เวคอัปไทยแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
WAKE UP THAILAND
เวคอัปไทยแลนด์
ชื่อท้องถิ่น เวคอัปไทยแลนด์
ประเภท วิเคราะห์ข่าว
สนทนาเชิงข่าว
ผู้ผลิต วอยซ์ทีวี
พิธีกร ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล
ชูวัส ฤกษ์ศิริสุข
พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์
ตวงพร อัศววิไล
ธีรัตถ์ รัตนเสวี
ต้นกำเนิด ไทย ไทย
ภาษา ไทย ไทย
การผลิต
โปรดิวเซอร์ ประทีป คงสิบ
สถานที่ ห้องส่งวอยซ์ทีวี
ความยาวตอน 60/90/120 นาที
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี วอยซ์ทีวี
ระบบภาพ 16:9 (SDTV) 576i
ออกอากาศ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 – ปัจจุบัน (&&&&&&&&&&&&&&03.&&&&&03 ปี &&&&&&&&&&&&&052.&&&&&052 วัน)
รายการที่เกี่ยวข้อง
รายการก่อนหน้า จันทร์ - เดอะเบรกดาวน์
อังคาร - โกลบอลวิลเลจ
พุธ - แคตวอล์กแคตทอล์ก
พฤหัสบดี - บุ๊กไกด์
ศุกร์ - คุกกิงวิธแจ็กกี
รายการถัดไป วอยซ์มาร์เก็ต
เว็บไซต์ทางการ
WAKE UP THAILAND

เวคอัปไทยแลนด์ (อังกฤษ: WAKE UP THAILAND) เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทวิเคราะห์กับสนทนาเชิงข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน มีสถานะเทียบเท่าข่าวภาคเช้า ของสถานีโทรทัศน์ผ่านระบบดาวเทียมวอยซ์ทีวี ลักษณะเด่นของรายการอยู่ที่ทรรศนะการนำเสนอ ซึ่งแหลมคมและแตกต่างไปจากสื่อมวลชนกระแสหลัก โดยเฉพาะแนวความคิดทางการเมืองแบบก้าวหน้า รายการนี้ออกอากาศเป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 และผลิตรายการสดจากห้องส่ง ในทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 07:00-09:00 น. และออกอากาศซ้ำในเวลา 13:30-15:30 น.

อนึ่ง รายการงดออกอากาศในวันจันทร์ที่ 9 และวันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2555 เพื่อดำเนินการถ่ายทอดสด พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ร่วมกับโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เพิ่มเวลาออกอากาศเป็น 2 ชั่วโมง (120 นาที)

พิธีกร[แก้]

ระยะแรกของรายการ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ ชูวัสและ ผศ.ดร.พิชญ์เป็นพิธีกรเพียงสามคน ต่อมาในสัปดาห์ที่สอง ตวงพรเข้าร่วมดำเนินรายการในทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี โดย ม.ล.ณัฏฐกรณ์มาดำเนินรายการทุกวันจันทร์, วันพุธและวันศุกร์ ต่อมา ระหว่างเดือนเมษายน-กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ตวงพรขอลาพักร้อนจากภารกิจทั้งหมด เป็นระยะเวลา 4 เดือน เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ[1] ระหว่างนั้น ธีรัตถ์ก็เข้ามาช่วยดำเนินรายการแทนตวงพร ในทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี และในระยะใกล้เคียงกัน คือตั้งแต่วันอังคารที่ 17 เมษายน ผศ.ดร.พิชญ์ขอลาไปทำการสอนที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

ดังนั้น ทางรายการจึงเชิญบุคคลผู้มีชื่อเสียงหลายท่าน มาร่วมดำเนินรายการแทน เช่นเดียวกับโอกาสพิเศษอื่นๆ ที่เคยเชิญมาก่อนหน้านั้น จนกระทั่งในเดือนสิงหาคม ผศ.ดร.พิชญ์ก็กลับมาดำเนินรายการเป็นประจำตามปกติ ตั้งแต่วันพุธที่ 1 และตวงพรกลับมาดำเนินรายการในทุกวันพฤหัสบดี ตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม โดยมีธีรัตถ์เข้าช่วยดำเนินรายการในทุกวันอังคารแทน ส่วนพิธีกรรับเชิญก็ปรับลดเป็นสองคน กล่าวคือวิโรจน์มาดำเนินรายการประจำวันจันทร์แทนชูวัส และศิโรตม์มาดำเนินรายการประจำวันพุธแทน ผศ.ดร.พิชญ์ อย่างต่อเนื่องในทุกสัปดาห์

พิธีกรหลัก[แก้]

พิธีกรรับเชิญประจำ[แก้]

พิธีกรรับเชิญพิเศษ[แก้]

แขกรับเชิญพิเศษ[แก้]

เมื่อมีแขกรับเชิญพิเศษมาร่วมรายการ จะใช้ชื่อช่วงพิเศษว่า คอฟฟี วิธ ... (Coffee with ...) ต่อท้ายด้วยชื่อแขกรับเชิญท่านนั้น และเพิ่มเวลาออกอากาศเป็นพิเศษอีก 30 นาที

พ.ศ. 2554[แก้]

พ.ศ. 2555[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. บล็อก "ท่องยุโรป 16 วัน กับการเดินทางเพื่อค้นหาตัวเอง" (ตอนที่ 1) (ตอนที่ 2) จากบล็อกของตวงพร อัศววิไลในเว็บไซต์วอยซ์ทีวี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]