คาเมนไรเดอร์สตรองเกอร์ (ตัวละคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาเมนไรเดอร์สตรองเกอร์ กับพาหนะประจำกาย

คาเมนไรเดอร์สตรองเกอร์ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーストロンガー Kamen Raidā Sutorongā) เป็นคาเมนไรเดอร์ลำดับที่ 7 โดยเป็นภาพยนตร์โทคุซัทสึชุดคาเมนไรเดอร์ลำดับที่ 5 ทั้งนี้ คาเมนไรเดอร์สตรองเกอร์มิได้มีภาพลักษณ์มาจากตั๊กแตน หากแต่เป็นด้วงแรดของญี่ปุ่น[1][2][3] โดยร่างที่แท้จริงของสตรองเกอร์คือ โจ ชิเงรุ (นำแสดงโดยคุณ ชิเงรุ อารากิ)[4][5][6][7][8] และให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย คุณไกวัล วัฒนไกร ในฉบับภาพยนตร์ของทีไอจีเอ

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

โจ ชิเงรุ นำแสดงโดย ชิเงรุ อารากิ

โจ ชิเงรุ (ญี่ปุ่น: 城 茂 Jō Shigeru) ชายหนุ่มอายุ 22 ปี ผู้เป็นนักอเมริกันฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัย โดยในภายหลัง เขาได้เกิดความเคียดแค้นต่อองค์กรแบล็คซาตาน ที่นำเพื่อนรักของตนไปผ่าตัดทดลองเป็นมนุษย์ดัดแปลง ทว่า การผ่าตัดกลับล้มเหลว ส่งผลให้เพื่อนรักของเขาต้องสิ้นใจ "โจ ชิเงรุ"มีความปรารถนาที่จะล้างแค้น เขาตัดสินใจเสนอตัวให้องค์กรแบล็คซาตานผ่าตัดตนเอง เพื่อให้กลายเป็นผู้ที่มีความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ ภายหลังจากการผ่าตัดประสบผลสำเร็จ โจ ชิเงรุจึงลักลอบหนีออกจากองค์กรแบล็คซาตาน และรอคอยวันที่จะกำจัดองค์กรแบล็คซาตานให้พินาศ เพื่อสันติสุขของชาวโลกต่อไป[9]

คำพูดประจำตัว[แก้]

  • "ขอถูมือให้สว่างเพื่อแปลงร่างเป็นมดจอมพลัง (Henshin Stronger)"[3]
  • "ฟ้าเรียกข้า ดินเรียกข้า ผู้คนเรียกหา มากำจัดคนชั่ว"[5]
  • "สวรรค์เรียกร้อง นภาเรียกหา แผ่นดินเรียกข้า ให้มาจัดการกับเหล่าอธรรม จงฟังเจ้าพวกคนชั่ว ชื่อของข้าก็คือ มดจอมพลัง"[3]

คาแรคเตอร์ดีไซน์[แก้]

คาเมนไรเดอร์สตรองเกอร์ มีภาพลักษณ์ที่ได้แรงดลบันดาลใจมาจากด้วงแรดของญี่ปุ่น และสวมเครื่องแบบที่คล้ายกับเครื่องแต่งกายของนักอเมริกันฟุตบอล[3] โดยมีตัวอักษร S อยู่ตรงกลางอกแบบซูเปอร์แมน ทั้งนี้ผู้ออกแบบมีวัตถุประสงค์ต้องการให้ตัวละครหลักนี้แลดูแข็งแกร่ง ให้สมกับชื่อ "สตรองเกอร์" นั่นเอง[9]

สตรองเกอร์[แก้]

กลศึกในการต่อสู้:

ชาร์จอัพ[แก้]

ในตอนที่ 31 ดอกเตอร์มาซากิได้ทำการผ่าตัดนำซุปเปอร์ อิเล็กตรอน ไดนาโม อุปกรณ์รวมพลังซุปเปอร์ อิเล็กตรอน เข้าสู่ร่างกายของโจ ชิเงรุเพื่อพาวเวอร์อัพพลังจากมนุษย์ไฟฟ้าให้กลายเป็นมนุษย์พลังอิเล็กตรอนขั้นสุดยอด จากการที่พลังไฟฟ้าเดิมไม่สามารถเอาชนะพันตรีหัวกะโหลกได้ โดยพลังซุปเปอร์ อิเล็กตรอนมีความรุนแรงมากกว่าพลังไฟฟ้าหลายร้อยเท่า แต่ข้อจำกัดคือสามารถใช้กับมนุษย์แปลงได้เพียง1นาทีเท่านั้น แต่เวลาเพียง1นาทีก็เพียงพอต่อการจัดการศัตรูได้อย่างง่ายดาย

กลศึกในการต่อสู้ขั้นสูงสุด:

อุปกรณ์เสริม[แก้]

อุปกรณ์แปลงร่าง[แก้]

อิเลกเรอร์ (ญี่ปุ่น: エレクトラー Erekutorā) เป็นเข็มขัดที่ใช้ในการแปลงร่างของสตรองเกอร์ที่ได้รับพลังจากไฟฟ้า

ยานพาหนะ[แก้]

คาบูโทโร่ (ญี่ปุ่น: カブトロー Kabutorō) เป็นมอเตอร์ไซค์พาหนะคู่กายซึ่งสามารถแปลงเป็น คาบูโทโร่ ธันเดอร์ (ญี่ปุ่น: カブトローサンダー Kabutorō Sandā) ได้

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]