บีไฟเตอร์คาบูโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บีไฟเตอร์คาบูโตะ
สร้างโดยSaburo Yatsude
แสดงนำSakami Nakazato
Naoto Adachi
Yukina Kurisu
Reuben Langdon
Seiji Takaiwa
Hideki Anzai
Reika Hashimoto
ประเทศแหล่งกำเนิดJapan
จำนวนตอน50
การผลิต
ความยาวตอน23 minutes (per episode)
ออกอากาศ
เครือข่ายTV Asahi
ออกอากาศMarch 3, 1996 –
February 16, 1997
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยJuukou B-Fighter
ติดตามโดยB-Robo Kabutack

บีไฟเตอร์คาบูโตะ (ญี่ปุ่น: BF<ビーファイター> カブト โรมาจิ: Bī Faitā Kabuto ทับศัพท์: ชื่อภาษาอังกฤษคือ B-Fighter Kabuto) เป็นภาพยนตร์โทคุซัทสึแนวเมทัลฮีโรลำดับที่ 15 และเป็นภาคต่อจากเกราะเหล็กบีไฟเตอร์ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1996 และจบลงเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮี รวมทั้งสิ้น 50 ตอน

ในประเทศไทยบริษัท ทีไอจีเอ จำกัด (TIGA) เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์การจำหน่ายในรูปแบบวีซีดีในชื่อว่านักรบเกราะเหล็ก บี-ไฟท์เตอร์ คาบูโตะ

เรื่องย่อ[แก้]

หลังจากบี-ไฟเตอร์ปราบพวกจามาลแล้วก็ได้ความสงบสุขขึ้นมาใน 10 ผ่านไปพวกเมลซาร์ดได้คืนชืพขึ้นมาแต่ว่าคอสโมอาคาเดเมียได้มีคัดเลือกนักรบผู้ที่เป็นบี-ไฟเตอร์รุ่นใหม่ซึ่งนำโดย ทาจิบานะ เคนโง และ อายูคาวะ รัน ซึ่งได้รับนีโอ อินเซตอาร์มเมอร์ไปแล้ว 2 คนแต่แล้วผู้สวมเกราะนีโอ อินเซตอาร์มเมอร์คนที่ 3 เขาก็คือ โทบะ โคเฮ เด็กหนุ่ม ม.ปลายจอมเลือดร้อนได้เป็นบี-ไฟเตอร์ไปในที่สุด และได้ต่อสู้กับเมลซาร์ดไปในที่สุด

ตัวละคร[แก้]

บีไฟเตอร์[แก้]

