วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น
Flag
สมาคมสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศญี่ปุ่น
สมาพันธ์สมาพันธ์วอลเลย์บอลเอเชีย
หัวหน้าผู้ฝึกสอนคุมิ นากาดะ[1]
อันดับเอฟไอวีบี? (ณ เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2017)
กีฬาโอลิมปิก
เข้าแข่งขัน11 สมัย
ชิงแชมป์โลก
เข้าแข่งขัน13 สมัย (ครั้งแรกใน 1960)
ผลการแข่งที่ดีที่สุดGold medal with cup.svg (ค.ศ. 1962, 1967, 1974)
เว็บไซต์www.jva.or.jp (ญี่ปุ่น)
เครื่องแบบ
เหย้า
เยือน
วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่นในรายการชิงแชมป์โลก

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: バレーボール全日本女子; อังกฤษ: Japan women's national volleyball team หรือ All-Japan women's volleyball team) เป็นทีมชาติวอลเลย์บอลของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันอยู่ในอันดับ 6 ของโลก โดยสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ[2] และมีหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนปัจจุบันคือคุมิ นากาดะ[1]

หนึ่งในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทีมคือชนะการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 ที่กรุงโตเกียว โดยทีมชาติญี่ปุ่นเป็นฝ่ายชนะทีมชาติสหภาพโซเวียตและได้รับรางวัลเหรียญทอง[3]

ทีมชาติญี่ปุ่นได้รับเลือกให้เข้าแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2004 จากการเป็นฝ่ายชนะรอบคัดเลือกทีมโอลิมปิกหญิง ตั้งแต่วันที่ 8 ถึง 16 พฤษภาคม ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ทีมดังกล่าวได้อันดับห้าจากการแข่งขัน

และในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2013 ทีมชาติญี่ปุ่นได้พบกับทีมชาติไทย ในรอบชิงชนะเลิศ[4] โดยเป็นฝ่ายแพ้ให้กับทีมชาติไทยที่ 3-0 เซต

ผลงานในกีฬาโอลิมปิก 2012[แก้]

ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่นผ่านการคัดเลือกในฐานะที่สุดของเอเชีย ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเอ สายเดียวกับรัสเซียอิตาลี สาธารณรัฐโดมินิกัน สหราชอาณาจักร และแอลจีเรีย และก็ทำผลงานได้ดี เข้ารอบเป็นที่สามของกลุ่มนี้ และในรอบก่อนรองชนะเลิศ ญี่ปุ่น พบกับทีมชาติจีน และเอาชนะไปได้อย่างสนุก 3-2 เซต สร้างปรากฏการณ์ชนะจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีในการแข่งขันภายใต้สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ และในแมตช์นี้ ซะโอะริ คิมุระ และยุกิโกะ เอะบะตะ ทำคะแนนสูงสุด 33 คะแนนภายในแมตช์นี้แมตช์เดียว หลังจากนั้นก็มาแพ้บราซิล อันดับ 1 ของโลก 0-3 เซต และสุดท้ายในการแข่งขันชิงเหรียญทองแดงกับเกาหลีใต้ ที่ไปชนะอิตาลี อันดับ 4 ของโลกในปัจจุบัน 3-1 เซต ญี่ปุ่นก็สามารถชนะเกาหลีใต้ไปได้อย่างขาดลอย 3-0 เซต คว้าเหรียญทองแดงมาให้กับญี่ปุ่นได้สำเร็จในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2012

รายชื่อผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

เบอร์ ชื่อ วันเกิด ส่วนสูง ตบ บล็อค สโมสร 2015-2016 ตำแหน่ง
1 มิยู นากาโอกะ 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 179 308 303 ญี่ปุ่น ฮิซะมิสึสปริงส์ ตัวตบตรงข้ามหัวเสา
2 ซารินา โคกะ 21

พฤษภาคม

ค.ศ 1996

180 302 ญี่ปุ่น โอะกะย ตัวเซต
3 Captain sports.svg นานะ อิวาซากะ 3

กรกฎาคม ค.ศ. 1990

186 300 ญี่ปุ่น โทเรย์แอร์โรส์ ตัวตบหัวเสา
4 ริสะ ชินาเบะ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 173 292 ญี่ปุ่น

