ข้ามไปเนื้อหา

ชมพูนุช ตัณฑเศรษฐี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชมพูนุช ตัณฑเศรษฐี
เกิดชมพูนุช ตัณฑเศรษฐี (เจ็ม)
17 ตุลาคม พ.ศ. 2520 (46 ปี)
อาชีพผู้ประกาศข่าว
องค์การไอทีวี (พ.ย. 2549)
ช่อง 7 สี (พ.ศ. 2550 - 2558)
เวิร์คพอยท์ทีวี (พ.ศ. 2559 - 2566)
คู่สมรสกฤษฎิน สุวรรณบุปผา
ผู้ประกาศข่าวไทยทีวีสีช่อง 3

ชมพูนุช สุวรรณบุปผา หรือชมพูนุช ตัณฑเศรษฐี (ชื่อเล่น เจ็ม) เป็นอดีตผู้ประกาศข่าว และอดีตรองผู้อำนวยการฝ่ายข่าวของช่องเวิร์คพอยท์

ประวัติส่วนตัว[แก้]

เจ็มเกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2520 ที่จังหวัดเชียงใหม่ จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย, ระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ วิชาเอกสื่อสารและมวลชน มหาวิทยาลัยพายัพ และระดับปริญญาโท คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ในสมัยที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยพายัพ เจ็มก็ได้เป็นพิธีกรดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ไปด้วย และต่อมาได้เริ่มทำงานเป็นผู้ประกาศข่าวที่สถานีโทรทัศน์ไอทีวี เนื่องจากไอทีวีได้สัญจรไปภาคเหนือและได้ให้นักศึกษาเป็นผู้ประกาศข่าวในช่วงเที่ยงในชื่อ "ข่าวเที่ยงวัยทีน" ก่อนจะกลายเป็นผู้ประกาศข่าวเต็มตัวในเวลาต่อมา[1] โดยเป็นผู้ประกาศข่าวร่วมกับเทพชัย หย่อง ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวคนแรกของช่อง นอกจากนี้ยังเป็นผู้สื่อข่าวนอกสถานที่ อ่านข่าวพยากรณ์อากาศ รวมถึงอ่านข่าวในพระราชสำนักอีกด้วย

ปลายปี พ.ศ. 2550 เจ็มย้ายจากไอทีวีเพราะหมดสัญญาจ้างเมื่ออยู่ได้ 3 เดือนก่อนที่จะปิดสัญญาณการออกอากาศ และได้ย้ายไปอยู่ช่อง 7 สี เป็นผู้ประกาศข่าวเศรษฐกิจในช่วงเด็ดเศรษฐกิจ อ่านข่าวภาคเที่ยงร่วมกับ "เหมือนฝัน ประสานพานิช" และผู้สื่อข่าวสัญจร และต่อมาเธอได้ขยับมาเป็นผู้ประกาศข่าวภาคค่ำช่วงที่ 2 อีกด้วย[2]

ในปี พ.ศ. 2559 เจ็มได้ย้ายมาเป็นผู้ประกาศข่าวทางช่องเวิร์คพอยท์ ดำเนินรายการ ข่าวมื้อเช้า คู่กับ บรรจง ชีวมงคลกานต์ รองผู้อำนวยการฝ่ายข่าวของช่อง ซึ่งต่อมาเจ็มก็ได้ทำงานในตำแหน่งนี้เช่นกัน

ชีวิตส่วนตัวสมรสกับ "เก่ง - กฤษฏิน สุวรรณบุปผา" อดีตผู้ประกาศข่าวกีฬาของช่อง 3 เอชดี มีบุตรสาว 1 คนคือ น้องณิดา - ด.ญ.ประณิดา สุวรรณบุปผา

ประวัติการทำงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ผู้ประกาศข่าวสาวสวยในดวงใจ อันดับ 2 ....ได้แก่ ..." โอเคเนชั่น. 16 กรกฎาคม 2550. สืบค้นเมื่อ 27 ธันวาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  2. "10 ผู้ประกาศข่าวสาวสวยสุดฮอตแห่งปี". ดาราเดลี่. 2 มกราคม 2554. สืบค้นเมื่อ 27 ธันวาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)CS1 maint: url-status (ลิงก์)