อัลเบร์โต เดล รีโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัลเบร์โต เดล รีโอ
An image of อัลเบร์โต เดล รีโอ.
ข้อมูล
ฉายา อัลเบร์โต[1]
อัลเบร์โต แบนเดอแรส[2]
อัลเบร์โต เดล รีโอ[2][3]
อัลเบร์โต เอล ปาตรอน
โดราโด[2]
ดอส[2]
ดอส คาราส[2]
ดอส คาราส จูเนียร์[2]
เอล โดราโด
เอล ไฮโจ ดี ดอส คาราส[2]
เอล ปาตรอน
เอล ปาตรอน อัลเบร์โต
ความสูง ฟุต 5 นิ้ว (1.96 ม.)[4][5]
น้ำหนัก 239 ปอนด์ (108 กก.)
เกิด 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1977 (37 ปี)[2][6]
รัฐซันลุยส์โปโตซี, เม็กซิโก
พำนัก แทมปา, รัฐฟลอริดา[7]
มาจาก รัฐซันลุยส์โปโตซี, เม็กซิโก
ฝึกหัดโดย
เปิดตัว 9 พฤษภาคม 2000[9]

อัลเบร์โต โรดรีเกซ (อังกฤษ: José Alberto Rodríguez)[10][11] เกิดวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1977[2][6] เป็นนักมวยปล้ำอาชีพชาวเม็กซิโก ที่รู้จักกันดีในสังกัดสมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี ใช้ชื่อว่า อัลเบร์โต เดล รีโอ (อังกฤษ: Alberto Del Rio) ปัจจุบันสังกัดอยู่สมาคม Asistencia Asesoría y Administración (AAA), ริงออฟออเนอร์ (ROH) และ Lucha Underground (LU)

เดล รีโอเคยเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า ดอส คาราส จูเนียร์ (อังกฤษ: Dos Caras, Jr.) นักมวยปล้ำภายใต้หน้ากากชื่อดังในเม็กซิโก พ่อของเขาคือ ดอส คาราส แล้วยังเป็นหลานของ มิล มาสคาราส และไซโคเดลิโอ อีกทั้งเป็นญาติกับไซโคเดลิโอ จูเนียร์ และฮิโจ ดี ไซโคเดลิโอด้วย ตระกูลของเขานับได้ว่าเป็นตระกูลมวยปล้ำอันดับต้นๆ ของประเทศเม็กซิโก คำว่า ดอส คาราส นั้นมีความหมายว่าอินทรีสองตัวจะเห็นได้จากสัญลักษณ์รูปอินทรีสองหัวบนหน้ากากของเขา[2]

ประวัติในวงการมวยปล้ำ[แก้]

เวิลด์เรสต์ลิงเอ็นเตอร์เทนเมนต์/ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (2009–2014)[แก้]

เดล รีโอ เปิดตัวครั้งแรกในสแมคดาวน์ โดยมีผู้ประกาศส่วนตัวคือ ริคาร์โด รอดริเกซ[3] และเอาชนะ เรย์ มิสเตริโอ ไปได้เป็นแมตช์แรก ซึ่งเดล รีโอได้เล่นงานที่แขนซ้ายของเรย์จนต้องพักการปล้ำ[12] ในสแมคดาวน์ (24 กันยายน 2010) เดล รีโอได้ลอบทำร้าย คริสเตียน จนได้รับบาดเจ็บและต้องพักการปล้ำเช่นกัน[13] ต่อมาไม่นานเรย์ก็กลับมาเอาคืนด้วยการเอาชนะและทำลายสถิติไร้พ่ายของเขาตั้งแต่ที่เข้ามาปล้ำในสมาคม WWE[14]

ในสแมคดาวน์ (15 ตุลาคม 2010) เดล รีโอได้เอาชนะ คริส มาสเตอส์ และได้เข้าร่วมไปเป็นสมาชิกคนที่ 4 ของทีมฝั่งสแมคดาวน์ เจอกับทีมฝั่งรอว์ ในศึก แบรกกิ้ง ไรท์ส (2010) สุดท้ายทีมฝั่งสแมคดาวน์ ก็เป็นฝ่ายเอาชนะมาได้[15][16] ในศึก เซอร์ไวเวอร์ ซีรีส์ (2010) ทีมเดล รีโอ นำโดย เดล รีโอ, ดรูว์ แมคอินไตย์, โคดี โรดส์, ไทเลอร์ เร็กส์ และ แจ๊ค สแวกเกอร์ จะต้องเจอกับทีมเรย์ ที่มีทั้ง บิ๊กโชว์, โคฟี คิงส์ตัน, เอ็มวีพี และ คริส มาสเตอส์ ในแมตช์การปล้ำแทคทีม 5 ต่อ 5 แบบคัดออก สุดท้ายทีมเดล รีโอก็เป็นฝ่ายแพ้ไป[17] ในศึก ทีแอลซี: เทเบิล แลดเดอร์ แอนด์ แชร์ (2010) เดล รีโอได้เจอกับ เคน, เรย์ มิสเตริโอ และเอดจ์ ในแมตช์การปล้ำ 4 เส้า เพื่อชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท ในรูปแบบการปล้ำ TLC แมตช์ สุดท้ายกลายเป็น เอดจ์ ที่สามารถคว้าแชมป์โลกเฮฟวี่เวท ไปได้ในที่สุด[18]

