ตำรวจอวกาศเกียบัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตำรวจอวกาศเกียบัน
Uchû keiji Gyaban.jpg
Space Sheriff Gavan
สร้างโดย Toei
Shōtarō Ishinomori
แสดงนำ Kenji Ohba and Wakiko Kano
บรรยายโดย Issei Masamune
ประเทศแหล่งกำเนิด Japan
จำนวนตอน 44
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง TV Asahi
การออกอากาศแรก March 5, 1982 – February 25, 1983

ตำรวจอวกาศเกียบัน (ญี่ปุ่น: 宇宙刑事ギャバン Uchû keiji Gyaban ?; อังกฤษ: Space Sheriff Gavan) เป็นซีรีส์เมทัลฮีโรยุคแรกออกอากาศในวันที่ 5 มีนาคมค.ศ. 1982 ถึง 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1983[1][2][3][4][5][6] ทาง ทีวีอาซาฮี ที่มีตัวเอกเป็นนักรบอวกาศที่สวมชุดเกราะ และมีอาวุธกับพาหนะไฮเทค ช่วยปกป้องโลกจากการรุกรานของจักรวรรดิมาคุ (宇宙犯罪組織マクー, สลัดอวกาศมาคู) มีจำนวนตอนทั้งหมด 44 ตอน และตอนพิเศษอีก 2 ตอน ได้แก่ ไคโซคุ เซนไท โกไคเจอร์ vs. ตำรวจอวกาศเกียบัน (海賊戦隊ゴーカイジャーVS宇宙刑事ギャバンTHE MOVIE) และ ตำรวจอวกาศเกียบัน THE MOVIE (宇宙刑事ギャバン THE MOVIE)

ตำรวจอวกาศเกียบัน ถือเป็นปฐมบทการต่อสู้ของเหล่าตำรวจอวกาศในยุคหลังต่อมาอีก 2 นายคือ ตำรวจอวกาศชาลีบัน และ ตำรวจอวกาศไชเดอร์

เนื้อเรื่อง[แก้]

เมื่อมนุษยชาติมีความต้องการเรียนรู้ความเป็นไปของห้วงอวกาศ มีการสร้างสถานีอวกาศขึ้นเพื่อเป็นบันไดไปสู่การใช้ชีวิตและท่องเที่ยวไปในอวกาศของมวลมนุษย์ชาติ แต่อีกด้านหนึ่งของความมืดมิดในห้วงอวกาศ สลัดอวกาศมาคุ ที่มี ดอน เฮอเรอร์ เป็นผู้นำก็กำลังหมายจะครอบครองโลกและห้วงอวกาศอยู่ สมาคมตำรวจอวกาศที่มีฐานที่มั่น ณ ดาวบาร์ด จึงเลือกที่จะส่ง เกียบัน ตำรวจอวกาศหนุ่มผู้เป็นลูกครึ่งระหว่างโลกและดาวบาร์ดมาปกป้องโลกมนุษย์ เขาเป็นลูกชายของ วอยเซอร์ ชาวดาวบาร์ด และ อิจิโจจิ ทามิโกะ มนุษย์ชาวโลก สำหรับ วอยเซอร์ นั้นเป็นตำรวจอวกาศที่หายสาบสูญไประหว่างการปฏิบัติภาะกิจลับในการคุ้มครอง ดร.โฮชิโนะ ทาคุม่า ผู้พัฒนาระบบปืนเลเซอร์อันทรงพลังที่นำพลังงานอันร้อนแรงของดวงอาทิตย์มาแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานเลเซอร์ของปืนเลเซอร์ที่มีอนุภาพในการทำลายล้างที่ร้ายกาจที่สุด

เกียบัน จึงเต็มใจอย่างยิ่งที่จะรับภาระกิจจากผู้บัญชาการ คอม เพื่อปกป้องโลกมนุษย์ดินแดนมาตุภูมิของเขาจากสลัดอวกาศ มาคุ และอีกทางหนึ่งระหว่างเส้นทางการต่อสู้ของเขาการสืบหาบิดา หรือ วอยเซอร์ ที่สาบสูญไปก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่ เกียบัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเขาน่าจะได้พบพ่อเขาที่โลกมนุษย์แห่งนั้น

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

เกียบัน / อิจิโจจิ เร็ตสึ (一条寺 烈)
เกียบัน Type-G (เกียบัน ไทป์จี) / จูมอนจิ เงคิ (十文宇 撃)
มีมี่ (ミミー)

