ข่าวช่อง 7HD

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ประเด็นเด็ด 7 สี)
ระวังสับสนกับ ช่อง 7HD

ฝ่ายข่าว ช่อง 7HD (อังกฤษ: CH7HD News) เป็นหน่วยงานย่อยของบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด หรือช่อง 7HD ที่ทำหน้าที่ผลิตข้อมูลข่าวสารทุกประเภท ในรูปของเนื้อหาข่าวสำหรับออกอากาศทางโทรทัศน์ ภาพบรรยากาศพิธีกรรม, การแข่งขันกีฬา และบรรยากาศอื่น ๆ และภาพวิดีโอข่าวสำหรับโทรทัศน์ หรือภาพนิ่งในบางกรณี เพื่อสนับสนุนกับรายการโทรทัศน์ประเภทข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบันที่สถานีฯ ผลิตขึ้นเอง รวมถึงสื่อประเภทอื่น ๆ ของช่อง 7HD เช่น เว็บไซต์ หรือสื่อสังคมออนไลน์ของสถานีฯ ก่อตั้งขึ้นในช่วงระยะแรกของการก่อตั้งสถานีฯ

การบรรยายภาษามือ[แก้]

สืบเนื่องจากที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกประกาศเรื่องหลักเกณฑ์การจัดทำผังรายการสำหรับการให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ พ.ศ. 2556 ซึ่งระบุให้จัดบริการต่าง ๆ เพื่อผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส ฝ่ายข่าวช่อง 7 สีในขณะนั้นจึงเริ่มนำเสนอการบรรยายภาษามือ สำหรับผู้พิการทางการได้ยินบริเวณส่วนล่างของหน้าจอเป็นครั้งแรกในราวปี พ.ศ. 2556 เพื่อให้ผู้พิการทางการได้ยินสามารถรับชมสารประโยชน์จากโทรทัศน์ได้เช่นเดียวกับคนปกติ ในช่วงข่าวภาคเที่ยงวันจันทร์ถึงวันศุกร์, ข่าวภาคค่ำช่วงที่ 1 ทุกวัน และข่าวภาคค่ำช่วงที่ 2 เฉพาะช่วงสะเก็ดข่าวและช่วงฝนฟ้าอากาศ ต่อมาจึงดำเนินการเพิ่มเติมในรายการเช้านี้ที่หมอชิตและสนามข่าว 7 สี รวมถึงรายการ 7 สีช่วยชาวบ้าน ตามลำดับ ถือเป็นสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีช่องที่ 3 ของไทยที่ดำเนินการต่อจากเอ็นบีที 2 เอชดีและไทยพีบีเอส โดยในระยะแรกใช้กรอบสี่เหลี่ยมด้านขนานเบ้ขวาสีขาว มีแถบสีแดงสองแถบคาดทางขวา ต่อมาตั้งแต่ราวกลางปี พ.ศ. 2556 ใช้กรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้งสีฟ้าอ่อน จนถึงปัจจุบัน โดยถ่ายทอดการบรรยาย ผ่านล่ามภาษามือจำนวน 6 คน ซึ่งประกอบด้วย กรรชา ธนะพันธ์,เพลงรบ ฐิติกุลดิลก,วรรณรัตน์ พวงมาลัย,ศศิธร ทรัพย์วัฒนไพศาล,ศักดา โกมลสิงห์,สุจิตรา พิณประพัฒน์ ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้น ในปี พ.ศ. 2529 ทางช่อง 7 เคยนำเสนอกรอบล่ามผู้บรรยายภาษามือในรายการ พุทธประทีป ซึ่งออกอากาศร่วมกับททบ.5 เอชดี[1]

ศูนย์ข่าวภูมิภาค[แก้]

ฝ่ายข่าว ช่อง 7HD ก่อตั้งศูนย์ข่าวภูมิภาคขึ้น เป็นแห่งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2516 เพื่อรายงานข่าวเหตุการณ์ปัจจุบันในแต่ละท้องถิ่น ให้ผู้ชมทั่วประเทศรับทราบพร้อมกัน ปัจจุบันมีทั้งสิ้น 9 ศูนย์ แบ่งเป็นศูนย์ข่าวหลัก ซึ่งมีห้องออกอากาศข่าว พร้อมระบบส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม กลับมายังฝ่ายข่าวส่วนกลางที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 4 ศูนย์คือ ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดนครราชสีมา, ภาคตะวันออกที่จังหวัดระยอง และภาคใต้ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา กับศูนย์ข่าวย่อย ซึ่งมีเพียงสำนักงานกองบรรณาธิการเท่านั้นอีก 5 ศูนย์คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดอุบลราชธานี, ภาคกลางที่จังหวัดนครสวรรค์ และภาคใต้ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดภูเก็ต

อัตลักษณ์[แก้]

กราฟิกเปิดรายการข่าว[แก้]

เอกลักษณ์สำคัญของรายการข่าวทางช่อง 7 สี คือ รูปแบบเฉพาะของตัวอักษรคำว่า ข่าว ซึ่งออกแบบขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2533[ต้องการอ้างอิง] ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากไตเติ้ลละครเรื่อง ละอองดาว เมื่อปี พ.ศ. 2534 โดยมีการดัดแปลงเล็กน้อยในปี พ.ศ. 2538 และ พ.ศ. 2551 และใช้มาจนถึงปัจจุบัน

