รุ่งธรรม พุ่มสีนิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รุ่งธรรม พุ่มสีนิล
Rungtham2.jpg
รุ่งธรรม พุ่มสีนิล
เกิด29 ตุลาคม พ.ศ. 2513 (49 ปี)
สัญชาติไทย
การศึกษาปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (การละคร)
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
อาชีพนักสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์
องค์การบริษัท มีมิติ จำกัด
ผลงานเด่นดูที่ #ผลงาน
ศาสนาพุทธ
คู่สมรสสนันนาถ เกตุตรีกร
บุตรกำลังแผ่นดิน พุ่มสีนิล,
จอมคน พุ่มสีนิล

รุ่งธรรม พุ่มสีนิล (เกิด 29 ตุลาคม พ.ศ. 2513 -) เป็นนักคิดนักสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์ ในรูปแบบเกมโชว์ ควิซโชว์ และเรียลลิตี้ อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ (Managing Director) ของ บริษัท มีมิติ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับ บริษัท จีเอ็มเอ็ม วัน ทีวี จำกัด ควบคู่กับการเป็นผู้อำนวยการสถานี ช่องวัน (ONE HD) โดยได้รางวัลจากรายการต่าง ๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะรายการแฟนพันธุ์แท้ ซึ่งในอดีตรุ่งธรรมเคยดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต (Vice President Production) ของ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)

ประวัติ[แก้]

รุ่งธรรม พุ่มสีนิล หรือ รุ่ง เกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2513 จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาการละคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รุ่งธรรมสมรสกับสนันนาถ เกตุตรีกร ปัจจุบันมีบุตรสองคน คือ กำลังแผ่นดิน พุ่มสีนิล และจอมคน พุ่มสีนิล[1]

เข้าทำงานกับเวิร์คพอยท์[แก้]

หลังจากเรียนจบ รุ่งธรรมเข้าทำงานที่ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เมื่อปี พ.ศ. 2538 ในตำแหน่ง กำกับเวที (สเตจ) / Co-Producer / Producer ตามลำดับ และเริ่มต้นทำรายการแฟนพันธุ์แท้ เมื่อ พ.ศ. 2543 ซึ่งถือเป็นรายการแรกที่รุ่งธรรมให้กำเนิดและกลายเป็นรายการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในระดับตำนานรายการหนึ่งของเขา ต่อจากนั้นก็เป็นรายการที่สร้างความฮือฮาทั้งในด้านรายได้และเรตติ้ง นั่นก็คือรายการ เกมทศกัณฐ์ ที่สร้างประวัติศาสตร์ว่าเป็นเกมโชว์ที่เรตติ้งสูงที่สุด เรียกได้ว่าสูสีกับละครหลังข่าวเลยทีเดียว

รุ่งธรรมดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต (Vice President Production) จนถึงปี พ.ศ. 2552 โดยเป็นผู้กำหนดทิศทางและควบคุมการผลิตรายการโทรทัศน์ที่เป็นรูปแบบ เกมโชว์ ควิซโชว์และเรียลลิตี้โชว์ ของ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) โดยเป็นผู้รับผิดชอบสร้างสรรค์และให้กำเนิดรายการที่มีชื่อเสียงหลายรายการไม่ว่าจะเป็น แฟนพันธุ์แท้, เกมทศกัณฐ์, กล่องดำ, อัจฉริยะข้ามคืน, หลานปู่กู้อีจู้, ล้วงลับตับแตก เป็นต้น จึงถือได้ว่าเขาคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังคำว่า “เจ้าพ่อเกมโชว์” ของ เวิร์คพอยท์ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั่นเอง

นอกจากนี้รุ่งธรรมยังเป็นผู้คิด รหัสลับอัจฉริยะ ซึ่งเป็นเกมในรายการอัจฉริยะข้ามคืนอีกด้วย โดยเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าได้แนวคิดของเกมนี้มาจากความเชื่อของคนไทยในเรื่องการตีหวยจากความฝัน[2] และยังเป็นผู้คิดคอนเซ็ปท์และชื่อของรายการ SME ตีแตก อีกด้วย

ก่อตั้งเซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์[แก้]

ปี พ.ศ. 2553 รุ่งธรรมก่อตั้ง บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ร่วมกับ วราวุธ เจนธนากุล โดย ศึกน้ำผึ้งพระจันทร์ คือรายการแรกที่เซ้นส์ผลิต ซึ่งมีเรียลลิตี้ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก คือ ช่วง will you marry me หรือ แต่งงานกันเถอะ ต่อมาบริษัทได้ผลิตรายการเพิ่มอีก 2 รายการ คือ 5 มหานิยม และ เกมเนรมิต ซึ่งทั้งหมดออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 และหลังจากนั้นได้ขยายการผลิตรายการต่างๆ เป็นจำนวนกว่า 20 รายการ

ก่อตั้งมีมิติ[แก้]

กลางปี พ.ศ. 2554 รุ่งธรรมได้ร่วมทุนกับบริษัท จีเอ็มเอ็ม วัน ทีวี จำกัด ก่อตั้ง บริษัท มีมิติ จำกัด ขึ้น มีจุดประสงค์ที่จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ให้กับวงการโทรทัศน์ไทย โดยเฉพาะรายการประเภทเกมโชว์ ควิซโชว์ และเรียลลิตี้ ปัจจุบัน มีมิติ เป็นส่วนหนึ่งของ บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด

ผลงาน[แก้]


หมายเหตุ 1: ชื่อรายการที่เป็นตัวหนา คือรายการที่ผลิตในนาม บริษัท มีมิติ จำกัด

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คอลัมน์ a day with a view นิตยสารอะเดย์ ฉบับที่ 72
  2. อัจฉริยะข้ามคืน เกมของคนช่างคิด