ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าหญิงเอลีซาแบ็ต ดัชเชสแห่งบราบันต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงเอลีซาแบ็ต
ดัชเชสแห่งบราบันต์
ประสูติ25 ตุลาคม พ.ศ. 2544 (22 ปี)
บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม
พระนามเต็ม
เอลีซาแบ็ต เตแรซ มารี เอแลน
ราชวงศ์เบลเยียม
พระบิดาสมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิปแห่งเบลเยียม
พระมารดาสมเด็จพระราชินีมาตีลด์แห่งเบลเยียม
ศาสนาโรมันคาทอลิก

เจ้าหญิงเอลีซาแบ็ต เตแรซ มารี เอแลน ดัชเชสแห่งบราบันต์ (ฝรั่งเศส: Élisabeth Thérèse Marie Hélène, ดัตช์: Elisabeth Theresia Maria Helena; 25 ตุลาคม พ.ศ. 2544) เป็นรัชทายาทในราชบัลลังก์เบลเยียม เป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียมและสมเด็จพระราชินีมาตีลด์แห่งเบลเยียม มีพระอิสริยยศเป็น "ดัชเชสแห่งบราบันต์"[1] หลังจากที่สมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 แห่งเบลเยียม พระอัยกาธิราชของพระองค์ทรงสละราชสมบัติ โดยมีพระราชบิดาของพระองค์สืบราชสมบัติเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556[2]

รัชทายาท[แก้]

รัฐสภาเบลเยียมได้มีการผ่านกฎหมายว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์โดยถือสิทธิของบุตรหัวปีประมาณสิบปีก่อนหน้าวันพระราชสมภพ จึงหมายความว่าแม้กระทั่งพระองค์จะมีพระอนุชาที่ทรงพระเยาว์กว่าอีกสองพระองค์ แต่พระองค์ก็ยังคงอยู่ในลำดับที่หนึ่งในการสืบราชบัลลังก์ในฐานะของพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ และเมื่อนั้นพระองค์จะเสวยราชย์ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีนาถแห่งชาวเบลเยียมเป็นพระองค์แรก

โดยปกติแล้วพระราชโอรสขององค์มกุฎราชกุมารนั้นจะได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ "เคานต์แห่งแอโน" ซึ่งได้มีการคาดการณ์ไว้สำหรับก่อนวันประสูติของพระองค์ว่าจะทรงให้เฉลิมพระนามเป็น "เคาน์เตสแห่งแอโน" สำหรับเจ้าหญิงเอลีซาแบ็ต แต่อย่างไรก็ตามได้มีพระบรมราชโองการให้เลิกการพระราชทานบรรดาศักดิ์นี้อีกต่อไป

พระอิสริยยศ[แก้]

  • 25 ตุลาคม พ.ศ. 2544 – 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 : เจ้าหญิงเอลีซาแบ็ตแห่งเบลเยียม
  • 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 – ปัจจุบัน : เจ้าหญิงเอลีซาแบ็ตแห่งเบลเยียม ดัชเชสแห่งบราบันต์

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Text in French of the 2001 amendment: « Le titre de Duc de Brabant ou de Duchesse de Brabant sera toujours porté, à l'avenir, par le Prince ou la Princesse, fils aîné ou fille aînée du Roi, et, à défaut, par le Prince ou la Princesse, fils aîné ou fille aînée du fils aîné ou de la fille aînée du Roi. »
  2. Belgium's King Albert II gives up throne to son

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า เจ้าหญิงเอลีซาแบ็ต ดัชเชสแห่งบราบันต์ ถัดไป
ไม่มี
ลำดับการสืบราชสันตติวงศ์แห่งเบลเยียม
ลำดับที่ 1

(21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 - ปัจจุบัน)
เจ้าชายกาบรีแยลแห่งเบลเยียม
เจ้าชายฟีลิป
(ภายหลังคือ สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป)

ดัชเชสแห่งบราบันต์
(21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 - ปัจจุบัน)
ยังอยู่ในตำแหน่ง