 • พ.ศ. 2510 - 2523 : ยังไม่ทราบกราฟิกเปิดรายการข่าว
 • พ.ศ. 2523 - 2528 : กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
 • พ.ศ. 2529 - เมษายน พ.ศ. 2533 : ภาพตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ อยู่ทางซ้ายมือ ต่อด้วยตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีเหลือง พื้นหลังภาพนิ่งเป็นสีฟ้ามีวงกลมประกายบนพื้น 5 ดวง (ชมดูตัวอย่าง) ส่วนใช้ในช่วงข่าวภาคค่ำ เพิ่มตัวอักษรคำว่า "20.00 น." (ชมดูตัวอย่าง)
 • เมษายน พ.ศ. 2533 - พ.ศ. 2535 กราฟิกมี 2 แบบคือ (ใช้ของ Pacific Data Images)
  • ข่าวเด็ด - ภาพตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ อยู่ทางซ้ายมือ ต่อด้วยตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีเหลือง พร้อมเงาสองชั้น ทั้งสองสิ่งอยู่ในมุมมองเงยขึ้น พื้นหลังเป็นเงาเมฆสีดำเทา ใช้จนถึงปี พ.ศ. 2538 (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคค่ำ - ภาพตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ อยู่ทางซ้ายมือ ต่อด้วยตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีเหลือง ด้านล่างเป็นตัวอักษรคำว่า "19.30 น." สีเหลือง ซ้อนทับอยู่บนรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นหลังเป็นสีดำ (ชมดูตัวอย่าง)
 • พ.ศ. 2538 - 31 ธันวาคม พ.ศ. 2542 : ภาพตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ อยู่ทางซ้ายมือ ต่อด้วยตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีเทาเงิน ซ้อนทับอยู่บนรูปแผนที่โลกซึ่งเป็นรูปวงกลม 4 สี ได้แก่ สีเขียว แดง น้ำเงิน และขาว และมีเสาส่งสัญญาณโทรทัศน์ซ้อนทับอยู่กึ่งกลางพื้นหลัง (ชมดูตัวอย่าง)
 • พ.ศ. 2535 - พ.ศ. 2540 : ภาพตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ (ใช้ของ Pacific Data Images) อยู่ทางซ้ายมือ ต่อด้วยตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีเทาเงิน ซ้อนทับอยู่บนรูปสี่เหลี่ยมด้านขนานเบ้ขวา พื้นหลังเป็นรูปร่างแผนที่โลกสีดำ เดินเส้นแบบไฟนีออนสีฟ้า (ชมดูตัวอย่าง)
 • พ.ศ. 2541 - 31 ธันวาคม พ.ศ. 2542 : ภาพตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ (ใช้ของ Novocom) อยู่ทางซ้ายมือ ต่อด้วยตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีเงิน ด้านล่างเป็นตัวอักษรคำว่า "ภาคค่ำ" สีเงิน พื้นหลังเป็นสีดำ วัตถุทั้งหมดมีแสงทั้ง 7 สีเปล่งออกมาเป็นรัศมีล้อมรอบ (ชมดูตัวอย่าง)
 • 1 มกราคม พ.ศ. 2543 - 20 เมษายน พ.ศ. 2551 : กราฟิกมีสี่แบบคือ (ใช้ของ Novocom)​
  • ข่าวเด็ด - พื้นหลังเป็นสีเหลืองอ่อน มีอักษรคำว่า "ข่าว" สีเทาดำ ด้านขวาเป็นตราสัญลักษณ์ของสถานี ซ้อนทับอยู่บนเลข 2000 แต่ไตเติ้ลรูปแบบนี้เลิกใช้ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 โดยเปลี่ยนไปใช้แบบเดียวกันกับข่าวภาคค่ำ (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคค่ำ - ตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีเทาเงิน อยู่ทางซ้ายมือ ต่อด้วยภาพตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ พื้นหลังเป็นลายเมฆสีเทา พร้อมทั้งเสาส่งโทรทัศน์ และจานรับสัญญาณดาวเทียม กราฟิกนี้เริ่มใช้ภายหลังจากที่สถานีได้มีการปฏิรูปการนำเสนอข่าวครั้งใหญ่ เพื่อให้ทันต่อยุคโลกาภิวัฒน์และความเปลี่ยนแปลงของโลก (ชมดูตัวอย่าง 1) (ชมดูตัวอย่าง 2) ต่อมาในวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2544 ได้มีการแก้ไขเล็กน้อย โดยเปลี่ยนพื้นหลังเป็นลายเมฆสีส้ม และเพิ่มสี่เหลี่ยมด้านขนานเบ้ขวา 3 สี ซ้อนทับอยู่หลังอักษรคำว่าข่าว ปรับขนาดตราสัญลักษณ์ของสถานีให้ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย และเพิ่มความเรืองแสงให้ตราสัญลักษณ์ และได้ยกเลิกไตเติ้ลข่าวเด็ดแบบเดิม และใช้แบบเดียวกันกับข่าวภาคค่ำตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2544 (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคเที่ยง - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคเช้า - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
 • 21 เมษายน พ.ศ. 2551 - 31 ธันวาคม พ.ศ. 2552 : กราฟิกมีสี่แบบคือ (ใช้ของ Giant Octopus)
  • ข่าวเด็ด - เป็นภาพจานดาวเทียม และมีแท่งสี่เหลี่ยมคล้ายตึก เคลื่อนไหวผ่านหน้าจอไป จากนั้น ภาพตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ อยู่ทางซ้ายมือ ต่อด้วยตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีขาวโปร่งแสง ปรากฏขึ้นพร้อมกัน พื้นหลังเป็นสีขาว มีแสงสีรุ้งส่องออกมาจากกลางจอ (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคค่ำ - มีภาพจานดาวเทียมหลังเป็นภาพข่าว 2 ภาพ: ภาพที่ 1 อยู่ข้างบนซ้ายๆ ส่วนภาพที่ 2 อยู่ข้างล่างขวาๆ พื้นหลังเคลื่อนที่ไปมามีเส้นวิ่งรอบลูกโลก 3 เส้นและเริ่มมีโลโก้ช่อง 7 และเขียนชื่อว่า "ข่าว" โผล่ขึ้นมาทีละอักษร (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคเที่ยง - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง
  • เช้าข่าว 7 สี - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง
 • 1 มกราคม พ.ศ. 2553 - 3 เมษายน พ.ศ. 2554 : กราฟิกมีสี่แบบคือ (ใช้ของ Vizrt)
  • ข่าวเด็ด (ใช้จนถึงกลางปี พ.ศ. 2554) - เส้นวงกลมสามเส้นวิ่งมาจากมุมบนซ้ายขวาและส่วนล่างของจอภาพ เข้าซ้อนเหลื่อมรวมกันที่กลางจอภาพ แม่สีแสงในเส้นวงกลม ปรากฏขึ้นพร้อมตัวเลข 7 ตามรูปแบบตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ แล้วเบี่ยงออกไปทางขวาของจอภาพ พร้อมกับตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีเทาเงิน เบี่ยงออกจากเบื้องหลังตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ ไปทางซ้ายของจอภาพ ทั้งหมดอยู่บนพื้นหลัง ส่วนบนเป็นสีเทาดำ มีเส้นวงกลมตัดโค้งจากซ้ายล่างขึ้นไปทางขวาบนของจอภาพ ทางขวาสุดมีแสงสีฟ้าเข้ม ส่องขึ้นมาจากหลังขอบสีดำสะท้อนแสง มีข้อความ "BBTV Channel 7" เรียงขนานตลอดแนว ซึ่งเป็นส่วนล่างของจอภาพ มีขอบล่างสุดของภาพตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ เป็นแนวระหว่างส่วนบนและส่วนล่างของพื้นหลัง (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคค่ำ - ในรูปแบบที่ใช้จนถึงวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553 ใช้รูปสี่เหลี่ยม สีเทาโปร่งแสง ซึ่งตัดออกเป็นลายเส้นโค้ง แบบตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ อยู่บริเวณข้างจอทางขวา พร้อมตัวเลข 7 แบบที่ปรากฏในตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ สีฟ้าเข้มโปร่งแสง วางอยู่บนส่วนกลางของรูปสี่เหลี่ยม ตามตำแหน่งในตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ โดยมีอักษรคำว่า "ข่าว" สีฟ้าเข้มโปร่งแสง วางซ้อนเหลื่อมออกไปทางซ้าย ส่วนล่างมีรูปสีเหลี่ยมสามชิ้น สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน ทั้งหมดอยู่ในมุมมองจากล่างขวาเงยขึ้นสู่บนซ้าย (คล้ายกับมุมมองของตราสัญลักษณ์ของบริษัทผลิตภาพยนตร์ฮอลลีวูด ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ของประเทศสหรัฐอเมริกา) บนพื้นหลังสีดำ พร้อมส่องแสงสีรุ้งในแนวขนานกับพื้นสีเทา (ชมดูตัวอย่าง) ต่อมาตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553 จึงเปลี่ยนเป็นการแสดงภาพข่าว และภาพผู้ประกาศข่าวประจำวันนั้น ในรูปแบบนิทรรศการ (เลียนแบบ สถานีโทรทัศน์ไอทีวี ของประเทศอังกฤษ ใช้ในปี พ.