ภาษิต อภิญญาวาท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาษิต อภิญญาวาท
Pasit Apinyawat.jpg
เกิด ภาษิต อภิญญาวาท
2 ตุลาคม พ.ศ. 2524 (36 ปี)
การศึกษา วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
อาชีพ ผู้ประกาศข่าว
องค์การ ไทยทีวีสีช่อง 3 (2552-ปัจจุบัน)
ช่อง 7 สี (2550-2552)
ผลงานเด่น เที่ยงวันทันเหตุการณ์
ศาสนา พุทธ

ภาษิต อภิญญาวาท ชื่อเล่น ไก่ ผู้ประกาศข่าว ในรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อสมท และอดีตผู้ประกาศข่าว สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

ประวัติ

ภาษิตเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2524 ที่จังหวัดนครสวรรค์ จบการศึกษาชั้นอนุบาล และประถมศึกษา จากโรงเรียนลาซาลโชติรวีนครสวรรค์, มัธยมศึกษาปีที่ 1-5 จากโรงเรียนนครสวรรค์ จากนั้นสอบเทียบเข้ามหาวิทยาลัยได้ โดยไม่ต้องเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6, ได้รับพระราชทานปริญญาบัตร วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมโยธา) จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต่อมา ได้รับประกาศนียบัตรผ่านหลักสูตรนักเรียนแลกเปลี่ยน จากมหาวิทยาลัยไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น ภาษิตมีน้องสาว 1 คนคือ กวาง-ภัทรา อภิญญาวาท ผู้ประกาศข่าวสถานีวิทยุไทยทีวีสีช่อง 3

ภาษิต เริ่มการทำงานโดยเป็นล่ามภาษาอังกฤษ-ภาษาญี่ปุ่น ให้กับนักเรียนระดับไฮสกูล ในค่ายภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อน ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, เป็นผู้จัดการฝึกหัด ที่คิงส์ มิลล์ รีสอร์ต รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา, เป็นลูกเรือประจำการบินไทย และสายการบินภูเก็ต ก่อนจะเข้าทำงานในสายงานโทรทัศน์ เริ่มด้วยการเป็นผู้ประกาศข่าว ช่อง 7 สี ต่อมาเป็นผู้ประกาศข่าวทางไทยทีวีสีช่อง 3 โดยทำหน้าที่ผู้รายงานข่าวครั้งแรก ในรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ คู่กับ สรยุทธ สุทัศนะจินดา (แทน สู่ขวัญ บูลกุล ที่ลาออกไป) จนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบัน ไก่ ภาษิต ประกาศปิดฉากการเป็นผู้ประกาศข่าวคู่กับ สรยุทธ สุทัศนจินดา ในรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ แล้ว โดยให้เหตุผลว่า เตรียมตัวไปทำรายการใหม่ทางทีวีดิจิตอล และพัฒนารายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ให้น่าติดตามขึ้น โดยได้ปรึกษาและขออนุญาตกับสรยุทธแล้ว

งานโฆษณา

  • แปรงสีฟัน systema
  • แปรงสีฟัน systema the experience ร่วมกับ ศรัณย์ ศิริลักษณ์
  • ยาสีฟัน systema สูตร ซีเมนต์ ฟลูออไรด์

แหล่งข้อมูลอื่น