล็ด บลาสต์ ช็อต , วอลแคนิค ออล บัสเตอร์ แอ็กแท็ค

บัดดี้ดรอยด์[แก้]

บัดดี้ดรอยด์ คือ หุ่นยนต์คู่หูของโกบัสเตอร์ส ที่ถูกสร้างขึ้นพร้อมกับโปรแกรมวัคซีน แอนตี้เมต้าไวรัส ในปี 1999 มีต้นแบบมาจากสัตว์ชนิดต่างๆ ทำหน้าที่ในการสนับสนุนการโจมตีของโกบัสเตอร์ส มีความสามารถที่หลากหลายตามลักษณะของสัตว์ที่ถูกนำมาใช้เป็นต้นแบบนั้นๆ
เมื่อทำการขยายร่างจะทำหน้าที่เป็นห้องบังคับหุ่น และทำการเชื่อมต่อกับบัสเตอร์แมชชีน
██ ชิตะ นิค (チダ・ニック) พากย์โดย ฟุจิวาระ เคย์จิ (藤原 啓治)
คู่หูของเรดบัสเตอร์ มีมนุษยสัมพันธ์ดี มองโลกในแง่ดี ทำหน้าที่เป็นทั้งเพื่อนและพี่เลี้ยงให้กับฮิโรมุตั้งแต่ฮิโรมุอายุ 7 ขวบ
สิ่งที่นิคกังวลและวิตกจริตนอกเหนือจากเรื่องของฮิโรมุ คือ การยอมรับของริกะ เนื่องจากนิคเป็นบุคคลภายนอกของครอบครัวซากุราดะ ทำให้ไม่ได้รับการยอมรับจากริกะ แต่เมื่อนิคได้บอกเหตุผลและแสดงจุดยืนของเขาที่มีต่อครอบครัว ทำให้นิคได้รับการยอมรับจากริกะให้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว แม้ว่าริกะจะมองว่าเขาอยู่ในฐานะสัตว์เลี้ยงของครอบครัวก็ตาม
ชื่อ ชิตะ นิค มาจากคำว่า เสือชีตาห์ และ เนื้อสัตว์ (นิคุ)
ชิตะ นิค ไบค์โหมด
ร่างพาหนะของชิตะ นิค เมื่อทำการแปลงร่างเป็นมอเตอร์ไซต์จะทำการแปลงโหมดพาหนะและอยู่ในโหมดนี้เมื่อต้องการประหยัดพลังงาน เมื่อต้องการเติมพลังงานจะใช้พลังงานเอเนอร์ทรอนรูปแบบแก๊สโดยสามารถเติมได้ในปั๊มแก๊สที่มีแก๊สเอเนอร์ทรอนเท่านั้น
██ กอริซากิ บานาน่า (ゴリサキ・バナナ) พากย์โดย เกนดะ เท็ตโซ (玄田 哲章)
คู่หูของบลูบัสเตอร์ มีนิสัยขี้ตกใจง่าย หวาดวิตกและอ่อนไหวง่าย อ่อนโยนจนเหมือนกับอ่อนแอ เมื่อแสดงอาการตกใจ ใบหน้าของบานาน่า(พวงมาลัยรถยนต์)จะทำการหมุนใบหน้าตนเองโดยอัตโนมัติ
ชื่อ กอริซากิ บานาน่า มาจากคำว่า กอริลล่า และ กล้วย
██ อุซาดะ เลตัส (ウサダ・レタス) พากย์โดย ซูซุกิ ทัตสึฮิซะ (鈴木 達央)
คู่หูของเยลโล่บัสเตอร์ มีนิสัยพูดมาก และมักอธิบายลักษณะนิสัยของคนอื่น มีความสามารถพิเศษในด้านการรวบรวมข้อมูล
ชื่อ อุซาดะ เลตัส มาจากคำว่า กระต่าย และผักกาดหอม
สแต๊กบัสเตอร์ (ซิลเวอร์ สแต๊ก) / ██ บีท J สแต๊ก (ビート・J・スタッグ) พากย์โดย นาคามุระ ยูอิจิ (中村悠一)
คู่หูของบีทบัสเตอร์ ถูกสร้างขึ้นโดยจิน มาซาโตะ โดยมีความสามารถในการต่อสู้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด และซ่อนบัสเตอร์สูทเพื่อใช้ในการแปลงร่างเป็นสแต๊กบัสเตอร์ มักชอบทำตัวเด่นเกินหน้ามาซาโตะ ทำให้มาซาโตะอารมณ์เสียอยู่บ่อยครั้ง โดย J มักหาทางรักษาจินเสมอ
ความสามารถพิเศษของ J คือ มาร์คเกอร์ซีสเต็ม ซึ่งเป็นความสามารถในการบอกพิกัดการเคลื่อนย้ายมิติให้กับร่างเสมือนจริงของมาซาโตะ รวมไปถึง บัสเตอร์แมชชีน โดยมาร์คเกอร์ซิสเต็ม จะถูกเก็บอยู่บนส่วนหัวของ J ในลักษณะไฟด้านข้าง เมื่อใช้งานจะทำการกะพริบไฟที่ส่วนหัวเพื่อเป็นสัญญาณในการบอกพิกัด นอกจากนี้ยังมีระบบต่างๆที่ถูกซ่อนไว้ในตัวของ J
เนื่องด้วยระบบและฟังก์ชันต่างๆในตัวของ J มีการเชื่อมต่อรวมกันเป็นจุดเดียว ทำให้เกิดจุดอ่อนขึ้นมา เมื่อระบบของ J รวน หรือเกิดไวรัส จะทำให้ระบบต่างๆใช้การไม่ได้และทำให้ไม่สามารถแปลงร่างได้ทั้ง มาซาโตะ และ J
บีท J สแต๊ก มีชื่อเล่นว่า J โดยชื่อเล่นของเขามาจากคำว่า จูเอคิ (樹液) ซึ่งมีความหมายถึง ยางไม้ มักเรียกแทนตนเองว่า ฉัน (ชั้น,俺)
ท่าไม้ตาย - สแต๊ก แอ็กแท็ค , กลิม แอทซอลท์ , ออฟเล็ด บลาสต์ ช็อต , วอลแคนิค ออล บัสเตอร์ แอ็กแท็ค , แอนิมอล วอลแคนิค ชูตติง , โกบัสเตอร์ส ทาวเวอร์ , โกบัสเตอร์ส บอล แอ็กแท็ค
██ เอเนตัน (エネたん)
บัดดี้รอยด์ที่มีขนาดเล็กที่สุด มีขนาดเทียบเท่าตุ๊กตาแกะสลักจากไม้ ทำหน้าที่ในการควบคุม FS-0O ฟร็อก

โกบัสเตอร์ส โลกคู่ขนาน[แก้]

██ เรด ชีตาห์
ท่าไม้ตาย - แอนิมอล วอลแคนิค ชูตติง , โกบัสเตอร์ส ทาวเวอร์ , โกบัสเตอร์ส บอล แอ็กแท็ค
██ บลู กอริลล่า
ท่าไม้ตาย - แอนิมอล วอลแคนิค ชูตติง , โกบัสเตอร์ส ทาวเวอร์ , โกบัสเตอร์ส บอล แอ็กแท็ค
██ เยลโล่ แร็บบิท
ท่าไม้ตาย - แอนิมอล วอลแคนิค ชูตติง , โกบัสเตอร์ส ทาวเวอร์ , โกบัสเตอร์ส บอล แอ็กแท็ค
██ โกลด์ บีเทิล
ท่าไม้ตาย - แอนิมอล วอลแคนิค ชูตติง , โกบัสเตอร์ส ทาวเวอร์ , โกบัสเตอร์ส บอล แอ็กแท็ค
██ กรีน ฮิปโปโปเตมัส / โดเมจิ อาสึชิ (道明寺 アツシ) แสดงโดย ซูซุกิ ทัตสึฮิซะ (鈴木 達央)
สมาชิกคนที่ 6 ของ โดบุทสึ เซนไท โกบัสเตอร์ส ปรากฏตัวเพื่อช่วยเหลือโกบัสเตอร์ส ภายหลังได้เสียชีวิตจากการปกป้องโกบัสเตอร์ส
██ พิงค์ แคท / ซากุราดะ ริกะ
██ แบล็ค พูม่า / คุโรกิ ทาเคชิ

ศูนย์จัดการพลังงาน[แก้]

ศูนย์จัดการพลังงาน คือ องค์กรลับที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อปกป้องเอเนอร์ทรอนขึ้นมาให้รอดพ้นจากการโจมตีของวาร์กราส โดยทำการรวบรวมผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในปี 1999ขึ้นมา ศูนย์บัญชาการจะอยู่ในชั้นใต้ดินระดับลึกของเมือง มีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับจังหวัด เมื่อได้รับสัญญาณเตือนถึงการอาละวาดของวาร์กราส ศูนย์กำจัดพลังงานจะส่งโกบัสเตอร์สผ่านช่องทางต่างๆที่เชื่อมต่อกับฐานทัพ เช่น ช่องแอร์ , ตู้เก็บถังดับเพลิง ฯลฯ เพื่อให้งานปฏิบัติการณ์รวดเร็วและเสียหายต่อประชาชนให้น้อยที่สุด
คุโรกิ ทาเคชิ (黒木 タケシ) แสดงโดย ซาซากิ ฮิเดโอะ (榊 英雄)
ผบ.สูงสุดของศูนย์จัดการพลังงาน เป็นคนเคร่งขรึมและมักแสดงสีหน้าที่เคร่งเครียดเสียทุกครั้ง
ชื่อเล่นของคุโรกิ คือ คุโรริน โดยเป็นชื่อเล่นที่มาซาโตะเรียกคุโรกิในฐานะเพื่อนสนิท
โมริชิตะ โทโอรุ (森下 トオル) แสดงโดย ทาคาฮาชิ นาโอโตะ (高橋 ナオト)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวกรองของหน่วย ทำหน้าที่ในการสืบค้นข้อมูลให้กับโกบัสเตอร์ส
นาคามุระ มิโฮะ (仲村 ミホ) แสดงโดย นิชิฮิระ ฟูกะ (西平 風香)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของหน่วย สมาชิกใหม่ของหน่วย มีอัธยาศัยดีกับทุกๆคน
โมโตมุระ คาซึยะ (本村 カズヤ)

ขบวนการนักสู้รุ่นพี่[แก้]

火 ชินเคนเรด (หญิง) "ซามูไรแห่งอัคคี" / ชิบะ คาโอรุ (志葉 薫) แสดงโดย นัทสึอิ รูนะ (夏居 瑠奈)
บุตรสาวแห่งตระกูลชิบะ รุ่นที่ 18 ปรากฏตัวในห้องบัญชาการของศูนย์จัดการพลังงาน โดยคาโอรุปรากฏตัวเพื่อมอบสาส์นจากโยโกะ โดยให้โกบัสเตอร์สที่เหลือช่วยเหลือตน และสมาชิกคนอื่นๆ รวมไปถึงโกไคเจอร์ที่ติดอยู่ในอดีต

เมทัลฮีโร[แก้]

เกียบัน
ตำรวจอวกาศรุ่นแรก ได้บังเอิญเข้ามาช่วยเหลือฮิโรมุ และคุ้มกันมาซาโตะ ในระหว่างที่มาซาโตะกำลังแก้ไขระบบป้องกันไวรัสภายในระบบของ J
เกียบัน Type-G (เกียบัน ไทป์จี) / จูมอนจิ เงคิ (十文字 撃)
นายตำรวจอวกาศจากดาวเบิร์ดปรากฏตัวในโลกมนุษย์เพื่อตามหาเชอรี่ที่หลบหนีการตามล่าของไรโนดับเบิลเลอร์ จนทำให้พลัดหลงมายังโลก และสืบเรื่องจักรวรรดิมาคุใหม่ โดยร่วมมือกับโกบัสเตอร์สในการตามหา
ท่าไม้ตาย - เกียบัน ไดนามิค
เชอร์รี่ (シェリー)
คู่หูของเงคิ คอยทำหน้าที่ช่วยเหลือและสนับสนุนให้กับเกียบัน ในระหว่างการสืบเรื่องจักรวรรดิมาคุใหม่นั้น ได้พลาดท่าถูกไรโนดับเบิลเลอร์ล่วงรู้แผนการจนทำให้เธอต้องหลบหนีการตามล่าจนกระทั่งเดินทางมายังโลก และได้ถูกโกบัสเตอร์สช่วยชีวิตเอาไว้