บีไฟเตอร์
หลังจากการต่อสู้ของบีไฟเตอร์สิ้นสุดลง เอิร์ธอาคาเดเมัยได้ขยายสาขาและพัฒนาเป็นคอสโมอาคาเดเมีย ทำให้ชุดเกราะทั้ง 3 ได้เป็นต้นแบบในการพัฒนาชุดเกราะใหม่เพื่อปกป้องการรุกรานของโลกที่จะมาถึงโดยถูกเรียกว่า นีโออินเซตอาร์มเมอร์ และคัดเลือกบุคคลที่จะมาเป็นบีไฟเตอร์
██ บีไฟเตอร์ คาบูโตะ / โทบะ โคเฮย์ (鳥羽 甲平)
ตัวละครเอกของเรื่อง สมาชิกทีมบีไฟเตอร์รุ่นใหม่ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลาย อายุ 17 ปี มีนิสัยมุทะลุใจร้อนและมีความสามารถในการเล่นกีฬาทุกรูปแบบ แต่ไม่สันทัดในการเรียน มีน้องสาวชื่อว่ายูอิโดยเขารักน้องสาวอย่างมาก
ท่าไม้ตาย - ไลเนอร์ บลาส, คาวาลเลอร์ แลนเชอร์, คาบูโตนิก บลัสเตอร์
บีไฟเตอร์ คุวาเกอร์ / ทาจิบานะ เคนโก (橘 健吾)
สมาชิกของทีมบีไฟเตอร์รุ่นใหม่ อายุ 22 ปี เป็นนักวิจัยของคอสโมอาคาเดเมีย มีนิสัยสุขุมเยือกเย็น และมีอายุมากที่สุดในทีม
ครั้งหนึ่งเคนโงะ เคยอยากสวมเกราะคาบูโตะแต่ความสามารถไม่เพียงพอทำให้เคนโก ได้ถูกเลือกจากชุดเกราะคุวาเดอร์แทน
ท่าไม้ตาย - กราวิตี้ แครช
██ บีไฟเตอร์ เทนโตะ / อายูคาวะ รัน (鮎川 蘭)
สมาชิกทีมบีไฟเตอร์รุ่นใหม่ อายุ 18 ปี เป็นโปรแกรมเมอร์อัจฉริยะและเป็นลูกสาวของครอบครัวที่ทำธุรกิจโรงแรมออนเซนขนาดเล็ก มีนิสัยมั่นใจตัวเองโดยที่ไม่รับการยอมรับเชื่อฟังแนะนำของคนอื่น
ท่าไม้ตาย - ครอสเวย์ สไลเซอร์
บีไฟเตอร์รุ่นใหม่
กลุ่มนักรบแมลงอีกกลุ่มที่ได้รับพลังจาก อินเซตเมดัล ทั้ง 4 และช่วยเหลือเพิ่มกำลังให้กับบีไฟเตอร์ทั้ง 3 จากการต่อสู้กับเมลซาร์ตที่เริ่มแข็งแกร่งขึ้น
██ บีไฟเตอร์ ยันม่า / แม็ค วินดี้ (マック・ウィンディ;Mac Windy)
นักเรียนมัธยมปลายจากอเมริกา ผู้คัดเลือกจากนีโออินเซตอาร์มเมอร์รูปแบบแมลงปอ เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เดียวกับโคเฮย์ มีอุปนิสัยคล้ายกับโคเฮย์อย่างมากแต่กลับชื่นชอบอาหารและสาวๆของญี่ปุ่น
ท่าไม้ตาย - สปินนิ่ง บอมเบอร์ , ดราก้อน ฟลายอิ้ง
██ บีไฟเตอร์ เกนจิ / จูลีโอ ริเวอร์เรีย (ジュリオ・リベラ;Julio Rivera)
นักโบราณคดีชาวเปรูอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ในเทือกเขาแอนดีส ผู้คัดเลือกจากนีโออินเซตอาร์มเมอร์รูปแบบหึ่งห้อย เป็นคนที่ไม่ชอบสื่ออิเล็กทรอนิกส์หรือคอมพิวเตอร์แบบรัน
ท่าไม้ตาย - แม็กซ์ แฟลชเชอร์
██ บีไฟเตอร์ มิน / ลี เหวิน (李文)
คุณครูจากประเทศจีน ผู้คัดเลือกจากนีโออินเซตอาร์มเมอร์รูปแบบจักจั่น เป็นคนที่ไม่ชอบการต่อสู้ แต่ต้องการสู้เพื่อหยุดการรุกรานของเมลซาร์ด มีความสามารถในการทำอาหารและเล่นกายกรรม
ท่าไม้ตาย - โชนิค เพรชเชอร์
██ บีไฟเตอร์ อาเงฮะ / โชฟี วีนูฟ (ソフィー・ヴィルヌーブ;Sophie Villeneuve)
นักไวโอลีนอัจริยะชาวฝรั่งเศส อายุ 17 ปี ผู้คัดเลือกจากนีโออินเซตอาร์มเมอร์รูปแบบผีเสื้อ เป็นนักไวโอลีนสาวอัจริยะชื่อดังจากปาริสชื่นชอบการเล่นไวโอลีนและเป็นผู้ปลดผนึกแอสทรัลเซเบอร์
ท่าไม้ตาย - แม็กซิม บีม
บีไฟเตอร์รุ่นแรก
██ บลูบีท / ชูเปอร์ บลูบีท / ไค ทาคุยะ (甲斐 拓也) แสดงโดย ซึทจิยะ ไดสึเกะ
หัวหน้าของบีไฟเตอร์รุ่นแรก ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ในเขตนิวยอร์ก เป็นผู้สร้างนีโออินเซตอาร์มเมอร์ทั้ง 3
██ จีสแต๊ก / คาตากิริ ไดซากุ (片霧 大作) แสดงโดย คานาอิ ชิเงรุ
สมาชิกของบีไฟเตอร์ ปรากฏตัวเพื่อมาช่วยบีไฟเตอร์รุ่นใหม่
██ เรดเดิล / ทาคาโทริ ไม (鷹取 舞) แสดงโดย โทโมเอะ จิเงรุ
สมาชิกของบีไฟเตอร์ ปรากฏตัวเพื่อมาช่วยบีไฟเตอร์รุ่นใหม่เช่นเกี่ยวกับไดซากุ

