เล็ก นานา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เล็ก นานา
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ดำรงตำแหน่ง
28 สิงหาคม พ.ศ. 2528 – 5 สิงหาคม พ.ศ. 2529
นายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
สมัยก่อนหน้า บัญญัติ บรรทัดฐาน (รักษาราชการ)
สมัยถัดไป บัญญัติ บรรทัดฐาน
เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์
ดำรงตำแหน่ง
3 เมษายน พ.ศ. 2525 – 5 เมษายน พ.ศ. 2529
สมัยก่อนหน้า ศ.(พิเศษ) มารุต บุนนาค
สมัยถัดไป วีระ มุสิกพงศ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2468
เสียชีวิต 1 เมษายน พ.ศ. 2553 (85 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์ (พ.ศ. 2489 - พ.ศ. 2553)
ศาสนา อิสลาม

นายเล็ก นานา (18 มีนาคม พ.ศ. 2468 - 1 เมษายน พ.ศ. 2553) เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9 อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง และอดีต สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร หลายสมัย นายเล็ก นานา เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์มาแต่แรกเริ่ม เป็นเจ้าของที่ดินหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่สมัยราคาที่ดิน ยังไม่แพงนัก และกรุงเทพมหานครยังไม่เจริญเหมือนปัจจุบัน จนได้ฉายาในยุคนั้นว่า "ราชาที่ดินกรุงเทพ" จากการมีที่ดินมากในกรุงเทพมหานคร มีซอยหนึ่งในถนนสุขุมวิทตั้งชื่อซอยตามนามสกุลของนายเล็ก นานา คือ ซอยนานา หรือ สุขุมวิทซอย 4 ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทธุรกิจประเภทต่าง ๆ มากมาย นายเล็ก นานา เป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ในสมัยที่ นายพิชัย รัตตกุล เป็นหัวหน้าพรรค และได้ยกที่ดินส่วนตัว ในซอยเศรษฐศิริ เขตพญาไท ให้เป็นที่ทำการถาวรของพรรคประชาธิปัตย์มาจนถึงปัจจุบัน

นายเล็ก นานา ได้ถึงแก่กรรม เมื่อเวลา 02.41 น. ของวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2553 ด้วยโรคหัวใจ ที่โรงพยาบาลปิยะเวช สิริอายุได้ 85 ปี [1]

การเมือง[แก้]

นายเล็ก นานา เข้าสู่วงการการเมืองโดยถือเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ในยุคก่อตั้ง ในสมัยที่มี นายควง อภัยวงศ์ เป็นหัวหน้าพรรค โดยเป็น ส.ส. กรุงเทพมหานคร หลายสมัย และเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในหลายกระทรวง ได้แก่

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

นายเล็ก นานา มีบรรพบุรุษมาจากอินเดีย นับถือศาสนาอิสลาม เชื้อสายคุชราต[3] ก่อนเสียชีวิต ได้วางมือทางการเมืองแล้ว แต่ในช่วงท้ายของชีวิตยังมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นายเล็ก นานา มีบุตรหลานมากมาย โดยหนึ่งในหลานของนายเล็กที่มีชื่อเสียง คือ อธิป นานา นักจัดรายการวิทยุวัยรุ่นชื่อดัง

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]