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ซากุราดะ โยสุเกะ (桜田 ヨウスケ) แสดงโดย ยามานากะ โช (山中 聡)
พ่อของฮิโรมุ หัวหน้าสถาบันวิจัยเคลื่อนย้ายมิติ (転送研究センター) นักวิทยาศาสตร์ที่ทุ่มเทให้กับโครงการหยุดยั้งการแพร่ไวรัสที่มีผลต่อคอมพิวเตอร์และมวลมนุษยชาติ จนสามารถสร้างโปรแกรมแอนตี้เมต้าไวรัสได้เป็นผลสำเร็จ กระทั่งวาร์กราสเริ่มโจมตีเอเนอร์ทรอนและสถาบันวิจัย เขาได้ตัดสินใจฉีดวัคซีนเข้ากับบุคคลกลุ่มแรกพร้อมกับทำการเคลื่อนย้ายสถาบันวิจัยไปยังมิติแห่งหนึ่ง เป็นเหตุให้หายสาบสูญในเหตุการณ์เมื่อปีค.ศ. 1999 และกลายเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งของเมสสิยาห์
ซากุราดะ มิจิโกะ (桜田 ミチコ) แสดงโดย โฮโซโคชิ มิจิโกะ (細越 みちこ)
แม่ของฮิโรมุ เจ้าหน้าที่ในสถาบันวิจัยเคลื่อนย้ายมิติ
ซากุราดะ ริกะ (桜田 リカ) แสดงโดย โยชิกิ ริสะ (吉木 りさ)
พี่สาวของฮิโรมุ ประกอบอาชีพจิตรกรอิสระ มีนิสัยที่อ่อนโยนตรงข้ามกับฮิโรมุที่เข้มแข็ง รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เมื่อสุขภาพของริกะดีขึ้น เธอได้ออกจากโรงพยาบาล เพื่อกลับไปประกอบอาชีพเป็นจิตรกรเช่นเดิม
ริกะ พยายามคัดค้านไม่ให้ฮิโรมุไปเสี่ยงอันตรายแบบเดียวกับพ่อ (ศจ.โยสุเกะ) เคยประสบมาก่อน นับตั้งแต่ที่พ่อได้หายสาบสูญไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว แต่เมื่อฮิโรมุแสดงความตั้งใจที่จะสืบสานและตามหาพ่อที่สาบสูญไป เธอไม่คัดค้านและสนับสนุนให้ฮิโรมุเป็นโกบัสเตอร์ส
ริกะ มักเป็นไม้เบื่อไม้เมากับนิคในบางครั้งเนื่องจากยังมีความแคลงใจในตัวนิคบางส่วน แต่เมื่อริกะเข้าใจในเหตุผลและการกระทำของนิคที่ยอมเป็นทั้งเพื่อนและทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับฮิโรมุ ทำให้เธอยอมรับนิคเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว
อุซามิ เคย์ (宇佐美 ケイ) แสดงโดย โอโนะ นัตสึฮิ (上野なつひ)
แม่ของโยโกะ นักวิทยาศาสตร์ในสถาบันเคลื่อนย้ายมิติ ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุม Megazord ให้กับสถาบัน เป็นบุคคลอีกคนหนึ่งที่ถูกวาร์กราสดูดไปยังมิติและกลายเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งของเมสสิยาห์
แองจี้ ชู (アンジー・スー , Angie Su) แสดงโดย อาริสะ โคมิยะ (小宮 有紗)
นักแสดงสาวจากฮ่องกง มีหน้าตาคล้ายกับโยโกะ
โมจิสึคิ ซาบุโร่ (葉月サブロー) แสดงโดย มิสึคิ อิจิโร่ (水木一郎)
นักวิทยาศาสตร์ผู้ประดิษฐ์ LT-06 ทาเทงามิไลโอ เป็นอาจารย์ของมาซาโตะ โดยมาซาโตะนับถือซาบุโร่เสมือนบิดา
โมจิสึคิ มิกะ (葉月ミカ) แสดงโดย โอโฮะ ซาโยโกะ (於保佐代子)
ลูกสาวของซาบุโร่ คอยสืบทอดงานประดิษฐ์ทาเทงามิไลโอที่ซาบุโร่ไม่สามารถทำสำเร็จ เมื่อมิกะทำสำเร็จเธอกลับไปใช้โจมตีโกบัสเตอร์สทำให้เกิดเข้าใจผิดเรื่องวัตถุประสงค์และเจตนารมณ์ที่แท้จริงของผู้เป็นพ่อในการสร้างทาเทงามิไลโอขึ้นมา
ซาโอโตเมะ เรย์กะ (早乙女レイカ) / ██ จอมโจรพิงค์บัสเตอร์ (怪盗ピンクバスター) แสดงโดย ชินคาวะ ยูอะ (新川優愛)
จอมโจรสาวที่มีเบื้องหลังเป็นลูกสาวเศรษฐีตระกูลหนึ่ง มีความสามารถในการขโมยและการต่อสู้ที่สูงกว่าโกบัสเตอร์ส
ภายหลังจากที่เรย์กะ ได้ร่วมต่อสู้กับฮิโรมุ ทำให้เธอหลงรักฮิโรมุอันเนื่องจากการต่อสู้และการปกป้องชีวิต


ตัวละครที่เกี่ยวข้องกับขบวนการนักสู้ในอดีต[แก้]

ยาสึเดนวานิ (トリノイド12号 ヤツデンワニ)
เจราชิด

บัสเตอร์เกียร์[แก้]

มอร์ฟินเบรส
อุปกรณ์แปลงร่างของโกบัสเตอร์ส เมื่อทำการแปลงร่างจะใช้รหัส It's morphin time! , Let's morphin! , Busters ready go!
มอร์ฟินเบรส พาวเวิร์ด คัสตัม โหมด
มอร์ฟืนเบรส ที่ทำการติดตั้ง GB คัสตัมไวเซอร์ เมื่อทำการติดตั้งเรียบร้อยจะทำการแปรสภาพบัดดี้รอยด์ให้กลายเป็นข้อมูลและสร้างชุดเกราะขึ้นมา
มอร์ฟินบลาสเตอร์
อุปกรณ์แปลงร่างของบีทบัสเตอร์และสแต๊กบัสเตอร์
โหมดโทรศัพท์มือถือ
รูปแบบโทรศัพท์มือถือ
บลาสเตอร์โหมด
รูปแบบปืนพกสั้น เมื่อทำการเผด็จศึกจะปรากฏเสียง Boost up for Buster จึงสามารถใช้ท่าไม้ตาย กลิตเตอร์ แอทซอลท์ (บีทบัสเตอร์) หรือ กลิม แอทซอลท์ (สแต๊กบัสเตอร์) ได้
อิจิกันบัสเตอร์
ปืนประจำตัวของโกบัสเตอร์ส โดยคำว่า อิจิกัน ใน อิจิกันบัสเตอร์ มีความหมายถึง เลนส์ถ่ายภาพ (一眼レフ) , สามารถเปลี่ยนได้ 2 รูปแบบ
บัสเตอร์โหมด
รูปแบบปืน มีพลังในการโจมตีสูง และลำแสงที่ยิงออกจากปืนจะมีลักษณะคล้ายกับแสงแฟลชของกล้องถ่ายรูป
คาเมราโหมด
รูปแบบกล้องถ่ายภาพ มีความละเอียดในการถ่ายภาพสูง สามารถสแกนพลังงานเอเนอร์ทรอนได้อย่างแม่นยำ
สเปเชียลบัสเตอร์โหมด
รูปแบบปืนพิเศษโดยเชื่อมต่อกับโซลกันเบลด ทำให้มีประสิทธิภาพในการยิงและการเล็งเป้าเพิ่มสูงขึ้น สามารถใช้ท่าไม้ตาย โอเวอร์ ไรด์ ชูต ได้
โซลกันเบลด
ดาบประจำตัวของโกบัสเตอร์ส โดยคำว่า โซลกัน ใน โซลกันเบลด มีความหมายถึง กล้องสองตา (双眼) ,สามารถเปลี่ยนได้ 2 รูปแบบ
เบลดโหมด
รูปแบบมีดสั้น มีความแหลมคมสูงจนสามารถปักบินพื้นคอนกรีตได้
โซลกันโหมด
รูปแบบกล้องสองตา เมื่อเปิดโหมดค้นหา (เชิร์จโหมด) จะสามารถทำการค้นหาเป้าหมายหรือสแกนพลังงานเอเนอร์ทรอนได้อย่างแม่นยำเช่นเดียวกับอิจิกันบัสเตอร์
ไดร์ฟเบลด
ดาบประจำตัวของบีทบัสเตอร์ และ สแต๊กบัสเตอร์ สามารถเปลี่ยนได้ 2 รูปแบบ
เบลดโหมด
รูปแบบดาบ
แฮนเดิลโหมด
รูปแบบพวงมาลัย ใช้ในการควบคุมบัสเตอร์แมชชีน
ทรานส์พอต
อุปกรณ์อเนกประสงค์ของโกบัสเตอร์ส สามารถเรียกบัสเตอร์เกียร์
GB คัสตัมไวเซอร์ พากย์โดย มิสึคิ อิจิโร่
บัสเตอร์เกียร์เชื่อมต่อกับมอร์ฟินเบรส ใช้ในการเพิ่มพลังให้กับโกบัสเตอร์
ไลโอบลาสเตอร์ พากย์โดย มิสึคิ อิจิโร่
บัสเตอร์เกียร์อเนกประสงค์ ซึ่งเป็นหัวใจหลักของLT-06 ทาเทงามิไลโอ ถูกสร้างพร้อมกับทาเทงามิไลโอ โดยที่ โมจิสึคิ ซาบุโร่ ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อเป็นอุปกรณ์ทดสอบความสามารถของผู้ที่ควบคุมทาเทงามิไลโอ นอกจากนี้ยังใช้เป็นเครื่องโฮโลแกรมฝากข้อความไปยังมิกะ เพื่อให้รู้เจตนารมณ์ที่แท้จริงของการสร้างทาเทงามิไลโอขึ้นมา ไลโอบลาสเตอร์สามารถเปลี่ยนได้ 3 รูปแบบ
Aktentasche โหมด
รูปแบบกระเป๋าเอกสาร รูปแบบหลักของไลโอบลาสเตอร์ ภายในบรรจุข้อมูลของทาเทงามิไลโอรวมไปถึงข้อมูลสั่งการ เมื่อทำการติดตั้งเข้ากับเครื่องบังคับหุ่นจะทำให้ทาเทงามิไลโอสามารถเคลื่อนไหวได้อิสระดั่งสัตว์ป่า
เมื่ออยู่ในรูปแบบปกติและไม่ได้ทำการติดตั้งกับอุปกรณ์ใดๆ จะสามารถค้นหาสัญญาณและจุดพิกัดของเมต้าซอร์ดได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ
ค็อกพิท โหมด
รูปแบบพวงมาลัย ใช้ในการควบคุมทาเทงามิไลโอ เมื่อทาเทงามิไลโอยอมรับผู้เป็นนายของตนเองเป็นผลสำเร็จ
บลาสเตอร์ โหมด
รูปแบบปืน
บัสเตอร์สูท
ชุดแปลงร่างของโกบัสเตอร์ส
บัสเตอร์สูท คัสตัม
ชุดเกราะที่สวมทับบัสเตอร์สูท โดยอาศัยข้อมูลจากบัดดี้รอยด์ของแต่ละคน สามารถเพิ่มพลังให้กับโกบัสเตอร์สได้มากกว่าปกติถึง 3 เท่า

บัสเตอร์เกียร์ โลกคู่ขนาน[แก้]

โกบัสเตอร์ บอล
ระเบิดทรงลูกฟุตบอลของโกบัสเตอร์ส โลกคู่ขนาน
โกบัสเตอร์ บาซูก้า
โลโอบลาสเตอร์จากโลกคู่ขนาน

Megazord ของ โกบัสเตอร์ส[แก้]