ในศึก รอยัลรัมเบิล (2011) เดล รีโอได้เป็นผู้ชนะในแมตช์การปล้ำรอยัลรัมเบิล โดยออกมาเป็นลำดับที่ 38 และได้คว้าสิทธิ์ในการชิงแชมป์โลก ในเรสเซิลเมเนีย[19] ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2011) เดล รีโอได้เจอกับ โคฟี คิงส์ตัน แต่เดล รีโอก็เอาชนะไปได้ คืนเดียวกัน เดล รีโอได้มาลอบทำร้ายเอดจ์ หลังจากป้องกันแชมป์โลกเฮฟวี่เวทมาได้ ในแมตช์การปล้ำอิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ แต่คริสเตียนเพื่อนของเอดจ์ ก็ออกมาช่วยเอาไว้[20] ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 27 เดล รีโอได้เจอกับเอดจ์ ในแมตช์การปล้ำชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท สุดท้ายเดล รีโอก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[21] ต่อมา เอดจ์ได้ประกาศเลิกปล้ำ เพราะมีอาการบาดเจ็บ และต้องสละตำแหน่งแชมป์โลกเฮฟวี่เวท[22]

เดล รีโอได้ย้ายจากสแมคดาวน์ไปอยู่รอว์ จากผลดราฟท์ในรอว์ (25 เมษายน 2011)[23] ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2011) เดล รีโอได้เจอกับคริสเตียน ในแมตช์การปล้ำไต่บันไดชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท สุดท้ายเดล รีโอก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[24][25] ในศึก มันนีย์อินเดอะแบงก์ (2011) เดล รีโอได้เป็นผู้ชนะและคว้ากระเป๋า มันนีอินเดอะแบงก์แลดเดอร์แมตช์ ของฝั่งรอว์ ได้สำเร็จ คืนเดียวกัน เดล รีโอได้ใช้สิทธิ์กระเป๋ามันนีอินเดอะแบงก์ ชิงแชมป์ WWE กับ ซีเอ็ม พังก์ ตามคำสั่งของวินซ์ แม็กแมน ทันที หลังจากที่พังก์เพิ่งเอาชนะ จอห์น ซีนา และคว้าแชมป์ WWE มาได้ เดล รีโอวิ่งออกมาพร้อมกระเป๋ามันนีอินเดอะแบงก์ แต่ยังไม่ทันใช้ก็โดนพังก์เตะก้านคอและปีนที่กั้นคนดูหนีออกจากสนามไปท่ามกลางผู้ชมพร้อมกับเข็มขัดแชมป์ WWE ทำให้เดล รีโอพลาดโอกาสในการคว้าแชมป์ WWE ไปอย่างน่าเสียดาย[26]

ในศึก ซัมเมอร์สแลม (2011) หลังจากที่พังก์เพิ่งเอาชนะซีนา และป้องกันแชมป์ WWE เอาไว้ได้ แถมยังโดน เควิน แนช มาลอบทำร้ายอีก เดล รีโอเลยขอใช้สิทธิ์กระเป๋ามันนีอินเดอะแบงก์ ชิงแชมป์กับพังก์ทันที สุดท้ายเดล รีโอก็ฉวยโอกาสเตะก้านคอและกดเอาชนะและคว้าแชมป์ WWE เป็นสมัยแรกได้สำเร็จ[27] ก่อนจะเสียแชมป์ให้กับซีนา ในศึก ไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2011)[28][29] ในศึก เฮลอินเอเซล (2011) เดล รีโอก็สามารถคว้าคว้าแชมป์ WWE กลับคืนมาได้เป็นสมัยที่ 2 โดยการเอาชนะซีนาและพังก์ ในแมตช์การปล้ำ 3 เส้า ในกรงเหล็กเฮลอินเอเซล[30] แต่ก็เสียแชมป์คืนให้กับพังก์ ในศึก เซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2011)[31] ต่อมาเดล รีโอมีอาการบาดเจ็บที่โคนขาหนีบจนต้องพักการปล้ำ[32]

เดล รีโอได้เปิดศึกกับ เชมัส เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกเฮฟวี่เวท ในศึก โอเวอร์เดอะลิมิต (2012) เดล รีโอได้เจอกับ เชมัส, คริส เจอริโค และ แรนดี ออร์ตัน ในแมตช์การปล้ำ 4 เส้า เพื่อชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท แต่ก็ไม่สำเร็จ[33] ในสแมคดาวน์ (25 พฤษภาคม 2012) เดล รีโอได้เอาชนะออร์ตัน และเคน และได้เป็นผู้ท้าชิงอันดับ 1 ในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท กับเชมัส ในศึก โนเวย์เอาท์ (2012)[34] แต่เดล รีโอก็ได้รับอาการบาดเจ็บจากการกระทบกระเทือนทางสมองจนต้องหมดสิทธิ์การเป็นผู้ท้าชิงอันดับ 1 ในศึก โนเวย์เอาท์[35] จากนั้นเดล รีโอได้ขอท้าชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท กับเชมัส ถึง 3 ศึกใหญ่ด้วยกัน ทั้งในศึก มันนีย์อินเดอะแบงก์ (2012), ซัมเมอร์สแลม (2012) และ ไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2012) แต่เดล รีโอ ก็แพ้ติดต่อกันถึง 3 ครั้ง[36][37][38]

เดล รีโอได้กลายมาเป็นฝ่ายธรรมะ ในสแมคดาวน์ (13 มกราคม 2013) เดล รีโอได้ชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท กับ บิ๊กโชว์ ในแมตช์การปล้ำลาสแมนสแตนดิ้ง สุดท้ายเดล รีโอก็เป็นฝ่ายชนะและคว้าแชมป์โลกเฮฟวี่เวท เป็นสมัยแรกได้สำเร็จ[39][40] ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เดล รีโอ ต้องป้องกันแชมป์กับ แจ๊ค สแวกเกอร์ แต่ก็สามารถป้องกันแชมป์เอาไว้ได้[41] แต่ในรอว์คืนต่อมา (8 เมษายน 2013) เดล รีโอ ก็เสียแชมป์ให้กับ ดอล์ฟ ซิกก์เลอร์ จากการใช้สิทธิ์กระเป๋ามันนีอินเดอะแบงก์ หลังจากที่ครองแชมป์มาเป็นเวลา 90 วัน[42] ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) เดล รีโอได้เอาชนะสแวกเกอร์ และได้เป็นผู้ท้าชิงอันดับ 1 ในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท กับซิกก์เลอร์[43] ในศึก เพย์แบ็ค เดล รีโอได้เอาชนะซิกก์เลอร์ และคว้าแชมป์โลกเฮฟวี่เวท คืนมาได้เป็นสมัยที่ 2 และกลายมาเป็นฝ่ายอธรรมอีกครั้ง[44][45]