ผู้ช่วยของบีไฟเตอร์[แก้]

โอซานาอิ มาซารุ (小山内 勝)
นักวิทยาศาสตร์ของคอสโมอาคาเดเมียโดยเป็นผู้ที่ช่วยเหลือให้กับบีไฟเตอร์งานอดิเรทคือการขับมอเตอร์ไชค์ช็อปเปอร์
สิ่งมีชีวิตเทียม บิท (人工生命体ビット)
ตัวโปรแกรม A.I. ที่รันสร้างขึ้นมา มีความสามารถคือค้นหาศัตรูและยังส่งข้อมูลต่างๆ
โทบะ ยูอิ (鳥羽 ゆい)
น้องสาวของโคเฮคอยช่วยเหลือต่อบีไฟเตอร์และดูแลโคเฮ
ผู้เฒ่า (老師)
ผู้เฒ่าแห่งแมลงและเป็นผู้กำเนิดเหล่าบีไฟเตอร์ขึ้นมาโดยครั้งแรกได้สร้างพลังอินเซตอาร์มเมอร์ชุดใหม่ให้ทั้ง 3 ในเวลาต่อมาได้เกิดเหตุการณ์ของการปรากฏตัวของเหรียญแมลงทั้ง 4 และให้เหล่าบี-ไฟเตอร์มาช่วยอยู่ชั่วคราวและยังคงอยู่ที่บีเทิลเบสตลอดจนกระทั่งนักรบคนที่4ปรากฏตัวและได้เล่าเรื่องเหรียญของแมลงทั้ง 4 และปรากฏอีกครั้งหลังจากบีไฟเตอร์คนที่ 7 ปรากฏตัวและได้เล่าเรื่องดาบแอสทรัลเซเบอร์และผู้ที่ครอบครองและก็ปรากฏตัวอีกครั้งคือเหล่าแมลงและคอมมานค์วอยเชอร์ได้หนีไปโดยผู้เฒ่ากูรูได้กล่อมให้เหล่าแมลงได้รู้ว่ามนุษย์ยังมีคนที่อ่อนโยนอยู่และปรากฏตัวครั้งสุดท้ายคือได้ช่วยเหล่าบีไฟเตอร์ทั้ง 3 เอาไว้จนทำให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา
คาบูโตะสีขาว (白いカブト)
ลูกชายของผู้เฒ่าแมลงปรากฏตัวที่โลกมนุษย์เพื่อมาหาหลุมศพของกูรูพร้อมรับจะเป็นผู้เฒ่าแห่งแมลงคนต่อไป (ปรากฏตัวในตอนที่ 50)

อุปกรณ์อาวุธต่างๆของเหล่าบีไฟเตอร์[แก้]

นีโออินเซตอาร์มเมอร์[แก้]

นีโออินเซตอาร์มเมอร์ เป็นอินเซตอาร์มเมอร์ที่ถูกพัฒนามาจากอินเซตอาร์มเมอร์รุ่นแรกโดยคอสโมอาคาเดเมีย โดยตัวเกราะชีวภาพที่จะเริ่มต้นโดยรวมกับมนุษย์ด้วย อินเซตไทท์ มาทีเรียล ที่ดูดซับไอออนโลหะของไทเทเนียมทังสเตนหรือเซลล์สัตว์เปลือกแข็งทำบนพื้นฐานของไคตินเป็นจิลคอมมิล ในส่วนแน่นเพิ่มขึ้น ความแข็งแกร่งจากนีโอซิลิโคนโดยจะใช้เป็นเกราะภายนอกทำให้รักษาให้หายขาดพิเศษ

นีโออินเซตอาร์มเมอร์ มีความคล้ายกับอินเซตอาร์มเมอร์ทั้งรูปแบบชุดเกราะที่ไม่ได้รับผลกระทบจากคลื่นวิทยุในการจัดการเครื่องจักรต่างๆ แต่มีจุดอ่อนคือความเย็นและละอองเกสรของพืชกินเนื้อเป็นศัตรูธรรมชาติของแมลง

แหล่งพลังงานที่ใช้พลังงานไอออนในบรรยากาศที่ถูกดูดกลืนจากกริดจากส่วนไหล่ชุดเกราะอยู่พลาสม่าอยู่ภายใน

