เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด
(Zense Entertainment Company Limited)
ประเภทบริษัทจำกัด
อุตสาหกรรมรายการโทรทัศน์, ละครโทรทัศน์, คอนเทนต์โพรวายเดอร์, จัดงานแสดงและอีเว้นท์
ก่อตั้งพ.ศ. 2552 (อายุ 14 ปี)
สำนักงานใหญ่600/1-3 หมู่บ้านบี สแควร์ พระราม 9 - เหม่งจ๋าย ซอยสหการประมูล ถนนประชาอุทิศ แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10230 10310
บุคลากรหลัก
ปัจจุบัน
วราวุธ เจนธนากุล (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร)
อดีต
รุ่งธรรม พุ่มสีนิล (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร)
ผลิตภัณฑ์ดู ผลงาน
เว็บไซต์www.zense.co.th

บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (อังกฤษ: Zense Entertainment Company Limited) เป็นบริษัทผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ในประเทศไทย ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี พ.ศ. 2552 ในปัจจุบัน วราวุธ เจนธนากุล เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท สำนักงานตั้งอยู่ที่ซอยสหการประมูล ถนนประชาอุทิศ แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร โดยในปัจจุบัน ทางบริษัทเน้นผลิตรายการโทรทัศน์ประเภทเกมโชว์และเรียลลิตี้โชว์ ที่ผลิตและพัฒนารูปแบบรายการเอง และซื้อลิขสิทธิ์รูปแบบรายการจากต่างประเทศเป็นหลัก รวมทั้งผลิตรายการประเภทวาไรตี้, ทอล์กโชว์ และละครโทรทัศน์ ให้กับทางสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ หลายรายการ[1]

ประวัติ[แก้]

เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2552 โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งคือ วราวุธ เจนธนากุล และ รุ่งธรรม พุ่มสีนิล ซึ่งในช่วงก่อนก่อตั้งบริษัทฯ นั้น รุ่งธรรมกำลังดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายผลิตของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด ได้ชักชวนวราวุธ ซึ่งในช่วงนั้นกำลังดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยประธานกรรมการ บริษัท ทรูวิชันส์ จำกัด (มหาชน) ให้มาเป็นพิธีกรรายการ "ตู้ซ่อนเงิน" และ "เก่งยกห้อง" ที่รุ่งธรรมรับผิดชอบในการผลิตรายการอยู่ ในช่วงนั้นวราวุธได้เรียนรู้และสนใจวิธีการทำงานของการผลิตรายการโทรทัศน์ในขั้นเบื้องต้น ซึ่งหลังจากรุ่งธรรมลาออกจากบริษัทเวิร์คพอยท์ฯ ในช่วงปี พ.ศ. 2552 วราวุธจึงได้ตกลงกันว่าอยากจะเปิดบริษัทที่เป็นของพวกเขาทั้งคู่เอง เพื่อผลิตรายการโทรทัศน์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตรายการโทรทัศน์ที่มีคุณภาพ มุ่งมั่นจะเป็นผู้ผลิตแนวหน้า ที่สร้างสรรค์รายการโทรทัศน์ที่เป็นทางเลือกใหม่ ๆ ให้กับผู้ชม ด้วยการมุ่งผลิตสิ่งที่ดี ๆ แก่สังคม ไม่สร้างปัญหาในแง่มุมมืดหรือคำถามจากสังคม[2][3] ภายหลังรุ่งธรรมได้ขอแยกตัวออกไปก่อตั้งบริษัท มีมิติ จำกัด ซึ่งได้ร่วมทุนในการก่อตั้งร่วมกับบริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด ซึ่งอยู่ในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

เมื่อเริ่มแรกทางบริษัทฯ ใช้สำนักงานบริเวณซอยพัฒนาการ 56 ถนนพัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง หลังจากนั้นต่อมาในปี พ.ศ. 2553 ทางบริษัทฯ ย้ายสำนักงานไปที่ซอยวิภาวดีรังสิต 20 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2557 ย้ายสำนักงานมาที่ซอยสหการประมูล ถนนประชาอุทิศ แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างสำนักงานและสตูดิโอ 3 สตูดิโอ มูลค่า 200 ล้านบาท[4]