โกบัสเตอร์โอ
Megazord (หุ่นยนต์) ที่เกิดจากการรวมร่างของ โกบัสเตอร์เอช , GT-02 กอริลล่า , RH-03 แร็บบิท โดย โกบัสเตอร์เอช ทำหน้าที่แกนกลางของหุ่น , GT-02 กอริลล่า ทำหน้าที่เป็นเกราะหน้าอกและส่วนขา , RH-03 แร็บบิท ทำหน้าที่เป็นแขนทั้ง 2 ข้าง แบ็คแพ็คด้านหลัง และ หมวก โดยทำการกดรหัส GB5 ที่คีย์บอร์ดระบบสัมผัส
เมื่อทำการรวมร่าง โกบัสเตอร์เอชจะทำการปล่อยมิซไซล์ และ เอเนอร์ทรอนบาเรีย ออกมาเป็นรูปวงกลมเพื่อป้องกันการโจมตีระหว่างการรวมร่างพร้อมกับควบคุมระยะเวลาในการรวมร่าง เมื่อรวมร่างได้เกิน90% ห้องบังคับจะถูกเคลื่อนย้ายไปรวมกันที่ส่วนหัว
เมื่อรวมร่างเสร็จสิ้นจะพูดว่า โกบัสเตอร์โอ Ready Go!
ข้อมูล - สูง 53.5 เมตร , หนา 46.3 เมตร , ลึก 22.3 เมตร , หนัก 3700 ตัน , พลัง 140ล้าน แรงม้า , ความเร็วสูงสุด 300 กม./ชม.
รหัสรวมร่าง - Combine Operation! โทคุเมย์ กัตไท!
อาวุธ - บูสท์บัสเตอร์ซอร์ด (เอชเบลดที่รวมเข้ากับบูสเตอร์ของRH-03 แร็บบิท ทำให้มีพลังในการโจมตีเพิ่มขึ้น และใช้พลังงานเอเนอร์ทรอนได้มากกว่าเดิม) , บาเรียใบพัดที่แขนซ้าย
ท่าไม้ตาย - ไดเมนชัน ครัช (เมื่อ โกบัสเตอร์ส ทำการเชื่อมต่อเอเนอร์ทรอนเข้ากับดาบและสะสมพลังงานจนครบ100% จะเกิดพลังงานเอเนอร์ทรอนสีเขียวขึ้นมาที่ตัวดาบ เกราะหน้าอกและส่วนขาจะทำการปล่อยบาเรียสีฟ้าเพื่อสกัดกั้นการเคลื่อนไหว โกบัสเตอร์โอจะวิ่งเข้าหาศัตรูพร้อมกับฟันสะพายแล่ง ทำให้ศัตรูถูกทำลายลงในที่สุด) , เอกซ์โพรชัน คิ๊ก (เมื่อ โกบัสเตอร์โอ ทำการรวบรวมพลังงานเอเนอร์ทรอนไว้ที่ขาซ้าย จะทำการกระโดดพร้อมกับหมุนตัว1รอบ แล้วทำการเตะใส่ศัตรูอย่างรุนแรง ทำให้ศัตรูถูกทำลายลงในที่สุด)
██ โกบัสเตอร์เอช
Megazord ที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของ CB-01 ชีต้าห์ โดยทำการกดรหัส GB4 ที่คีย์บอร์ดระบบสัมผัส , ทำหน้าที่หลักในการโจมตีเมต้าซอร์ด และเผด็จศึดโดยการShutdown (ปิดระบบ)
ข้อมูล - สูง 38 เมตร , หนา 30 เมตร , อก 14 เมตร , หนัก 1300 ตัน , พลัง 5ล้าน แรงม้า ,ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม.
อาวุธ - เอชเบลด (ดาบที่แปลงมาจากสปอยเลอร์) , มิซไซล์จากส่วนหัวไหล่
ท่าไม้ตาย - เดมมาลิชเชิน แครช (เมื่อ โกบัสเตอร์เอช ใช้เอชเบลดทำการเชื่อมต่อเข้ากับพลังงานเอเนอร์ทรอน โกบัสเตอร์เอชจะทำการวิ่งเข้าหาศัตรูพร้อมกับทำการฟันสะพายแล่งใส่ศัตรูอย่างรุนแรง ทำให้ศัตรูถูกทำลายลงในที่สุด) , ฟลายอิง ลาเลียต (ท่าลาเลียตโดยโกบัสเตอร์คิง ทำการโยนโกบัสเตอร์เอช ขึ้นฟ้าจากนั้นใช้ท่าลาเลียตพุ่งเข้าหาศัตรู)
โกบัสเตอร์เอช สแต๊กคัสตัม
Megazord ที่เกิดจากการรวมร่างของ โกบัสเตอร์เอช และ SJ-05 สแต๊กบีเทิล โดย SJ-05 สแต๊กบีเทิล ทำหน้าที่เป็นแขนซ้าย , แบ็คแพ็ค และ อาวุธ
ข้อมูล - สูง 38 เมตร , หนา 30 เมตร , อก 14 เมตร
อาวุธ - สแต๊ก ลันเชอร์ , สแต๊ก ชิลด์
ท่าไม้ตาย - เอช สแต๊ก แครช
แฟลชคิง
โกบัสเตอร์เอช ที่ใช้เรนเจอร์คีย์ แฟลชคิง ในการแปลงร่าง
ท่าไม้ตาย - คิง นัคเคิล
ริวเซย์โอ
โกบัสเตอร์เอช ที่ใช้เรนเจอร์คีย์ ริวเซย์โอ ในการแปลงร่าง
อาวุธ - ฮิริวคอน (飛龍棍)
ท่าไม้ตาย - ริวเซย์ฟูฉะเคริ (龍星風車蹴り) , ริวเซย์คิ๊ก
เกคิโทจา
โกบัสเตอร์เอช ที่ใช้เรนเจอร์คีย์ เกคิโทจา ในการแปลงร่าง
อาวุธ - เกคิเซ็ทสึคอน
ร็อกเก็ตดริล โกบัสเตอร์โอ
โกบัสเตอร์โอ ที่ใช้พลังงานเอเนอร์ทรอนผสานเข้ากับคอสมิคเอเนอร์จี โดยผ่านทาง แอสโทรสวิทช์ S-1 และ แอสโทรสวิทช์ S-3 ของโฟร์เซโดย ดับเบิ้ล ร้อกเก็ต มอดดิล ทำหน้าที่เป็นจรวดที่ส่วนแขน และ ดับเบิ้ล ดริล มอดดิล ทำหน้าที่เป็นสว่านและติดตั้งเข้ากับส่วนขาของโกบัสเตอร์โอ ทำให้สามารถเคลื่อนที่หรือโจมตีบนท้องฟ้า และมีพลังทำลายสูงด้วยลูกเตะสว่านคู่
อาวุธ - ดับเบิล ร็อกเก็ต มอดดิล , ดับเบิล ดริล มอดดิล
ท่าไม้ตาย - เซนไท ไรเดอร์ อูจูคิ๊ก
โกบัสเตอร์ เคโระโอ
Megazord ที่เกิดจากการรวมร่างของ โกบัสเตอร์เอช , GT-02 กอริลล่า และ FS-0O ฟร็อก โดย โกบัสเตอร์เอช ทำหน้าที่แกนกลางของหุ่น , GT-02 กอริลล่า ทำหน้าที่เป็น เกราะหน้าอก และส่วนขา , FS-0O ฟร็อก ทำหน้าที่เป็นแขนทั้ง 2 ข้าง เกราะหน้าอก แบ็คแพ็คด้านหลัง และ หมวก โดยทั้งหมดมีเพียงบัดดี้รอยด์ เอเนตัน ทำหน้าที่เป็นบัดดี้รอยด์เพียงหนึ่งเดียวของตัวหุ่น
โกบัสเตอร์ เคโระโอ มีความสามารถเด่นในการเคลื่อนไหวโจมตีในน้ำและทางอากาศ โดยความสามารถทางน้ำนั้น สามารถดำน้ำและเดินบนผิวน้ำโดยร่วมมือกับ SJ-05 สแต๊กบีเทิล ทำหน้าที่เป็นเจ็ทสกีให้กับโกบัสเตอร์ เคโระโอ , ส่วนความสามารถทางอากาศ สามารถลอยตัวด้วยปล่อยไอน้ำจากมือทั้ง2ข้าง ด้วยพลังมหาศาล
ข้อมูล - สูง 52 เมตร , หนา 28.8 เมตร , อก 26 เมตร
อาวุธ - โอทามะมิซไซล์ (มิซไซล์ลูกอ๊อดจากแขนซ้าย สามารถยิงได้ครั้งละ 3 นัด เมื่อถูกยิงจะแปรสภาพเป็นFS-0O ฟร็อก ขนาดเล็ก พุ่งเข้าหาศัตรู)
ท่าไม้ตาย - เอเนตัน สครูว์ (ไอน้ำที่พ่นออกมาจากมือทั้งข้าง สามารถโจมตีศัตรูด้วยการปล่อยไอน้ำมหาศาล หรือ ใช้ในการเคลื่อนที่ทางทางอากาศ)
บัสเตอร์เฮอร์คิวริส
Megazord ที่เกิดจากการรวมร่างของ โกบัสเตอร์บีท และ SJ-05 สแต๊กบีทเทิล โดย SJ-05 สแต๊กบีเทิล ทำหน้าที่เป็นเกราะหน้าอก และ อาวุธ โดยทำการกดรหัส GB7 ที่คีย์บอร์ดระบบสัมผัส
ข้อมูล - สูง 41.3 เมตร , หนา 23 เมตร , หนัก 2400 ตัน , อก 21 เมตร , พลัง 90ล้าน แรงม้า , ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม.
รหัสรวมร่าง - Combine Operation! โทคุเมย์ กัตไท! , เฮนเคย์! บัสเตอร์เฮอร์คิวริส
อาวุธ - สแต๊ก ลันเซอร์ (ปืนไรเฟิลที่มือขวา) , แก็ตลิง บาซูก้า (ปืนกลที่เกราะหน้าอก) , สแต๊ก ชิลด์ (โล่ที่แขนซ้าย สามารถใช้โจมตีด้วยการตัดศัตรูด้วยใบมีดอันแหลมคม) , บีท แคนนอน
ท่าไม้ตาย - เฮอร์คิวริส ไครซิส
██ โกบัสเตอร์บีท
Megazord ที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของ BC-04 บีเทิล มีความสามารถในการโจมตีระยะไกลด้วยเครน
ข้อมูล - สูง 41.3 เมตร , หนา 23 เมตร , หนัก 1600 ตัน ,อก 10.4 เมตร , พลัง 60ล้าน แรงม้า , ความเร็วสูงสุด 280 กม./ชม.
อาวุธ - บีท แคนนอน , บีท ซอร์ด
ท่าไม้ตาย - บีเทิล แคททาพัลท์ แอ็กแท็ค (เมื่อ โกบัสเตอร์บีท ใช้เครนในการจับในระยะไกล บีทบัสเตอร์สั่งการณ์ให้SJ-05 สแต๊กบีเทิล ร่อนลงมายังที่เครนเพื่อใช้เป็นรันเวย์พิเศษ เมื่อSF-05 สแต๊กบีเทิล ร่อนลงรันเวย์พร้อมกับเร่งความเร็วสูงสุดจะพุ่งชนศัตรู ทำให้ศัตรูถูกทำลายลงในที่สุด) , บีท แคนนอน เบิรสต์ , บีท ทู ซอร์ด ครอส
มาจิคิง
บัสเตอร์เฮอร์คิวริส ที่ใช้เรนเจอร์คีย์ มาจิคิง ในการแปลงร่าง
อาวุธ - คิงคาลิเบอร์
ท่าไม้ตาย - คิงคาลิเบอร์ มาโฮกิริ (キングカリバー魔法斬り , คิงคาลิเบอร์ เพลงดาบเวทมนตร์) , แฟนธอม อิลูชัน (ファントムイリュージョン)
เกรท โกบัสเตอร์ (グレートゴーバスター)
Megazord ที่เกิดจากการรวมร่างของ โกบัสเตอร์โอ และ บัสเตอร์เฮอร์คิวริส โดย โกบัสเตอร์โอ ทำหน้าที่เป็นแกนกลาง , แบ็กแพ็ค , อาวุธ และ บัสเตอร์เฮอร์คิวริส ทำหน้าที่เป็นเท้าเสริม , แขนทั้ง 2 ข้าง , แบ็กแพ็ค และ อาวุธ
ข้อมูล - สูง 60.5 เมตร , หนา 46.3 เมตร , หนัก 6100 ตัน , อก 30 เมตร , พลัง 230ล้าน แรงม้า , ความเร็วสูงสุด 400 กม./ชม.
อาวุธ - บัสเตอร์ แลนซ์ (หอกที่เกิดจากการรวมของบูสท์บัสเตอร์ซอร์ด และ เครนอาร์ม สามารถยืดหดได้ตามต้องการ) , สแต๊ก ลันเชอร์
ท่าไม้ตาย - เดมมาลิชเชิน ธรัสท์ (เมื่อเกรท โกบัสเตอร์ ทำการเชื่อมต่อเอเนอร์ทรอนเข้ากับบัสเตอร์ แลนซ์ พลังงานเอเนอร์รอนมหาศาลจะห่อหุ้มบัสเตอร์ แลนซ์ทันที เกรท โกบัสเตอร์วิ่งเข้าหาศัตรูเข้าหาพร้อมกับแทงด้วยความเร็วสูง ทำให้ศัตรูถูกทำลายลงในที่สุด)
โกบัสเตอร์ไลโอ (ゴーバスターライオー)
Megazord ที่เกิดจากการรวมร่างของ ทาเทงามิไลโอ , GT-02 กอริลล่า , RH-03 แร็บบิท โดยทาเทงามิไลโอ ทำหน้าที่เป็นแกนกลางของหุ่น มีวิธีการรวมร่างแบบเดียวกับโกบัสเตอร์โอ
ข้อมูล - สูง 65.8 เมตร , หนา 49.6 เมตร , อก 46.6 เมตร , หนัก 4800 ตัน , พลัง 18ล้าน แรงม้า , ความเร็ว 500 กม./ชม.
รหัสรวมร่าง - โทคุเมย์กัตไท
อาวุธ - บูสต์บัสเตอร์ซอร์ด
ท่าไม้ตาย - อิกนิชเชิน ทอร์นาโด (เมื่อ โกบัสเตอร์ไลโอ ทำการเชื่อมต่อพลังเข้ากับทาเทงามิ ชิลด์ที่หน้าอก จะทำการยิงพลังออกมาทางปากสิงโต พุ่งตรงไปยังศัตรูอย่างรุนแรง ทำให้ศัตรูถูกทำลายลงในที่สุด)
██ ทาเทงามิไลโอ
Megazord ที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของ LT-06 ทาเทงามิไลโอ
ข้อมูล - สูง 53 เมตร , ยาว 23.7 เมตร , หนา 20.4 เมตร ,หนัก 2400 ตัน , พลัง 9ล้าน แรงม้า , ความเร็ว 350 กม./ชม.
อาวุธ - ไลอ้อน เซอร์กัน (หอก 2 ปลาย) , ทาเทงามิ ชิลด์ (โล่รูปหัวสิงโตกำลังคำรามที่เกิดจากล้อหน้ารวมเข้ากับหัวสิงโต สามารถปล่อยลำแสงจากล้อได้)
ท่าไม้ตาย - ไลอ้อน อิมแพ็กต์ (ทาเทงามิไลโอ ทำการเชื่อมต่อเอเนอร์ทรอนเข้ากับไลอ้อน เซอร์กันจนเกิดพลังงานห่อหุ้มหอกทั้ง2ปลาย จากนั้นทำการฟันเป็นรูปกากบาทใส่ศัตรุ ทำให้ศัตรูถูกทำลายลงในที่สุด)
กาโอคิง
โกบัสเตอร์ไลโอ ที่ใช้เรนเจอร์คีย์ กาโอคิง ในการแปลงร่าง
อาวุธ - ฟิน เบลด
ท่าไม้ตาย - แอนิมอล ฮาร์ต
กาโอเซนเทารอส
โกบัสเตอร์ไลโอ ที่ใช้เรนเจอร์คีย์ กาโอเซนเทารอส ในการแปลงร่าง มีจุดต่างจากกาโอเซนเทารอส ต้นแบบ คือ ฟิน เบลด จะติดตั้งที่แขนขวา
ท่าไม้ตาย - เคียวโคคุเคนวาสะ จูโอ โนะ ไม (究極剣技・獣王の舞 ,วิชาดาบสุดยอด ท่วงร่ายรำแห่งราชันย์สรรพสัตว์)
โกบัสเตอร์คิง (ゴーバスターキング)
Megazord ที่เกิดจากการรวมร่างของ โกบัสเตอร์ไลโอ และ บัสเตอร์เฮอร์คิวริส
ข้อมูล - สูง 82.5 เมตร , หนา 50.1 เมตร , อก 56.3 เมตร , หนัก 7200 ตัน , พลัง 27ล้าน แรงม้า , ความเร็ว 650 กม./ชม.
รหัสรวมร่าง - โทคุเมย์กัตไท
อาวุธ - บัสเตอร์ แลนซ์ , สแต๊ก ลันเชอร์
ท่าไม้ตาย - เอกซ์มิชชัน เบรก (เมื่อ โกบัสเตอร์คิง ทำการเชื่อมต่อเอเนอร์ทรอนเข้ากับบัสเตอร์ แลนซ์ พลังงานเอเนอร์รอนมหาศาลจะห่อหุ้มบัสเตอร์ แลนซ์ทันที โกบัสเตอร์คิง วิ่งเข้าหาศัตรูเข้าหาพร้อมกับฟันเป็นรูปดอกจันทน์ด้วยความเร็วสูง ทำให้ศัตรูถูกทำลายลงในที่สุด) , ทวิน เบลด สแลช (โกบัสเตอร์คิง ใช้ใบมีดที่แขนทั้ง2ข้าง ทำการฟันศัตรูแบบสะพายแล่ง) , ฟลายอิง ลาเลียต (ท่าลาเลียตโดยโกบัสเตอร์คิง ทำการโยนโกบัสเตอร์เอช ขึ้นฟ้าจากนั้นใช้ท่าลาเลียตพุ่งเข้าหาศัตรู)