ในสแมคดาวน์ (2 สิงหาคม 2013) วิคกี เกอร์เรโร ผู้จัดการทั่วไปสแมคดาวน์ ได้จัดแมตช์การปล้ำสามเส้าเพื่อหาผู้ท่าชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวทกับเดล รีโอ ในศึก ซัมเมอร์สแลม (2013) โดยมี แรนดี ออร์ตัน, คริสเตียน และร็อบ แวน แดม ผลปรากฏว่าคริสเตียนเอาชนะไปได้ หลังแมตช์เดล รีโอ ได้เข้ามาเล่นงานคริสเตียน[46] ในรอว์ (5 สิงหาคม 2013) เดล รีโอได้เจอกับร็อบ แวน แดม ริคาร์โดพยายามช่วยด้วยการเอาถังน้ำวางไว้ที่เสาเวทีแล้วบอกให้เดล รีโอเหวี่ยงร็อบ แวน แดมไปใส่ถัง แต่สวนกลับได้แล้วเหวี่ยงเดล รีโอไปอัดถังน้ำแทน แล้วโดนรวบกดนับ 3 แพ้ไป หลังแมตช์เดล รีโอจัดการเตะใส่เต็มหน้าริคาร์โด จากนั้นก็เอาถังน้ำมาฟาดใส่ไม่ยั้ง ปิดท้ายด้วยการลากริคาร์โดเอาหัวไปหนีบไว้ที่ขั้นบันไดเหล็กก่อนจะวิ่งมาดร็อปคิกใส่เต็มๆ[47] ในศึกซัมเมอร์สแลม เดล รีโอต้องป้องกันแชมป์กับคริสเตียน สุดท้ายเดล รีโอก็สามารถป้องกันแชมป์เอาไว้ได้[48]

ในรอว์ (19 สิงหาคม 2013) เดล รีโอได้มีแมตช์เจอกับ ซิน คารา ผลปรากฏว่า เดล รีโอเป็นฝ่ายชนะ เพราะซิน คาราใช้ท่า Suicide Dive พุ่งลงไปอัดเดล รีโอ ที่ด้านล่างเวที แต่ผิดคิวทำให้ซิน คาราเจ็บที่นิ้วมือ กรรมการต้องให้แพทย์สนามมาดูอาการซิน คารา และตัดสินให้เดล รีโอชนะไป หลังแมตช์ ริคาร์โดออกมาขัดจังหวะ และบอกว่า เดล รีโอไม่ใช่ฮีโร่หรอก และเขาก็รู้สึกดีที่ไม่ต้องคอยติดตามเดล รีโอ อีกต่อไปแล้ว ตอนนี้เขาจะติดตามคนที่เป็นฮีโร่อย่างแท้จริง คือ ร็อบ แวน แดม[49] ในรอว์ (26 สิงหาคม 2013) แบรด แมดด็อกซ์ ประกาศว่าถ้า ร็อบ แวน แดมชนะเดล รีโอ จะได้สิทธิ์ชิงแชมป์ในศึก ไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2013) สุดท้ายเดล รีโอเป็นฝ่ายแพ้ไป จากการก่อกวนของริคาร์โด โดยขึ้นไปบนโต๊ะผู้บรรยายแล้วทำท่า RVD จนทำให้เดล รีโอเสียสมาธิ และทำให้ ร็อบ แวน แดม ได้สิทธิ์ชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท กับเดล รีโอ[50] ในไนท์ออฟแชมเปียนส์ ผลปรากฏว่า เดล รีโอถูกปรับแพ้ฟาล์ว แต่ไม่เสียแชมป์[51] ในศึก แบทเทิลกราวด์ เดล รีโอต้องป้องกันแชมป์กับ ร็อบ แวน แดม อีกครั้ง ในแมตช์การปล้ำฮาร์ดคอร์ สุดท้ายเดล รีโอก็สามารถป้องกันแชมป์เอาไว้ได้[52]

ในรอว์ (7 ตุลาคม 2013) วิคกี เกอร์เรโรออกมาประกาศคู่ต่อสู้ของเดล รีโอ คือ ริคาร์โด รอดริเกซ และยังประกาศผู้ท้าชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวทกับเดล รีโอ ในศึก เฮลอินเอเซล (2013) คือ จอห์น ซีนา เดล รีโอกำลังช็อคและมัวแต่โวยวายเลยโดนริคาร์โดรวบกดนับ 3 แพ้ไป หลังแมตช์ เดล รีโอเล่นงานริคาร์โดระบายอารมณ์ จากนั้นก็เอาเก้าอี้มาหนีบแขนแล้วใส่ Cross ArmBreaker จนกรรมการต้องมาห้าม[53] ในศึกเฮลอินเอเซล เดล รีโอได้แพ้ให้กับซีนา และเสียแชมป์ไปในที่สุด[54] ต่อมาเดล รีโอได้ขอท้าชิงแชมป์คืนจากซีนาอีกครั้ง ในศึก เซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2013) แต่ก็ทำไม่สำเร็จ[55]