  • เกราะของคาบุโตะ (TYPE XX) มีพลังในการควบคุมอาวุธปืนและกำลังจะเน้นเข้ากับพลังในประมาณสองครั้งแบบเดียวกับบลูบีท สามารถขว้างรถบรรทุก 20 ตันด้วยมือข้างเดียวภายใน 100 เมตร, สามารถทำลายลูกเหล็ก 10 ตันต่อหมัด, สามารถกระโดดได้ถึง 56 เมตร, สามารถวิ่ง 100 เมตรภายใน 2.2 วินาที และชุดเกราะมีความสูงถึง 186 ซม. น้ำหนัก 25 กิโลกรับ
  • เกราะของคุวาเกอร์ (TYPE XY) มีความสามารถในการต่อสู้และความสามารถในการเคลื่อนไหวความเร็วสูงที่ได้รับเน้นกับการเคลื่อนไหวติดตามตอบสนองและความสามารถที่ยอดเยี่ยม สามารถกระโดดได้ถึง 50 เมตร, สามารถวิ่ง 100 เมตรภายใน 1.9 วินาที และชุดเกราะมีความสูงถึง 186 ซม. น้ำหนัก 25 กิโลกรับ
  • เกราะของเทนโตะ (TYPE ZZ) มีความสามารถในการเพิ่มความทนทานตัวชุดเกราะ มีความสามารถค้นหาข้อมูลที่ดีเยี่ยมศัตรูและการวิเคราะห์การวิเคราะห์จุดอ่อน ความสามารถดังกล่าวเป็นรุ่นที่ปรับปรุงมาจาก บีทสแกนและไฮเปอร์บีทสแกนของอินเซตอาร์มเมอร์รุ่นแรก สามารถกระโดดได้ถึง 40 เมตร, สามารถวิ่ง 100 เมตรภายใน 2.4 วินาที และชุดเกราะมีความสูงถึง 174 ซม. น้ำหนัก 25 กิโลกรับ

ในส่วนชุดเกราะของบีไฟเตอร์รุ่นใหม่ทั้ง 4 จะถูกเรียกว่า นีโออินเซตอาร์มเมอร์ TYPE II โดยพัฒนาจากโปรโตไทป์อาร์มเมอร์ของคอสโมอาคาเดเมียในแต่ละสาขาและได้รับพลังจากอินเซตเมดัลทั้ง 4 เข้าไว้ด้วยกันกับ นีโออินเซตอาร์มเมอร์ TYPE II

  • เกราะของยันม่า มีความสามารถในการกระโดดที่ยอดเยี่ยมและมีความสามารถในการเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูง สามารถกระโดดได้ถึง 70 เมตร, สามารถวิ่ง 100 เมตรภายใน 1.8 วินาที
  • เกราะของเกนจิ มีความสามารถดูดซับแสงจากลูมิน่าคริสตัลที่ติดอยู่บนไหล่ทั้งสองข้างและมีพลังงานอยู่ในชุด สามารถกระโดดได้ถึง 55 เมตร, สามารถวิ่ง 100 เมตรภายใน 2.3 วินาที
  • เกราะของมิน มีความสามารถใช้อาวุธจากตัวชุดเกราะบนลำตัวซึ่งสามารถเปิดออกมาได้ สามารถกระโดดได้ถึง 55 เมตร, สามารถวิ่ง 100 เมตรภายใน 2.5 วินาที
  • เกราะของอาเงฮะ มีความสามารถที่เหนือกว่าในการใช้อาวุธหนักแบบถือ มีความสามารถในการสำรวจต่างๅ คล้ายกับเทนโตะ, มีความสามารถตรวจจับเรดาร์จาก บัตเตอร์ฟลายฟิน ที่อยู่บนหัว โดยสามารถตรวจจับศัตรูที่อยู่ระยะทาง 10 เมตร สามารถกระโดดได้ถึง 80 เมตร, สามารถวิ่ง 100 เมตรภายใน 2.4 วินาที

คอมมานด์วอยเชอร์[แก้]

