ข้ามไปเนื้อหา

มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ เดอะมูฟวี่ สงครามมนุษย์กลายพันธุ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ เดอะมูฟวี่ สงครามมนุษย์กลายพันธุ์
กำกับอิซากิ ริวตะ
เขียนบทToshiki Inoue
สร้างจากมาสค์ไรเดอร์ไฟซ์
โดย Toshiki Inoue
อำนวยการสร้างIshimori Productions
Toei
นักแสดงนำฮันตะ เคนโตะ
ฮางะ ยูเรีย
มิโซโรกิ เคน
มุราคามิ โคเฮ
อิซึมิ มาซายูกิ
คาโต้ โยชิกะ
คาระฮาชิ มิสึรุ
ปีเตอร์ โฮ เหอยุ่นตง
กำกับภาพFumio Matsumura
ตัดต่อNaoki Osada
ดนตรีประกอบHayato Matsuo
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายToei Co. Ltd
วันฉาย
  • 16 สิงหาคม ค.ศ. 2003 (2003-08-16)
[1]
ความยาว81 นาที
ภาษาญี่ปุ่น

มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ เดอะ มูฟวี่ สงครามมนุษย์กลายพันธุ์ หรือ มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ : พาราไดซ์ลอสต์ (ญี่ปุ่น: 劇場版 仮面ライダー555 パラダイス・ロストโรมาจิGekijōban Kamen Raidā Faizu: Paradaisu Rosuto) ในชื่อภาษาญี่ปุ่น เป็นภาพยบนตร์จากซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ค.ศ. 2003 ในประเทศญี่ปุ่นและเคยเข้าฉายทางโรงภาพยนตร์เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2547 โดยบริษัท โลโก้ฟีล์ม

เรื่องย่อ[แก้]

เนื้อหาของเรื่องที่เล่านั้นเปรียบเสมือนโลกคู่ขนาน ของเนื้อหาในทีวีซีรีส์ โดยประชากรมนุษย์บนโลก กลายเป็นออร์เฟน็อคไปเกือบทั้งหมด จนเหลือมนุษย์ดั้งเดิมจริง ๆ เพียง 2,599 คน และก่อตั้งเป็นกลุ่มกองกำลังพิทักษ์มนุษย์ เพื่อกู้โลกกลับคืนจากการยึดครองออร์เฟน็อค โดยพวกเขามีความหวังที่จะบุกเข้าไปในบริษัทสมาร์ทเบรน ที่เปรียบเสมือน "ฐานหลัก" ของออร์เฟน็อคในญี่ปุ่น ทั้งหมดนี้เพื่อชิง "เข็มขัดจักรพรรดิ" อาวุธทรงอานุภาพ มาใช้ต่อต้านสมาร์ทเบรน แต่มาริ ผู้เป็นหัวหน้ากองกำลัง กลับเชื่อในตำนานผู้กอบกู้โลก และคิดว่า อินุอิ ทาคุมิ หรือ ไฟซ์ เป็นผู้กอบกู้ที่ว่านั้น แต่จากเหตุการณ์ที่ไรอ็อททรูเปอร์บุกโจมตี ทำให้ใคร ๆ ต่างเห็นว่าทาคุมิได้ตายไปแล้ว เหลือเพียงคุซากะที่ครอบครองไคสะเกียร์เท่านั้น ที่มีกำลังมากพอจะปราบออร์เฟน็อคได้ แต่ด้วยนิสัยเห็นแก่ตัวของเขาทำให้ทุก ๆ คนในกองกำลังไม่ยอมรับในตัวเขานัก กระทั่งคุซากะถูกสังหารในการต่อสู้ ความจริงแล้วทาคุมิไม่ได้ตาย เพียงแต่ได้รับบาดเจ็บจนสูญเสียความจำ แล้วถูกช่วยเอาไว้โดย มินะ ซึ่งภายหลังเขาก็ได้กลับมาช่วยกองกำลังพิทักษ์มนุษย์ในที่สุด ทางด้านบริษัทสมาร์ทเบรน ได้วางแผนพัฒนาเข็มขัดจักรพรรดิทั้ง 2 เส้น จนเสร็จสมบูรณ์ และได้สร้างกองทหาร ไรอ็อททรูเปอร์ จำนวนมาก เพื่อที่จะกำจัดมนุษย์ทุกคน แต่ยังมีออร์เฟน็อคบางส่วนที่ยังมีความต้องการจะอยู่กับมนุษย์อย่างสันติ และเข้าช่วยเหลือกองกำลังพิทักษ์มนุษย์ ทว่าในภายหลังคิบะถูกประธานสมาร์ทเบรนหลอกลวง จนทำให้เขาคิดว่าตนถูกมนุษย์หักหลัง ด้วยกลลวง จนพวกพ้องของเขาถูกสังหารจนหมด เหลือเพียงตัวคิบะเพียงคนเดียว จากนั้นเขาจึงตัดสินใจแปรพักตร์ และได้สวมเข็มขัดจักรพรรดิดิน ออร์ก้าไดรเวอร์ ด้วยจุดมุ่งหมายจะล้างแค้นมนุษยชาติ และเข้าต่อสู้กับไฟซ์ หรือทาคุมิ เพื่อตัดสินชี้ชะตา