ศ. 2552 - 2556) ต่อจากนั้น แสดงรูปสี่เหลี่ยมด้านขนานเบ้ขวา สีเทาฟ้าโปร่งแสง ซึ่งตัดออกเป็นลายเส้นโค้ง แบบตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ อยู่บริเวณเบื้องขวาของจอภาพ มีแสงสีฟ้าส่องจากหลังไปหน้า พร้อมตัวเลข 7 แบบที่ปรากฏในตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ สีฟ้าเข้มทึบแสง วางอยู่บนส่วนกลางของรูปสี่เหลี่ยม ตามตำแหน่งในตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ โดยตัวอักษรคำว่า "ข่าว" สีเทาฟ้าทึบแสง อยู่หน้าลูกโลกสีฟ้าเข้มซ้อนหลังรูปสี่เหลี่ยมไปทางซ้าย ทั้งรูปสี่เหลี่ยมและลูกโลก วางอยู่บนพื้นสีฟ้าม่วง ทั้งหมดอยู่ในมุมมองหันไปทางขวาเล็กน้อย พื้นหลังเป็นภาพจอโทรทัศน์สีน้ำเงินเข้มจำนวนมาก (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคเที่ยง - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
  • เช้าข่าว 7 สี - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวดึก - กราฟิดเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
 • 4 เมษายน พ.ศ. 2554 - 15 มกราคม พ.ศ. 2555 : กราฟิกมีสี่แบบคือ (ใช้ของ Giant Ocopus)
 • 16 มกราคม พ.ศ. 2555 - พ.ศ. 2556 : กราฟิกมีสี่แบบคือ
 • พ.ศ. 2556 - 24 เมษายน พ.ศ. 2557 : กราฟิกมีสามแบบคือ
  • ข่าวเด็ด (ใช้จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2558) - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคค่ำ - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคเที่ยง - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
 • 25 เมษายน พ.ศ. 2557 - 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 : กราฟิกมีสามแบบคือ
  • ข่าวภาคค่ำ - เป็นภาพลูกโลกที่มีชื่อประเทศต่างๆ ติดอยู่ที่บริเวณลูกโลก และมีคำว่าข่าวสีขาว มีพื้นหลังสีแดง และมีสี่เหลี่ยมด้านขนานเบ้ขวา พร้อมตัวเลข 7 แบบที่ปรากฏในตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ ในลักษณะโปร่งแสง วางอยู่บนส่วนกลางของรูปสี่เหลี่ยม (ชมดูตัวอย่าง)
  • เช้าข่าว 7 สี - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่ใช้ลักษณะเดียวกับข่าวภาคค่ำ (ชมดูตัวอย่าง)
  • สนามข่าว 7 สี - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
 • 23 กุมภาพันธ์ 2558 (2558-02-23) - 29 กุมภาพันธ์ 2559 (2559-02-29) : กราฟิกมีหกแบบคือ
  • ข่าวเด็ด (1 กันยายน 2558 (2558-09-01) - 31 มกราคม 2559 (2559-01-31)) - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคค่ำ - เป็นกราฟิกเสมือนแผ่นแก้วค่อยๆเคลื่อนไหวลักษณะคล้ายป้ายพลิก ต่อด้วยภาพสีฟ้า และมีคำว่าข่าวสีฟ้าโปร่งแสง มีพื้นหลังสีฟ้า พร้อมตัวเลข 7 แบบที่ปรากฏในตราสัญลักษณ์ของสถานีฯในสามเหลี่ยมด้านขนานสีฟ้าอ่อน (ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้ม) (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคเที่ยง - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
  • ห้องข่าวภาคเที่ยง - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
  • เจาะประเด็นข่าวค่ำ (18 พฤษภาคม 2558 (2558-05-18) - 29 กุมภาพันธ์ 2559 (2559-02-29)) - เป็นกราฟิก ตัวเลข 7 ในรูปสี่เหลี่ยมสีแดง (ซึ่งมาจากสัญลักษณ์เดิมของรายการ เจาะประเด็น) แล้วค่อยๆ เคลื่อนไหวลักษณะคล้ายตัวเลข 7 พลิกหงาย หลังจากนั้นคำว่า ประเด็น ค่อยเคลื่อนตัวจากขวาไปซ้าย และมีคำว่า "เจาะประเด็นข่าวค่ำ" มาอยู่ที่หน้าจอโดยพร้อมเพรียงกัน โดยเลข 7 และ ประเด็น อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมสีแดง และคำว่า "ข่าวค่ำ" มีการดัดแปลงเล็กน้อยเช่นกัน (ชมดูตัวอย่าง)[2]
  • 7 สีช่วยชาวบ้าน - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
 • 1 มีนาคม 2559 (2559-03-01) - 26 พฤศจิกายน 2560 (2560-11-26) : กราฟิกมีสามแบบคือ
  • ข่าวเด็ด (1 กุมภาพันธ์ 2559 (2559-02-01) - 2 พฤษภาคม 2564 (2564-05-02)) - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
  • ข่าวภาคค่ำ (1 มีนาคม 2559 (2559-03-01) - 2 พฤษภาคม 2564 (2564-05-02)) - เป็นกราฟิกที่มีลักษณะเข้าชุดกับกราฟิกของเจาะประเด็นข่าวค่ำ ในช่วงท้ายปรากฏเค้าโครงคำว่า "ข่าวค่ำ" ซึ่งมาจากเจาะประเด็นข่าวค่ำ ในลักษณะใส และคำว่ามีข่าวสีฟ้าโปร่งแสง มีพื้นหลังสีฟ้า พร้อมตัวเลข 7 แบบที่ปรากฏในตราสัญลักษณ์ของสถานีฯในสามเหลี่ยมด้านขนานน้ำเงินเข้ม ปรากฏพร้อมกัน (ชมดูตัวอย่าง)
  • เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เป็นกราฟิกแรกของรายการ ผสมกับกราฟิกแท่งเสมือนคล้ายอาคารค่อยๆเคลื่อนไหว (นำมาจากกราฟิกเปิดช่วงข่าวเด็ด 7 สี) (ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นเสาส่งโทรทัศน์ และสถานที่สำคัญ) และมีคำว่า "เจาะประเด็นข่าวค่ำ" มาอยู่ที่หน้าจอโดยพร้อมเพรียงกัน โดยเลข 7 และประเด็น อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมสีแดง และคำว่า "ข่าวค่ำ" มีการดัดแปลงเล็กน้อยเช่นกัน (ชมดูตัวอย่าง)
  • ห้องข่าวภาคเที่ยง - กราฟิกเปิดรายการข่าวที่จัดทำเอง (ชมดูตัวอย่าง)
 • 27 พฤศจิกายน 2560 (2560-11-27) - 3 มิถุนายน 2561 (2561-06-03) : กราฟิกมี 2 แบบคือ
 • 4 มิถุนายน 2561 (2561-06-04) - 30 เมษายน 2564 (2564-04-30)
 • 4 มิถุนายน 2561 (2561-06-04) - 28 กุมภาพันธ์ 2564 (2564-02-28) : กราฟิกมี 1 แบบคือ
 • 2563
 • 1 มีนาคม 2564 (2564-03-01) - ปัจจุบัน : กราฟิกมี 1 แบบคือ
  • เจาะประเด็นข่าว 7 เอชดี - กราฟิกเปิดรายการข่าวรูปแบบเดิมที่ใช้ลักษณะเดียวกับเจาะประเด็นข่าวค่ำ (ชมดูตัวอย่าง)
 • 3 พฤษภาคม 2564 (2564-05-03) - ปัจจุบัน : โดยการปรับเปลี่ยนนี้ จะเป็นการเป็นใหม่ทั้งหมด โทนสีหลักคือ สีฟ้า น้ำเงิน และเหลือง โดยข้อสังเกตก็คือ กราฟิกทุกรายการ จะมีลูกโลกประกอบอยู่กับทุกอัน

นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำฉากหลังระหว่างนำเสนอข่าวภาคค่ำช่วงที่ 1 เปลี่ยนไปตามเทศกาลสำคัญต่าง ๆ อีกด้วย โดยใช้ในช่วงแรกเริ่มที่มีการนำระบบโรงถ่ายเสมือนจริง (Virtual Studio) ของวิซอาร์ที มาใช้

เพลงประกอบรายการข่าว[แก้]

 • พ.ศ. 2510 - 2528 : เพลงประกอบมีสองแบบคือ
  • ช่วงเพลงเปิด - เพลงมาร์ชประกอบรายการข่าวที่จัดทำเอง
  • ช่วงพักโฆษณาและเข้ารายการ (ใช้จนถึงปัจจุบัน) - Jingle เพลงประกอบชุด Determination ผู้จัดแต่งเพลงโดย L. Owens อัลบั้มหรือสังกัดโดยไม่ทราบชื่อ ปี พ.ศ. 2525 (ปัจจุบันเลิกใช้แล้ว ก่อนหน้านั้นใช้ใน เจาะประเด็นข่าวค่ำ (ข่าวภาคค่ำช่วงที่ 1 (พ.ศ. 2541 - 2543) (พ.ศ. 2547 - 2558)) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 ในก่อนหน้านั้น ใช้ในช่วงข่าวเด็ด (พ.ศ. 252X - 2544) ข่าวภาคเช้า (พ.ศ. 253X - 2544) ข่าวภาคเที่ยง (พ.ศ. 2536 - 2544) และข่าวภาคค่ำ (พ.ศ. 2529 - 2561 (ยกเว้นช่วงที่ 2 (พ.ศ. 2541 - 2543) (พ.ศ. 2547 - 2559)))
 • พ.ศ. 2529 - เมษายน พ.ศ. 2533 : เพลงประกอบชุด Alte Kameraden ผู้จัดแต่งเพลงโดย Carl Teike เป็นเพลงมาร์ชทหารของประเทศเยอรมนี เมื่อปี พ.ศ. 2432 (ใช้ในเพลงประกอบเปิดและปิดรายการข่าวภาคค่ำ และใช้ในข่าวในพระราชสำนักจนถึงปี พ.ศ. 2544)
 • เมษายน พ.ศ. 2533 - 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 : เพลงประกอบมีสี่แบบคือ
  • ข่าวภาคเช้า (พ.ศ. 2533 - 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544) - เพลงประกอบชุด "WXIA 1978 News Theme" โดย Peters Communications (เพลงประกอบรายการข่าวของช่อง 11 Alive (WXIA-TV) เป็นสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2523 - 2525)
  • ข่าวภาคเที่ยง (พ.ศ. 2536 - 31 สิงหาคม พ.ศ. 2558) - เพลงประกอบรายการข่าวที่จัดทำเอง
  • ข่าวภาคค่ำ (เพลงเปิด) (เมษายน พ.ศ. 2533 - 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544) - เพลงประกอบชุด The Screamer ศิลปิน Curt Cress อัลบั้ม Avanti สังกัด Warner Music ประเทศเยอรมนี ปี พ.ศ. 2526
  • ข่าวภาคค่ำ (เพลงปิด) (เมษายน พ.ศ. 2533 - 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544) - เพลงประกอบชุด Spacewars B (without effects) ผู้จัดแต่งเพลงโดย Clark Gault อัลบั้มที่ไม่ทราบชื่อ สังกัด Network Production Music Publishing ปี พ.ศ. 2522
 • 1 มีนาคม พ.ศ. 2544 - 31 มกราคม พ.ศ. 2559 : เพลงประกอบมีห้าแบบคือ
  • ข่าวเด็ด - Jingle ประกอบรายการข่าวรูปแบบใหม่ที่ดัดแปลงมาจากเพลงประกอบชุด Determination ผู้จัดแต่งเพลงโดย L. Owens อัลบั้มหรือสังกัดโดยไม่ทราบชื่อ ปี พ.ศ. 2525
  • ข่าวเช้า (ใช้จนถึงปี พ.ศ. 2549) / เช้าด่วนเด็ด 7 สี (พ.ศ. 2549 - 2552) / เช้าข่าว 7 สี (พ.ศ. 2552 - 2559) - เพลงประกอบรายการข่าวที่จัดทำเอง
  • ข่าวภาคเที่ยง (ใช้จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2558) - ใช้จนถึงปี พ.ศ. 2549 เพลงประกอบรายการข่าวรูปแบบเดิมที่ใช้เดียวกับรุ่นปี พ.ศ. 2536 - 2558 ต่อมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 - พ.ศ. 2551 เป็นชื่อเพลงประกอบรายการข่าวที่จัดทำเอง ต่อมากลับไปใช้เพลงประกอบรายการข่าวรูปแบบเดิมอีกครั้ง
  • ข่าวภาคค่ำ - เพลงประกอบรายการข่าวที่จัดทำเอง (ปัจจุบันใช้ใน เจาะประเด็นข่าวค่ำ (ข่าวภาคค่ำช่วงที่ 1 (พ.ศ. 2547 - 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2558) (4 สิงหาคม พ.ศ. 2558 - 3 มิถุนายน พ.ศ. 2561) และช่วงที่ 2 (พ.ศ. 2547 - ปัจจุบัน) เฉพาะเพลงปิดรายการข่าว (ยกเว้นเพลงเปิดรายการข่าว (พ.ศ. 2547 - 31 มกราคม พ.ศ. 2559)))
  • ข่าวในพระราชสำนัก ( 1 มีนาคม พ.ศ. 2544 - 31 มกราคม พ.ศ. 2559) เพลงประกอบรายการข่าวที่จัดทำเอง
 • 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 - ปัจจุบัน : เพลงประกอบมีห้าแบบคือ
  • ข่าวเด็ด - Jingle ประกอบรายการข่าวรูปแบบใหม่ที่ดัดแปลงมาจากเพลงประกอบชุด Determination ผู้จัดแต่งเพลงโดย L. Owens อัลบั้มหรือสังกัดโดยไม่ทราบชื่อ ปี พ.ศ. 2525
  • เช้าข่าว 7 สี - เพลงประกอบรายการข่าวรูปแบบใหม่ที่ใช้เดียวกับรุ่นปี พ.ศ. 2544 - 2559 มาจัดทำเอง
  • ห้องข่าวภาคเที่ยง (1 กันยายน พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน) - ใช้จนถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เป็นชื่อเพลงประกอบรายการข่าวที่จัดทำเอง ต่อมาตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน เป็นเพลงประกอบรายการข่าวรูปแบบใหม่ที่ดัดแปลงเพลงมาจากรุ่นปี พ.ศ. 2536 - 2558
  • ข่าวภาคค่ำ (ช่วงที่ 2) - เพลงประกอบรายการข่าวรูปแบบใหม่ที่ดัดแปลงมาจากฉบับรุ่นปี พ.ศ. 2544 - 2559
  • ข่าวในพระราชสำนัก - เพลงประกอบรายการข่าวรูปแบบใหม่ที่ดัดแปลงมาจากฉบับรุ่นปี พ.ศ. 2544 - 2559