ฮิตะชิรีวาเล

ตัวรับอิสระ
6 ฮารุกะ มิยาชิตะ 1 กันยายน ค.ศ. 1994 177 272 ญี่ปุ่น

เด็นโซ่แอรีบีส์

ตัวตบหัวเสา
7 ยูกิ

อิชิอิ

8

พฤษภาคม ค.ศ. 1991

180 302 ญี่ปุ่น โอะกะยะมะซีกัลส์ บอลเร็ว
9 ฮายูโระ ชิมามูระ 4 มีนาคม ค.ศ. 1992 180 310 ญี่ปุ่น เอ็นอีซีเรดร็อกเก็ต บอลเร็ว
11 เอะริกะ อะระกิ 3 สิงหาคม ค.ศ. 1984 186 305 ญี่ปุ่น

อะเงะโอะเมดิกส์

บอลเร็ว
12 ยุกิ อิชิอิ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 180 302 ญี่ปุ่น

ฮิซะมิสึสปริงส์

ตัวตบหัวเสา
16 ซาโอริ ซาโกดะ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1987 175 305 ญี่ปุ่น โทเรย์แอร์โรส์ ตัวตบตรงข้ามหัวเสา
18 โคโตกิ ซะยะสุ 11

มกราคม ค.ศ. 1990

159 270 ญี่ปุ่น ฮิซะมิสึสปริงส์ ตัวรับอิสระ
20 คานามิ ทาชิโร่ 25 มีนาคม ค.ศ. 1991 153 250 ญี่ปุ่น ฮิซะมิสึสปริงส์ ตัวเซต

ผลงานเหรียญทองระดับโลก[แก้]

เหรียญรางวัล
กีฬาโอลิมปิก
ทอง 1964 โตเกียว ทีม
เงิน 1968 เม็กซิโกซิตี ทีม
เงิน 1972 มิวนิก ทีม
ทอง 1976 มอนทรีออล ทีม
ทองแดง 1984 ลอสแอนเจลิส ทีม
ทองแดง 2012 ลอนดอน ทีม
วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก
เงิน 1960 บราซิล ทีม
ทอง 1962 สหภาพโซเวียต ทีม
ทอง 1967 ญี่ปุ่น ทีม
เงิน 1970 บัลแกเรีย ทีม
ทอง 1974 เม็กซิโก ทีม
เงิน 1978 สหภาพโซเวียต ทีม
ทองแดง 2010 ญี่ปุ่น ทีม
เวิลด์คัพ
เงิน 1973 ญี่ปุ่น ทีม
ทอง 1977 ญี่ปุ่น ทีม
เงิน 1981 ญี่ปุ่น ทีม
วอลเลย์บอลเวิลด์แกรนด์แชมป์เปื้ยนคัพ
ทองแดง 2001 ญี่ปุ่น ทีม
ทองแดง 2013 ญี่ปุ่น ทีม
วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์
เงิน 2014 ญี่ปุ่น ทีม
เอเชียนเกมส์
ทอง 1962 จาการ์ตา ทีม
ทอง 1966 กรุงเทพ ทีม
ทอง 1970 กรุงเทพ ทีม
ทอง 1974 เตหะราน ทีม
ทอง 1978 กรุงเทพ ทีม
เงิน 1982 นิวเดลี ทีม
เงิน 1986 โซล ทีม
ทองแดง 1990 ปักกิ่ง ทีม
ทองแดง 1994 ฮิโระชิมะ ทีม
ทองแดง 1998 กรุงเทพ ทีม
ทองแดง 2002 ปูซาน ทีม
เงิน 2006 โดฮา ทีม
วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย
ทอง 1975 เมลเบิร์น ทีม
เงิน 1979 ฮ่องกง ทีม
ทอง 1983 ฟุกุโอะกะ ทีม
เงิน 1987 เซี่ยงไฮ้ ทีม
ทองแดง 1989 ฮ่องกง ทีม
เงิน 1991 กรุงเทพ ทีม
เงิน 1993 เซี่ยงไฮ้ ทีม
ทองแดง 1995 เชียงใหม่ ทีม
ทองแดง 1997 มะนิลา ทีม
ทองแดง 1999 ฮ่องกง ทีม
เงิน 2003 โฮจิมินห์ ทีม
ทองแดง 2005 ไท้ชาง ทีม
ทอง 2007 สุพรรณบุรี ทีม
ทองแดง 2009 ฮานอย ทีม
เงิน 2011 ไทเป ทีม
เงิน 2013 นครราชสีมา ทีม

..