ในรอว์ (6 มกราคม 2014) เดล รีโอ ได้ขึ้นปล้ำเอาชนะ ซิน คารา ไปได้ หลังแมตช์ เดล รีโอ เอาไมค์มาพูดกับแฟนๆ บอกว่าถ้าจะพูดถึง รอยัลรัมเบิล ก็ควรจะพูดถึง อัลเบร์โต เดล รีโอ แต่กลายเป็นว่ามีแต่คนพูดถึง บาทิสตา ดังนั้นเขาจะชนะ รอยัลรัมเบิล ให้ได้อีกครั้ง[56] ในรอว์ (13 มกราคม 2014) เดล รีโอ ได้ขึ้นปล้ำเอาชนะ เรย์ มิสเตริโอ ไปได้ด้วยท่า Cross ArmBreaker หลังแมตช์ เดล รีโอ ได้ท้าทายว่าจะเล่นงาน บาทิสตา ในรอว์ (20 มกราคม 2014) เดล รีโอ เอาชนะเรย์ ไปได้อีกครั้ง หลังแมตช์ บาทิสตา ออกมา สไปน์บัสเตอร์ ใส่เดล รีโอ และต่อด้วย บาทิสตา บอมบ์[57] ในศึก รอยัลรัมเบิล (2014) เดล รีโอ ได้เข้าร่วมแมตช์ รอยัลรัมเบิล โดยออกมาเป็นลำดับที่ 27 แต่ก็ถูกกำจัดออกโดย บาทิสตา[58] ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2014) เดล รีโอ ได้เจอกับ บาทิสตา สุดท้ายเดล รีโอก็เป็นฝ่ายแพ้ไป แต่ในรอว์วันต่อมา (24 กุมภาพันธ์ 2014) เดล รีโอ ก็สามารถเอาชนะบาทิสตาคืนได้ จากการที่ แรนดี ออร์ตัน ออกมาทำลายสมาธิบาทิสตา จึงโดนรวบกดจนแพ้ไป[59] ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30 เดล รีโอ ได้เข้าร่วมการปล้ำ แบทเทิลรอยัล เพื่อเป็นเกียรติให้กับ อ็องเดรเดอะไจแอนต์ แต่ก็ไม่ได้เป็นผู้ชนะ

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2014 WWE ได้ประกาศไล่ เดล รีโอ ออกจากสมาคมแล้ว โดยให้เหตุผลว่าเขาไม่มีความเป็นมืออาชีพและทะเลาะวิวาทกับเพื่อนร่วมงาน[60] เว็บไซต์ F4WOnline เปิดเผยว่าเหตุการณ์ที่ทำให้ WWE ไล่ เดล รีโอ ออกนั้นคือเหตุการณ์ที่ เดล รีโอ ไปตบหน้าทีมงานฝ่ายโซเชียลมีเดียของสมาคม ทั้งนี้สัญญาของเดล รีโอ กับ WWE ก็กำลังจะหมดลงอยู่แล้วและเจ้าตัวก็ไม่คิดจะต่อสัญญาแต่แรกแล้วด้วย[61]

สมาคมอื่น (2014–ปัจจุบัน)[แก้]

ในปี 2014 เดล รีโอได้เซ็นสัญญากับสมาคม Asistencia Asesoría y Administración (AAA)[62][63][64], ริงออฟออเนอร์ (ROH)[65][66][67] และ Lucha Underground (LU) ในปี 2015[68][69]

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

เดล รีโอ เล่นงาน จอห์น ซีนา ด้วยท่า Cross Armbreaker
เดล รีโอ เล่นงาน แรนดี ออร์ตัน ด้วยท่า Double knee backbreaker
เดล รีโอเล่นงาน เชมัส ด้วยท่า enzuiguri
 • ท่าไม้ตาย
  • ในนาม อัลเบร์โต เดล รีโอ/เอล ปาตรอน อัลเบร์โต/อัลเบร์โต เอล ปาตรอน
  • ในนาม ดอส คาราส จูเนียร์
   • Military press dropped into a bridging German suplex[75][76]
 • ท่าเอกลักษณ์
  • Arm wringer
  • Double knee armbreaker[77]
  • Double knee backbreaker, sometimes to a rope hung opponent and preceded by multiple forearm smashes to the rope hung opponent's back[78]
  • Diving double axe handle[79][80]
  • Fireman's carry double knee gutbuster[81] – 2011
  • Hurricanrana
  • Leapfrog body guillotine[82]
  • Moonsault[83]
  • Multiple kick variations
   • Back
   • Step-up enzuigiri,[84][85] sometimes to a cornered opponent or to an opponent on the top rope[86][87]
   • Super to a kneeling opponent[88]
  • Multiple suplex variations
  • Single arm DDT[96]
  • Step-up enzuigiri,[97][98] sometimes to a cornered opponent or an opponent on the top rope[99][100]
  • Suicide dive[101]
  • Superkick to a kneeling opponent[102]
  • Tilt-a-whirl backbreaker[103]
 • ฉายา
  • "El (Hijo del) Hércules Potosino" (Spanish for "The (Son of) Hercules from Potosí")[105][106]
  • "The Essence of Excellence"[107] / "La Esencia de la Excelencia"[108]
  • "The Pride of Mexico"[107]
  • "The Mexican Aristocrat"[109]
  • "Mexico's Greatest Export"[110]
 • เพลงเปิดตัว
  • "Realeza" ขับร้องโดย Mariachi Real de Mexico และแต่งโดย Jim Johnston[111] (20 สิงหาคม 2010–11 มีนาคม 2013, 10 กุมภาพันธ์ 2014–7 สิงหาคม 2014)
  • "Realeza 2013" ขับร้องโดย Mariachi Real de Mexico และแต่งโดย Jim Johnston[112] (18 มีนาคม 2013–3 กุมภาพันธ์ 2014)

ผลงาน[แก้]

เดล รีโอกับแชมป์ WWE

มวยสมัครเล่น[แก้]

 • World Junior Championships
  • Third place (1997)
 • Central American and Caribbean Games
  • First place (3 สมัย)
 • Pan American Games
  • Placed (1 สมัย)