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ผู้บัญชาการ โคม (コム長官)
ผู้บัญชาการตำรวจอวกาศของดาวเบิร์ด
มารีน (マリーン)
วอยเชอร์ (ボイサー)
ตำรวจอวกาศอลัน (アラン)
โฮชิโนะ สึคิโกะ (星野月子)
โอยามะ โคจิโร่ (大山小次郎)
ฟูจิทาเคชิ โกสุเกะ (藤豪介)
อิงาชิยามะ ชิเงรุ (当山茂)
โยอิจิ ฟูจิ (藤陽一)
อีกะ เดน (伊賀電)

ยานพาหนะของเกียบัน[แก้]

โดลกีรัน
ยานแม่ของเกียบันทำหน้าที่ในการส่งชุดของเกียบัน
  • มังกรอวกาศโดล
ร่างแปลงของโดลกีรันมีลักษณะเป็นมังกร
ไซเบอร์เรี่ยน
ยานพาหนะที่เกียบันใช้เดินทางเข้าสู่บรรยากาศมาคุ
เกียไบออน
สคูเปอร์

ท่าไม้ตายและอาวุธของเกียบัน[แก้]

เลเชอร์ Z บีม
ซิลเวอร์บีม
เลเชอร์เบลด
เกียบันไดนามิค
เกียบันพั้นซ์
เกียบันคิ๊ก
ไดเมนชั่นบอมเบอร์
เลเชอร์สโคป
อิเล็ตโตโซล่าร์
สไปรัสคิ๊ก

จักรวรรดิมาคุ[แก้]

คอน เฮอร์เลอร์ (ドン・ホラー)
เฮอร์เลอร์ เกิร์ล (ホラーガール)
ฮันเตอร์คิลเลอร์ (ハンターキラー)
ดับเบิลแมน (ダブルマン)
ดับเบิลเกิร์ล (ダブルガール)
ชัน ดอลบา (サン・ドルバ)
แม่มดคิบะ (魔女キバ)

ดับเบิลเลอร์[แก้]

สำนวน "บรรยากาศมาคุ"[แก้]

ตั้งแต่ตำรวจอวกาศเกียบันเกียเริ่มออกฉายในประเทศไทย เด็กไทยโดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ก็ได้เริ่มใช้คำว่า บรรยากาศมาคุ หรือ มาคุ เป็นศัพท์สแลง แทนสถานการณ์หรือบรรยากาศที่เครียด กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไม่สามารถพูดอะไรได้ หรือพูดไม่ออก คล้ายกับมีเมฆดำปกคลุม ในปัจจุบัน เด็กรุ่นนั้นได้โตเป็นผู้ใหญ่ บางส่วนก็ยังใช้ศัพท์นี้อยู่ และยังสามารถพบเห็นการใช้ศัพท์ดังกล่าวได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ถูกนำมาใช้ตอนเดี่ยว ไมโครโฟน โดยโน้ต อุดม ทำให้คนทั้งประเทศใช้ตามและกลายเป็นศัพท์ของโอตาคุและอินเทอร์เน็ตบางแห่งด้วย อย่างไรก็ตามคำว่ามาคุก็ถูกนำไปเป็นเนื้อเพลง บุ๋ง ของ มารีญา ลินน์ เอียเรียน โดยมีเนื้อที่ว่า ทำไมมันมาคุ มาคุ อีกและ เซ็งอ่ะ

เคนจิ โอบะ[แก้]

นักแสดงที่รับบทเป็นเกียบัน ก่อนหน้านั้นยังได้แสดงในภาพยนตร์ฮีโร่อีกหลายเรื่อง เช่น แบทเทิลฟีเวอร์ เจ รับบทเป็น แบทเทิลเคนย่า และ ขบวนการเด็นจิแมน รับบทเป็น เด็นจิบลู อย่างไรก็ตามเรื่องที่เคนจิได้รับบทได้รับความนิยมอย่างมากและในโอกาสครบรอบ 30 ปีของภาพยนตร์ซีรีส์เมทัลฮีโรและตำรวจอวกาศได้กลับมารับบทบาททั้ง 3 บทในภาพยนตร์ ไคโซคุเซนไทโกไคเจอร์ VS อูจูเคจิเกียบัน เดอะมูวี่

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]