บริษัทเริ่มทำการผลิตรายการโทรทัศน์ประเภทเกมโชว์ นั่นคือรายการ "ศึกน้ำผึ้งพระจันทร์" ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เป็นรายการแรกภายในปี พ.ศ. 2553[5] ต่อมาได้ขยายรูปแบบการผลิตรายการโทรทัศน์ และละครโทรทัศน์ประเภทต่าง ๆ ในหลากหลายรูปแบบและหลากหลายสถานี เพื่อนำเสนอออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ มาโดยตลอดเป็นระยะเวลากว่า 9 ปี โดยมีเนื้อหาและรูปแบบรายการที่หลากหลาย เช่น เกมโชว์, ควิซโชว์, เรียลลิตี้โชว์, เกมโชว์สำหรับเด็กและเยาวชน, ทอล์คโชว์, วาไรตี้โชว์, ละครโทรทัศน์ และละครซิทคอม ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ชมทุกเพศทุกวัย[4] และยังได้รับรางวัลในหลากหลายสาขาในประเทศ รวมทั้งเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลและได้รับรางวัลต่าง ๆ จากสถาบันต่าง ๆ ทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศ เช่น รางวัลเมขลา, รางวัลโทรทัศน์ทองคำ และรางวัลโทรทัศน์แห่งเอเชีย (เอเชียนเทเลวิชั่นอวอร์ดส์) อีกด้วย[6]

ในช่วงปี พ.ศ. 2558 ทางบริษัทฯ ได้พัฒนาการดำเนินธุรกิจให้อยู่ในรูปแบบธุรกิจโชว์บิซ รับจ้างผลิตอีเวนต์, รายการทีวีและการบริหารสื่อ โดยยังคงตอกย้ำความเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ที่มีความเชี่ยวชาญในการนำรูปแบบรายการ (ฟอร์แมต) จากต่างประเทศ มาประยุกต์และปรับให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวไทย ที่ชอบสนุกสนาน ตื่นเต้น และไม่ซับซ้อน รวมถึงการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคและแบรนด์สินค้าซึ่งเป็นลูกค้าของทางบริษัทฯ โดยไม่จำกัดอยู่แค่รายการเกมโชว์หรือรายการวาไรตี้โชว์เท่านั้น โดยรูปแบบในการผลิตรายการของบริษัทฯ มีทั้งรับจ้างผลิตและไทม์แชริ่ง หรือการแบ่งรายได้โฆษณาระหว่างสถานีกับผู้ผลิตรายการ ขณะเดียวกันในอนาคตจะมีแผนพัฒนารูปแบบรายการโทรทัศน์ประเภทต่าง ๆ ของบริษัทฯ เพื่อนำไปขายยังตลาดคอนเทนต์ของต่างประเทศอีกด้วย [7] และก่อตั้งบริษัท พอลกาดอท เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (อังกฤษ: Polkadot Entertainment Company Limited) เพื่อรับจ้างผลิตรายการให้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่ออกอากาศทางช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัลหมายเลข 33 โดยเฉพาะ

อนึ่ง ในปีเดียวกันนั้น เป็นปีแรกที่ทางบริษัทฯ ได้ผลิตละครโทรทัศน์เรื่องยาวเป็นเรื่องแรก นั้นคือเรื่อง "รหัสปริศนา Code Hunter" ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยละครโทรทัศน์ของทางบริษัทฯ จะเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในเมืองเป็นหลัก ซึ่งก่อนหน้านั้นทางบริษัทฯ ได้ผลิตละครซิตคอมเป็นเรื่องแรก ในปี พ.ศ. 2556 นั้นคือเรื่อง "เณรจ๋า" ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เช่นเดียวกัน โดยมี "ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์" ซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง มากำกับละครซิตคอมเรื่องนี้[7][8]

