รุ่งธรรม พุ่มสีนิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รุ่งธรรม พุ่มสีนิล
Rungtham2.jpg
รุ่งธรรม ไม่ทราบปีที่ถ่าย
เกิด29 ตุลาคม พ.ศ. 2516 (48 ปี)
การศึกษาปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (การละคร)
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
อาชีพนักสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์
องค์การบริษัท มีมิติ จำกัด
คู่สมรสสนันนาถ เกตุตรีกร
บุตรกำลังแผ่นดิน พุ่มสีนิล,
จอมคน พุ่มสีนิล

รุ่งธรรม พุ่มสีนิล (เกิด 29 ตุลาคม พ.ศ. 2516 - ) เป็นนักคิดนักสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์ ในรูปแบบเกมโชว์ ควิซโชว์ และเรียลลิตี้ อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ (Managing Director) ของ บริษัท มีมิติ จำกัด ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทร่วมทุนกับ บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) โดยได้รางวัลจากรายการต่าง ๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะรายการแฟนพันธุ์แท้ ซึ่งในอดีตรุ่งธรรมเคยดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต (Vice President Production) ของ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)

ประวัติ[แก้]

รุ่งธรรม พุ่มสีนิล หรือ รุ่ง เกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2516 จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาการละคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รุ่งธรรมสมรสกับสนันนาถ เกตุตรีกร ปัจจุบันมีบุตรสองคน คือ กำลังแผ่นดิน พุ่มสีนิล และจอมคน พุ่มสีนิล[1]

เข้าทำงานกับเวิร์คพอยท์[แก้]

หลังจากเรียนจบ รุ่งธรรมเข้าทำงานที่ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เมื่อปี พ.ศ. 2538 ในตำแหน่ง กำกับเวที / Co-Producer / Producer ตามลำดับ และเริ่มต้นทำรายการแฟนพันธุ์แท้ เมื่อ พ.ศ. 2543 ซึ่งถือเป็นรายการแรกที่รุ่งธรรมให้กำเนิดและกลายเป็นรายการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในระดับตำนานรายการหนึ่งของเขา ต่อจากนั้นก็เป็นรายการที่สร้างความฮือฮาทั้งในด้านรายได้และเรตติ้ง นั่นก็คือรายการ เกมทศกัณฐ์ ที่สร้างประวัติศาสตร์ว่าเป็นเกมโชว์ที่เรตติ้งสูงที่สุด เรียกได้ว่าสูสีกับละครหลังข่าวเลยทีเดียว

รุ่งธรรมดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายผลิต (Vice President Production) จนถึงปี พ.ศ. 2552 โดยเป็นผู้กำหนดทิศทางและควบคุมการผลิตรายการโทรทัศน์ที่เป็นรูปแบบ เกมโชว์ ควิซโชว์และเรียลลิตี้โชว์ ของเวิร์คพอยท์ โดยเป็นผู้รับผิดชอบสร้างสรรค์และให้กำเนิดรายการที่มีชื่อเสียงหลายรายการ จึงถือได้ว่าเขาคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังคำว่า "เจ้าพ่อเกมโชว์" ของเวิร์คพอยท์ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั่นเอง

นอกจากนี้รุ่งธรรมยังเป็นผู้คิด รหัสลับอัจฉริยะ ซึ่งเป็นเกมในรายการอัจฉริยะข้ามคืนอีกด้วย โดยเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าได้แนวคิดของเกมนี้มาจากความเชื่อของคนไทยในเรื่องการตีเลขสลากกินแบ่งรัฐบาลจากความฝัน[2] และยังเป็นผู้คิดคอนเซ็ปท์และชื่อของรายการ SME ตีแตก อีกด้วย

ก่อตั้งเซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์[แก้]

ปี พ.ศ. 2553 รุ่งธรรมก่อตั้ง บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ร่วมกับ วราวุธ เจนธนากุล โดย ศึกน้ำผึ้งพระจันทร์ คือรายการแรกที่เซ้นส์ผลิต ซึ่งมีเรียลลิตี้ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก คือ ช่วง will you marry me หรือ แต่งงานกันเถอะ ต่อมาบริษัทได้ผลิตรายการเพิ่มอีก 2 รายการ คือ 5 มหานิยม และ เกมเนรมิต ซึ่งทั้งหมดออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 และหลังจากนั้นได้ขยายการผลิตรายการต่าง ๆ เป็นจำนวนกว่า 20 รายการ

ก่อตั้งมีมิติ[แก้]

วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2554 รุ่งธรรมได้ร่วมทุนกับบริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด ก่อตั้ง บริษัท มีมิติ จำกัด ขึ้น[3][4][5] มีจุดประสงค์ที่จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ให้กับวงการโทรทัศน์ไทย โดยเฉพาะรายการประเภทเกมโชว์ ควิซโชว์ และเรียลลิตี้ แต่ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2558 จีเอ็มเอ็มทีวีได้โอนหุ้นในมีมิติให้บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ถือหุ้นแทน[6] ต่อมาในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 รุ่งธรรมได้รับโอนหุ้นมีมิติจากเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ มาเพิ่มเพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจ[7]

ผลงาน (ไม่รวมผลงานในนามมีมิติ)[แก้]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คอลัมน์ a day with a view นิตยสารอะเดย์ ฉบับที่ 72
  2. "อัจฉริยะข้ามคืน เกมของคนช่างคิด". kapook.com. 16 Jul 2007.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  3. "ข้อมูล บริษัท มีมิติ จำกัด". dataforthai.com. สืบค้นเมื่อ 18 Dec 2020.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  4. "แจ้งการลงทุนของบริษัทย่อย" (PDF). จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่. 2011-06-28. สืบค้นเมื่อ 2021-04-27.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  5. เฟื่องวัฒนานนท์, สุรเชษฐ์ (2013). GRAMMY: Annual Report 2012. p. 50. สืบค้นเมื่อ 25 Jul 2020.
  6. จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (24 Jun 2015). "ที่ GRAMMY 017/2558" (PDF). grammy.listedcompany.com. สืบค้นเมื่อ 25 Jul 2020.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  7. "รายงานความเห็นของที่ปรึกษาทางการเงินอิสระเกี่ยวกับ รายการได้มาซึ่งสินทรัพย์และรายการที่เกี่ยวโยงกัน กรณีการเข้าลงทุนเพิ่มเติมในบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด" (PDF). เจดี พาร์ทเนอร์. 2017-04-27. สืบค้นเมื่อ 2021-04-27.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]