มายอต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มายอต
Mayotte
แคว้นและจังหวัดโพ้นทะเลของฝรั่งเศส
ธงของมายอต
ธง
ตราราชการของมายอต
ตราอาร์ม
Département 976 in France (zoom).svg
ประเทศ  ฝรั่งเศส
เมืองหลัก มามูดซู
จังหวัด 1
การปกครอง
 • ประธานสภาแคว้น Soibahadine Ibrahim Ramadani
พื้นที่
 • ทั้งหมด 374 ตร.กม. (144 ตร.ไมล์)
ประชากร (สิงหาคม 2555)[1]
 • ทั้งหมด 212,645
 • ความหนาแน่น 570 คน/ตร.กม. (1,500 คน/ตร.ไมล์)
เขตเวลา เวลาแอฟริกาตะวันออก (UTC+03)
รหัสไอเอสโอ 3166 YT
จีดีพี (2556)[2] อันดับที่
รวม 1.8 พันล้านยูโร (2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)
ต่อหัว 8,188 ยูโร (10,891 ดอลลาร์สหรัฐ)
ชื่อที่ใช้ในการสถิติ FRA
เว็บไซต์ ศาลากลางแคว้น
สภาจังหวัด

มายอต (ฝรั่งเศส: Mayotte) เป็นแคว้นและจังหวัดโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ทางเหนือของช่องแคบโมซัมบิกในมหาสมุทรอินเดีย ระหว่างประเทศมาดากัสการ์และประเทศโมซัมบิก มายอตเป็นส่วนหนึ่งทางภูมิศาสตร์ของหมู่เกาะคอโมโรส แต่ทางการเมืองนั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส มายอตยังมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า มาออเร (Mahoré) โดยเฉพาะโดยคนที่ต้องการให้มายอตไปรวมอยู่ในสหภาพคอโมโรส[ต้องการอ้างอิง]

ประวัติศาสตร์[แก้]

การลงประชามติว่าด้วยการเลื่อนฐานะเป็นจังหวัดโพ้นทะเลของฝรั่งเศสใน พ.ศ. 2554 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2552[3] ผลปรากฏว่า ผู้มาใช้สิทธิ์ร้อยละ 95.5 ลงมติยอมรับการเปลี่ยนสถานะของเกาะจาก "ประชาคมโพ้นทะเล" ให้กลายเป็นจังหวัดที่ 101 ของฝรั่งเศส[4] จากนั้น มายอตจะมีระบบสาธารณสุขและสวัสดิการเหมือนกับในฝรั่งเศส แต่จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นเช่นกัน กฎหมายประเพณีอิสลามที่ไม่เป็นทางการ ซึ่งยังคงมีผลใช้อยู่ในชีวิตประจำวันบางส่วน จะค่อย ๆ ถูกยกเลิกไป และจะถูกแทนที่อย่างสมบูรณ์โดยประมวลกฎหมายแพ่งฝรั่งเศส[5]

แผนที่มายอต

ภูมิศาสตร์[แก้]

มาออเร (หรือกร็องแตร์) เป็นแผ่นดินหลัก ในทางภูมิศาสตร์นั้นมีความเก่าแก่ที่สุดในหมู่เกาะคอโมโรส มีความกว้าง 22 กิโลเมตร และมีความยาว 39 กิโลเมตร จุดสูงสุดจากระดับน้ำทะเลอยู่ระหว่าง 500 - 600 เมตร เนื่องจากเป็นหินภูเขาไฟ ในบางพื้นที่จึงมีดินอุดมสมบูรณ์ พืดหินปะการังที่ล้อมรอบเกาะเกือบทุกด้านนั้นช่วยป้องกันเรือและที่อยู่อาศัยของปลา

ซาอูซี (Dzaoudzi) เป็นเมืองหลวงของอาณานิคมคอโมโรสจนถึงปี พ.ศ. 2505 (1962) ตั้งอยู่บนเกาะปาม็องซี (หรือเปอตีแตร์) ซึ่งมีพื้นที่ 10 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้กับมาโอเร

มายอตเป็นสมาชิกของคณะกรรมาธิการมหาสมุทรอินเดีย (Indian Ocean Commission) ซึ่งมีสถานภาพสมาชิกแยกต่างหากจากประเทศคอโมโรส

ทะเลใกล้เมืองมามูดซู

การขนส่ง[แก้]

แผนที่หมู่เกาะคอโมโรส

อ้างอิง[แก้]