มวยปล้ำอาชีพ[แก้]

 • Asistencia Asesoría y Administración
  • AAA World Heavyweight Championship (1 สมัย)[113]
  • Técnico of the Year (2014)[114]
 • Consejo Mundial de Lucha Libre
  • CMLL World Heavyweight Championship (1 สมัย)
  • Copa Jr. (2006)
 • Pro Wrestling Illustrated
  • PWI จัดในอันดับที่ 6 ของท็อป 500 อันดับ นักมวยปล้ำเดี่ยวแห่งปีใน PWI 500 ปี 2011[115]
 • World Wrestling League
  • WWL World Heavyweight Championship (1 สมัย)[121]
 • Wrestling Observer Newsletter
  • กิมมิคที่ดีที่สุด (2010)[122]

แมตช์ที่มีสิ่งต่างๆ เป็นเดิมพัน[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: Luchas de Apuestas
สิ่งที่เดิมพัน ผู้ชนะ ผู้แพ้ สถานที่ วันที่ หมายเหตุ
หน้ากาก ดอส คาราส จูเนียร์ ดาร์เคโต Aguascalientes, Aguascalientes, เม็กซิโก 02003-03-06 มีนาคม 6, 2003 [123]

อ้างอิง[แก้]

 1. Wrestle-1 (ใน Japanese) http://www.w-1.co.jp/player/alberto.php |url= missing title (help). สืบค้นเมื่อ 2014-10-31.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
 2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 2.13 2.14 2.15 2.16 "Alberto Del Rio". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2010-08-30. 
 3. 3.0 3.1 Parks, Greg (2010-06-25). "Parks' WWE SmackDown report 6/25: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Kane vs. Punk in No-DQ match". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-06-26. 
 4. "Statistics for Professional wrestlers". PWI Presents: 2008 Wrestling Almanac and book of facts (Kappa Publications). pp. 66–79. 2008 Edition. 
 5. 5.0 5.1 "Alberto Del Rio's WWE bio". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ 2010-08-22. 
 6. 6.0 6.1 6.2 Wood, Darren (2010-11-25). "Alberto del Rio". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2010-11-25. 
 7. Fishman, Scott (2011-06-29). "Spending some time with WWE superstar Alberto Del Rio". The Miami Herald. สืบค้นเมื่อ 2011-08-28. 
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 "Estrellas". Consejo Mundial de Lucha Libre (ใน Spanish). Archived from the original on 2008-09-13. สืบค้นเมื่อ 2012-08-11. 
 9. "Verano de Escándalo 2000: Heavy y Perro vs. Latin y Héctor" (ใน Spanish). Asistencia Asesoría y Administración. 2011-07-01. สืบค้นเมื่อ 2011-08-28. 
 10. Lee, Richard (2013-05-02). "WWE earnings drop amid focus on pay cable network". The Advocate. สืบค้นเมื่อ 2014-09-19. 
 11. "Alberto Del Rio". The Internet Wrestling Database. สืบค้นเมื่อ 2014-09-19. 
 12. Parks, Greg (2010-08-20). "Parks' WWE SmackDown report 8/20: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Kane's reason for attacking Undertaker". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-08-21. 
 13. Tedesco, Mike (2010-09-25). "Smackdown Results - 9/24/11". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2010-10-01. 
 14. Parks, Greg (2010-10-08). "Parks' WWE SmackDown report 10/8: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Rey Mysterio vs. Alberto Del Rio". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-10-09. 
 15. Parks, Greg (2010-10-15). "Parks' WWE SmackDown report 10/15: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Undertaker's "return" (again)". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-10-17. 
 16. Sokol, Bryan (2010-10-25). "Cena central to Bragging Rights; Smackdown wins again". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2010-10-30. 
 17. Plummer, Dale; Tylwalk, Nick (2010-11-22). "The fate of Cena is finally decided at so-so Survivor Series". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2010-11-25. 
 18. Sokol, Bryan (2010-12-20). "TLC delivers highs, lows and a new champ". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2010-12-20. 
 19. Keller, Wade (2011-01-30). "Keller's WWE Royal Rumble results 1/30: Ongoing coverage of Biggest Royal Rumble Ever and Three Title Matches". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-01-30. 
 20. Hillhouse, Dave (2011-02-20). "Elimination Chamber mostly eliminates dramatic intrigue". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2011-02-23. 
 21. Bishop, Matt (2011-04-03). "The Rock costs Cena as The Miz retains at WrestleMania XXVII". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2011-04-04. 
 22. Parks, Greg (2011-04-15). "Parks' WWE SmackDown report 4/15: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Edge's farewell, World Title implications". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-04-16. 
 23. Plummer, Dale (2011-04-25). "RAW: Draft tries to shock WWE Universe". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2011-04-26. 
 24. Hillhouse, Dave (2011-04-09). "Smackdown: Wrestlemania lingers on". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2011-04-09. 
 25. Caldwell, James (2011-05-01). "Caldwell's WWE Extreme Rules PPV results 5/1: Ongoing "virtual time" coverage of live PPV - Cage, Ladder, Falls Count Anywhere, Last Man Standing, Loser Leaves Town, Country Whipping matches". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-05-01. 
 26. Keller, Wade (2011-07-17). "WK's WWE Money in the Bank PPV blog 7/17: Ongoing live coverage of Punk vs. Cena, Orton vs. Christian, Show vs. Henry, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-07-17. 
 27. Caldwell, James (2011-08-14). "Caldwell's WWE Summerslam PPV results 8/14: Ongoing "virtual time" coverage of live PPV - Cena vs. Punk title unification". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-08-14. 