ในปี พ.ศ. 2561 ทางบริษัทฯ ได้ร่วมมือกับทางผู้ผลิตรายการชั้นนำระดับนานาชาติ ในการพัฒนาและผลิตรายการใหม่ ๆ หลากหลายรูปแบบ ทั้งรายการโทรทัศน์ที่คิดค้นแล้วผลิตขึ้นเอง และชื้อลิขสิทธิ์รูปแบบรายการโทรทัศน์ชั้นนำจากต่างประเทศ เพื่อความสนุกและความสุขของผู้ชมทั่วประเทศ ซึ่งสามารถรับชมผ่านทางสถานีโทรทัศน์ชั้นนำในประเทศ อีกทั้งยังส่งรูปแบบรายการที่คิดค้นแล้วผลิตขึ้นเองส่งจำหน่ายในต่างประเทศอีกด้วย[1]

ในปี พ.ศ. 2563 ทางบริษัทฯ ได้ร่วมมือกับอีเลฟเว่นสปอร์ตส บริษัทเกี่ยวกับสื่อกีฬาจากสหราชอาณาจักร เข้าประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และชนะการประมูลที่มูลค่ากว่า 12,000 ล้านบาท โดยเซ็นสัญญายาวถึง 8 ปี ครอบคลุมทั้งการถ่ายทอดฟุตบอลทีมชาติไทยทุกชุดทุกรุ่นอายุ ทั้งฟุตบอลชายและฟุตบอลหญิง, ฟุตซอลทีมชาติไทย ทั้งฟุตซอลชายและฟุตซอลหญิง, ไทยลีก 1, ไทยลีก 2, ไทยลีก 3, ช้าง เอฟเอคัพ, ลีกคัพ, ฟุตซอลไทยแลนด์ลีก ทั้งชายและหญิง, อีสปอร์ต และแฟนตาซีลีก[9] โดยได้เริ่มการถ่ายทอดสดครั้งแรกในไทยลีก ฤดูกาล 2563 ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

บุคลากร[แก้]

ผลงาน[แก้]

ปัจจุบัน เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ มีรายการโทรทัศน์ที่กำลังออกอากาศอยู่ 3 รายการ เป็นรายการประเภทเกมโชว์, ควิซโชว์, วาไรตี้โชว์, เรียลลิตี้โชว์ และละครโทรทัศน์ ซึ่งออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ช่องต่างๆ[1] โดยรายชื่อของรายการโทรทัศน์ทั้งหมดของบริษัทฯ จะเรียงตามปีที่เริ่มแพร่ภาพออกอากาศ ทั้งนี้ รายการโทรทัศน์ที่กำลังจะออกอากาศในอนาคตเน้น "ตัวเอน" และรายการโทรทัศน์ที่กำลังออกอากาศอยู่ในปัจจุบันเน้น "ตัวหนา"

รายการโทรทัศน์[แก้]

ละครและภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง นักแสดงนำ ออกอากาศ ช่อง
2559 รหัสปริศนา Code Hunter อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์
ซอนญ่า สิงหะ
9 มกราคม

14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559
ช่อง 7 เอชดี
2560 คิวปิด ตัวกวนป่วนรัก อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา
ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ
11 กุมภาพันธ์

26 มีนาคม พ.ศ. 2560
2561 คลื่นผีป่วน ชนกันต์ พูนศิริวงศ์
แก้วใส คริสตัล
20 พฤษภาคม

30 มิถุนายน พ.ศ. 2561
2563 สายสืบกุ๊กกุ๊กกู๋ ตากเพชร เลขาวิจิตร
จาด้า อินโตร์เร
4 มกราคม

22 มีนาคม พ.ศ. 2563
2564 พ่อตามือปราบเฮี้ยน จุติ จำเริญเกตุประทีป
จาด้า อินโตร์เร
19 ธันวาคม พ.ศ. 2564

19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

พิธีกร[แก้]

ปัจจุบัน[แก้]

พิธีกรในอดีต[แก้]

รางวัลที่ได้รับ[1][แก้]

พ.ศ. 2555[แก้]

พ.ศ. 2556[แก้]

พ.ศ. 2558[แก้]

พ.ศ. 2559[แก้]

