ข้ามไปเนื้อหา

มินดา นิตยวรรธนะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มินดา นิตยวรรธนะ
เกิด19 มกราคม พ.ศ. 2523 (44 ปี)
กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย
สัญชาติไทย
ชื่ออื่นศรินทรา นิตยวรรธนะ
อาชีพผู้ประกาศข่าว
มีชื่อเสียงจากรายการ เส้นทางนักขาย
เที่ยงวันทันเหตุการณ์
ตู้ ปณ.ข่าว 3

มินดา นิตยวรรธนะ (ชื่อเล่น: ปู; ชื่อเดิม: ศรินทรา) เป็นอดีตผู้ประกาศข่าวของ ครอบครัวข่าว 3 สังกัดไทยทีวีสีช่อง 3, อดีตผู้ประกาศข่าว สังกัดมีเดียออฟมีเดียส์ ทางช่อง 7 สี และอดีตผู้ประกาศข่าว สำนักข่าวไทย ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

ประวัติ

[แก้]

มินดา เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2523 ที่จังหวัดนนทบุรี เป็นธิดาคนโต ในจำนวนพี่น้อง 2 คน โดยมีน้องชาย 1 คน เธอจบการศึกษาชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษา จากโรงเรียนเล็กโกเมศอนุสรณ์ รุ่นที่ 5 จังหวัดนนทบุรี, ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จากนั้นเข้ารับพระราชทานปริญญาอักษรศาสตร์บัณฑิต (ภาษาอังกฤษ) และปริญญาโท นิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต (การประชาสัมพันธ์) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การทำงาน

[แก้]

มินดาเริ่มงานครั้งแรก โดยเข้าเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ต่อมาย้ายไปเป็นผู้ประกาศข่าว สังกัดสำนักข่าวไทย ในยุคที่ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. เพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็นโมเดิร์นไนน์ทีวี และยังเป็นโปรดิวเซอร์ ให้กับรายการ "ไฮไลต์ไทยแลนด์" จากนั้นเธอย้ายไปสังกัด บริษัท มีเดียออฟมีเดียส์ จำกัด (มหาชน) โดยเป็นผู้ดำเนินรายการข่าว "เช้านี้ที่หมอชิต" และ "เจาะเกาะติด" ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และในที่สุด ก็ย้ายเข้าสู่ครอบครัวข่าว 3 โดยเป็นผู้ดำเนินรายการแรกคือ "ตู้ ป.ณ.ข่าว 3" คู่กับกฤต เจนพานิชการ

ต่อมาฝ่ายข่าวไทยทีวีสีช่อง 3 มอบหมายให้มินดา ย้ายเข้าเป็นผู้ประกาศข่าวหลักของ "เที่ยงวันทันเหตุการณ์" จากนั้น เธอเข้าเป็นพิธีกรข่าวในช่วง "แตกประเด็น" ในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ อยู่ระยะหนึ่ง และเป็นผู้จัดรายการ ทางวิทยุครอบครัวข่าว สถานีวิทยุกระจายเสียงเสียงจากทหารเรือ เอฟเอ็ม 106.0 เมกะเฮิร์ตซ์ด้วย ทั้งนี้ เมื่อไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่มออกอากาศช่องโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ฝ่ายข่าวไทยทีวีสีช่อง 3 ก็ย้ายให้เธอเข้าเป็นพิธีกรข่าวหลัก คู่กับเจก รัตนตั้งตระกูล ในรายการคนเฝ้าข่าว ทางช่อง 3 เอสดี / เป็นข่าวเช้านี้ ช่อง 13 ช่วง เก็บตก และรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ทางช่อง 3 แฟมิลี

ผลงานการแสดง

[แก้]
ปี เรื่อง บทบาท ออกอากาศ
2544 สุดดวงใจ มณีเนตร ช่อง 3

ผลงานข่าว

[แก้]