ผู้ประกาศข่าวและผู้รายงานข่าว[แก้]

ผู้ประกาศข่าวและผู้รายงานข่าวในปัจจุบัน[แก้]

รายการข่าว ผู้ประกาศข่าว
เช้าข่าว 7 สี
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 04:30 - 06:00 น.
กมลาสน์ เอียดศรีชาย (ข่าวหลัก,ข่าวพยากรณ์อากาศ,วันจันทร์ - วันพุธ)
เกณฑ์สิทธิ์ กันธจันทร์ (วันจันทร์ - วันพุธ)
ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์ (วันพฤหัสบดี - วันศุกร์)
ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์ (วันพฤหัสบดี - วันศุกร์)
สุคนธ์เพชร ผลประดิษฐานนท์ (วันจันทร์ - วันพุธ)
ภานุรัจน์ ศนีบุตร (วันพฤหัสบดี - วันศุกร์)
ธัญลักษณ์ ฉัตรยาลักษณ์ (ข่าวกีฬา,วันจันทร์, วันพุธ, วันศุกร์)
นภัสกรณ์ เสรีโรจนสิริ (ข่าวกีฬา,วันอังคาร, วันพฤหัสบดี)
พิสิทธิ์ กีรติการกุล (ข่าวต่างประเทศ)
เช้านี้...ที่หมอชิต
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 06:00 - 07:30 น.
เหมือนฝัน ประสานพานิช
สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา
สนามข่าว 7 สี
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 07:30 น. - 09:05 น.
สนามข่าว เสาร์ - อาทิตย์
วันเสาร์
เวลา 04:40 - 07:00 น.
วันอาทิตย์
เวลา 04:40 - 06.55 น.
ศจี วงศ์อำไพ (ข่าวหลัก วันจันทร์ - วันศุกร์)
ชัยอนันต์ ปันชู (ข่าวหลัก วันจันทร์ - วันพุธ, กล้าลองกล้าลุย วันจันทร์ - วันอังคาร)
นภัสกรณ์ เสรีโรจนสิริ (ข่าวหลัก วันเสาร์ - วันอาทิตย์, สนามข่าวชวนกิน วันเสาร์)
ช่อฟ้า เหล่าอารยะ (ข่าวหลัก วันศุกร์, สนามข่าวเศรษฐกิจ วันจันทร์ - วันพฤหัสบดี ที่ 1,3 ของเดือน)
ภิญญาพัชญ์ ด่านอุตรา (สนามข่าวธุรกิจ วันศุกร์)
ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์ (ข่าวหลัก วันเสาร์, ภาพเป็นข่าว วันอาทิตย์, แบบนี้บิวทำได้ วันพุธ)
เปรมสุดา สันติวัฒนา (ข่าวหลัก วันพฤหัสบดี)
ณิชารีย์ พัดทอง (ข่าวหลัก วันอาทิตย์, ภาพเป็นข่าว วันเสาร์, สนามข่าวเศรษฐกิจ วันจันทร์ - วันพฤหัสบดี ที่ 2,4 ของเดือน, สนามข่าวชวนกิน วันอาทิตย์)
เจษฎา อุปนิ (ข่าวหลัก วันเสาร์ - วันอาทิตย์, เจษฎาโอ้โฮ วันพฤหัสบดี - วันศุกร์)
อดิสรณ์ พึ่งยา (ข่าวกีฬา วันจันทร์, วันศุกร์)
ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร (ข่าวกีฬา วันพุธ)
วาทิต ตรีครุธพันธุ์ (ข่าวกีฬา วันอังคาร, วันพฤหัสบดี)
เงินทองของจริง
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 09:05 - 09:15 น.
(ผลิตร่วมกับ เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ เดอะสแตนดาร์ด)
ทิน โชคกมลกิจ
นครินทร์ วนกิจไพบูลย์
จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วิทย์ สิทธิเวคิน
ฆ่าโง่
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 09:15 - 09:20 น.
(ผลิตร่วมกับ เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์)
สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์
ห้องข่าวภาคเที่ยง
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 11:20 - 12:05 น.
กฤษดา นวลมี
บัวบูชา ปุณณนันท์
ภิญญาพัชญ์ ด่านอุตรา
เที่ยงบันเทิงสด
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 12:05 - 12:20 น.
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย
ณัฐภัสสร สิมะเสถียร
ธนิศ แก้วนาค
วศิน อัศวนฤนาท
ปภาดา กลิ่นสุมาลย์
พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์
อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์
แบไต๋ 7 เอชดี ไอทีและยานยนต์
วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 12:20 - 12:40 น.
(ผลิตร่วมกับ เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ โชว์ไร้ขีด )
พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์
กรรญกฤต อรรควงษ์
ชนกนันท์ เสนปิ่น
เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์
7 สี ช่วยชาวบ้าน
วันจันทร์ - วันพุธ