 • ดาวเมขลา
 • รางวัลผู้ผลิตรายการแห่งปี มอบในงานครบรอบ 11 ปี ดาราเดลี่ เข้าสู่ปีที่ 12 (วราวุธ เจนธนากุล)
 • รางวัล ญาณสังวร คนดีศรีสยาม ครั้งที่ 5 (วราวุธ เจนธนากุล)

พ.ศ. 2560[แก้]

 • ดาราเดลี่ เดอะ เกรท อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 พิธีกรรายการโทรทัศน์ ที่สุดแห่งปี พ.ศ. 2559 (วราวุธ เจนธนากุล)
 • รางวัลผู้ประกอบการยอดเยี่ยมในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สาขาสื่อสิ่งพิมพ์และบันเทิง (วราวุธ เจนธนากุล)
 • รางวัลพิฆเนศวร
  • พิธีกรชายดีเด่น (รายการ ตกสิบหยิบล้าน Still Standing Thailand) (วราวุธ เจนธนากุล)
  • พิธีกรหญิงดีเด่น (รายการ เปลี่ยนหน้าท้าโชว์ Sing Your Face Off) (สุริวิภา กุลตังวัฒนา)
 • รางวัลผู้ผลิตผลงานเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนอาเซียนยอดเยี่ยม งานหลักศิราจารึกพ่อขุนรามคำแหงมหาราชทองคำ ครั้งที่ 4 (รายการ The Money Drop Thailand)
 • รางวัล เอเชียน เทเลวิชั่น อวอร์ด รายการเกมโชว์ควิชโชว์ยอดเยี่ยม (รายการ Singer Auction เสียงนี้มีราคา)
 • รางวัลเทพทอง ครั้งที่ 18 นักวิทยุโทรทัศน์ดีเด่น (วราวุธ เจนธนากุล)

หมายเหตุ[แก้]

 1. เคยเป็นพิธีกรรายการ 5 มหานิยม, Step Right Up ใครเก่ง ใครได้, The Money Drop Thailand, ร้องแลกแจกเงิน Singer Takes It All, เปลี่ยนหน้าท้าโชว์ Sing Your Face Off (เฉพาะฤดูกาลที่ 4), The Producer นักปั้นมือทอง, ตกสิบ ติดสปีด, แหวน 5 ท้าแสน - 5 Golden Rings, Guess My Age รู้หน้า ไม่รู้วัย, ร้องต้องรอด และ Sing or Sync นักร้องเสียงจริง
 2. เป็นหนึ่งในนักแสดงจากบริษัทฮาไม่จำกัดที่อยู่นานที่สุด ภายหลังมีพิธีกรรายการ จานเด็ดโดน
 3. เคยเป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งสายสืบส่องหน้าจากรายการ Guess My Age รู้หน้า ไม่รู้วัย
 4. เคยเป็นพิธีกรรายการ จานเด็ดโดน
 5. เคยเป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งสายสืบส่องหน้าจากรายการ Guess My Age รู้หน้า ไม่รู้วัย
 6. เคยเป็นพิธีกรรายการ Do It If You Can คิดล้ำ ทำได้, เฮ มัน โชว์ Golden Tambourine และ กำแพงวัดกึ๋น Block Out
 7. ภายหลังเป็นพิธีกรรายการ Crazy Market ตลาดสัมผัส
 8. ภายหลังเป็นพิธีกรร่วมในรายการ บ้านพระรามสี่ และ วันท้าดวง Horo Game
 9. เป็นพิธีกรคนเดียวที่ทำมาตั้งแต่นักคิดพิชิตจักรวาล จนถึงนักคิดตะลุยอาเซียน Asean Together และภายหลังเป็นพิธีกรหลักในรายการ บ้านพระรามสี่
 10. ภายหลังเป็นพิธีกรรายการ เก่งคิด พิชิตคำ Spelling Star
 11. ภายหลังเป็นพิธีกรรายการ เฮ มัน โชว์ Golden Tambourine, หนึ่งในสมาชิกแก๊งสายสืบส่องหน้า จากรายการ Guess My Age รู้หน้า ไม่รู้วัย และเคยเป็นผู้เข้าแข่งขันรายการ เปลี่ยนหน้าท้าโชว์ Sing Your Face Off ฤดูกาลที่ 1
 12. ภายหลังเป็นพิธีกรรายการ The Love Machine วงล้อ ลุ้นรัก, ร้องแลกแจกเงิน Singer Takes It All, ตกสิบ ติดสปีด, ตกสิบหยิบล้านกำลัง 2 Still Standing Thailand, Couple or Not? คู่ไหน..ใช่เลย และเคยเป็นผู้เข้าแข่งขันรายการ เปลี่ยนหน้าท้าโชว์ Sing Your Face Off ฤดูกาลที่ 2
 13. ภายหลังเป็นพิธีกรรายการ เจ็ดสะระตี่
 14. เคยเป็นพิธีกรรายการ ช่วยฉันที Do me a favor และ นักคิดตะลุยอาเซียน Asean Together
 15. ภายหลังเสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2564
 16. ภายหลังเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563
 17. ภายหลังเป็นพิธีกรรายการ เฮ มัน โชว์ Golden Tambourine
 18. เคยเป็นผู้เข้าแข่งขันรายการ เปลี่ยนหน้าท้าโชว์ Sing Your Face Off ฤดูกาลที่ 1
 19. เคยเป็นผู้เข้าแข่งขันรายการ เปลี่ยนหน้าท้าโชว์ Sing Your Face Off ฤดูกาลที่ 1 ภายหลังเป็นพิธีกรรายการ The 60 Seconds Game 60 วิ พิชิตแสน Tag Team
 20. ภายหลังเป็นพิธีกรรายการ สมรภูมิกีฬา All Star Challenge และ สมรภูมิดาวกีฬา
 21. ภายหลังเป็นพิธีกรรายการ สมรภูมิกีฬา All Star Challenge และ สมรภูมิดาวกีฬา
 22. เฉพาะรายการ สมรภูมิกีฬา All Star Challenge

