เวคอัปนิวส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เวคอัปไทยแลนด์)
Jump to navigation Jump to search
WAKE UP NEWS
ประเภท วิเคราะห์ข่าว
สนทนาเชิงข่าว
พัฒนาโดย วอยซ์ทีวี
เสนอโดย (ดูในเนื้อหา)
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ประทีป คงสิบ
สถานที่ถ่ายทำ ห้องส่งวอยซ์ทีวี
ความยาวตอน 120 นาที (รวมโฆษณาและเพลงชาติไทยคั่นในเวลา 08:00 น.)
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง วอยซ์ทีวี
แบบภาพ 16:9 (SDTV) 576i
การออกอากาศแรก 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 (ในชื่อเวคอัปไทยแลนด์) (7 ปี 110 วัน)
1 มีนาคม พ.ศ. 2559 (ในชื่อปัจจุบัน)(2 ปี 168 วัน)
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง ทูไนท์ไทยแลนด์
แหล่งข้อมูลอื่น
[WAKE UP NEWS เว็บไซต์]

เวคอัปนิวส์ (อังกฤษ: Wake Up News) เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทวิเคราะห์กับสนทนาเชิงข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน มีสถานะเทียบเท่าข่าวภาคเช้า ของสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ลักษณะเด่นของรายการอยู่ที่ทรรศนะการนำเสนอ ซึ่งแหลมคมและแตกต่างไปจากสื่อมวลชนกระแสหลัก โดยเฉพาะแนวความคิดทางการเมืองแบบก้าวหน้า รายการนี้ออกอากาศเป็นครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 โดยมีชื่อตั้งต้นของรายการว่า "เวคอัปไทยแลนด์" (อังกฤษ: WAKE UP THAILAND) และผลิตรายการสดจากห้องส่ง ในทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 07:00-09:00 น. และออกอากาศซ้ำในเวลา 15:00-17:0น.

สัญลักษณ์รายการเวคอัปไทยแลนด์ (28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 - 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2558)

อนึ่ง รายการงดออกอากาศในวันจันทร์ที่ 9 และวันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2555 เพื่อดำเนินการถ่ายทอดสด พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ร่วมกับโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เพิ่มเวลาออกอากาศเป็น 2 ชั่วโมง (120 นาที)

ในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 เวคอัปไทยแลนด์ได้มีการปรับรูปแบบรายการใหม่ และเพิ่มรายการในวันเสาร์- อาทิตย์ ในชื่อว่า "เวคอัปไทยแลนด์วีคเอนด์" (อังกฤษ: WAKE UP THAILAND WEEKEND) จนกระทั่งรายการต้องพักการออกอากาศไป ตั้งแต่วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เนื่องจากช่วงเช้ามืดของวันดังกล่าว มีการประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร และฝ่ายความมั่นคงมีคำสั่งให้วอยซ์ทีวีระงับการออกอากาศด้วย ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องให้เกิดรัฐประหารขึ้น ในอีกสองวันถัดจากนั้น จนกระทั่งวอยซ์ทีวีกลับมาออกอากาศอีกครั้งเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ปีเดียวกัน รายการนี้ก็ไม่ได้ออกอากาศอีกเลยจนกระทั่งวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2558 รายการก็กลับมาออกอากาศอีกครั้ง พร้อมกับรายการวันเสาร์อาทิตย์ด้วย ซึ่งออกอากาศไปได้ 4 เดือน รายการก็ต้องยุติไป เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ปีเดียวกัน โดยนำเวลาเดิมของรายการไปเพิ่มให้รายการข่าววอยซ์นิวส์ ภาคเช้า จนกระทั่งวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2559 รายการกลับมาออกอากาศอีกครั้งโดยเปลี่ยนชื่อเป็น เวคอัปนิวส์ (อังกฤษ: WAKE UP NEWS) ส่วนรายการวันเสาร์-อาทิตย์ ยังออกอากาศมาจนภายหลังได้ควบรวมเป็นส่วนหนึ่งของเวคอัปนิวส์

จนกระทั่งเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 รายการได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นจำนวนมาก รายการจึงเพิ่มเวลาออกอากาศอีก 30 นาที รวมเป็น 2 ชั่วโมง (120 นาที) โดยออกอากาศในเวลา 07:00-09:00 น.