Megazord จากโลกคู่ขนาน[แก้]

โกบัสเตอร์ส แอนิมอล
โกบัสเตอร์โอจากโลกคู่ขนาน
ทาเทงามิไลโอ
โกบัสเตอร์ส เฟอร์เฟ็กต์ แอนิมอล
โกบัสเตอร์คิงจากโลกคู่ขนาน
รหัสรวมร่าง - โดบุทสึ กัตไท
ท่าไม้ตาย - เพอร์เฟ็กต์ แอนิมอล กิริ , โกบัสเตอร์ส มิราเคิล แฟลช


บัสเตอร์แมชชีน[แก้]

บัสเตอร์แมชชีน คือ พาหนะขนาดยักษ์ของโกบัสเตอร์ส เมื่อทำการรวมร่างบัดดี้ดรอยด์ จะทำเปลี่ยนรูปแบบได้หลากหลาย เช่น
 • บัสเตอร์วีเคิล รูปแบบพาหนะ
 • บัสเตอร์แอนิมอล รูปแบบหุ่นยนต์สัตว์ (เมื่อทำการเปลี่ยนโหมดจะกดรหัส GB3 ที่คีย์บอร์ดระบบสัมผัส)
เมื่อได้รับการแจ้งเตือนถึงการเดินทางของMegazord ไทป์ ของวาร์กราส บัสเตอร์แมชชีนจะถูกส่งออกจากโรงงานในฐานทัพลับ บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่ H-07(โรงซ่อมบำรุงและโรงวิเคราะห์หุ่นยนต์เดิม ด้านบนคือบริเวณพื้นที่ป่าไม้และรอบนอกของตัวเมือง) ในส่วนของชั้นใต้ดินลึกและปล่อยตัวโดยใช้สถานที่ต่างๆในตัวเมือง เช่น ตึกคอนโด หรือ อุโมงค์รถ เพื่อเป็นฐานยิงในการส่งแมชชีนออกไปสกัดกั้นการโจมตีของวาร์กราส
ส่วน BC-04 และ SJ-05 จะถูกส่งออกมาจากส่วนหนึ่งของสถานบันเคลื่อนย้ายมิติ ที่ติดอยู่ในมิติแห่งหนึ่ง โดยสแต๊กบัสเตอร์ทำการเรียกบัสเตอร์แมชชีน พร้อมกับบอกพิกัดไปยังศูนย์วิจัย และส่งผ่านประตูมิติที่ถูกสร้างขึ้นจากเศษซากของศูนย์วิจัย
██ CB-01 ชีต้าห์ (Cheetah Bike - Zero One ชีต้าห์) / บัสเตอร์วีเคิล CB-01 ชีต้าห์ / บัสเตอร์แอนิมอล CB-01 ชีต้าร์
ชิตะ นิค ที่ทำการรวมร่างบัสเตอร์แมชชีน รูปแบบสปอร์ตคาร์
ข้อมูล - สูง 12.8 เมตร (แอนิมอล 23.3 เมตร ), ยาว 45 เมตร (แอนิมอล 61.3 เมตร) , หนา 19.2 เมตร ( แอนิมอล 17.4 เมตร) , หนัก 1300 ตัน , พลัง 5ล้าน แรงม้า , ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม. (แอนิมอล 300 กม./ชม.)
อาวุธ - ปืนเลเซอร์ที่ด้านข้างรถทั้ง 2 ข้าง
██ GT-02 กอริลล่า (Gorilla Truck - Zero Two กอริลล่า) / บัสเตอร์วีเคิล GT-02 กอริลล่า / บัสเตอร์แอนิมอล GT-02 กอริลล่า
กอริซากิ บานาน่า ที่ทำการรวมร่างกับบัสเตอร์แมชชีน รูปแบบรถบรรทุก ทำหน้าที่ในการสนับสนุนการโจมตีทางภาคพื้นดิน
เมื่ออยู่ในรูปแบบบัสเตอร์วีเคิล จะสามารถบรรทุก บัสเตอร์วีเคิล RH-03 แร็บบิท ได้
ข้อมูล - สูง 18.7 เมตร (แอนิมอล 25 เมตร ), ยาว 40 เมตร (แอนิมอล 27.1 เมตร) , หนา 16 เมตร ( แอนิมอล 32 เมตร) , หนัก 1600 ตัน , พลัง 6ล้าน แรงม้า , ความเร็วสูงสุด 280 กม./ชม. (แอนิมอล 250 กม./ชม.)
อาวุธ - บานาน่า มิซไซล์ (มิซไซล์รูปกล้วย เมื่อทำการปอกเปลือกออกจะปรากฏมิซไซล์ทรงจรวด มีพลังในการทำลายระดับกลาง ส่วนปลอกเปลือกมิซไซล์ใช้ในการสกัดกั้นการเคลื่อนไหวของMegazord ทำให้หกล้มได้ โดยปกติจะเกือบอยู่ในหัวไหล่ทั้ง 2 ข้างและสามารถยิงได้ 8 นัดต่อครั้ง) , แสงเลเซอร์บนหลังคาส่วนรถพ่วง , สปอตไลท์จากล้อแมกซ์ของรถหัวลาก (เมื่ออยู่ในในรูปแบบของแอนิมอล)
██ RH-03 แร็บบิท (Rabbit Helicopter - Zero Three แร็บบิท) / บัสเตอร์วีเคิล RH-03 แร็บบิท / บัสเตอร์แอนิมอล RH-03 แร็บบิท
อุซาดะ เลตัส ที่ทำการรวมร่างกับบัสเตอร์แมชชีน รูปแบบเฮลิคอปเตอร์ ทำหน้าที่ในการสนับสนุนการโจมตีทางอากาศ
เมื่ออยู่ในโหมดแอนิมอล จะสามารถโจมตีด้วยการกระโดดเตะและขุดดินโดยการใช้ใบพัด
ข้อมูล - สูง 17.4 เมตร (แอนิมอล 21.1 เมตร ), ยาว 29 เมตร (แอนิมอล 28.7 เมตร) , หนา 22.8 เมตร ( แอนิมอล 17.3 เมตร) , หนัก 800 ตัน , พลัง 3ล้าน แรงม้า , ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม. (แอนิมอล 300 กม./ชม.)
อาวุธ - ปืนวัลคันที่ส่วนหน้าของเครื่อง , ใบพัด
██ BC-04 บีเทิล (Beetle Crane - Zero Four บีเทิล) / บัสเตอร์วีเคิล BC-04 บีเทิล / บัสเตอร์แอนิมอล BC-04 บีเทิล
บัสเตอร์แมชชีนของบีทบัสเตอร์ มีรูปแบบเป็นรถเครน
เมื่ออยู่ในโหมดแอนิมอล จะมีลักษณะคล้ายกับด้วงเฮอร์คิวริส สามารถโจมตีด้วยการบินและเกาะศัตรูพร้อมกับดูดพลังงานเอเนอร์ทรอนจากศัตรูคล้ายกับการดูดน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ เมื่อดูดพลังงานเสร็จจะใช้เขาทำการโยนศัตรูขึ้นฟ้าด้วยพลังมหาศาล หน้าที่หลักในโหมดแอนิมอลคือ การดูดพลังเอเนอร์ทรอนเพื่อใช้ในการบำรุงศูนย์วิจัยที่อยู่ต่างมิติ
BC-04 บีเทิล ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1999 พร้อมกับบัสเตอร์แมชชีนลำอื่นๆ และได้หายสาบสูญในเหตุการณ์ปีเดียวกัน โดย BC-04 บีเทิล และ SF-05 สแต๊กบีเทิล ได้หายไปพร้อมกับส่วนหนึ่งของสถาบันเคลื่อนย้ายมิติ
ข้อมูล - สูง 18.7 เมตร (แอนิมอล 24.2 เมตร) , ยาว 57.5 เมตร (แอนิมอล 63.4 เมตร) , หนา 19 เมตร (แอนิมอล 26.6 เมตร) , หนัก 1600 ตัน , พลัง 60ล้าน แรงม้า , ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. (แอนิมอล 950 กม./ชม.)
██ SJ-05 สแต๊กบีเทิล (Stag Jet - Zero Five สแต๊กบีเทิล) / บัสเตอรืวีเคิล SJ-05 สแต๊กบีเทิล / บัสเตอร์แอนิมอล SJ-05 สแต๊กบีเทิล
บัสเตอร์แมชชีนของสแต๊กบัสเตอร์ มีรูปแบบเป็นเครื่องบินรบ ทำหน้าที่ในการสนับสนุนการโจมตีร่วมกับ BC-04 บีเทิล
เมื่ออยู่ในโหมดแอนิมอล จะมีลักษณะคล้ายกับด้วงกว่าง สามารถโจมตีด้วยการบินและเกาะศัตรูพร้อมกับดูดพลังงานเอเนอร์ทรอนจากศัตรูคล้ายกับการดูดน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ เมื่อดูดพลังงานเสร็จจะทำการบีบรัดศัตรูด้วยเขาทั้ง 2 ข้างด้วยพลังมหาศาล
SJ-05 สแต๊กบีเทิล ได้ถูกสร้างพร้อมกับ BC-04 บีเทิล และได้หายสาบสูญไปพร้อมกันกับสถาบันเคลื่อนย้ายมิติ
ข้อมูล - สูง 7 เมตร (แอนิมอล 21 เมตร) , ยาว 37 เมตร (แอนิมอล 41.8 เมตร) , หนา 29.7 เมตร (แอนิมอล 25.5 เมตร) , หนัก 800 ตัน , พลัง 30ล้าน แรงม้า , ความเร็วสูงสุด มัค1 (แอนิมอล 900 กม./ชม.)
ท่าไม้ตาย - บีเทิล แคททาพัลท์ แอ็กแท็ค (เมื่อ โกบัสเตอร์บีท ใช้เครนในการจับในระยะไกล บีทบัสเตอร์สั่งการณ์ให้SJ-05 สแต๊กบีเทิล ร่อนลงมายังที่เครนเพื่อใช้เป็นรันเวย์พิเศษ เมื่อSF-05 สแต๊กบีเทิล ร่อนลงรันเวย์พร้อมกับเร่งความเร็วสูงสุดจะพุ่งชนศัตรู ทำให้ศัตรูถูกทำลายลงในที่สุด)
██ LT-06 ทาเทงามิไลโอ (Lion Trike - Zero Six ทาเทงามิไลโอ) / บัดดี้แมชชีน LT-06 ทาเทงามิไลโอ / บัดดี้แอนิมอล LT-06 ทาเทงามิไลโอ
บัสเตอร์แมชชีนรูปแบบบัดดี้ซอร์ด ของเรดบัสเตอร์ มีรูปแบบเป็นมอเตอร์ไซต์ 3 ล้อ สามารถควบคุมด้วย ไลโอบลาสเตอร์ หรือ โกบัสเตอร์เอช นั่งบังเหียนบนหลังLT-06 ทาเทงามิไลโอ สามารถเปลี่ยนรูปแบบการโจมตีได้อย่างอิสระหรือได้รับคำสั่งจากเจ้าของเท่านั้น
เมื่ออยู่ในโหมดแอนิมอล จะมีลักษณะคล้ายกับสิงโต สามารถควบคุมได้เช่นเดียวกับร่างแมชชีน
ทาเทงามิไลโอ ถูกสร้างขึ้นโดย โมจิสึคิ ซาบุโร่ ซึ่งใช้เวลาตลอดชีวิตของเขาในการทุ่มเทและสร้างผลงานขึ้นมาแต่กลับเสียชีวิตระหว่างการสร้าง ทำให้มิกะ ผู้เป็นบุตรสาวได้สานงานต่อจนเป็นผลสำเร็จ
ทาเทงามิไลโอ มีจิตใจเสมือนสัตว์ป่า จะยอมรับและเชื่อฟังเมื่อบุคคลคนนั้นสามารถสื่อใจกับทาเทงามิไลโอ
ข้อมูล - สูง 30 เมตร (แอนิมอล 39 เมตร) , ยาว 75.3 เมตร (แอนิมอล 86.7 เมตร) , หนา 31 เมตร , หนัก 2400 ตัน , พลัง 90ล้าน แรงม้า , ความเร็ว 500 กม./ชม. (แอนิมอล 450 กม./ชม.)
ชื่อเล่น - ไลโอ
อาวุธ - ไลอ้อน เซอร์กัน
██ FS-0O ฟร็อก (Frog Submarine - Zero O ฟร็อก)
เอเนตัน ที่ทำการรวมร่างกับบัสเตอร์แมชชีน รูปแบบเรือดำน้ำ สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 3 คน
ข้อมูล - สูง 27.6 เมตร (แอนิมอล 23.5 เมตร ) , ยาว 28.7 เมตร (แอนิมอล 25.7 เมตร), หนา 29 เมตร , หนัก 800 ตัน
อาวุธ - โอทามะมิซไซล์ (มิซไซล์ลูกอ๊อด ที่ยิงออกจากส่วนบน) , ชิตาเบโรพั๊นซ์ (หมัดที่ปล่อยออกมาจากส่วนปาก)