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์. "About Zense". Zense.co.th. สืบค้นเมื่อ 10 เมษายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 2. ไทยรัฐออนไลน์ (23 มิถุนายน 2553). "เอ-วราวุธ อดีตพิธีกร 'ตู้ซ่อนเงิน' เลียนแบบพ่อสนุกกับงานไม่มีวันหยุด". Thairath.co.th. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 3. ผู้จัดการรายวัน (25 มกราคม 2553). "ลูกหม้อเวิร์คพ้อยท์ ผุดบ.ร่วมทุน"เซ้นส์ฯ" ท้าชนตีสิบ-ชิงร้อยฯ". Manager.co.th. สืบค้นเมื่อ 10 เมษายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)[ลิงก์เสีย]
 4. 4.0 4.1 ASTVผู้จัดการออนไลน์ (2 กันยายน 2557). ""เซ้นส์" ทุ่ม 400 ล้านรับทีวีดิจิตอล ผุดสตูดิโอ-ผลิตคอนเทนต์ป้อน". Manager.co.th. สืบค้นเมื่อ 10 เมษายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)[ลิงก์เสีย]
 5. ดาราเดลี่ (17 กุมภาพันธ์ 2553). ""เซ้นท์ฯ"ส่ง"ศึกน้ำผึ้งพระจันทร์"ชนคู่แข่ง..เปิดเกมรุกทีวีไทย". Daradaily.com. สืบค้นเมื่อ 10 เมษายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 6. ไทยรัฐฉบับพิมพ์ (21 มีนาคม 2560). "'เอ'ปลื้มคว้ารางวัล". Thairath.co.th. สืบค้นเมื่อ 10 เมษายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 7. 7.0 7.1 ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (17 กันยายน 2558). ""เซ้นส์" เพิ่มทีมผลิตละครป้อนช่อง7/เบรกลงทุนสตูดิโอรอศก.ฟื้น". Prachachat.net. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 8. ไทยรัฐออนไลน์ (15 ธันวาคม 2555). "'เซ้นส์' รุกซิตคอมทำ "เณรจ๋า"". Thairath.co.th. สืบค้นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 9. SMM Sport (16 ตุลาคม 2563). "เปิดรายละเอียด ZENSE ถ่ายทอดสดบอลไทย 8 ปี มีอะไรบ้าง!!". www.smmsport.com. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]