เวลา 12:45 - 13:00 น.
จีรนันท์ เขตพงศ์
ภัทราวรรณ พานิชชา
ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์
ภานุรัจน์ ศนีบุตร (ทุก(ข์)ชีวิต)
ธนพัต กิตติบดีสกุล (กรีนรีพอร์ต)
กมลาสน์ เอียดศรีชาย (กรีนรีพอร์ต)
สด ๆ บทไม่มี
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 13:45 - 13:55 น.
ธนิศ แก้วนาค
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 15:45 - 18:00 น.
(ผลิตร่วมกับ เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์)
ทิน โชคกมลกิจ (ข่าวหลัก, ถกไม่เถียง)
เปรมสุดา สันติวัฒนา
สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา (ขยี้ประเด็นร้อน)
สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์ (ทนายมหาชน)
ข่าวภาคค่ำ
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 19:45 - 20:20 น.
วันเสาร์ - วันอาทิตย์
เวลา 20:00 - 20:20 น.
กฤษดา นวลมี (ข่าวหลัก วันจันทร์ - วันพุธ, สะเก็ดข่าว วันพฤหัสบดี - วันศุกร์)
เกณฑ์สิทธิ์ กันธจันทร์ (วันเสาร์ - วันอาทิตย์)
ช่อฟ้า เหล่าอารยะ (วันจันทร์ - วันพุธ, วันศุกร์ - วันเสาร์)
นิลาวัณย์ พาณิชย์รุ่งเรือง (วันพฤหัสบดี - วันศุกร์)
เหมือนฝัน ประสานพานิช (วันพฤหัสบดี, วันอาทิตย์)
กมลาสน์ เอียดศรีชาย (ข่าวพยากรณ์อากาศ, วันพฤหัสบดี - วันอาทิตย์)
เปรมสุดา สันติวัฒนา (ข่าวพยากรณ์อากาศ, วันจันทร์- วันพุธ)
ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร (สะเก็ดข่าว, วันจันทร์ - วันพุธ)
สุคนธ์เพชร ผลประดิษฐานนท์ (สะเก็ดข่าว, วันเสาร์ - วันอาทิตย์)
ทีมผู้สื่อข่าวช่อง 7 HD (วันจันทร์ - วันศุกร์)
เส้นทางบันเทิง
วันจันทร์ - วันอาทิตย์
เวลา 20:20 - 20:30 น.
ทีมนักแสดงช่อง 7 HD
ประเด็นเด็ด 7 สี
วันจันทร์ - วันพฤหัสบดี
เวลา 22:23 - 22:45 น.
ภิญญาพัชญ์ ด่านอุตรา
เรื่องมันเป็นแบบนี้
วันศุกร์
เวลา 23:15 - 00:15 น.
พิสิทธิ์ กีรติการกุล
เปรมสุดา สันติวัฒนา
กันตพงศ์ บำรุงรักษ์
คดีเด็ด
วันเสาร์
เวลา 13:15 - 14:29 น.
พิสิทธิ์ กีรติการกุล
หนทางพารวย
วันอาทิตย์
เวลา 16:35 - 16:50 น.
นิลาวัณย์ พาณิชย์รุ่งเรือง
เจาะประเด็นข่าว 7HD
วันเสาร์
เวลา 16:50 - 17:00 น.
วันอาทิตย์
เวลา 16:50 - 18:00 น.
จีรนันท์ เขตพงศ์
เหมือนฝัน ประสานพานิช (วันอาทิตย์)
ข่าวเด็ด 7 สี
วันจันทร์ - วันอาทิตย์
ทุกช่วงเวลา
ทีมผู้ประกาศข่าว 7HD
ผู้สื่อข่าว
 1. รสริน หนูตอ
 2. พิธพงษ์ จตุรพิธพร
 3. ภานุรัจน์ ศนีบุตร
 4. เตชะวัฒน์ สุขรักษ์
 5. ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีนันท์
 6. เกรียรติชัย บุญราโส
 7. ณิชารีย์ พัดทอง
 8. นภัสกรณ์ เสรีโรจนสิริ
 9. กมลาสน์ เอียดศรีชาย
 10. ธนพัต กิตติบดีสกุล
 11. ชาดา สมบูรณ์ผล
 12. ธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์
 13. รดา แย้มศิริ
 14. ชานนท์ ขุมทรัพย์
 15. กชวรรณ ชุตินธร
 16. รัตนกรณ์ โต๊ะหมัด
 17. เกณฑ์สิทธิ์ กันธจันทร์
 18. สุภาพร ศรีหาวงศ์
 19. อนันตชัย วัชรเสถียร
 20. อารียา แก้วสุวรรณ
 21. ชัยอนันต์ ปันชู
 22. มะลิ แซ่ฉิ่น
 23. ศิริกุล อัตถปัญญาพล
 24. วิทวัส ปาลอินทร์
 25. จุฑามาศ มังกรชัย
 26. เจษฎา อุปนิ
 27. ชนะชัย แก้วผาง
 28. บัวบูชา ปุณณนันท์
 29. อภิเอก บัลลังก์โพธิ์
 30. ไพศาล รัตนบันเทิง
 31. สมจิตต์ นวเครือสุนทร
 32. ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์
 33. ศิรัณพร มูลอุทก
 34. อรรถพล ดวงจินดา
 35. สุคนธ์เพชร ผลประดิษฐานนท์
 36. กัณฑ์ทัพ เลิศฤทธิเศรษฐ์
 37. ปราโมทย์ คำมา
 38. ดารินทร์ หอวัฒนกุล
 39. เกรียงไกร รัตนา
 40. สุธาทิพย์ ผาสุข
 41. ธนโชติ อินต๊ะวิชา
 42. ดารินทิพย์ วิมลพัฒน์
 43. สมโภชน์ โตรักษา
 44. ชลิตา สร้อยเสพ
 45. อรรถพล ภิญโญ
 46. ศจี วงศ์อำไพ
 47. จีรนันท์ เขตพงศ์
 48. ณัฐวุฒิ ผังวิวัฒน์ (กีฬา)
 49. ธีรัช โพธิ์พานิช (กีฬา)
 50. วิรัช นุชตเวช (กีฬา)
 51. พรรษนพ เศาณานนท์ (กีฬา)