ปี การแข่งขัน เจ้าภาพ อันดับที่ 2 อันดับที่ 3
1962 วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 1962 สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต โปแลนด์ โปแลนด์
1964 โอลิมปิกฤดูร้อน 1964 ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต โปแลนด์ โปแลนด์
1967 วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 1967 ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต เกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1974 วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 1974 เม็กซิโก เม็กซิโก สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต เกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1976 โอลิมปิกฤดูร้อน 1976 แคนาดา แคนาดา สหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต เกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1977 วอลเลย์บอลหญิงเวิลด์คัพ 1977 ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น คิวบา คิวบา เกาหลีใต้ เกาหลีใต้

รางวัล[แก้]

โอลิมปิกฤดูร้อน[แก้]

  • ญี่ปุ่น 1964Med 1.png เหรียญทอง
  • เม็กซิโก 1968Med 2.png เหรียญเงิน
  • เยอรมนี 1972Med 2.png เหรียญเงิน
  • แคนาดา 1976Med 1.png เหรียญทอง
  • สหภาพโซเวียต 1980 – ไม่ผ่านการคัดเลือก
  • สหรัฐ 1984Med 3.png เหรียญทองแดง
  • เกาหลีใต้ 1988 – อันดับที่ 4
  • สเปน 1992 – อันดับที่ 5
  • สหรัฐ 1996 – อันดับที่ 9
  • ออสเตรเลีย 2000 – ไม่ผ่านการคัดเลือก
  • ประเทศกรีซ 2004 – อันดับที่ 5
  • ประเทศจีน 2008 – อันดับที่ 5
  • สหราชอาณาจักร 2012Med 3.png เหรียญทองแดง
  • บราซิล 2016 – อันดับที่ 5

วอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก[แก้]

  • ฝรั่งเศส 1956 : ไม่ผ่านการคัดเลือก
  • บราซิล 1960 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • บราซิล 1962 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ญี่ปุ่น 1967 : Med 1.png เหรียญทอง
  • บัลแกเรีย 1970 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • เม็กซิโก 1974 : Med 1.png เหรียญทอง
  • สหภาพโซเวียต 1978 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • เปรู 1982 : อันดับที่ 4
  • เชโกสโลวาเกีย 1986 : อันดับที่ 7
  • ประเทศจีน 1990 : อันดับที่ 8
  • บราซิล 1994 : อันดับที่ 7
  • ญี่ปุ่น 1998 : อันดับที่ 8
  • เยอรมนี 2002 : อันดับที่ 7
  • ญี่ปุ่น 2006 : อันดับที่ 6
  • ญี่ปุ่น 2010 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • อิตาลี 2014 : อันดับที่ 7
  • ญี่ปุ่น 2018 :

เวิลด์คัพ[แก้]

  • อุรุกวัย 1973 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ญี่ปุ่น 1977 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ญี่ปุ่น 1981 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ญี่ปุ่น 1985 : อันดับที่ 4
  • ญี่ปุ่น 1989 : อันดับที่ 4
  • ญี่ปุ่น 1991 : อันดับที่ 7
  • ญี่ปุ่น 1995 : อันดับที่ 6
  • ญี่ปุ่น 1999 : อันดับที่ 6
  • ญี่ปุ่น 2003 : อันดับที่ 5
  • ญี่ปุ่น 2007 : อันดับที่ 7
  • ญี่ปุ่น 2011 : อันดับที่ 4
  • ญี่ปุ่น 2015 : อำดับที่ 5

วอลเลย์บอลเวิลด์แกรนด์แชมป์เปี้ยนคัพ[แก้]

  • ญี่ปุ่น 1993 : อันดับที่ 4
  • ญี่ปุ่น 1997 : อันดับที่ 5
  • ญี่ปุ่น 2001 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ญี่ปุ่น 2005 : อันดับที่ 5
  • ญี่ปุ่น 2009 : อันดับที่ 4
  • ญี่ปุ่น 2013 : Med 3.png เหรียญทองแดง

วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์[แก้]

  • ฮ่องกง 1993 : อันดับที่ 6
  • ประเทศจีน 1994 : อันดับที่ 4
  • ประเทศจีน 1995 : อันดับที่ 7
  • ประเทศจีน 1996 : อันดับที่ 8
  • ญี่ปุ่น 1997 : อันดับที่ 4
  • ฮ่องกง 1998 : อันดับที่ 7
  • ประเทศจีน 1999 : อันดับที่ 7
  • ฟิลิปปินส์ 2000 : อันดับที่ 8
  • มาเก๊า 2001 : อันดับที่ 6
  • ฮ่องกง 2002 : อันดับที่ 5
  • อิตาลี 2003 : อันดับที่ 9
  • อิตาลี 2004 : อันดับที่ 9
  • ญี่ปุ่น 2005 : อันดับที่ 5
  • อิตาลี 2006 : อันดับที่ 6
  • ประเทศจีน 2007 : อันดับที่ 9
  • ญี่ปุ่น 2008 : อันดับที่ 6
  • ญี่ปุ่น 2009 : อันดับที่ 6
  • ประเทศจีน 2010 : อันดับที่ 6
  • มาเก๊า 2011 : อันดับที่ 5
  • ประเทศจีน 2012 : อันดับที่ 9
  • ญี่ปุ่น 2013 : อันดับที่ 4
  • ญี่ปุ่น 2014 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • สหรัฐ 2015 : อันดับที่ 6
  • ไทย 2016 : อันดับที่ 9
  • ประเทศจีน 2017 : อันดับที่ 7

เนชันส์ลีก[แก้]

  • ประเทศจีน 2018 : อันดับ 10

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • อินโดนีเซีย 1962 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ไทย 1966 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ไทย 1970 : Med 1.png เหรียญทอง
  • อิหร่าน 1974 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ไทย 1978 : Med 1.png เหรียญทอง
  • อินเดีย 1982 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • เกาหลีใต้ 1986 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ประเทศจีน 1990 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ญี่ปุ่น 1994 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ไทย 1998 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • เกาหลีใต้ 2002 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ประเทศกาตาร์ 2006 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ประเทศจีน 2010 : อันดับที่ 6
  • เกาหลีใต้ 2014 : อันดับที่ 4
  • อินโดนีเซีย 2018 : อันดับที่ 4

วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย[แก้]

  • ออสเตรเลีย 1975 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ฮ่องกง 1979 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ญี่ปุ่น 1983 : Med 1.png เหรียญทอง
  • ประเทศจีน 1987 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ฮ่องกง 1989 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ไทย 1991 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ประเทศจีน 1993 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ไทย 1995 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ฟิลิปปินส์ 1997 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ฮ่องกง 1999 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • ไทย 2001 : อันดับที่ 4
  • เวียดนาม 2003 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ประเทศจีน 2005 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ไทย 2007 : Med 1.png เหรียญทอง
  • เวียดนาม 2009 : Med 3.png เหรียญทองแดง
  • จีนไทเป 2011 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ไทย 2013 : Med 2.png เหรียญเงิน
  • ประเทศจีน 2015 : อันดับที่ 6
  • ฟิลิปปินส์ 2017 : Med 1.png เหรียญทอง

เอเชียนคัพ[แก้]

  • ไทย 2008 : อันดับที่ 4
  • ประเทศจีน 2010 : อันดับที่ 4
  • คาซัคสถาน 2012 : อันดับที่ 5
  • ประเทศจีน 2014 : อันดับที่ 4
  • เวียดนาม 2016 : อันดับที่ 4

นักวอลเลย์บอลในอดีต[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 วอลเลย์บอลไทย: ญี่ปุ่น หวังกลับมาทวงความยิ่งใหญ่
  2. อันดับโลก
  3. Volleyball at the 1964 Tokyo Summer Games: Women's Volleyball
  4. สะใจกองเชียร์! สาวไทยพลิกโค่นจีน 3-2 ลิ่วชิงวอลเลย์อช.
  5. "Team Roster – Japan". Japan Volleyball Association. สืบค้นเมื่อ 12 June 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]