ศัตรูของโกบัสเตอร์ส[แก้]

วาร์กราส[แก้]

เมสสิยาห์ (メサイア) พากย์โดย ซาซากิ เซย์จิ (佐々木 誠二)
หัวหน้าของวาร์กราส เป็นไวรัสคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาจากการสัมผัสกับเอเนอร์ตรอนของสถาบันวิจัยเคลื่อนย้ายมิติ และเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆรวมไปถึงการหายสาบสูญของศจ.โยสุเกะ โดยปกติจะปรากฏในภาพโฮโลแกรมรูปกะโหลกและอาศัยในมิติไฮเปอร์สเปซ
เมสสิยาห์ เซล
ร่างของเมสสิยาห์ในรูปแบบหุ่นยนต์ โดยใช้อาศัยข้อมูลของ คัทเตอร์รอยด์ , พาราโบลารอยด์ , ฟอร์ครอยด์ และ คียรอยด์ ทำให้เกิดรูปร่างและมีชีวิตขึ้นมา
 • ข้อมูล
สูง - 203 ซม. , หนัก - 287 กก.
เอนเตอร์ (エンター) / ██ ดาร์คบัสเตอร์ / ██ เอนเตอร์ บีทบัสเตอร์ / เอนเตอร์ ยูไนท (エンター・ユナイト) แสดงโดย จินไน โช (陳内 将)
อวาตารของวาร์กราส ทำหน้าที่ในการตรวจสอบ, เอเยนต์จัดหาเมกะ (หุ่นยนต์) และหาข่าวให้กับวาร์กราสบนโลกมนุษย์ สามารถเดินทางระหว่างโลกมนุษย์และวาร์กราส เรียกเมสสิยาห์ว่า Majesty
ลักษณะเด่นของเอนเตอร์ คือ มักใช้คำศัพท์จากภาษาฝรั่งเศสในการสื่อสาร และใช้แลปทอปในการสร้างเมต้ารอยด์
ต้นแบบของเอนเตอร์มาจากนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสที่ถูกทำการเคลื่อนย้ายสถาบันวิจัยไปยังมิติแห่งหนึ่ง
เมื่อ เอนเตอร์ แย่งชิงมอร์ฟินบลาสเตอร์ ทำให้เอนเตอร์ สามารถแปลงร่างเป็น เอนเตอร์ บีทบัสเตอร์ ได้ และบัสเตอร์ สูทของเอนเตอร์ นั้น มีจุดต่างจากบัสเตอร์ สูทของบีทบัสเตอร์ คือ ชายเสื้อยาวคลุมถึงหัวเข่า ลวดลายของวาร์กราสบนชุด และ แว่นตาเป็นรูปแบบเดียวกับแว่นตาที่เอนเตอร์ใส่เป็นประจำ กับเมื่อเอนเตอร์ถูกทำลาย เมสสิยาห์การ์ดหมายเลข 13 ในตัวฮิโรมุยังไม่ถูกทำลาย เมื่อฮิโรมุสัมผัสกับอะไรก็ตามที่เป็นโลหะทำให้เอนเตอร์คืนชีพกลับาแกร่งกว่าเดิมได้ทุกครั้ง
 • ข้อมูล
สูง - 183 ซม. (ดาร์คบัสเตอร์) , 186 ซม. (ยูไนท) , หนัก - 160 กก. (ดาร์คบัสเตอร์) , 162 กก. (ยูไนท)
ต้นแบบ - เรดบัสเตอร์ (ดาร์คบัสเตอร์)
เมสสิยาห์การ์ด - 04 ,07
ท่าไม้ตาย - วอลแคนิคบัสเตอร์ , โรลแบ็ค คาแทสกราฟี
อีสเคพ (エスケイプ) / อีสเคพ อิวอลฟว (エスケイプ・エボルブ) / อีสเคพ อิวอลฟว ร่างรวมสิ่งมีชีวิต (エスケイプ・エボルブ (有機物融合態)) แสดงโดย มิซากิ อายาเมะ (水崎 綾女)
อวาตารหญิงของวาร์กราส ทำหน้าที่เดียวกับเอนเตอร์ ใช้แทปเลตในการสร้างเมต้ารอยด์
 • ข้อมูล
สูง - 165 ซม. (อีสเคพ อิวอลฟว) , 174 ซม. (อีสเคพ อิวอลฟว ร่างรวมพกฤษา) / หนัก - 144 กก. (อีสเคพ อิวอลฟว) , 158 กก. (อีสเคพ อิวอลฟว ร่างรวมพฤกษา) , 169 กก. (อีสเคพ อิวลอฟว ร่างรวมสัตว์)
ต้นแบบ - ดอกไม้ (อีสเคพ อิวอลฟว ร่างรวมสิ่งมีชีวิต ,อีสเคพ อิวอลฟว ร่างรวมสัตว์) , สัตว์ประเภทต่างๆ (อีสเคพ อิวอลฟว ร่างรวมสัตว์)
ภารกิจ - เปลี่ยนโลกให้กลายเป็นของเอนเตอร์
บัคเลอร์ (バグラー)
เมกะ(หุ่นยนต์)ระดับล่างของวาร์กราส มีความสามารถในการแฝงตัวสอดแนมโดยจำลองร่างมนุษย์ขึ้นมา
บัคซอร์ด (バグゾード)
Megazord ของบัคเลอร์ มักโจมตีแบบกลุ่ม มีลักษณะคล้ายกับ มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ แม็กเน็ทสเตรทส์

อาวุธของวาร์กราส[แก้]

ยะยูจ
ปืนพกของอิสเคพ มีจุดเด่นที่สีของปืนพกเป็นสีดำ
มะยูจ
ปืนพกของอิสสเคพ มีจุดเด่นที่สีของปืนพกเป็นสีเทาขาว

การ์ด[แก้]

เมต้าไวรัสการ์ด
เมสสิยาห์การ์ด
ไวรัสการ์ดที่มีข้อมูลของเมสสิยาห์ มีพลังประสิทธิภาพสูงในการสร้างเมต้ารอยด์ทำให้มีพลังมากกว่าเมต้าไวรัสการ์ดหลายเท่า เมื่อถูกใช้งานจะทำให้เพิ่มพลังการโจมตีเฉพาะส่วน มีจำนวนทั้งหมด 13 ใบ
เมสสิยาห์การ์ด ถูกสร้างขึ้นโดยอาศัยลักษณะพฤติกรรมและนิสัยของมนุษย์เป็นส่วนประกอบ ทำให้เมสสิยาห์รอยด์มีความคิดใกล้เคียงกับมนุษย์มากกว่าเมต้ารอยด์ทั่วๆไป

เมต้ารอยด์[แก้]