ตัวละครที่ปรากฏเฉพาะในภาพยนตร์[แก้]

มินะ (ミナ)
หญิงสาวที่เข้าร่วมกลุ่มต่อต้านออร์เฟน็อค เธอคือผู้ที่ดูแลทาคุมิตอนที่ความจำเสื่อม
มิซึฮาระ (水原)
ชายผู้รังเกียจออร์เฟน็อคมากที่สุด เขาเข้าร่วมกลุ่มต่อต้านออร์เฟน็อคเช่นกัน และเกลียดชังทาคุมิที่เป็นออร์เฟน็อค ทั้ง ๆ ที่ทาคุมิเองก็ต่อสู้อยู่ฝ่ายมนุษย์
โนมุระ (野村)
ศาสตราจารย์โนมุระ นักวิทยาศาสตร์ผู้เปรียบเสมือนมันสมองของกลุ่มต่อต้าน ออร์เฟน็อค รับหน้าที่ประดิษฐ์เครื่องยนต์กลไกต่าง ๆ และยังเป็นผู้คิดค้น "น้ำยาแปลงร่าง-วันช็อต" ที่ทำให้มนุษย์สามารถใช้ ไคสะเกียร์ แปลงร่างได้
เลโอ (レオ) / มาสค์ไรเดอร์ไซก้า (仮面ライダーサイガ)
หนึ่งในบุคลากรของสมาร์ทเบรน รับคำสั่งโดยตรงจากเบื้องบนให้มาจัดการกับกลุ่มต่อต้านออร์เฟน็อค โดยเขาได้รับมอบเข็มขัดจักรพรรดิฟ้าเพื่อแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ไซก้า

มาสค์ไรเดอร์ที่ปรากฏเฉพาะในภาพยนตร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ไซก้า[แก้]

ร่างแปลงของเลโอ ที่ใช้เข็มขัด ไซก้าไดรเวอร์ ร่วมกับ ไซก้าโฟน ในการแปลงร่าง มีสมญานามว่า จักรพรรดิฟ้า ชุดเกราะสีขาว ลวดลายสีน้ำเงิน เป็นชุดเกราะรุ่นที่ 5 ที่สร้างโดยสมาร์ทเบรน ชุดของไซก้าพัฒนาต่อยอดมาจากไฟซ์ จึงมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันเล็กน้อย มีการเพิ่มอาวุธชนิดใหม่คือ ฟลายอิ้งแอทแท็คเกอร์ อุปกรณ์เจ็ทแพ็คที่นอกจากจะช่วยในการบินแล้ว ยังสามารถแปลงสภาพเป็นปืนกลได้ และยังสามารถถอดด้ามออกมาเป็นกระบองคู่ ทอนฟาเอดจ์ มีพลังต่อสู้สูงกว่า ไฟซ์ ไคสะ และเดลต้า

มาสค์ไรเดอร์ออร์ก้า[แก้]

ร่างแปลงของคิบะ ยูจิ หลังจากที่เขาเข้าร่วมกับสมาร์ทเบรน แปลงร่างโดยใช้เข็มขัด ออร์ก้าไดรเวอร์ ร่วมกับ ออร์ก้าโฟน ชุดเกราะสีดำสลับทอง มีสมญานามว่า จักรพรรดิดิน เป็นชุดเกราะรุ่นที่ 5 ที่ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับ ไซก้า โดยสมาร์ทเบรน มีอาวุธหลักคือดาบ ออร์ก้าสแตลนเซอร์ คิบะแปลงร่างเป็นออร์ก้าเพื่อต่อสู้ตัดสินแพ้ชนะกับทาคุมิในศึกครั้งสุดท้าย ที่จะชี้ชะตามนุษยชาติ

ออร์เฟน็อค[แก้]

บัตเตอร์ฟลายออร์เฟน็อค (バタフライオルフェノク)
ไวลด์โบอาออร์เฟน็อค (ワイルドボアオルフェノク)
เพลิแกนออร์เฟน็อค (ペリカンオルフェノク)
สแล็กออร์เฟน็อค (スラッグオルフェノク)
ยีราฟออร์เฟน็อค (ジラフオルフェノク)
ลองฮอร์นออร์เฟน็อค (ロングホーンオルフェノク)
ไลอ้อนออร์เฟน็อค (ライオンオルフェノク)
โมลออร์เฟน็อค (モールオルフェノク)
มูสออร์เฟน็อค (ムースオルフェノク)
ฮอร์สออร์เฟน็อค (ホースオルフェノク(激情態、激情疾走態))
เครนออร์เฟน็อค (クレインオルフェノク(激情態、激情飛翔態))
อิลาสโมเทอร์เรียมออร์เฟน็อค (エラスモテリウムオルフェノク激情態)
วูลฟ์ออร์เฟน็อค (ウルフオルフェノク(疾走態))

เพลงประกอบ[แก้]

อ้างอิง[แก้]