คอร์นวอลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คอร์นวอลล์
Kernow
เทศมณฑลของอังกฤษ
Flag of Cornwall.svg
(ธงนักบุญไพริน)
คำขวัญ: Onen hag oll
(ภาษาอังกฤษ: One and all)
แผนที่มณฑลคอร์นวอลล์
ภูมิศาสตร์
ฐานะเทศมณฑล มณฑลภูมิศาสตร์ & มณฑลนอกเมโทรโพลิตัน
ภาคการปกครอง ตะวันตกเฉียงใต้อังกฤษ
ลำดับเนื้อที่
-เนื้อที่
- ลำดับเนื้อที่นอกเมโทร
เนื้อที่
ลำดับที่ 12
3,563 กม² (1,376 ตร.ไมล์)
ลำดับที่ 9
3,547 กม² (1,370 ตร.ไมล์)
เมืองเทศมณฑล ทรูโร
ISO 3166-2 GB-CON
รหัส ONS 15
รหัส NUTS 3 UKK30
ประชากร
ลำดับ
- จำนวน (2007)
- ความหนาแน่น
- ลำดับนอกเมโทร
- จำนวน
ลำดับที่ 39
531,600
149/กม² (386/ตร.ไมล์)
ลำดับที่ 23
529,500
เชื้อชาติ 99.0% ขาว
1% อื่นๆ
การปกครอง
Cornwall Council logo.png
เทศบาลมณฑลคอร์นวอลล์
http://www.cornwall.gov.uk/
ฝ่ายบริหาร  
สมาชิกรัฐสภา
แขวงการปกครอง
CornwallScillyNumbered.png
  1. เพ็นวิธ
  2. เคอรริเออร์
  3. คาร์ริค
  4. เรสทอเมล
  5. คาราดอน
  6. นอร์ธคอร์นวอลล์
  7. ไอล์สออฟซิลลิ

คอร์นวอลล์ (อังกฤษ: Cornwall; คอร์นวอลล์: Kernow) เป็นมณฑลในอังกฤษในสหราชอาณาจักรอังกฤษที่ตั้งอยู่ทางปลายแหลมด้านตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักรอังกฤษ ทางด้านเหนือจรดมหาสมุทรแอตแลนติก ทางด้านใต้จรดช่องแคบอังกฤษ ด้านตะวันออกติดกับมณฑลเดวอนที่แยกโดยแม่น้ำทามาร์ คอร์นวอลล์มีประชาชนรวมทั้งสิ้นประมาณ 526,300 คน ในเนื้อที่ 3,563 ตารางกิโลเมตร[1] ศุนย์กลางการปกครองตั้งอยู่ที่เมือง ทรูโร

ดินแดนบริเวณคอร์นวอลล์เดิมเป็นที่ตั้งหลักแหล่งของชนยุคหินจากก็เป็นand then ชนยุคสำริดและต่อมาในสมัยยุคเหล็กโดยชนเคลต์ คอร์นวอลล์เป็นส่วนหนึ่งของบริเวณที่พูดภาษาตระกูลบริธอนิค (Brythonic languages) ของอังกฤษที่แยกตัวจากเวลส์หลังจากยุทธการเดอแรม (Battle of Deorham) หลังจากที่มีความขัดแย้งกับแซ็กซอนแห่งราชอาณาจักรเวสเซ็กส์ ที่พยายามขยายดินแดนก่อนที่พระเจ้าเอเธลสตันจะสร้างเขตแดนระหว่างชนอังกฤษและชนคอร์นิชโดยแม่น้ำทามาร์[2] แต่คอร์นวอลล์รวมกับอังกฤษเมื่อใดไม่มีหลักฐานแน่นอนแต่การใช้ภาษาคอร์นิชยังคงใช้กันต่อมาจนคริสต์ศตวรรษที่ 18 การฟื้นฟูการใช้ภาษาคอร์นิชอีกครั้งมาเริ่มต้นขึ้นเมื่อคริสต์ศตวรรษ 20 และเพิ่มความนิยมมากขึ้นในคริสต์ทศวรรษที่ผ่านมา ในปัจจุบันคอร์นวอลล์ประสพปัญหาทางเศรษฐกิจเนื่องจากอุตสาหกรรมเหมืองดีบุกและอุตสาหกรรมการประมงเสื่อมโทรมลงและต้องหันมาขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหลัก ดินแดนคอร์นวอลล์มีชื่อในทางที่มีภูมิทัศน์เป็นดินแดนสูงที่เป็นทุ่งที่มีแต่พืชพันธ์เตี้ยๆ เติบโตอยู่ที่เรียกว่า “มัวร์แลนด์” (Moorland) และชายฝั่งทะเลที่น่าดูและอากาศที่อุ่นกว่าบริเวณอื่นของอังกฤษ

มณฑลคอร์นวอลล์แบ่งการปกครองเป็นเจ็ดแขวง: เพ็นวิธ, เคอรริเออร์, คาร์ริค, เรสทอเมล , คาราดอน, นอร์ธคอร์นวอลล์ และ ไอล์สออฟซิลลิ

อ้างอิง[แก้]

  1. "T 09: Quinary age groups and sex for local authorities in the United Kingdom; estimated resident population Mid-2006 Population Estimates". Office for National Statistics. สืบค้นเมื่อ 2008-05-23. 
  2. Anglo-Saxon England, Professor F.M. Stenton, Clarendon Press, 1947, p.337)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ คอร์นวอลล์

สมุดภาพ[แก้]