เมต้ารอยด์ คือ เมกะ (หุ่นยนต์) ที่เอนเตอร์หรืออิสเคพใช้ เมต้าไวรัสการ์ด โปรแกรมไวรัสในการสร้างขึ้นมาโดยอาศัยสิ่งของต่างๆผสานเข้ากับหุ่นยนต์
โชเวลรอยด์ (ショベルロイド) / โชเวลซอร์ด (ショベルゾード)
 • ข้อมูล
สูง - 195 ซม. / 43 เมตร , หนัก - 256 กก. / 3300 ตัน
ต้นแบบ - รถตักดิน (โชเวลรอยด์) / ไทป์ β (โชเวลซอร์ด)
หมายเลข - S-46
เมต้าไวรัส - KAZIRU (囓る, จงขบกัด)
อาวุธ - บัคเก็ตอาร์ม
ภารกิจ - ทำลายเอเนอร์ทรอน (โชเวลซอร์ด)
เบิร์นเนอร์รอยด์ / เบิร์นเนอร์ซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 212 ซม. / 54.5 เมตร , หนัก - 253 กก. / 1540 ตัน
ต้นแบบ - ถังแก๊ส (เบิร์นเนอร์รอยด์) / ไทป์ α (เบิร์นเนอร์ซอร์ด)
หมายเลข - B-07
เมต้าไวรัส - MOYASU (燃やす, จงลุกไหม์)
ความสามารถพิเศษ - ปล่อยไฟที่มีความร้อนสูงถึง 500 องศา
ภารกิจ - การวางเพลิงบนโลกมนุษย์ (เบิร์นเนอร์รอยด์) / ทำลายเอเนอร์ทรอน (เบิร์นเนอร์ซอร์ด)
นีดรอยด์ (ニードドロイド) / นีดซอร์ด (ニードゾード)
 • ข้อมูล
สูง - 192 ซม. / 45.8 เมตร , หนัก - 252 กก. / 2400 ตัน
ต้นแบบ - เข็มฉีดยา , รถเข็นอุปกรณ์การแพทย์ , เสื้อกราวด์ (นีดรอยด์) / ไทป์ β
หมายเลข - C-48
เมต้าไวรัส - SASU (刺す , จงทิ่มแทง)
อาวุธ - เข็มฉีดยาขนาดใหญ่ที่แขนขวา
ภารกิจ - การควบคุมเครื่องจักร และ สร้างมนุษย์ให้กลายเป็นบัคเลอร์ด้วยการฉีดเมต้าไวรัสพร้อมกันถึง3เข็ม (นีดรอยด์) ,ทำลายเอเนอร์ทรอน (นีดซอร์ด)
คัทเตอร์รอยด์ (カッターロイド) / คัทเตอร์ซอร์ด (カッターゾード)
 • ข้อมูล
สูง - 208 ซม. / เมตร , หนัก - 265 กก. / ตัน
ต้นแบบ - มีดตัดพิซซ่า / ไทป์ γ
หมายเลข - C-10
เมต้าไวรัส - KIRU (切る , จงตัด)
วลีประจำตัว - คิล
ความสามารถพิเศษ - ทำลายด้วยมีดตัดความเร็วสูง , ปล่อยดาวกระจายใบมีดจำนวนมหาศาลในเวลาเดียวกัน
อาวุธ - มีดตัดพิซซ่าความเร็วสูงที่แขนขวา , ดาวกระจายรูปใบมีด
ภารกิจ - ทำลายเอเนอร์ทรอนและดูดพลังงานเอเนอร์ทรอนไปยังวาร์กราส
ไทร์รอยด์ (タイヤロイド) / ไทร์ซอร์ด (タイヤゾード)
 • ข้อมูล
สูง - 194 ซม. / 53.7 เมตร , หนัก - 254 กก. / 1470 ตัน
ต้นแบบ - ล้อรถจักรยาน , จักรยาน / ไทป์ α
หมายเลข - T-18
เมต้าไวรัส - HASHIRU (走る , จงเคลื่อนที่)
ความสามารถพิเศษ - วิ่งด้วยความเร็วสูง (ความเร็วเทียบเท่ารถยนต์ส่วนบุคคล)
อาวุธ - 4W (โฟร์วิลล์) เลกไทร์ (ล้อที่ส่วนน่องขา สามารถแปรสภาพเป็นโรลเลอร์สเก็ต เพื่อใช้ในการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง) , เฟนเดอร์โชลเดอร์
ภารกิจ - ดูดพลังงานเอเนอร์ทรอนจากรถขนส่งแก๊ส
สเปรย์รอยด์ (スプレーロイド , สเปรย์รอยด์ Ver.2) / สเปรย์ซอร์ด (スプレーゾード , สเปรย์ซอร์ด Ver.2)
 • ข้อมูล
สูง - 191 ซม. (206 ซม.) / 43 เมตร (52.3 เมตร) , หนัก - 251 กก. (270 กก.) / 2400 ตัน (1480 ตัน)
ต้นแบบ - ถังดับเพลิง(Ver.1) , ตู้ดับเพลิง(Ver.1) , สเปรย์กระป๋อง (Ver2) / ไทป์ β (Ver.1) , ไทป์ α (Ver.2)
หมายเลข - S-20 (Ver.1) , E-24 (Ver.2)
เมต้าไวรัส - TOKASU (溶かす , จงหลอมละลาย) , NURU (塗る , จงทาสี)
อาวุธ - แอทซอลท์ อาร์ม (แขนขวาที่มีลักษณะคล้ายกับถังดับเพลิง มีคุณสมบัติในการละลายวัตถุด้วยกรดชนิดพิเศษ , Ver.1) , สเปรย์ ฟิงเกอร์ (มิซไซล์ที่แขนซ้าย) , คัลเลอร์ แอทซอล์ท อาร์ม (แขนขวาที่มีลักษณะคล้ายกับกระป๋องสเปรย์ , Ver.2)
ภารกิจ - หลอมละลายพื้นที่ , ทำลายฐานทัพของโกบัสเตอร์ส (สเปรย์ซอร์ด Ver.1) , ก่อกวนโกบัสเตอร์ส (สเปรย์ซอร์ด Ver.2)
เดนฉะรอยด์ (デンシャロイド , เดนฉะรอยด์ Ver.2) / เดนฉะซอร์ด (デンシャゾード , เดนฉะซอร์ด Ver.2)
 • ข้อมูล
สูง - 205 ซม. / 50.5 เมตร , หนัก - 269 กก. / 1500 ตัน
ต้นแบบ - รถไฟพลังเอเนอร์ทรอน / ไทป์ α
หมายเลข - D-48
เมต้าไวรัส / เมสสิยาห์การ์ด - ATSUMERU , ATSUMERU VER.2 (集める , 集める Ver.2 , จงรวบรวม , จงรวบรวม Ver.2) , 06
อาวุธ - เกราะเชื่อม
ภารกิจ - ทำลายเอเนอร์ทรอน
ดริลรอยด์ (ドリルロイド , ดริลรอยด์ Ver.2) / ดริลซอร์ด (ドリルゾード , ดริลซอร์ด Ver.2)
 • ข้อมูล
สูง - 197 ซม. / 50.5 เมตร , หนัก - 259 กก. / 1470 ตัน , 1490 ตัน
ต้นแบบ - สว่านไฟฟ้า / ไทป์ α
หมายเลข - D-10
เมต้าไวรัส - HORU , HORU VER.2 (掘る , 掘る Ver.2 , จงขุดเจาะ , จงขุดเจาะ Ver.2)
อาวุธ - ชิลด์แมชชีน (สว่านยักษ์ที่แขนขวา) , สว่านขนาดเล็กที่แขนซ้าย , ทวินดริล โชลเดอร์ (ดริลซอร์ด Ver.2)
ความสามารถพิเศษ - ลอบโจมตีจากใต้ดิน
ภารกิจ - ทำลายเอเนอร์ทรอนจากใต้ดิน , เจาะใต้ดิน 3000 เมตร (ดริลรอยด์ Ver.2)
ดันกันรอยด์ (ダンガンロイド , ดันกันรอยด์ Ver.2) / ดันกันซอร์ด (ダンガンゾード , ดันกันซอร์ด Ver.2)
 • ข้อมูล
สูง - 193 ซม. / 47 เมตร , หนัก - 253 กก. / 1995 ตัน
ต้นแบบ - ปืนของเล่น (ปืนก๊อบแก๊บ) / ไทป์ γ
หมายเลข - D-13
เมต้าไวรัส - UTSU , UTSU VER.2 (撃つ , 撃つ Ver.2 , จงโจมตี , จงโจมตี Ver.2)
อาวุธ - สปาร์ตา (ดันกันรอยด์) , ปืนแม็กนั่มพลังงานความเร็วสูง (ปืนแม็กนัมที่ติดตั้งบนแขนซ้ายของดันกันซอร์ดทั้ง 2 รุ่น) , บีมบาซูก้า (ปืนบาซูก้าติดปลายปืน , ดันกันรอยด์ Ver.2) , ไบค์บูลเล็ท สปีดเดอร์ (ดันกันรอยด์ Ver.2)
ความสามารถพิเศษ - โจมตีด้วยความเร็วสูง (เมื่อทำการโจมตีด้วยความเร็วสูงจะทำการสับไกที่แขนซ้าย เมื่อสับไกเสร็จ รังเพลิงจะปล่อยเพลิงสีน้ำเงินออกมา มีความเร็วเทียบเท่าเรดบัสเตอร์)
ภารกิจ - แย่งชิง เดลทาเนียม 39
แฟนดรอยด์ (ファンロイド) / แฟนซอร์ด (ファンゾード)
 • ข้อมูล
สูง - 205 ซม. / 43 เมตร , หนัก - 254 กก. / 2990 ตัน
ต้นแบบ - พัดลม / ไทป์ β
หมายเลข - X-10
เมต้าไวรัส - FUKITOBASU (吹き飛ばす ,จงพัดรุนแรงขึ้น)
อาวุธ - ยูนิตพัดลมขนาดยักษ์ (เมื่อทำการพัด จะสามารถพัดกระเด็นได้ไกลถึง10เมตร) , สลัสเตอร์วิงก์
ภารกิจ - ปล้นพลังงานเอเนอร์ทรอน เพื่อส่งผ่านไปยังฐานทัพของวาร์กราสผ่านทางช่องว่างมิติ
ก๊อปปี้ดรอยด์ (コピーロイド) / ก๊อปปี้ซอร์ด (コピーゾード)
 • ข้อมูล
สูง - 198 ซม. / 49 เมตร , หนัก - 260 กก. / 1680 ตัน
ต้นแบบ - เครื่องฉายภาพ / ไทป์ α
หมายเลข - F-94
เมต้าไวรัส - UTSUTSU (写す , จงฉายภาพ)
อาวุธ - ไฮเกรด คาเมรา ยูนิต , เครื่องฉายภาพ
ความสามารถพิเศษ - การฉายภาพเสมือนจริง
ภารกิจ - ปล้นพลังงานเอเนอร์ทรอน เพื่อส่งผ่านไปยังฐานทัพของวาร์กราสผ่านทางช่องว่างมิติ
ทูบารอยด์ (ทูบารอยด์ ver. 2) , ทูบาซอร์ด (ทูบาซอร์ด Ver.2 )
 • ข้อมูล
สูง - 203 ซม . / 57.3 , 49.5 เมตร , หนัก - 266 กก. / 1550 , 2410 ตัน
ต้นแบบ - แตรใหญ่ / ไทป์ α (ทูบาซอร์ด) , ไทป์ β (ทูบาซอร์ด Ver.2)
หมายเลข - O-10
เมต้าไวรัส - HOERU , HOERU VER.2 (吠える , 吠える VER.2 , จงคำราม , จงคำราม Ver.2)
อาวุธ - ทูบาเบล ขนาดยักษ์ , เลาด์เนสโฟน 12 สาย (ทูบาซออร์ด Ver.2)
ท่าไม้ตาย - เรเควียม (คลื่นเสียงที่ปล่อยมาจากทูบาเบลขนาดยักษ์)
ภารกิจ - ปล้นพลังงานเอเนอร์ทรอน เพื่อส่งผ่านไปยังฐานทัพของวาร์กราสผ่านทางช่องว่างมิติ
โซจิคิรอยด์ (ソウジキロイド) / โซจิคิซอร์ด (ソウジキゾード)
 • ข้อมูล
สูง - 196 ซม. / 47 เมตร , หนัก - 257 กก. / 2510 ตัน
ต้นแบบ - เครื่องดูดฝุ่น / ไทป์ γ
หมายเลข - S-02
เมต้าไวรัส - SUIKUMO (吸い込む , จงสูดหายใจ)
