วัดคลองเตยนอก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัดคลองเตยนอก
Wat Khlong Toei Nok 02.JPG
ชื่อสามัญวัดคลองเตยนอก, วัดกุเกษมคงคาราม, วัดบ้านเล่า
ที่ตั้งเลขที่ 36 ถนนเกษมราษฎร์ แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
เจ้าอาวาสพระมหานพโรจน์ ธมฺมิโก (ปธ.๗)
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดคลองเตยนอก เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในแขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

วัดคลองเตยนอกเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง ตั้งมานาน แต่ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นในสมัยใด ถึงกระนั้นจากข้อมูลตั้งวัดของกรมการศาสนาระบุว่าตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2370[1] สำหรับนามของวัด เดิมมีชื่อว่า วัดกุเกษมคงคาราม ตั้งชื่อตามเจ้าของที่ผู้ถวายที่ดินให้สร้างวัดและผู้บริจาคเงินสร้างถาวรวัตถุในวัด กล่าวคือ ผู้ถวายที่ดินมีชื่อว่า "กุ" ส่วนผู้บริจาคเงินสร้างวัดมีชื่อว่า "เกษม" จึงได้นำชื่อของทั้งสองท่านมาต่อเข้ากันเป็น "กุเกษม" และอาศัยว่าสถานที่นั้นอยู่ใกล้แม่น้ำจึงนำคำว่า "คงคาราม" รวมกันเป็น "วัดกุเกษมคงคาราม" แปลได้ความว่า วัดริมแม่น้ำของท่านที่ชื่อว่ากุและเกษมเป็นผู้สร้าง

ต่อมาจะด้วยสาเหตุอันใดไม่ปรากฏชัด ชาวบ้านทั่วไปเรียกชื่อวัดนี้เปลี่ยนไปจากเดิมเป็น วัดบ้านเล่า สันนิษฐานว่าเนื่องมาจากวัดนี้ตั้งอยู่ปากคลองบ้านลาว ณ สถานที่ดังกล่าว มีชาวรามัญและชาวลาวอพยพมาจากที่ใดไม่ทราบ มาตั้งบ้านเรือนอยู่เป็นจำนวนมาก ปากคลองแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า "ปากคลองบ้านลาว" เพราะมีชาวลาวมาอาศัย จึงถูกขนานนามว่า "วัดบ้านลาว" แต่ภายหลังคงเพี้ยนมาเป็น "วัดบ้านเล่า"

ส่วนนามวัดในปัจจุบันที่ชื่อ "วัดคลองเตยนอก" มาจากสถานที่ตั้งวัดอยู่ในท้องที่แขวงคลองเตย แต่เนื่องจากมีวัดคลองเตยอีกแห่งคือวัดคลองเตยใน วัดแห่งนี้จึงชื่อวัดคลองเตยนอก[2][3]

อาคารเสนาสนะ[แก้]

อุโบสถหลังเดิมเป็นแบบทรงไทยที่เรียกกันทรงมนิลา หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา ช่อฟ้าใช้ปูนปั้นเป็นรูปพญานาคยกหางขึ้นไปจนบรรจบชนกันบนยอดจั่ว ห้อยหัวลงมายังเชิงชายทั้งสองด้าน หน้าบันทั้งด้านหน้าหลังปั้นด้วยปูน เป็นลายเครือเถาและดอกพุดตานประดับด้วยจานเบญจรงค์ลายคราม มีพาไลหลังคายื่นออกมาด้านหน้าอุโบสถ

อุโบสถหลังใหม่สร้างเมื่อ พ.ศ. 2522 ทรงไทยหลังคา 3 ชั้น มีซุ้มประตูหน้าต่าง หน้าบัน คันทวย บัวปลายเสาปั้นด้วยปูนลงรักปิดทองประดับกระจก ฝาผนังภายในมีจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับเรื่องพุทธประวัติและพระเจ้าสิบชาติ อาคารเสนาสนะอื่น ๆ ได้แก่ กุฏิสงฆ์ 12 หลัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน[4]

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

 • เจ้าอธิการกลุด
 • พระอธิการอยู่
 • พระอธิการแก้ว
 • พระอธิการขาว
 • พระอธิการแฉ่ง
 • พระหลุย สิริวฑฺฒโน (รักษาการแทนเจ้าอาวาส)
 • พระมหาสิริ
 • พระครูนนทวรวัฒน์
 • พระมหานพโรจน์ ธมฺมิโก (ปธ.๗) พ.ศ. 2557–ปัจจุบัน

อ้างอิง[แก้]

 1. "รายงานทะเบียนวัด" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2017-10-13. สืบค้นเมื่อ 2021-01-12.
 2. ประวัติวัดคลองเตยนอก. 2522. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 3. กองพุทธศาสนสถาน, ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 2.
 4. "วัดคลองเตยนอก". คอลัมน์ ผู้ตรวจการวัด.