 28. Keller, Wade (2011-09-18). "Keller's WWE Night of the Champions PPV report 9/18: Ongoing coverage of Cena-Del Rio, Triple H-Punk, Orton-Henry". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-09-18. 
 29. Bishop, Matt (2011-09-19). "Triple H, Henry, Cena victorious at Night of Champions". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ 2011-09-19. 
 30. Caldwell, James (2011-10-02). "Caldwell's WWE Hell in a Cell PPV results 10/2: Ongoing "virtual time" coverage of live PPV". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-10-02. 
 31. Keller, Wade (2011-11-20). "Keller's WWE Survivor Series report 11/20: Live results and analysis of PPV featuring Rock's return to the ring". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-11-20. 
 32. Caldwell, James (2011-12-26). "WWE News: Del Rio injury update - suffered tear, length of time out of action". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-12-27. 
 33. Meltzer, Dave (2012-05-20). "WWE Over the Limit live coverage from Raleigh". Wrestling Observer Newsletter. สืบค้นเมื่อ 2012-05-21. 
 34. Parks, Gred (2012-05-25). "Parks WWE SmackDown report 5/25: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Triple-Threat #1 Contender Match". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2012-05-26. 
 35. Caldwell, James (2012-06-11). "WWE News: Del Rio pulled from PPV World Title match, #1 contender match scheduled". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2012-06-11. 
 36. Caldwell, James (2012-07-15). "Caldwell's WWE MITB PPV report 7/15: Ongoing "virtual time" coverage of live PPV - Punk vs. Bryan, Sheamus vs. Del Rio, two MITB matches". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2012-07-15. 
 37. Caldwell, James (2012-08-19). "Caldwell's WWE SummerSlam PPV report 8/19: Complete "virtual time" coverage of live PPV - Lesnar vs. Triple H, Punk vs. Cena vs. Show". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2012-08-20. 
 38. Caldwell, James (2012-09-16). "Caldwell's WWE Night of Champions PPV report 9/16: Ongoing "virtual time" coverage of live PPV - Punk vs. Cena, six title matches". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2012-09-16. 
 39. Caldwell, James (January 8, 2013). "WWE News: Huge SPOILER at Smackdown TV taping". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 9, 2013. 
 40. Hillhouse, Dave (January 11, 2013). "Smackdown: Chops, cheap pops, and spoiler alerts". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ January 13, 2013. 
 41. "CALDWELL'S WWE WRESTLEMANIA 29 PPV RESULTS: Complete "virtual-time" coverage of live PPV from MetLife Stadium - Rock-Cena II, Taker-Punk, Lesnar-Hunter, more". 
 42. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/8: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over". 
 43. "CALDWELL'S WWE EXTREME RULES PPV RESULTS 5/19 (Hour 2): Tag Title change, Swagger vs. Del Rio I Quit match, Orton returns home in Extreme Rules match". 
 44. Caldwell, James. "PAYBACK NEWS: RVD returning, WWE attempts memorable end to Cena vs. Ryback, Punk returns vs. Jericho, new World champ". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 18 June 2013. 
 45. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE PAYBACK PPV RESULTS 6/16 (Hour 2): Punk vs. Jericho, New World Hvt. champion & double-turn". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 18 June 2013. 
 46. "PARKS'S WWE SMACKDOWN REPORT 8/2: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Alberto Del Rio selecting his Summerslam opponent". 
 47. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 8/5 (Hour 1): Bryan's "corporate make-over" kicks off Raw, Del Rio vs. RVD match, Ricardo returns & written off, Henry-Ryback match". 
 48. "CALDWELL'S WWE SSLAM PPV RESULTS 8/18 (Hour 1): Ongoing "virtual-time" coverage of live PPV - World Title match, Ring of Fire match, clean-shaven Rhodes vs. Sandow, more". 
 49. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 8/19 (Hour 2): Shield wrestles two handicap matches, RVD gets a mouthpiece, more". 
 50. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 8/26 (Hour 2): Van Dam vs. Del Rio, A.J. "shoots" on Total Divas, more". 
 51. "CALDWELL'S WWE NOC PPV RESULTS 9/15 (Hour 1): Del Rio vs. RVD World Title match, plus IC & Divas Title matches, Hunter-Heyman opens the PPV". 
 52. "BATTLEGROUND PPV RESULTS 10/6 (Hour 1): World Title match opens the PPV, plus IC Title & Divas Title matches". 
 53. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 10/7 (Hour 3): Cena's return announced, Triple H finally gets KO'ed, Shield vs. Team Bryan & Rhodes main event, Miz TV, more". 
 54. "CALDWELL'S WWE HIAC PPV RESULTS (Hour 2): Cena returns in World Title match, Punk vs. Ryback HIAC match". 
 55. "WWE S. SERIES PPV RESULTS 11/24 (Hour 2): Cena vs. Del Rio World Title match, Mark Henry returns, Divas Survivor Series match, Laurinaitis, more". 
 56. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 1/6: Complete "virtual-time" coverage of live "Old-School" Raw - Flair opens, major Legend return at show-end, Rumble hype, more". 
 57. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 1/20: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - Batista returns, Lesnar, final Rumble PPV hype, Bryan explains his plot, more". 