อาวุธ - เอเนอร์ทรอนคลีนเนอร์ รูปแบบไซโคลน (ท่อดูดฝุ่นที่มีระดับความรุนแรงเทียบเท่าไซโคลน สำหรับเมต้ารอยด์ สามารถแปรสภาพเป็นดาบขนาดกลาง หรือ ปืนไรเฟิล ได้) ,ไฮพาวเวอร์คลีนเนอร์ รูปแบบไซโคลน (ท่อดูดฝุ่นที่มีระดับความรุนแรงเทียบเท่าไซโคลน สำหรับเมต้าซอร์ด ติดตั้งที่แขนขวา สามารถดูดวัตถุที่มีน้ำหนักถึง 1300 ตัน ได้อย่างง่ายดาย) , ระเบิดบอลกระสุนสีแดง (ระเบิดรูปแบบลูกบอลที่ปล่อยออกมาจากเอเนอร์ทรอนคลีนเนอร์ สามารถยิงได้ครั้งละลูก)
ภารกิจ - ดูดพลังงานเอเนอร์ทรอนจากรถยนต์
พาราโบลารอยด์ (パラボラロイド , พาราโบลารอยด์ Ver.2 , พาราโบลา Ver.เมสสิยาห์) / พาราโบลาซอร์ด (パラボラゾード , พาราโบลาซอร์ด Ver.2)
 • ข้อมูล
สูง - 200 ซม. / 52.8 เมตร , 48 เมตร , หนัก - 262 กก. (278 กก. , พาราโบลา Ver.เมสสิยาห์) / 1430 ตัน , 1880 ตัน
ต้นแบบ - เสาอากาศ / ไทป์ α , ไทป์ γ
หมาเลข / เมสสิยาห์การ์ด - T-39 , 07
เมต้าไวรัส - SAGASU , SAGASU VER.2 (探す , 探す Ver.2 , จงค้นหา , จงค้นหา Ver.2)
อาวุธ - เสาอากาศคุณภาพสูง , เรดาร์ประสิทธิภาพสูง , VHF สเปียร์ , พาราโบลา มิซไซล์ (มิซไซล์รูปแบบเครื่องบินรบ , พาราโบลารอยด์ Ver.เมสสิยาห์) พาราโบลา ไรเฟิล (พาราโบลาซอร์ด ver.2)
ความสามารถพิเศษ - ค้นหาพิกัดในระยะ 30 เมตร (พาราโบลารอยด์ ver.2) , แปรสภาพสิ่งของและวัตถุให้กลายเป็นข้อมูลพร้อมกับปล่อยเมต้าไวรัสใส่วัตถุ (พาราโบลา Ver.เมสสิยาห์)
ภารกิจ - โจมตีโกบัสเตอร์ส , แปรสภาพสิ่งของหรือวัตถุเพื่อให้กลายเป็นข้อมูลและเมต้าไวรัส(พาราโบลารอยด์ Ver.เมสสิยาห์)
ฟอร์ครอยด์ (フォークロイド) / ฟอร์คซอร์ด (フォークゾード)
 • ข้อมูล
สูง - 199 ซม. / 43 เมตร , หนัก - 261 กก. / 2380 ตัน
ต้นแบบ - ส้อม / ไทป์ β
หมายเลข - F-09
เมต้าไวรัส - EGURU (抉る , จงเสียบ)
อาวุธ - ฟอร์คอาร์มขนาดยักษ์ (แขนส้อมที่ติดตั้งที่แขนขวา)
ภารกิจ - ทำลายภัคตาคารระดับ 5 ดาว , ทำลาย ไดเมนชัน แครช ของโกบัสเตอร์โอ
สแปนเนอร์รอยด์ / สแปนเนอร์ซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 194 ซม. / 47 เมตร , หนัก - 266 กก. / 2240 ตัน
ต้นแบบ - ประแจปากเลื่อน , อุปกรณ์ช่างประเภทต่างๆ / ไทป์ γ
หมายเลช - S-87
เมต้าไวรัส - BARASU (バラす , จงขันประแจ)
อาวุธ - ประแจยักษ์ (ประแจสารพัดประโยชน์สามารถขันชิ้นส่วนทุกอย่างได้ดั่งใจนึก)
ภารกิจ - ทำลายโรงงานรถยนต์ , ทำลายบัดดี้รอยด์ด้วยการขันชิ้นส่วนทีละชิ้น
ฟิล์มรอยด์ / ฟิล์มซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 191 ซม. / 51 เมตร , หนัก - 254 กก. / 2990 ตัน
ต้นแบบ - ฟิล์ม , เครื่องฉายภาพ / ไทป์ β
หมายเลข - F-16
เมต้าไวรัส - MISERU (見せる , จงแสดงให้เห็น)
อาวุธ - เครื่องฉายภาพ (ฟิล์มรอยด์ ติดตั้งที่หน้าอก , ฟิล์มซอร์ด ติดตั้งที่ส่วนหัว) , หอก
ความสามารถพิเศษ - ลอกเลียนสิ่งที่เห็น หรือ ลอกเลียนสิ่งที่อยู่ในความคิดของผู้อยู่ตรงหน้าและฉายภาพเสมือนจริงได้ภายในระยะเวลา 5 นาที (แต่มีจุดอ่อนที่มีพลังการโจมตีด้อยกว่าตัวจริง เมื่อถูกเปิดเผยว่าเป็นตัวปลอมจะถูกสลายในทันที) , สร้างมิติห้องมืดขนาดยักษ์
ภารกิจ - นกต่อเพื่อล่อลวงโกบัสเตอร์ส (ฟิล์มรอยด์) , เปลี่ยนผู้คนรวมถึงสิ่งของให้กลายเป็นเมต้าไวรัสด้วยการกักขังในมิติห้องมืด (ฟิล์มซอร์ด), สร้างอาณาเขตของวาร์กราสบนโลกมนุษย์ (ฟิล์มซอร์ด)
ดัมเบลรอยด์ / ดัมเบลซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 198 ซม. / 43 เมตร , หนัก - 268 กก. / 2350 ตัน
ต้นแบบ - ดัมเบล / ไทป์ β
หมายเลข - A-01
เมต้าไวรัส - KITERU (鍛える , จงฝึกฝน)
แหล่งกำเนิด - ฟิตเนส
อาวุธ - วิกตอรี่ ดัมเบล (ดัมเบลติดตั้งเครื่องควบคุมระยะไกล เมื่อใดที่มีผู้สัมผัสดัมเบลจะไม่สามารถวางลงได้จนกว่าจะเสียชีวตหรือมีผู้ช่วยเหลือ) , ไจแอนท์ วิกตอรี่ ดัมเบล (คานเหล็กยกน้ำหนัก มีน้ำหนักมากกว่า10ตันขึ้นไป)
ความสามารถพิเศษ - ควบคุมมนุษย์ด้วยดัมเบล
ภารกิจ - กำจัดมนุษย์ด้วยการยกดัมเบลจนเสียชีวิต
คีย์รอยด์ / คีย์ซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 188 ซม. / 50.5 เมตร , หนัก - 246 กก. / 1490 ตัน
ต้นแบบ - พวงกุญแจรถยนต์ / ไทป์ α
หมายเลข - O-69
เมต้าไวรัส - TOJIRU (閉じる , จงปิด)
อาวุธ - มัลติ ดิมเพิล คีย์ (ลูกกุญแจขนาดยักษ์ที่แขนขวา ใช้ควบคู่กับการเชื่อมต่อกับรูกุญแจพิเศษ แต่มีขุดอ่อนที่เมื่อลูกกุญแจถูกทำลายจะทำให้การเชื่อมต่อสิ้นสุดลง) , ดวงตาสามารถค้นหาตำแหน่งรูกุญแจพิเศษ หรือ ซ่อมแซม มัลติ ดิมเพิล คีย์ ได้ (คีย์รอยด์) , ดวงตาสามารถสร้างมิติห้องมืดได้ (คีย์ซอร์ด)
ความสามารถพิเศษ - สามารถล็อกสิ่งของหรือสถานที่ได้ด้วยการค้นหารูกุญแจพิเศษ เมื่อทำการล็อกเป้าหมายเสร็จจะปรากฏอักษร LOCK ที่แขนซ้าย
ภารกิจ - กักขังผู้คนในโรงแรมจนเสียชีวิต
วาตาอาเมะรอยด์ / วาตาอาเมะซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 204 ซม. / 47.2 เมตร , หนัก - 267 กก. / 2400 ตัน
ต้นแบบ - ขนมสายไหม / ไทป์ β
หมายเลข - M-72
เมต้าไวรัส - KARAMETORU (絡め取る , จงคว้าไว้)
อาวุธ - วาตาอาเมะ สติ๊ก (วาตาอาเมะรอยด์) , วาตาอาเมะ สติ๊กแฮนด์ (วาตาอาเมะซอร์ด)
โรโซคุรอยด์ / โรโซคุซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 198 ซม. / 51.5 เมตร , หนัก - 255 กก. / 1430 ตัน
ต้นแบบ - เทียน / ไทป์ α
หมายเลข - A-96
เมต้าไวรัส - KOWAGARASERU (怖がらせる , จงหวาดกลัว)
อาวุธ - โรโซคุเฮด , ซูเปอร์ ชุคคะ กัน (โรโซคุซอร์ด)
เคจิโกมุรอยด์ / เคจิโกมุซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 7 ซม. / 47 เมตร , หนัก - 35 กก. / 1750 ตัน
ต้นแบบ - ยางลบ / ไทป์ γ
หมายเลข - K-56
เมต้าไวรัส - KESU (消す ,จงลบ)
แหล่งกำเนิด - ห้องเรียนของนักเรียนชั้น ป.2 ห้อง 1
อาวุธ - ดาต้า อิเรเซอร์ (เคจิโกมุซอร์ด , ยางลบยักษ์ที่แขนขวา สามารถใช้ลบข้อมูลของบัสเตอร์ แมชชีน)
ภารกิจ - ลบข้อมูลบัสเตอร์ แมชชีน (เคจิโกมุซอร์ด)
มุชิคาโกรอยด์ / มุชิคาโกซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 189 ซม. / 46.8 เมตร , หนัก - 248 กก. / 2340 ตัน
ต้นแบบ - กล่องจำลองชีวิตแมลง / ไทป์ β
หมายเลข - M-45
เมต้าไวรัส - KAKUSU (隠す , จงหลบซ่อน)
อาวุธ - กันชิแมชชีนกัน (ปืนที่แขนซ้าย , มุชิคาโกซอร์ด)
โอโมจิรอยด์ / โอโมจิซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 8 ซม. (ขยายร่าง - 170 ซม.) / 50.5 เมตร , หนัก - 55 กรัม (ขยายร่าง - 90 กก.) / 1360 ตัน
ต้นแบบ - โมจิ / ไทป์ α
เมต้าไวรัส - TSUKU (つく , จงสร้าง)
หมายเลข - Z-02
อาวุธ - จิคาระ โมจิอาร์ม (โมจิที่แขนขวา ,โอโมจิซอร์ด)
ภารกิจ - สร้างความวุ่นวายในช่วงเทศกาลปีใหม่
คุวางาตะรอยด์ / คุวางาตะซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 210 ซม. / 63.5 เมตร , หนัก - 276 กก. / 3250 ตัน
ต้นแบบ - ด้วงเขากวาง , รั้วตาข่ายถัก / ไทป์ β
หมายเลข - S-29
อาวุธ - ซิสเซอร์ คัตเตอร์ (กรรไกรขนาดยักษ์ที่แขนขวา , คุวางาตะรอยด์) ,ซิสเซอร์ คัตเตอร์ เฮด (กรรไกรรูปแบบด้วงเขากวางบนศีรษะ , คุวางาตะซอร์ด)
ภารกิจ - ทำลายโกบัสเตอร์ส
CD รอยด์ / CD ซอร์ด
 • ข้อมูล
ต้นแบบ - ซีดี / ไทป์ γ
เมต้าไวรัส - NARU (鳴る , จงวง)
สตรีมรอยด์ / สตรีมซอร์ด
 • ข้อมูล
เมต้าไวรัส - SABIRU (錆びる , จงฝืด)
ความสามารถพิเศษ - สตรีม (ไอน้ำ) กัดกร่อนวัสดุประเภทเหล็ก ทำให้เกิดสนิมขึ้น
จังค์รอยด์
เมต้ารอยด์ที่เกิดจากเอนเตอร์ใช้เมต้าไวรัส รวมเข้ากับซากของเมต้ารอยด์ที่ถูกโกบัสเตอร์สทำลาย จนเกิดเมต้ารอยด์ตัวใหม่ขึ้นมา
ภารกิจ - กำจัดเรดบัสเตอร์ และ บีทบัสเตอร์