อุปกรณ์แปลงร่างสำหรับการติดตั้งนีโออินเซตอาร์มเมอร์ ของบีไฟเตอร์ทั้ง 3 ภายในเครื่องจะมีช่องใส่อินพุดการ์ดที่อยู่ข้างล่างในตัวเครื่อง โดยการป้อนรหัสเสียงในการสวมเกราะคือ โชวจูโค (超重甲), สามารถเรียกนีโอบีทแมชชีน, สามารถเรียกโรดบีเทิล โดยในการสวมเกราะจะใช้เวลา 0.01 - 0.15 วินาที และ สามารถฟื้นฟูชุดเกราะได้หลังจากต่อสู้เสร็จ

อินเชตคอมมานเดอร์
อุปกรณ์แปลงร่างของบีไฟเตอร์รุ่นใหม่ทั้ง 4 มีวิธีใช้เหมือนกับคอมมานค์วอยเชอร์

อาวุธของ คาบุโตะ, คุวาเกอร์ และ เทนโตะ[แก้]

อินพุทการ์ดกัน
อาวุธหลักของคาบุโตะ, คุวาเกอร์ และ เทนโตะ รูปแบบปืน สามารถใช้กระสุนต่างๆจากอินพุทการ์ดในแต่ละใบ
แอ็กแท็คบีม (IC-01) การ์ดใช้กระสุนเลเชอร์โดยเป็นการ์ดหลักในการโจมตี
ไฟเออร์บีม (IC-02) การ์ดใช้กระสุนเพลิง
แจมมิ่งบีม (IC-03) การ์ดใช้คลื่นรบกวนคู่ต่อสู้และหลบหนี
นีดเดี้ลเลเชอร์ (IC-04) การ์ดใช้กระสุนเข็ม
ซีเมนต์บีม (IC-05) การ์ดใช้กระสุนซีเมนต์
โคลด์เลเชอร์ (IC-06) การ์ดใช้กระสุนแช่แข็ง
ทอร์นาโดชาวเวอร์ (IC-07) การ์ดใช้กระสุนลม
ฟินิซเวพ่อน
อาวุธประจำตัวที่พัฒนามาจากสติงเกอร์เวพ่อน
คาบุโตะแลนเชอร์
ฟินิซเวพ่อนของคาบูโตะ
คุวาเกอร์ซ็อปเปอร์
ฟินิซเวพ่อนของคุวาเกอร์
เทนโตะสเปียร์
ฟินิซเวพ่อนของเทนโตะ

บีทอาร์ม[แก้]

ทอมโบกัน
ปีนประจำตัวของยันม่าและอาวุธเสริมของคาบูโตะสามารถยิงได้ทุกทิศทาง สามารถรวมกับส่วนหัวปีนของอินพุทการ์ดกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยิงสูง
ไบรท์พอยท์เตอร์
อาวุธเสริมเทนโตะสามารถใช้แสงพิเศษที่ทำฟื้นฟูนีโออินเซตอาร์มเมอร์ที่เสียหายอย่างหนักสามารถรวมกับส่วนบนของอินพุทการ์ดกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจับคู่ต่อสู้และใช้ท่าไม้ตาย อิมแพคแฟลช
เชมิชันแม็กกาซีน
อาวุธเสริมของคุวากะสามารถรวมกับส่วนท้ายของอินพุทการ์ดกันเพื่อเพิ่มความสามารถพิเศษโดยใช้กระสุนธาตุต่างๆและมีพลังสูงขึ้น
อินพุทไรเฟื่ล
สุดยอดอาวุธโดยเกิดจากการรวมกันระหว่าง อินพุทการ์ดกัน, ทอมโบกัน, ไบรท์พอยท์เตอร์และเชมิชั่น แม็กกาซีน ผู้ที่ใช้คือคาบูโตะเนื่องจากเป็นอาวุธที่มีพลังสูงมากโดยจะต้องใช้นีโออินเซตอาร์มเมอร์ที่มีพลังสูงกว่า

อาวุธและท่าไม้ตายของบีไฟเตอร์รุ่นใหม่[แก้]

ไลท์นิ่งแคนน่อน
อาวุธประจำตัวของเกนจิ รูปทรงปืนใหญ่ที่ติตตั้งแขนขวา สามารถยิงโดยเอาแคปซูลลูกบอลมาใช้ในการยิง
ริงเกอร์ซอร์ด
อาวุธหลักของมิน รูปทรงดาบคู่ สามารถตัดได้ทั้งเหล็ก
บลูมแคนน่อน
อาวุธประจำตัวของอาเงฮะ รูปทรงปืนบาซูก้า

