สวนป่าเบญจกิติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ระวังสับสนกับ สวนเบญจกิติ
สวนป่าเบญจกิติ
Benjakitti Forest Park (II).jpg
ประเภทสวนสาธารณะระดับย่าน
ที่ตั้งถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร
พื้นที่320 ไร่
เปิดตัว
  • 20 ธันวาคม พ.ศ. 2564 (เปิดให้เช้าชมระยะที่ 1 ทั้งหมด และระยะที่ 2 -3 บางส่วน)
  • 12 สิงหาคม พ.ศ. 2565 (อย่างเป็นทางการ)[1]
ผู้ดำเนินการตราสัญลักษณ์กรุงเทพมหานคร  กรุงเทพมหานคร
สถานะ05.00 - 20.00 น. ทุกวัน[1]
ระบบขนส่งมวลชน สายสุขุมวิท  สถานีอโศก
 สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสุขุมวิท
สวนเกาะต้นไม้กลางบึงขนาดใหญ่ เลียนแบบธรรมชาติของพื้นที่ชุ่มน้ำ เช่น ที่ลุ่มน้ำขังและที่ลุ่มชื้นแฉะ

สวนป่าเบญจกิติ (อังกฤษ: Benchakitti Forest Park) เป็นสวนสาธารณะระดับย่าน ขนาด 320 ไร่ ตั้งอยู่ที่ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร โดยอยู่ในบริเวณพื้นที่โรงงานยาสูบเดิม ติดกับสวนเบญจกิติทางฝั่งตะวันออก สวนป่าเบญจกิติถือเป็นโครงการสวนสาธารณะระยะต่อเนื่องจากสวนเบญจกิติที่ยึดแนวคิดของ "สวนน้ำ" ส่วนสวนป่าเบญจกิติยึดแนวคิดของ "ป่าในเมือง" (urban forest)[2] หากรวมพื้นที่ทั้งหมดจะมีเนื้อที่รวมประมาณ 450 ไร่

สวนป่าเบญจกิติ ได้วางแผนการดำเนินงานไว้ 3 ระยะ ระยะที่ 1 มีเนื้อที่ประมาณ 61 ไร่ เน้นการปลูกพันธ์ไม้ไทยหายาก ระยะที่ 2 และ 3 มีเนื้อที่ประมาณ 259 ไร่ เน้นแนวคิดพื้นที่ทางธรรมชาติ พื้นที่เส้นทาง และพื้นที่อาคารเดิม สวนป่าเบญจกิติได้รับการออกแบบโดยทีมงานภูมิสถาปนิก บริษัทสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัด และบริษัท ฉมา จำกัด[3] นอกจากนี้ยังมีศาสตราจารย์อวี้ข่งเจี้ยน (Kongjian Yu) จากทูเรนแลนด์สเคป (Turenlandscape) ภูมิสถาปนิกเจ้าของแนวคิดเมืองฟองน้ำ (sponge city) มาร่วมให้คำปรึกษาในส่วนแนวคิดการออกแบบ ซึ่งสวนป่าเบญจกิตินำแนวคิดเรื่องของเมืองฟองน้ำมาใช้ในการออกแบบในภาพรวมระยะที่ 2 และ 3 ทั้งการใช้บึงรับน้ำขนาดใหญ่จำนวน 4 บึง มีจุดเด่นคือ เกาะต้นไม้ทรงกลมเพื่อการกักเก็บน้ำและหน่วงน้ำ การทำสวนฝน (rain garden) ตลอดเส้นทางสัญจรในโครงการ โดยทั้งหมดใช้พืชพรรณท้องถิ่นตามธรรมชาติ ไม่เน้นการตัดแต่งเพื่อให้คงแนวคิดสวนป่าตามนิเวศธรรมชาติเดิมให้มากที่สุด สวนป่าเบญจกิติยังถือเป็นสวนขนาดใหญ่แห่งแรก ๆ ในกรุงเทพมหานครที่นำแนวคิดการออกแบบภายใต้การแก้ปัญหาที่อาศัยธรรมชาติเป็นพื้นฐาน (Nature-based Solution) เข้ามาในการออกแบบ คล้ายคลึงกับแนวคิดของอุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สวนป่าเบญจกิติ ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2559 และได้เปิดให้เข้าชมพื้นที่บริเวณสวนป่าในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 และจะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2565 โดยกระทรวงการคลัง กรมธนารักษ์ เป็นหน่วยงานผู้รับผิดชอบในการจัดสร้างและการยาสูบแห่งประเทศไทยเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง[4] ภายในสวนประกอบด้วยพันธ์ไม้เดิม 1,733 ต้น และต้นไม้ที่ลงใหม่ 7,155 ต้น หลากหลายชนิดพันธุ์ มีอัฒจันทร์ขนาดใหญ่รองรับกิจกรรมกลางแจ้ง ทางเดินลอยฟ้าระยะ 1.6 กิโลเมตร ทางวิ่ง ทางจักรยาน และทางเดินโดยรอบโครงการ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงอาคารเดิม ได้แก่ อาคารโกดังเดิม อาคารพิพิธภัณฑ์ และอาคารศาลาสำหรับกีฬาในร่ม

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "'สวนป่าเบญจกิติ' สวนป่าใจกลางเมือง เปิดให้บริการแล้ว". springnews.co.th. สปริงนิวส์. สืบค้นเมื่อ 1 January 2022.
  2. Panomai, Suriyan. "In pictures: สวนป่าเบญจกิติ จากอดีตโรงงานยาสูบสู่พื้นที่สีเขียวกลางเมืองที่เป็นมิตรกับปอด". timeout.com. Time Out Bangkok. สืบค้นเมื่อ 1 January 2022.
  3. ยามะรัต, พงศ์พรหม. "เผยภาพคืบหน้า "สวนป่าเบญจกิติ" เฟส 2-3 ใหญ่ระดับอาเซียนใจกลางกรุง". mgronline.com. ผู้จัดการออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 1 January 2022.
  4. "นายกฯร่วมส่งมอบสวนป่า "เบญจกิติ"ระหว่างกองทัพบก​ ธนารักษ์​และกรุงเทพ​". bangkokbiznews.com. กรุงเทพธุรกิจ. สืบค้นเมื่อ 1 January 2022. zero width space character in |title= at position 48 (help)