ผู้ประกาศข่าวและผู้รายงานข่าวในอดีต[แก้]

 • เจก รัตนตั้งตระกูล (ปัจจุบันอยู่ทีเอ็นเอ็น 16)
 • จรณชัย ศัลยพงษ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ (ปัจจุบันอยู่ the Matter)
 • จักรพันธุ์ ยมจินดา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • จินตนา แสงสว่าง (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • จุฬารัตน์ ม่วงแก้ว (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • จุฑารัตน์ มีช้าง (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • จุติวดี ทองนาค (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • เจสสิก้า เอสพินเนอร์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ขนิษฐา สาระจูฑะ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ผู้ช่วยศาสตราจารย์คารินา โชติรวี (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • คำรณ หว่างหวังศรี (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • ดวงกมล เอ่งฉ้วน (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ดวงนภา สมตน (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ดรุณี สุทธิพิทักษ์ (ปัจจุบันเป็นพิธีกรอิสระ)
 • ถิรพุทธิ์ เปรมาประยูรวงศา (ปัจจุบันเป็นรองบรรณาธิการข่าวโมโน 29)
 • ธรรมมิก โชติช่วง (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ธราวุธ นพจินดา (เสียชีวิตแล้ว)
 • ธนินวัฒน์ พัฒนวีรคุณ (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • ธัญนันท์ เหล่าบุรินทร์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ธัญญารัตน์ ถาม่อย (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ธีรเดช งามเหลือ (ปัจจุบันอยู่ไทยพีบีเอส)
 • ธันยาภรณ์ ครองยุติ (ปัจจุบันอยู่เจเคเอ็น 18)
 • ธนวรรษ โฆษิตสุข (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ธนาคาร ธนาเกียรติภิญโญ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • หนึ่งฤดี อินทรโมฬี (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • นีรนุช ไพรอนันต์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • เนติ์ ตันเจริญ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • นนทิกานต์ เฟื่องสุเมธีพงศ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • นลัท จิรวีรกูล (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • นวนันท์ บำรุงพฤกษ์ (ปัจจุบันอยู่ช่องวัน 31 ในนามสำนักข่าววันนิวส์)
 • นารากร ติยายน (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • ปริญญา เกษราธิกุล (เสียชีวิตแล้ว)
 • ปณิตา ธรรมวัฒนะ (ปัจจุบันเป็นพิธีกรและนักแสดงอิสระ)
 • ปานระพี รพิพันธุ์ (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • ปิติพร เพรามธุรส (ปัจจุบันอยู่พีพีทีวี)
 • ปรัชญ์อร ประหยัดทรัพย์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ผกามาศ สหดิฎฐกุล (ปัจจุบันจัดรายการที่สถานีวิทยุ FM 96.0 ZaabNews)
 • พงศ์ปณต สุรเชษฐพงษ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • พงศ์อมร คุ้มแก้ว (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • พงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ (ปัจจุบันอยู่วอยซ์ทีวี)
 • พิศณุ นิลกลัด (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • พลากร สมสุวรรณ (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่พีพีทีวี)
 • พัชรินทร์ สุวรรณวงศ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • พรรณสิริ จิตรรัตน์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • พูนศักดิ์ วรรณพงษ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ไพจิตร ภานนท์ (ปัจจุบันอยู่ช่อง 8)
 • พลอยระวี แป้นเจริญ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • พิชญาภา สูตะบุตร (ปัจจุบันอยู่ทีเอ็นเอ็น 16)
 • ไพศาล ศรีจรัสจรรยา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • พัชรี สมภาค (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • พจนาถ เลี่ยมทอง (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • พัทธ์ธีร รัตนประสิทธิ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • พรเทพ สิงหกุล (ปัจจุบันอยู่เนชั่นทีวี)
 • พิกุล กสิกรรม (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ภาณุพงศ์ สุรภาพ (ปัจจุบันอยู่ช่อง 8)
 • ภัชระ จันทวณิชย์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ภัทร จึงกานต์กุล (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ภัทรชัย ปราชญ์อุดม (ปัจจุบันอยู่ไทยพีบีเอส)
 • ภาษิต อภิญญาวาท (ปัจจุบันอยู่ช่อง 3 เอชดี)
 • ณรงค์เดช สรุโฆษิต (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ณรัช ภัทรปุณณโชติ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ณฤชา วรรณบวร (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ณฤดี จันทรเกษมชัย (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ณัฐกานต์ สวรรยาธิปัติ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ณัชฐพงศ์ มูฮำหมัด (ปัจจุบันอยู่ไทยรัฐทีวี)
 • ณัฐชยา สงวนสุข (ปัจจุบันอยู่ช่อง 8)
 • ณยา คัตตพันธ์ (ปัจจุบันเป็นบรรณาธิการบริหารข่าวเจเคเอ็น 18)
 • ญาณิชสา ศิริมูลกุล (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ฌาฆฤณ ชุมนิ่ง (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • บุญญิตา งามศัพพศิลป์ (ปัจจุบันอยู่ช่อง 8)
 • โบ เหลืองทอง (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • บุญยอด สุขถิ่นไทย (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • บุศรินทร์ วงศ์ลีลนนท์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ทิชา สุทธิธรรม (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ทิพย์วัลย์ ว่องวรการวิทย์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ทัศนัย โคตรทอง (ปัจจุบันอยู่ไทยรัฐทีวี)
 • ทิพาธี อินทรวงศ์พันธ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ทัศนีย์ ลาสันเทียะ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • เกียรติศักดิ์ อุดมนาค (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • กิ้ม พิบูลย์ธรรมศักดิ์ (เสียชีวิตแล้ว)
 • กนกวรรณ ทองเกตุ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • กานต์กมล วงศ์วิลัย (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • กมลวรรณ โกวิทวงศา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • กัมพล บุรานฤทธิ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • กาลเวลา เสาเรือน (ปัจจุบันเป็นบรรณาธิการข่าวบันเทิงช่องเวิร์คพอยท์)
 • กุญชนิตา กุญชร ณ อยุธยา (ปัจจุบันอยู่เนชั่นทีวี)
 • กนก รัตน์วงศ์สกุล (ปัจจุบันอยู่ท็อปนิวส์)
 • กุลธิดา สิริอิสสระนันท์ (ปัจจุบันอยู่ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี ในนามสำนักข่าวไทย)
 • กิตตน์ก้อง ขำกฤษ (ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7HD)
 • กรองทอง จันทะบุรม (ปัจจุบันอยู่ช่อง 8)
 • กฤษฎา จิระธรรม์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • กิ่งทอง พันธ์ไพบูลย์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ชัยนนท์ หาญคีรีรัตน์ (ปัจจุบันอยู่ช่องวัน 31และจีเอ็มเอ็ม 25 ในนามสำนักข่าววันนิวส์ และทีสปอร์ต 7และเดอะสแตนดาร์ด)
 • ชมพูนุช ตัณฑเศรษฐี (ปัจจุบันอยู่ช่องเวิร์คพอยท์)
 • ชวัลน์ จันทร์ทรัพย์ (ปัจจุบันอยู่ทีเอ็นเอ็น 16)
 • ชนกันต์ กลิ่นสะอาด (ปัจจุบันอยู่เจเคเอ็น 18)
 • ชลธิชา รอดกันภัย (ปัจจุบันอยู่เนชั่นทีวี)