อาวุธของเทพเกราะแห่งแสงและความมืด[แก้]

ดาบผนึกเทพเกราะ แอสทรัลเซเบอร์ (甲神封印剣アストラルセイバー)
มีดสั้นมีฝักสีแดง-ทองที่สามารถเรืยกคาบุเทริออสได้ผู้ที่ใช้ความสามารถปลุกคาบุเทริออสได้ต้องมีอินเซตเมดัลทั้ง 8 เท่านั้น
ขวานปีศาจ ไกสท์แอ็กช์ (魔性の斧ガイストアックス)
ขวานสีเขียวที่สามารถเรียกเทพคุวากะไตตันได้

ยานพาหนะและยานรบของบี-ไฟเตอร์[แก้]

นีโอบีทแมชชีน

บีทแมชชีนรุ่นใหม่ซึ่งพัฒณามาจากบีทแมชชีนของบี-ไฟเตอร์รุ่นก่อนมีความสามารถพิเศษที่เหนือกว่าบีทแมชชีนของบี-ไฟเตอร์คือสามารถแปลงโหมดแบทเทิลฟอร์เมชั่นและ เมื่อรวมร่างกันแล้วสามารถรวมกันเป็นจอยอิ้ง ฟอร์เมชั่น
คาบูตรอน
นีโอบีทแมชชีนของคาบูโตะ รูปแบบรถ 6 ล้อ
ท่าไม้ตาย - คาบูโตะซู้ตเตอร์ , ฮอร์นทรัสเตอร์
คุวากะแท็งค์
นีโอบีทแมชชีนของคุวากะ รูปแบบรถถัง
ท่าไม้ตาย - คุวากะแคนนอน , ซู้ตซีสเชอร์
สเตลท์ไจโร
นีโอบีทแมชชีนของเท็นโตะ รูปแบบเครื่องบิน สามารถเกาะนีโอบีทแมชชีนได้
ท่าไม้ตาย - สเตลท์บลัสเตอร์
โรดบีเทิล
มอเตอร์ไชค์ของบีไฟเตอร์
โรดคาบูโตะ เป็นมอเตอร์ไชค์ของคาบูโตะ
โรดคุวากะ เป็นมอเตอร์ไชค์ของคุวากะ
โรดเท็นโตะ เป็นมอเตอร์ไชค์ของเท็นโตะ

นักรบเทพเกราะ[แก้]

เทพเกราะยักษ์ คาบุเทริออส (大甲神カブテリオス)
เกิดจากการเรียกของแอสทรัลเซเบอร์คาบุเทริออส มีรูปร่างเป็นด้วงแรดปกติจะอยู่ในแอสทรัลเชเบอร์แต่สามารถออกมาและขยายตัวเองได้เมื่อต้องการบี-ไฟเตอร์ คาบูโตะสามารถเข้าร่วมกับคาบุเทริออสและควบคุมคาบุเทริออสต่อสู้มีพลังในการใช้ดาบ
ผู้ควบคุม - บี-ไฟเตอร์ คาบูโตะ
ท่าไม้ตาย - บิ๊ก แฟลร์ , กลอเรียส แฟลร์
เทพเกราะมาร คุวากะไททัน (邪甲神クワガタイタン)
เกิดจากการเรียกของไกสค์แอ๊กช์ คุวากะไททันเป็นหุ่นยนต์ด้วงเขากวางตัวผู้ โดยช่วงแรกผู้ใช้คือเดธกอร์เปี้ยนและต่อมามาเธอร์เมลซาร์ดควบคุมต่อมาไกลค์แอ๊กช์ได้หายสาบสูญไปแล้วแล้วกลับมาอีกครั้งแต่เหล่านักรบแห่งจิตแห่งแสงสว่างได้ทำให้คุวากะไททันกลายมาเป็นนักรบแห่งแสงสว่างไปอีกคนโดยให้คุวากะเป็นผู้ควบคุม
คุวากะไททันในอดีตเป็นคนที่กำจัดความมืดแต่ไม่สำเร็จทำให้อยู่ในหลุดความมืดและถูกครอบงำ
ผู้ควบคุม - เดธกอร์เปี้ยน, มาเธอร์เมลซาร์ด, บี-ไฟเตอร์ คุวากะ
ท่าไม้ตาย - ไททานิค แฟลร์ , ไททานิค ธันเดอร์

เผ่าเมลซาร์ด[แก้]