 58. "WWE ROYAL RUMBLE PPV RESULTS 1/26 (Hour 3): Royal Rumble vs. The Crowd main event match". 
 59. Tylwalk, Nick. "Raw: Longer matches and a dramatic return in Green Bay". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 30 March 2014. 
 60. "Alberto Del Rio released". WWE. August 7, 2014. สืบค้นเมื่อ August 7, 2014. 
 61. http://www.f4wonline.com/more/more-top-stories/96-wwe/38362-more-notes-on-del-rio-firing
 62. "Alberto Del Rio to make first post-WWE appearance opposite SummerSlam?". Pro Wrestling Insider. August 11, 2014. สืบค้นเมื่อ August 11, 2014. 
 63. "Alberto del Río en Triplemanía XXII". Asistencia Asesoría y Administración (ใน Spanish). August 11, 2014. สืบค้นเมื่อ August 12, 2014. 
 64. "Resultados de Ring & Rock StAAArs 3, Quintana Roo". Asistencia Asesoría y Administración (ใน Spanish). สืบค้นเมื่อ September 18, 2014. 
 65. "Alberto el Patrón". Ring of Honor. สืบค้นเมื่อ January 19, 2015. 
 66. Caldwell, James (December 11, 2014). "ROH news: Alberto Del Rio officially signs with ROH, first appearance & 2015 bookings announced". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 12, 2014. 
 67. Keith, Alan (January 4, 2015). "Alberto Patron debuts for Ring of Honor - 1/3 TV taping report". Pro Wrestling Insider. สืบค้นเมื่อ January 5, 2015. 
 68. Caldwell, James (January 17, 2015). "Lucha news: Del Rio signs with Lucha Underground". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ January 18, 2015. 
 69. Johnson, Mike (January 17, 2015). "Spoiler: big debut for Lucha Underground". Pro Wrestling Insider. สืบค้นเมื่อ January 18, 2015. 
 70. "Guerra de Titanes, Zapopan, Jalisco". Asistencia Asesoría y Administración (ใน Spanish). สืบค้นเมื่อ 2014-12-28. 
 71. Stephens, David (2010-11-29). "Raw Results – 11/29/10". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2011-02-19. 
 72. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: THE SHOW JOINS THE 700 CLUB . . . ARE BOOKER AND TEDDY 'JIM AND TAMMY'?; FIESTA DEL RIO; THE SHIELD HAVE ANOTHER MESSAGE; AND MORE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ 2013-09-05. 
 73. Trionfo, Richard. "WWE RAW REPORT: IT WAS THE WORST OF TIMES AND THE BEST OF TIMES FOR SANTA; AJ SPENDS A SPECIAL CHRISTMAS EVE WITH HER MAN; SANTA'S HELPERS; LUMBERJACK FROSTS; MIRACLE ON 34TH STREET FIGHT; CM PUNK BLAMES RYBACK FOR RUINING CHRISTMAS AND HANUKKAH; AND MORE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ 2013-09-05. 
 74. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: THE ROCK RETURNS HOME; WHO WAS THE LAST MAN STANDING?; THE EYBROW VERSUS THE MUSTACHE?; MAYBE SHEAMUS WILL TAKE ON THE SPIRIT SQUAD NEXT; AND MORE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ 2013-09-05. 
 75. "Pro Wrestling Illustrated 500 – 2008: 73 Dos Caras Jr.". Pro Wrestling Illustrated (Blue Bell, Pennsylvania, USA: Sports and Entertainment publications LLC). August, 2008. p. 69. October 2008. 
 76. Payan, Jose. "CMLL en FSE Report for August 27th". Wrestling Observer Newsletter. สืบค้นเมื่อ 2010-12-28. 
 77. Tedesco, Mike (2011-01-07). "Smackdown Results – 1/7/11". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2011-06-29. 
 78. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: A REAL AMERICAN; A US TITLE MATCH; A MEXICAN COMES TO THE AID OF GOOD OLE JR; A PROMO GOES TO CACA; AND MORE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ March 3. 
 79. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: WILL THE BRIEFCASE BE ON THE LINE?; SIX MAN TAG ACTION; DAMIEN SANDOW TRIES TO EDUCATE THE MASSES; I THINK WE KNOW THE MAIN EVENT FOR RAW OR SMACKDOWN NEXT WEEK". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 2 February 2013. 
 80. Johnon, Mike. "10/17 THIS DAY IN HISTORY: RAW IS MEXICO". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 2 February 2013. 
 81. Tait, James (2011-01-29). "Tait's WWE SmackDown report 1/28: Detailed alt. perspective Report, Analysis, Reax on Smackdown leading to Royal Rumble". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-09-19. 
 82. Martin, Adam (2011-09-18). "Night of Champions PPV Results – 9/18/11". Wrestleview. สืบค้นเมื่อ 2011-09-21. 
 83. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: BOOKER T TAKES A PAGE OUT OF THE NFL PLAYBOOK AND TRIES TO AVOID UNNECESSARY CONTACT; WHICH IS THE BEST THREE MAN GROUP IN WWE?; ANOTHER APPRENTICE TEST; AND MORE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 84. Caldwell, James (2010-11-29). "Caldwell's WWE Raw results 11/29: Complete "virtual time" coverage of live three-hour Raw – King of the Ring tournament, Miz's first night as WWE champion". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-12-28. 
 85. Tedesco, Mike (2010-10-30). "Smackdown Results – 10/29/10". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2010-12-28. 
 86. Tedesco, Mike (2010-11-05). "Smackdown Results – 11/5/10". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2010-12-28. 
 87. Tedesco, Mike (2010-10-09). "Smackdown Results – 10/8/10". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2010-12-28. 
 88. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: ROCK, PUNK, SHIELD; WHAT DOES BOOKER DO WHEN THERE ARE SIX MEN IN THE RING ABOUT TO FIGHT?; BARRETT/SHEAMUS REMATCH; AND MORE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ January 27. 