เมสสิยาห์รอยด์[แก้]

เมสสิยาห์รอยด์ คือเมต้ารอยด์ที่สร้างมาจาก เมสสิยาห์การ์ด โดยมีจุดแตกต่างคือการสร้างจะสร้างขึ้นมาอัตโนมัติและมีลักษณะเด่นคือเลขประจำตัวบนเมสสิยาห์รอยด์
ซึนาโดเครอยด์ (スナドケイロイド) / ซึนาโดเคซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 204 ซม. / 54.8 เมตร , หนัก - 273 กก. / 1670 ตัน
ต้นแบบ - นาฬิกาทราย / ไทป์ α
เมสสิยาห์การ์ด - 01
อาวุธ - สว่านนาฬิกาทราย (แขนขวาติดตั้งสว่าน)
พัพเพ็ตรอยด์ (パペットロイド) / พัพเพ็ตซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 199 ซม. , 47 เมตร / หนัก - 266 กก. / 1915 ตัน
ต้นแบบ - ตุ๊กตามือ / ไทป์ γ
เมสสิยาห์การ์ด - 08
อาวุธ - เมกะน็อตเทิล พัพเพ็ต (ตุ๊กตามือที่แขนขวา)
บูลโดเซอร์ดรอยด์ (ブルドーザーロイド) / บูลโดเซอร์ซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 205 ซม. / 48 เมตร , หนัก - 247 กก. / 2300 ตัน
ต้นแบบ - รถตักดิน / ไทป์δ
เมสสิยาห์การ์ด - 05
อาวุธ - เมสสิยาห์เบลด รูปแบบเคลื่อนไหว (กระบะตักดินที่แขนทั้ง 2 ข้าง มีพลังในการโจมตีและพลังการป้องกันสูงกว่าโกบัสเตอร์ส สามารถสร้างคลื่นเสียงเมื่อทำการจรดกับพื้นดินทำให้)
เทียร่าดรอยด์ (ティアラロイド) , เทียร่าซอร์ด (ティアラゾード)
 • ข้อมูล
สูง - 179 ซม. / 47.5 เมตร , หนัก - 235 กก. / 2530 ตัน
ต้นแบบ - รัดเกล้า / ไทป์ β
เมสสิยาห์การ์ด - 02
อาวุธ - เทียร่า บูมเมอร์แรง (บูมเมอร์แรงรูปแบบรัดเกล้า , เทียร่ารอยด์) , เดรส บูสเตอร์ (บูสเตอร์สำหรับการบิน , เทียร่าซอร์ด) , ร็อกเก็ต เทียร่า (จรวดที่ติดตั้งไว้ที่หัวไหล่ , เทียร่าซอร์ด)
โดมดรอยด์ (ドームロイド) , โดมซอร์ด อัลฟ่า (ドームゾード α) , โดมซอร์ด เบต้า (ドームゾード β) , โดมซอร์ด แกมม่า (ドームゾード γ) , โดมซอร์ด เดลต้า (ドームゾード δ)
 • ข้อมูล
สูง - 61 , 50.5 , 43 , 47 , 48 เมตร , หนัก - 2770 , 1520 , 2350 , 1930 , 2170 ตัน
ต้นแบบ - เวทีรูปแบบโดมปิด / ไทป์ α , ไทป์ β , ไทป์ γ , ไทป์δ
เมสสิยาห์การ์ด - 11
อาวุธ - เมสสิยาห์ โกลฟ์ (นวม ,โดมรอยด์ , โดมซอร์ด เดลต้า) , เมสสิยาห์ เล็กเกอร์ ฟุต (สนับแข้ง , โดมรอยด์ , โดมซอร์ด แกมม่า) , ฮัสเซิล อาร์ม (โดมซอร์ด เบต้า) , ไจแอนท์ บาร์เบล (คานเหล็กขนาดยักษ์ , โดมซอร์ด เบต้า) , เฮลส์ ฟอร์ค (ส้อมที่แขนขวา , โดมซอร์ด อัลฟ่า)
ความสามารถพิเศษ - สร้างมิติแบทเทิลฟิลด์รูปแบบโดม (โดมรอยด์) , ต่อสู้ในรูปแบบมวยสากล (โดมรอยด์ , โดมซอร์ด เดลต้า) , ต่อสู้รูปแบบมวยไทย (โดมซอร์ด แกมม่า) , ต่อสู้รูปแบบมวยปล้ำ(โดมซอร์ด เบต้า)
ท่าไม้ตาย - จัมป์ปิง เซนเรียวคุ คิ๊ก (โดมรอยด์) , γ(เดลต้า)ไฮ คิ๊ก , γ มิดเดิล คิ๊ก , γ โลว์ คิ๊ก , γ ชาร์มโบ
ภารกิจ - กักขังโกบัสเตอร์เอช โดยสร้างโดมเวทีมวยขึ้นมา พร้อมกับสังหารโกบัสเตอร์เอช แบบ 4 รุม 1
คาราเต้รอยด์ / คาราเต้ซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 198 ซม. / 51 เมตร , หนัก - 265 กก. / 2460 ตัน
ต้นแบบ - ถุงมือป้องกัน / ไทป์ β
เมสสิยาห์การ์ด - 03
อาวุธ - ถุงมือป้องกันแบบเหล็ก (คาราเต้ซอร์ด), ไจแอนท์เฮดเกียร์ (อุปกรณ์ป้องกันศีรษะขนาดยักษ์ ,คาราเต้รอยด์ , คาราเต้ซอร์ด)
ลูแปงรอยด์ / ลูแปงซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 204 ซม. / 50.5 เมตร , หนัก - 253 กก. / 1540 ตัน
ต้นแบบ - แว่นขยาย / ไทป์ α
เมสสิยาห์การ์ด - 10
อาวุธ - ลูแปงบาซูก้า (ปืนแว่นขยายจากหัวไกล่ทั้ง 2 ข้าง , ลูแปงรอยด์) , เมกะลูแปง , เจ็ททอร์แม็ท (ลูแปงซอร์ด)
ความสามารถพิเศษ - สูบพลังงานจากมนุษย์ด้วยเส้นใยจากข้อมือซ้าย และทำให้มนุษย์คนๆนั้นมีนิสัยผิดเพี้ยนไปจากเดิม
ภารกิจ - ค้นหาเมสสิยาห์การ์ดที่ถูกขโมย , เปลี่ยนนิสัยของมนุษย์ด้วยการดูดพลังงานภายในร่างกาย , ขโมยสมบัติหรือสิ่งของล้ำค่า , ชิง สแต๊กลันเชอร์ และ สแต๊กชิลด์ จาก บัสเตอร์เฮอร์คิวริส (ลูแปงซอร์ด)
เคนทาเตรอยด์ / เคนซอร์ด
 • ข้อมูล
สูง - 203 ซม. / 47 เมตร , หนัก - 279 กก. / 1950 ตัน
ต้นแบบ - ดาบญี่ปุ่น , โล่รูปแบบฝั่งตะวันคก / ไทป์ γ
เมสสิยาห์การ์ด - 09 , 12
อาวุธ - ดาบเมมสิยาห์ (滅災亜刀 , ดาบยาวบนแขนขวา , เคนทาเตรอยด์) , ดาบเมสสิยาห์ขนาดยักษ์ (巨大滅災亜刀 ,ดาบยาวบนแขนขวา , เคนซอร์ด) , เมสสิยาห์ ชิลด์ (โล่ชนแขนซ้าย , เคนทาเตรอยด์)
ความสามารถพิเศษ - มี 2 เสียงในร่างกายเดียวกัน โดยส่วนซีกขวาเป็นเสียงผู้ชาย และ ซีกซ้ายเป็นเสียงผู้หญิง (เคนทาเตรอยด์)
ภารกิจ - ทำลายโกบัสเตอร์ส
ทาเตซอร์ด
 • ข้อมูล
ข้อมูล - สูง 48 เมตร , หนัก - 2145 ตัน
อาวุธ - บิ๊ก เมสสิยาห์ ชิลด์ (โล่บนแขนซ้าย , ทาเตซอร์ด)
ภารกิจ - ทำลายโกบัสเตอร์ส

Megazord อื่นๆ[แก้]

อีสเคพζ (อีสเคพ เซต้า)
 • ข้อมูล
สูง - 44.5 เมตร / หนัก - 1770 ตัน
ต้นแบบ - ไทป์ζ
อาวุธ - ยะยูจอาร์ม จู (กงเล็บสัตว์ที่แขนซ้าย) , มะยูจอาร์ม ฮานะ (บาซูก้ารูปแบบดอกไม้ผลิบานที่แขนขวา)

Megazord ไทป์[แก้]

Megazord ไทป์ คือ หุ่นขนาดยักษ์รูปแบบผลิตจำนวนมาก ส่วนหัวมีลักษณะคล้ายกับงูที่กำลังแผ่แม่เบี้ย เมื่อได้รับข้อมูลจากเมต้าไวรัสการ์ดและเมต้ารอยด์ Megazord ไทป์ จะทำการอัพเกรดข้อมูลอย่างรวดเร็วภายในโรงงานลับของวาร์กราส
ในอดีต Megazord ไทป์ ได้ถูกผลิตขึ้นมาพร้อมกับบัสเตอร์แมชชีนของโกบัสเตอร์สเพื่อใช้งานในการซ่อมแซมงานอาคารและงานสาธารณประโยชน์อื่นๆ แต่ด้วยการปรากฏตัวของวาร์กราส ทำให้แบบแปลนและหุ่นบางส่วนได้ถูกขโมยไป
เมื่อถูกใช้งานจะถูกส่งจากโรงงานลับในวาร์กราส และใช้เวลา 3 - 8 นาที ในการเดินทางจากวาร์กราสมายังโลกมนุษย์
Megazord ของวาร์กราส มีทั้งหมด 9 รูปแบบ ได้แก่
Megazord α (อัลฟา)
Megazord ที่มีรูปแบบการต่อสู้ที่เน้นในด้านความเร็วเป็นหลัก
Megazord β (เบตา)
Megazord ที่มีรูปแบบการต่อสู้ที่เน้นด้านพละกำลังเป็นหลัก
Megazord γ (แกมมา)
Megazord ที่มีรูปแบบการต่อสู้ที่รวบรวมด้านพละกำลังและความเร็วเข้าไว้ด้วยกัน มีรูปแบบการต่อสู้ใกล้เคียงกับมนุษย์ มีความสามารถในการปล่อยฟิงเกอร์มิซไซล์ที่มือ ปืนวัลคันที่มือขวา และ สามารถกางบาเรียที่มือ
Megazord δ (เดลต้า)
Megazord ที่มีรูปแบบการต่อสู้ที่รวบรวมรูปแบบของ α ,β และ γ เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้มีพลังมากกว่ารุ่นก่อน ถูกสร้างมาจากแบบแปลนเดียวกับ BC-04 มีรูปร่างคล้ายกับโกบัสเตอร์บีทแต่มีจุดต่างที่รูปร่างสีขาว-เทา โดยปกติจะถูกเก็บไว้ใน Megazord ทั้งสามรุ่น เมื่อใช้งานปล่อยออกมาจากส่วนหลังของ Megazord มีลักษณะคล้ายกับการลอกคราบของแมลง
Megazord ε (เอปไซลอน)
Megazord ระดับสูงของเอนเตอร์ มักถูกเอนเตอร์นำใช้งานในการขัดขวางโกบัสเตอร์ส เน้นการต่อสู้กับโกบัสเตอร์เอชโดยเฉพาะ
Megazord ζ (เซต้า)[2]
Megazord ระดับสูงของอิสเคพ ถูกสร้างจากเมสสิยาห์การ์ดหมายเลข 06 ทำหน้าที่ในการขัดขวางโกบัสเตอร์ส มีลักษณะเด่นคือส่วนลำตัวมีใบหน้าคล้ายเมสิยาห์
 • ข้อมูล
สูง - 44.5 เมตร , หนัก - 1600 ตัน
เมสสิยาห์การ์ด - 06
อาวุธ - ยะยูจโจ , มะยูจโจ
Megazord Ω (โอเมกา)
Megazord ระดับสุดยอดของเอนเตอร์ ดัดแปลงมาจาก Megazord ε โดยติดตั้งอาวุธประเภทปืนลำแสงไว้รอบตัว ทำให้สามารถโจมตีด้วยปืนลำแสงได้ทุกทิศทาง
 • ข้อมูล
สูง - 65 เมตร , หนัก - 2500 ตัน
อาวุธ - ปืนลำแสงที่หัวไหล่ ข้างละ 3 กระบอก , จรวดขนาดเล็กที่แขนแบบยิงอัตโนมัติ ข้างละ 3000 ลูก , ปืนวัลคันขนาดใหญ่ที่ต้นขา , ปืนลำแสงขนาดเล็กรอบตัว สามารถยิงด้วยระบบอัติโนมัติและไม่จำนวนจำกัดการยิง
เมสสิยาห์ รีบูท (メサイア・リブート)[3]
Megazord คุณภาพสูงสุดของวาร์กราส ทำหน้าที่เป็นไพ่ตายของวาร์กราสในการทำลายล้าง มีจุดเด่นที่มีความสูงขนาดมหึมาและมีน้ำหนักมหาศาล ภายในหุ่นใช้พลังงานและข้อมูลของสถาบันวิจัยเคลื่อนย้ายมิติ และ Megazord ζ ในการขับเคลื่อน
 • ข้อมูล
สูง - 960 เมตร , หนัก - 86400 ตัน

จักรวรรดิมาคุ (ใหม่)[แก้]

ครัชเชอร์
สมุนระดับล่างของจักรวรรดิมาคุ(ใหม่)

ดับเบิลเลอร์[แก้]

ไรโนดับเบิลเลอร์ (ライノダブラー)
สัตว์ประหลาดของจักรวรรดิมาคุ
 • ข้อมูล
สูง - 200 ซม . / 50 เมตร , หนัก - 198 กก. / 495 ตัน

จักรวรรดิคิไค เมกะเรียส[แก้]

ราชินีคิไค ทรานซี สตาร์ (女帝トランジー・スター) แสดงโดย มิซากิ อายาเมะ (水崎 綾女)
ศัตรูของโกบัสเตอร์ส โลกคู่ขนาน
เมกะลิสต์
สมุนระดับล่างของเมกะเรียส มีรูปร่างคล้ายกับบัคเลอร์ของวาร์กราส

โหลดเดอร์[แก้]

โชเวลโหลดเดอร์
แฟนโหลดเดอร์
สตรีมโหลดเดอร์

ศัตรูอื่นๆ[แก้]

ราชันย์ปีศาจ แอทซาเซล (大魔王アザゼル)

อ้างอิง[แก้]

 1. นิตยสารไฮเปอร์ฮอบบี้ เดือนกุมภาพันธ์ 2012
 2. http://www.tv-asahi.co.jp/go-bus/contents/Vaglass/0086/
 3. http://www.tv-asahi.co.jp/go-bus/contents/Vaglass/0085/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]