เมลซาร์ดเป็นเผ่าอสูรที่มีช้านานมาแล้วหลังจาก 10,000 ปีมานานแล้วได้คืนชืพขึ้นมาโดยพร้อมกับเมลซาดอส
จักรพรรดินี มาเธอร์เมลซาร์ด (皇祖女帝マザーメルザード) / จาโดมาชาระ (ジャドーマザーラ)
ผู้นำของเมลซาร์ดมีนิสัยชั่วร้ายคอยสร้างความขัดแย้งต่อลูกทั้งหมด มีความสามารถในการสร้างสัตว์ประหลาดโดยใช้ฟอสซิล
นักรบไดโนเสาร์ ไรจา (恐竜武人ライジャ)
ผู้นำฝ่ายสัตว์อสูรบกของเมลซาร์ดเป็นคู่ปรับของ BF คาบูโตะ
ปลาทะเลลึก เดธเซิล (深海魚人デズル)
ผู้นำฝ่ายสัตว์อสูรน้ำของเมลซาร์ดเป็นน้องชายและคู่ปรับของไรจา
นักดาบแมลง มิออร่า (昆虫剣士ミオーラ)
เลขาของไรจามีอาวุธเป็นดาบคู่
มหาดเล็กเปลือกแข็ง โดโด้ (石貝侍従ドード)
เลขาของเดธเซิลลักษณะที่หัวคล้ายฟอสซิลเปลือกหอยแอมโมไนท์ชอบเยาะเย้ยให้กับพวกสัตว์อสูรบก

ขุนพลความมืด บีครัชเชอร์[แก้]

ขุนพลความมืด บีครัชเชอร์ (闇鎧将ビークラッシャー) คือกลุ่มนักรบของเมลซาร์ดที่เกิดจากพลังแห่งความมืดของมาเธอร์เมลซาร์ดและอินเซตเมดัลทั้ง 4 แบบเดียวกันกับบีไฟเตอร์รุ่นใหม่ โดยใช้รูปแบบของอินเซตเชลทำให้กลายเป็นนักรบแมลงแห่งความมืด

██ ขุนพลเกราะพิษ เดสกอร์เปี้ยน (猛毒鎧将デスコーピオン, เดส-กอร์เปี้ยน)
หัวหน้ากลุ่มของบีครัชเชอร์ ผู้มีพลังมาจากแมลงแมลงป่องมีนิสัยที่ชั่วร้ายมีอาวุธอยู่ที่แขนซ้ายซึ่งมีรูปแบบคล้ายหางแมลงและเป็นคู่ปรับของ BF คาบูโตะเช่นเดียวกับไรจา
ท่าไม้ตาย - สเลาซ์เธอร์ ซีสเชอร์
██ ขุนพลเลือดเย็น มุคาเดลิงเกอร์ (冷血鎧将ムカデリンガー)
นักรบบีครัชเชอร์ ผู้มีพลังมาจากแมลงตะขาบมูเดลิงเกอร์มีนิสัยตรงกันข้ามกับเดธกอร์เปี้ยน มีนิสัยเลือดเย็นมีความสามารถควบคุมมนุษย์ปกติโดยใช้ขาตะขาบ
ท่าไม้ตาย - มูกะเดนิก บอมบ์
██ ขุนพลดาบมาร คิลแมนทีส (魔剣鎧将キルマンティス)
นักรบบีครัชเชอร์ ผู้มีพลังมาจากแมลงตั๊กแตนตำข้าว มีความสามารถโจมตีที่มีความเร็วมีอาวุธเป็นดาบที่สามารถตัดได้แม้กระทั่งเหล็ก
ท่าไม้ตาย - ฟิลิงเกอร์ เชฟ
██ ขุนพลภาพลวงตา บีแซค (変幻鎧将ビーザック)
นักรบบีครัชเชอร์ ผู้มีพลังมาจากแมลงผึ้ง มีความสามารถเท่ากับนินจาและมีความสามารถในการปลอมตัวและใช้ภาพลวงตาได้
ท่าไม้ตาย - ฮาร์ด็อด ซ็อกเกอร์

ยานรบของเมลซาร์ด[แก้]

เมลซาร์ดอส (メルザードス)
รถวิ่ง กีโดบะ (暴走車ギドーバ)
ฟลายกิโดบะ (フライギドーバ)

อ้างอิง[แก้]