 89. Johnson, Mike. "COMPLETE WWE ELIMINATION CHAMBER REPORT: WRESTLEMANIA MAIN EVENTS SET, LOTS OF RETURNS, BRUTAL CHAMBER MATCHES, NEW TAG CHAMPS AND MORE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 2 February 2013. 
 90. Trionfo, Richard. "WWE MAIN EVENT REPORT: SIX MAN TAG ACTION; THE BARRETT BARRAGE IN ACTION; BIG MATCH ANNOUNCED FOR NEXT WEEK". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 2 February 2013. 
 91. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: THE SHOW JOINS THE 700 CLUB . . . ARE BOOKER AND TEDDY 'JIM AND TAMMY'?; FIESTA DEL RIO; THE SHIELD HAVE ANOTHER MESSAGE; AND MORE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 19 January 2013. 
 92. Parks, Greg (2010-10-22). "Parks' WWE SmackDown report 10/22: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Kane vs. Randy Orton in a World Champion vs. WWE Champion match". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-11-13. 
 93. Parks, Greg (2010-11-05). "Parks' WWE SmackDown report 11/5: Ongoing "virtual time" coverage of the show, including Del Rio vs. Edge". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-11-13. 
 94. Trionfo, Richard. "COMPLETE WWE RAW REPORT: NEXT WEEK WE SEE WHO FACES ROCK AT WRESTLEMANIA; WE HAVE A NEW TITLE BELT; DOLPH ALMOST CASHES IN . . . AGAIN; THE SHIELD IN ACTION; ARE THE TAG CHAMPS IN TROUBLE; ZEB COULTER TELLS US THE WORLD TITLE IS FOR THE FUTURE OF AMERICA; AND MORE". สืบค้นเมื่อ 18 February 2013. 
 95. Mueller, Chris. "The Doctor's WWE Main Event/SmackDown Recap: Things We Learned, Loved and Hated". สืบค้นเมื่อ 20 February 2013. "Wow! Del Rio hits a reverse suplex to Ziggler from the top rope." 
 96. Cupach, Mike (2011-10-14). "Cupach's WWE SmackDown review 10/7: Look-back to last week's episode for The Walk-Out & Hell in a Cell fall-out, Mike's Reax". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2011-11-29. 
 97. Caldwell, James (2010-11-29). "Caldwell's WWE Raw results 11/29: Complete "virtual time" coverage of live three-hour Raw – King of the Ring tournament, Miz's first night as WWE champion". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 2010-12-28. 
 98. Tedesco, Mike (2010-10-30). "Smackdown Results – 10/29/10". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2010-12-28. 
 99. Tedesco, Mike (2010-11-05). "Smackdown Results – 11/5/10". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2010-12-28. 
 100. Tedesco, Mike (2010-10-09). "Smackdown Results – 10/8/10". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2010-12-28. 
 101. Ryan, Mike. "WWE Elimination Chamber Results, Feb. 17". Wrestling Attitude. สืบค้นเมื่อ February 19. 
 102. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: ROCK, PUNK, SHIELD; WHAT DOES BOOKER DO WHEN THERE ARE SIX MEN IN THE RING ABOUT TO FIGHT?; BARRETT/SHEAMUS REMATCH; AND MORE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ January 27. 
 103. Trionfo, Richard. "WWE SMACKDOWN REPORT: ROCK, PUNK, SHIELD; WHAT DOES BOOKER DO WHEN THERE ARE SIX MEN IN THE RING ABOUT TO FIGHT?; BARRETT/SHEAMUS REMATCH; AND MORE". PW Insider. สืบค้นเมื่อ 27 January 2013. 
 104. Gerweck, Steve (2010-10-08). "10/7 WWE Results: Monterrey, Mexico". WrestleView. สืบค้นเมื่อ 2011-10-13. 
 105. "Debuta luchador mexicano en la WWE". El Siglo de Torreón. 2010-08-25. สืบค้นเมื่อ 2012-02-04. 
 106. Serc-X (2011-07-27). "Nuevos planes para Alberto Del Río". WWE en Vivo. สืบค้นเมื่อ 2012-02-04. 
 107. 107.0 107.1 Benigno, Anthony. "Alberto Del Rio def. Big E Langston". WWE. สืบค้นเมื่อ January 10, 2014. 
 108. "Cagematch profile". 
 109. Adkins, Greg (2011-01-10). "Results: Tennessee titan". WWE. สืบค้นเมื่อ 2011-02-05. 
 110. "The Great Khali vs. Alberto Del Rio: SmackDown, Nov. 8, 2013". "Alberto Del Rio has a tall task when "Mexico's Greatest Export" locks up with The Great Khali." 
 111. "WWE: Realeza (Alberto Del Rio) (feat. Mariachi Real De Mexico) – Single". iTunes Store. สืบค้นเมื่อ 2011-04-25. 
 112. "WWE: WrestleMania - The Music 2013". iTunes Store. สืบค้นเมื่อ 2013-04-01. 
 113. Hernandez, Kennedy (December 7, 2014). "El Patrón es el nuevo Megacampeón de AAA". SuperLuchas (ใน Spanish). สืบค้นเมื่อ December 7, 2014. 
 114. "El Patrón Alberto: Técnico del 2014". Asistencia Asesoría y Administración (ใน Spanish). 2015-01-15. สืบค้นเมื่อ 2015-01-16. 
 115. ""PWI 500": 1–100". Pro Wrestling Illustrated. 2011-08-09. สืบค้นเมื่อ 2011-08-09. 
 116. "Alberto Del Rio's first reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2011-09-18. 
 117. "Alberto Del Rio's second reign". WWE. สืบค้นเมื่อ 2011-10-02. 
 118. "Alberto Del Rio's first World Heavyweight Championship Reign". World Wrestling Entertainment. สืบค้นเมื่อ 2013-09-05. 
 119. "Alberto Del Rio wins the Raw Money in the Bank Ladder Match". WWE. สืบค้นเมื่อ 2011-07-17. 
 120. "Alberto Del Rio wins 40 man Royal Rumble 2011". WWE. สืบค้นเมื่อ 2011-01-30. 
 121. Perez, Jose (January 6, 2015). "More gold for Del Rio". Pro Wrestling Insider. สืบค้นเมื่อ January 6, 2015. 
 122. Meltzer, Dave (January 26, 2011). "Biggest issue of the year: The 2011 Wrestling Observer Newsletter Awards Issue". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, CA): 1–40. ISSN 1083-9593. 
 123. "Dos Casas Jr." (ใน Spanish). ArenaMexico.com. Archived from the original on 2007-10-11. สืบค้นเมื่อ 2009-06-13. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]