เวคอีปนิวส์ถูกระงับการออกอากาศ 7 วัน จากมติที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เมือ่วันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559 [1] ซึ่งห้วงที่ระงับการออกอากาศตั้งแต่วันที่ 5 - 13 กันยายน พ.ศ. 2559 วอยซ์ทีวีพัฒนารายการขึ้นมาชั่วคราวใช้ชื่อว่า "เวคอัปเวิลด์" (อังกฤษ: Wake Up World) โดยมีกราฟิกเปืดรายการคล้ายกับกราฟิกของรายการOverview แต่ยังคงเพลงประกอบ และคณะผู้ดำเนินรายการจากเวคอัปนิวส์เดิม แต่ลดวิทยากรเหลือเพียง 1 คน

รูปแบบรายการ[แก้]

จันทร์-ศุกร์[แก้]

  • 07:00 - 07:30 น. รายงานข่าวที่น่าสนใจเมื่อวานนี้ (ดำเนินรายการจากห้องส่งข่าวหลักของวอยซ์ทีวี)
  • 07:30 - 09:00 น. วิเคราะห์ข่าวโดยพิธีกรและวิทยากรประจำรายการ (ดำเนินรายการจากห้องส่งของรายการ)

เสาร์-อาทิตย์[แก้]

เป็นการวิเคราะห์ข่าวโดยพิธีกรและวิทยากรประจำรายการตลอดทั้งรายการ

พิธีกร[แก้]

ระยะแรกของรายการ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ ชูวัสและ ผศ.ดร.พิชญ์เป็นพิธีกรเพียงสามคน ต่อมาในสัปดาห์ที่สอง ตวงพรเข้าร่วมดำเนินรายการในทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี โดย ม.ล.ณัฏฐกรณ์มาดำเนินรายการทุกวันจันทร์, วันพุธและวันศุกร์ ต่อมา ระหว่างเดือนเมษายน-กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ตวงพรขอลาพักร้อนจากภารกิจทั้งหมด เป็นระยะเวลา 4 เดือน เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ[2] ระหว่างนั้น ธีรัตถ์ก็เข้ามาช่วยดำเนินรายการแทนตวงพร ในทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี และในระยะใกล้เคียงกัน คือตั้งแต่วันอังคารที่ 17 เมษายน ผศ.ดร.พิชญ์ขอลาไปทำการสอนที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

ดังนั้น ทางรายการจึงเชิญบุคคลผู้มีชื่อเสียงหลายท่าน มาร่วมดำเนินรายการแทน เช่นเดียวกับโอกาสพิเศษอื่นๆ ที่เคยเชิญมาก่อนหน้านั้น จนกระทั่งในเดือนสิงหาคม ผศ.ดร.พิชญ์ก็กลับมาดำเนินรายการเป็นประจำตามปกติ ตั้งแต่วันพุธที่ 1 และตวงพรกลับมาดำเนินรายการในทุกวันพฤหัสบดี ตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม โดยมีธีรัตถ์เข้าช่วยดำเนินรายการในทุกวันอังคารแทน ส่วนพิธีกรรับเชิญก็ปรับลดเป็นสองคน กล่าวคือวิโรจน์มาดำเนินรายการประจำวันจันทร์แทนชูวัส และศิโรตม์มาดำเนินรายการประจำวันพุธแทน ผศ.ดร.พิชญ์ อย่างต่อเนื่องในทุกสัปดาห์

พิธีกรหลัก[แก้]


พิธีกรรับเชิญประจำ[แก้]

พิธีกรรับเชิญพิเศษ[แก้]

พิธีกรในอดีต[แก้]

แขกรับเชิญพิเศษ[แก้]

เมื่อมีแขกรับเชิญพิเศษมาร่วมรายการ จะใช้ชื่อช่วงพิเศษว่า คอฟฟี วิธ ... (Coffee with ...) ต่อท้ายด้วยชื่อแขกรับเชิญท่านนั้น และเพิ่มเวลาออกอากาศเป็นพิเศษอีก 30 นาที

พ.ศ. 2554[แก้]

พ.ศ. 2555[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]