สหพันธ์วอลเลย์บอลระหว่างประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สหพันธ์วอลเลย์บอลระหว่างประเทศ
โลโก้ เอฟไอวีบี.jpg
ก่อตั้ง 1947
สำนักงานใหญ่ สวิตเซอร์แลนด์ โลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
สมาชิก 220 ประเทศ
ประธาน
บราซิล อาลี กราซา
เว็บไซต์ www.FIVB.org

สหพันธ์วอลเลย์บอลระหว่างประเทศ (ฝรั่งเศส: Fédération Internationale de Volleyball) หรือที่เรียกกันโดยย่อว่า FIVB เป็นการดูแลระหว่างประเทศเพื่อการกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดและวอลเลย์บอลในร่ม ที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของสหพันธ์ตั้งอยู่ในโลซาน สวิตเซอร์แลนด์ และมีประธานปัจจุบันคือ อาลี กราซา

ประวัติ[แก้]

เอฟไอวีบีก่อตั้งขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1947 ในปลายปี ค.ศ. 1940 บางส่วนของสหภาพแห่งชาติยุโรปเริ่มที่จะแก้ไขปัญหาของการสร้างการปกครองระหว่างประเทศสำหรับการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล การอภิปรายเริ่มต้นในที่สุดนำไปสู่การสถาปนาของสหพันธ์ก่อตั้งในปี 1947 14 สหภาพแห่งชาติเป็นตัวแทนของห้าทวีปต่าง ๆ เข้าร่วมประชุม ระหว่างวันที่ 18และ20 เมษายน องค์กรอย่างเป็นทางการเกิดขึ้น มีชาวฝรั่งเศส คือ นายปอล ลีบ็อง เป็นประธานคนแรก

หนึ่งในเป้าหมายหลักของสหพันธ์ ปี 1947 ก็ประสบความสำเร็จสองปีต่อมาด​​้วยการจัดตั้งการแข่งขันวอลเลย์บอลนานาชาติครั้งแรกที่สำคัญวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก ในปี 1952 นอกจากนี้ยังถูกนำมาเป็นการแข่งขันของผู้หญิง

ในปี 1964 ไอโอซี ได้รับรองให้กีฬาวอลเลย์บอลเป็นการแข่งขันกีฬาในโอลิมปิก โดยในครั้งนี้จำนวนของสหพันธ์ร่วมกับเอฟไอวีบี เติบโตถึง 89 ต่อมาในปีนั้น (1969) มีรายการแข่งขันระหว่างประเทศใหม่ คือ วอลเลย์บอลเวิลด์คัพ ที่ได้รับการแนะนำ มันจะกลายการแข่งขันที่คัดเลือกสำหรับโอลิมปิกเกมส์ ในปี 1991

หลังจากเกษียณของนายลีบ็อง และการเลือกตั้งของเม็กซิกันนายรูเบน อาโกสตา เอร์นันเดซ สำหรับตำแหน่งประธานในปี 1984 และได้ย้ายสำนักงานใหญ่จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ไปที่เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และรุนแรงเป็นประวัติการณ์ระดับนโยบายของการส่งเสริมวอลเลย์บอล พื้นฐานทั่วโลก มาตรการในทิศทางนี้รวมถึงการจัดตั้งของการแข่งขันประจำปีสำหรับผู้ชายและผู้หญิง (เวิลด์ลีกในปี 1990 และเวิลด์กรังด์ปรีซ์ในปี 1993) ข้อบ่งชี้ของวอลเลย์บอลชายหาดเป็นการแข่งขันในโอลิมปิก (1996) และจำนวนของการเปลี่ยนแปลง ในกฎของเกมที่มีวัตถุประสงค์ในการเสริมสร้างการมองเห็นของประชาชน

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2008 นายเหว่ย จี้จง (จีน: 魏纪中) ของประเทศจีนได้รับเลือกเป็นประธานคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ของเอฟไอวีบี ระหว่างวันที่ 31 เวิลด์คองเกรสในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และได้ส่งมอบตำแหน่งประธาน เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2008 ในกรุงปักกิ่ง

ในปี 2010 เอฟไอวีบี มีสหพันธ์สมาชิกทั้งหมด 220 สหพันธ์

การแข่งขัน[แก้]

เอฟไอวีบี จัดแข่งขันวอลเลย์บอลระหว่างประเทศต่อไปนี้:

และต่อไปนี้การแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนนานาชาติ:

และต่อไปนี้การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดระดับนานาชาติ:

แชมป์ในการแข่งขันปัจจุบัน[แก้]

รายการระดับทวีป[แก้]

โอลิมปิก วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก วอลเลย์บอลเวิลด์คัพ วอลเลย์บอลเวิลด์แกรนด์แชมป์เปี้ยนคัพ วอลเลย์บอลเวิลด์ลีก
วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์
ชาย ธงชาติรัสเซีย รัสเซีย (รายละเอียด) ธงชาติโปแลนด์ โปแลนด์ (รายละเอียด) ธงชาติรัสเซีย รัสเซีย (รายละเอียด) ธงชาติบราซิล บราซิล (รายละเอียด) Flag of the United States สหรัฐอเมริกา (รายละเอียด)
หญิง ธงชาติบราซิล บราซิล (รายละเอียด) Flag of the United States สหรัฐอเมริกา (รายละเอียด) ธงชาติอิตาลี อิตาลี (รายละเอียด) ธงชาติบราซิล บราซิล (รายละเอียด) ธงชาติบราซิล บราซิล (รายละเอียด)

รายการระดับเยาวชน[แก้]

วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี
(M) - (W)
วอลเลย์บอลเยาวชนชิงแชมป์โลก
(M-U21) - (W-U20)
วอลเลย์บอลยุวชนชิงแชมป์โลก
(M-U19) - (W-U18)
ชาย ธงชาติบราซิล บราซิล (รายละเอียด) ธงชาติรัสเซีย รัสเซีย (รายละเอียด) ธงชาติรัสเซีย รัสเซีย (รายละเอียด)
หญิง Flag of the People's Republic of China จีน (รายละเอียด) Flag of the People's Republic of China จีน (รายละเอียด) Flag of the People's Republic of China จีน (รายละเอียด)

กิจกรรมอื่น ๆ[แก้]

เอฟไอวีบียังเป็นผู้รับผิดชอบสำหรับเกมวอลเลย์บอลบางส่วนในการแข่งขันระดับภูมิภาค ได้แก่

องค์กร[แก้]

แผนที่ของทวีปสหพันธ์ร่วมกับเอฟไอวีบี

วีรบุรุษของสหพันธ์[แก้]

ประธานสหพันธ์[แก้]

  • ฝรั่งเศส ปอล ลีบ็อง (1947–1984)
  • เม็กซิโก รูเบน อาโกสตา (1984–2008)
  • ประเทศจีน เวย จีจุง (2008–2012)
  • บราซิล อาลี กราซา (2012–)

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]