เมลียา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Ciudad Autónoma de Melilla (สเปน)
นครปกครองตนเองเมลียา
Flag of Melilla.svg Melilla.GIF
ธง ตรา
Localización de Melilla.png
เนื้อที่
 - ทั้งหมด
 
 20 ตารางกิโลเมตร (8 ตารางไมล์)
ประชากร
 - ทั้งหมด (2548)
 - ความหนาแน่น

 65,488
 3274.4/ตารางกิโลเมตร
คำคุณศัพท์
 - ภาษาอังกฤษ
 - ภาษาสเปน

 ---
 melillense
สถานะปกครองตนเอง 14 มีนาคม พ.ศ. 2538
ISO 3166-2 ES-ML
ผู้แทนรัฐสภา
 - ที่นั่ง ส.ส.
 - ที่นั่ง ส.ว.
 1
 2
นายกเทศมนตรี ควน โคเซ อิมโบรดา ออร์ติซ
นครปกครองตนเองเมลียา

เมลียา (สเปน: Melilla) เป็นเมืองหนึ่งของประเทศสเปน ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของแอฟริกาเหนือ ทางทิศตะวันตกและทิศใต้ติดต่อกับประเทศโมร็อกโก ชาวสเปนมาตั้งถิ่นฐานที่เมืองนี้ในปี พ.ศ. 2040 ตามธรรมเนียมเมืองนี้จัดอยู่ในแคว้นอันดาลูเซียเนื่องจากเหตุผลทางประวัติศาสตร์ ต่อมาจึงถูกปกครองในฐานะส่วนหนึ่งของจังหวัดมาลากา ก่อนหน้าที่จะได้รับสิทธิในการปกครองตนเองเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2538 และเมืองนี้ยังเคยเป็นเมืองท่าปลอดภาษีก่อนที่สเปนจะเข้าร่วมสหภาพยุโรป พลเมืองประกอบด้วยคริสต์ศาสนิกชน ชาวมุสลิม ชาวยิว และชนกลุ่มน้อยชาวฮินดู ใช้ภาษาสเปนและ/หรือภาษาทามาไซต์ (Tamazight) ในการสื่อสาร

สถานะทางการเมือง[แก้]

เมลียาและเซวตาเป็นดินแดนยุโรปที่เหลืออยู่เพียงสองแห่งบนแผ่นดินใหญ่ทวีปแอฟริกา ประเทศโมร็อกโกได้อ้างสิทธิ์เหนือสองเมืองนี้ รวมทั้งหมู่เกาะเล็ก ๆ หลายแห่งนอกชายฝั่ง (ปลาซัสเดโซเบรานีอา) โดยนำไปเปรียบเทียบกับการที่สเปนอ้างสิทธิ์เหนือยิบรอลตาร์ รัฐบาลสเปนปฏิเสธข้อเปรียบเทียบนี้ (เช่นเดียวกันกับชาวเมือง) และกล่าวว่าทั้งเซวตาและเมลียาเป็นส่วนหนึ่งส่วนเดียวกับรัฐสเปน ไม่สามารถแบ่งแยกได้ ในขณะที่ยิบรอลตาร์ ซึ่งปัจจุบันเป็นดินแดนโพ้นทะเลอังกฤษนั้น ไม่ได้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรแต่อย่างใด ประวัติศาสตร์ของเมลียานั้นยังคล้ายคลึงกับประวัติศาสตร์ของหลาย ๆ เมืองทางภาคใต้ของแผ่นดินใหญ่สเปนที่เคยอยู่ใต้การปกครองของฟีนีเชีย พิวนิก ไบแซนไทน์ วันดัล วิซิกอท มุสลิม และคริสต์

เศรษฐกิจ[แก้]

อุตสาหกรรมหลักได้แก่การประมง ส่วนการค้าข้ามพรมแดน (ถูกกฎหมายหรือลักลอบ) เงินอุดหนุนจากสเปนและยุโรปรวมทั้งค่าจ้างแรงงานเป็นแหล่งรายได้อื่น ๆ

เศรษฐกิจของเมลียาต้องพึ่งพิงโมร็อกโกสูง ทั้งผัก ผลไม้ และปลาจะถูกนำเข้าผ่านพรมแดนเข้ามา ชาวโมร็อกโกประมาณ 36,000 เข้ามาในเมืองนี้ทุก ๆ วันเพื่อทำงานหรือขายของ

แผนที่เมืองเมลียา ประเทศสเปน


เขตการปกครองหลักของสเปน ธงชาติสเปน
แคว้นปกครองตนเอง
อันดาลูเซีย · อารากอน · อัสตูเรียส · หมู่เกาะแบลีแอริก · บาสก์ · หมู่เกาะคะเนรี · กันตาเบรีย · คาสตีล-ลามันชา · คาสตีลและเลออน ·
กาตาลุญญา · เอกซ์เตรมาดูรา · กาลิเซีย · มาดริด · มูร์เซีย · นาวาร์ · ลารีโอคา · บาเลนเซีย

นครปกครองตนเอง | ปลาซัสเดโซเบรานีอา
เซวตา · เมลียา | หมู่เกาะชาฟารีนัส · โขดหินอาลูเซมัส · โขดหินเบเลซเดลาโกเมรา · เกาะอัลโบรัง · เกาะเปเรคิล