 • ชาญวิทย์ ลัภโต (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ชัชชญา วิภูษณวิทย์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ชิบ จิตนิยม (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • โชติพงษ์ วงศ์พนารักษ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • เชิงชาย หว่างอุ่น (ปัจจุบันอยู่ททบ.5 เอชดี และทำเฟซบุ๊ก บ้านอาสา)
 • ชุติพร สว่างวิทย์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ชนะวัฒน์ บุนนาค (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • มยุรี ไพบูลย์กุลกร (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • มณเฑียร อินทะเกตุ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • มานิจ ควรขจร (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • มารีออน อัฟโฟลเทอร์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • มัธยัสถ์ อินมา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • มินดา นิตยวรรธนะ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ยอดมนู ภมรมนตรี (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • รวีโรจน์ เลิศพิภพเมธา (ปัจจุบันเป็นพิธีกรอิสระ)
 • รัญดภา มันตะลัมพะ (ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7HD)
 • ระพีพรรณ ตันติโต (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • รัชนก ธนาคุณ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • รัชพล จันทรทิม (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • รัตตภูมิ นิลศิริ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • รัชฎา ภูละคร (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ฉัตปณิดาศ์ จันทร์ศิริ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วรลักษณ์ ศรีทอง (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วรวีร์ วูวนิช (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วรวิตา จันทร์หุ่น (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วันดี วรรณเมธางกูร (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วิสุทธิ์ เพ็ญวิเชียร (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วาเนสสา สมัคศรุติ (ปัจจุบันอยู่ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี ในนามสำนักข่าวไทย)
 • วริศรา กาญจน์วีระโยธิน (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วราภรณ์ ทิพาเสถียร (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วัชราภรณ์ ญาณโกมุท (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วิเชียร ก่อกิจกุศล (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วันปีย์ สัจจมาร์ค (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วรัญญู นวกาลัญญู (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วรรณพร จารุพัฒน์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วรรษมน วัฒโรดม (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • วีรศักดิ์ นิลกลัด (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • ฐิตาภัสร์ ศิริธัญญะวงศ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศตกมล วรกุล (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศรศิลป์ มณีวรรณ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศรัณยู ประชากริช (ปัจจุบันเป็นนักแสดงอิสระ)
 • ศศินา วิมุตตานนท์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศุภกิจ กลางการ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศศิวรรณ์ เลิศวิริยะประภา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศักดินา รักษ์อุดมการณ์ (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • ศุภวรรณ เหมือนแก้ว (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ (ปัจจุบันเป็นพิธีกรอิสระ)
 • ศรีฟ้า จันทร์ทองวัฒนา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศิริ สาระผล (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศรุต เตียตระกูล (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ (ปัจจุบันอยู่ช่องวัน 31 ในนามสำนักข่าววันนิวส์)
 • ศุภรัตน์ นาคบุญนำ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศิริพร นิยมทรัพย์ศิริ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • ศันสนีย์ นาคพงศ์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สายสวรรค์ ขยันยิ่ง (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • สมเกียรติ หงษ์ทอง (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สมชัย ศรีสุนาครัว (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สรายุทธ ทองเจริญ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สุรเกียรติ บุนนาค (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สมฤทัย กล่อมน้อย (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สันติภาพ มังกรพิศฆ์ (เสียชีวิตแล้ว)
 • สัมฤทธิ์ สิมใต้ยิ้น (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สินีวรรณ ศรียา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สิริลภัส กองตระการ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สุดารัตน์ อรุณวงษ์ ณ อยุธยา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์ (ปัจจุบันอยู่ช่อง 8)
 • สุวรรณี กรรณสูต (ปัจจุบันอยู่เนชั่นทีวี)
 • สุภาพร ทองไพฑูรย์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สิกิตตรี เกิดมงคล (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สุพรรษา คงเหล็ก (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • สุชาดา แก้วนาง (ปัจจุบันอยู่ไทยพีบีเอส)
 • สุฐิตา ปัญญายงค์ (ปัจจุบันอยู่พีพีทีวี)
 • สุภาพชาย บุตรจันทร์ (ปัจจุบันอยู่ช่องเวิร์คพอยท์)
 • อัครพงษ์ นครแก้ว (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • เอกชัย นพจินดา (เสียชีวิตแล้ว)
 • นายแพทย์อภิชาติ นิราพาธพงศ์พร (เสียชีวิตแล้ว)
 • อมร วาณิชวิวัฒน์ (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • อภิสมัย ศรีรังสรรค์ (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19)
 • อัญชะลี ไพรีรัก (ปัจจุบันอยู่ท็อปนิวส์)
 • อรวรรณ กริ่มวิรัตน์กุล (ปัจจุบันจัดรายการที่สถานีวิทยุ FM 96.5 คลื่นความคิด)
 • อัญชลีพร กุสุมภ์ (ปัจจุบันเป็นสื่อมวลชนอิสระ)
 • อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 3 เอชดี)
 • อนุวัต เฟื่องทองแดง (ปัจจุบันอยู่ช่องวัน 31 ในนามสำนักข่าววันนิวส์)
 • อรวรรณ รัตนเดชา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • อัจฉรา คำธิตา (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • อัจฉราวรรณ์ สุวรรณสมบัติ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • อายุทัย นนท์นิติรัตน์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • อัญชลี อริยกิจเจริญ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • อุษา หงษ์ขาว (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • อรชพร ชลาดล (ปัจจุบันอยู่ไทยรัฐทีวี)
 • อริสรา กำธรเจริญ (ปัจจุบันอยู่ช่อง 3 เอชดี)
 • อุทุมพร เจริญลาภ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • อาคม มกรานนท์ (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)
 • อวัสดา ปกมนตรี (ยุติการทำหน้าที่แล้ว)

อ้างอิง[แก้]

 1. ครบรอบ 17 ปี สทท.11 , 2548
 2. เจาะประเด็นข่าวค่ำ CH7 HD


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]