อุทยานแห่งชาติภูผายล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุทยานแห่งชาติภูผายล
ที่ตั้งอำเภอเมืองสกลนคร, อำเภอโคกศรีสุพรรณ และอำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร
อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม
อำเภอคำชะอี และอำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร[1]
พื้นที่828.56 ตารางกิโลเมตร (517,850 ไร่)[1]
จัดตั้ง28 กรกฎาคม พ.ศ. 2531
หน่วยราชการสำนักอุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติภูผายล หรือชื่อเดิม อุทยานแห่งชาติห้วยหวด[1] เป็นอุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดสกลนคร, นครพนม, มุกดาหารในประเทศไทย ได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2531 และเปลี่ยนมาเป็นชื่อปัจจุบันเมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2544[1] ที่ทำการของอุทยานตั้งอยู่ที่บ้านห้วยหวด ตำบลจันทร์เพ็ญ อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร

ภูผายลตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 300-600 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล[2] สภาพภูมิประเทศประกอบไปด้วยที่ราบหลังเต่า ซึ่งล้อมรอบด้วยภูเขาสูง และลำธารอีกหลายสาย สภาพป่าเป็นป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง เหมาะแก่การดูสัตว์ป่า

ลักษณะภูมิประเทศ[แก้]

สภาพโดยทั่วไปเป็นที่ราบสูงสลับกับเทือกเขาหินทราย มีความสูง 300-600 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณเทือกเขามีที่ราบหลังเต่ายาวประมาณ 10 กิโลเมตร รายล้อมด้วยภูเขาสูงชันเป็นต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำหลายสาย ไหลลงสู่แม่น้ำพุง ห้วยบางทราย ห้วยหวด ห้วยเลา และอ่างเก็บน้ำต่างๆ ถึง 19 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยหวด อ่างเก็บน้ำตาน้อย เป็นต้น สภาพดินส่วนใหญ่เป็นดินร่วนปนทรายความสามารถอุ้มน้ำได้น้อย

ลักษณะภูมิอากาศ[แก้]

สภาพอากาศแบ่งออกเป็น 3 ฤดูกาลคือ

  • ฤดูฝน เริ่มต้นตั้งแต่ระหว่างเดือนพฤษภาคม - ตุลาคม จะมีฝนตกชุกในเดือนสิงหาคม ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,484 มิลลิเมตร/ปี
  • ฤดูหนาว เริ่มต้นตั้งแต่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน - มกราคม อุณหภูมิต่ำสุดในเดือนธันวาคมประมาณ 16 องศาเซลเซียส
  • ฤดูร้อน เริ่มต้นตั้งแต่ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน อุณหภูมิสูงสุดโดยเฉลี่ยประมาณ 32 องศาเซลเซียส

พืชพรรณและสัตว์ป่า[แก้]

สภาพป่าประกอบด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่าดิบแล้ง มีพันธุ์ไม้ได้แก่ ตะเคียน มะค่าโมง ตะแบก เต็ง รัง แดง เหียง พลวง กะบก ประดู่ พะยูง ไผ่ และหวายชนิดต่างๆ เป็นต้น ส่วนสัตว์ป่าจะประกอบไปด้วย เก้ง กวางป่า หมูป่า หมาใน นกชนิดต่างๆ เป็นต้น

สถานที่สำคัญ ได้แก่ ภูผายล หรือผาลาย ซึ่งมีภาพเขียนสลักหินประวัติศาสตร์อายุไม่ต่ำกว่าสามพันปี[2] และสามารถชมทิวทัศน์ได้จากจุดนี้ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ซึ่งประกอบไปด้วย น้ำตกรากไทรย้อย, ลานดอกไม้, น้ำตกผาผึ้ง และน้ำตกคำน้ำสร้าง ซึ่งต้องอาศัยเรือแคนูเพื่อมาชมน้ำตกแห่งนี้เท่านั้น

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "ภูผายล (Phu Pha Yon)". สำนักอุทยานแห่งชาติ. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  2. 2.0 2.1 "อุทยานแห่งชาติภูผายล อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร". ท่องเที่ยวไทย. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่า |url= (help); ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)