ดวงใจกับความรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Never Mind the Hungry Men's Blues)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เกี่ยวกับเสียงนี้ เพลงพระราชนิพนธ์ดวงใจกับความรัก หรือ เกี่ยวกับเสียงนี้ Nevermind The H.M. Blues เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 6 ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้พระราชนิพนธ์เมื่่อวันเสาร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2490 เนื่องในงานเลี้ยงคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 20 พรรษาที่ พระตำหนักวิลล่าวัฒนา โดยพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ ขณะเป็นหม่อมเจ้านิพนธ์คำร้องภาษาอังกฤษซึ่งเพลงพระราชนิพนธ์นี้เป็นเพลงภาคต่อจากเพลงพระราชนิพนธ์ H.M. Blues ที่ได้พระราชนิพนธ์ในวันเดียวกันกล่าวคือพระองค์และนักดนตรีได้กินอาหารจนอิ่มหนำสำราญแล้วก็มีแรงที่จะเล่นดนตรีต่อไป

ต่อมาได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิรินิพนธ์คำร้องภาษาไทยถวายโดยมีชื่อว่า ดวงใจกับความรัก ซึ่งเพลงพระราชนิพนธ์เพลงนี้หวานแตกต่างจากฉบับภาษาอังกฤษที่มีเนื้อหาสนุกสนาน

กระทั่ง พ.ศ. 2492 กรมโฆษณาการ หรือ กรมประชาสัมพันธ์ ในปัจจุบันได้ใช้เพลงนี้เป็นเพลงบังคับในการประกวดนักร้องชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย

ใน พ.ศ. 2552 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้นางสาวเอมิกา สุจริตกุลประพันธ์คำร้องภาษาฝรั่งเศสถวายโดยใช้ชื่อว่า Soleil d'Amour.

มีเดีย[แก้]

    ดวงใจกับความรัก
    คำร้อง : พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ
    Never Mind The Hungry Men's Blues
    คำร้อง : พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ

ดูเพิ่ม[แก้]