คุยกับผู้ใช้:B20180/กรุ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยินดีต้อนรับคุณ B20180 สู่วิกิพีเดียภาษาไทย

สวัสดีครับคุณ B20180 ขอขอบคุณที่กรุณาสละเวลาของท่านมาร่วมกันสร้างสรรค์สารานุกรมเสรีของทุกคน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเริ่มต้นใช้งานผมขออนุญาตแนะนำข้อมูลเบื้องต้นดังนี้

เขียนอะไร ?
เขียนได้ทุกอย่างถ้า • มีความสำคัญไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ไม่โฆษณาหรือมีสิ่งอื่นที่ไม่เหมาะสมเป็นกลางใช้ภาษาและการจัดรูปแบบเป็นสารานุกรม • ไม่มีอยู่เดิมในวิกิพีเดียหรือช่วยปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้น
เขียนอย่างไร ?
ใช้ภาษามาร์กอัปของวิกิ เป็นภาษาอย่างง่ายที่ช่วยในการจัดรูปแบบเอกสารรวมถึงจัดหมวดหมู่ ท่านสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว
ชุมชนวิกิพีเดียคืออะไร ?
• เราคืออาสาสมัครที่ทำงานร่วมกันเพื่อแบ่งปันความรู้สู่สาธารณชน • ชาววิกิพีเดียมักบอกเล่าเรื่องราวของตนเองและพูดคุยกันผ่านหน้าผู้ใช้ • เราร่วมมือกันในโครงการต่างๆ และออกเสียงอย่างเป็นประชาธิปไตยในการตัดสินใจที่สำคัญ เช่น การคัดเลือกบทความคัดสรรและบทความคุณภาพ • เรามีนโยบายและแนวปฏิบัติเป็นกรอบกติกามารยาทในการอยู่ร่วมกัน
เริ่มต้นอย่างรวดเร็ว
• ถ้ายังไม่ทราบว่าจะทำอะไรกรุณาดูหน้านี้ • ถ้ามีเรื่องที่อยากเขียนแล้วโปรดดูบทความที่ใกล้เคียงกัน ทั้งในวิกิพีเดียภาษาไทยและวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ท่านสามารถคัดลอกโค้ดของบทความดังกล่าวมาเป็นโครงบทความที่ท่านต้องการสร้าง เรียนรู้วิธีการตั้งชื่อบทความและการจัดรูปแบบจากบทความต้นแบบ
ข้อควรระวัง
• ทุกหน้าในวิกิพีเดียมีไว้เพื่อการพัฒนาสารานุกรม ห้ามใช้ทำอย่างอื่น • ทุกคนสามารถเข้าถึงประวัติการแก้ไขของทุกหน้าได้ • บทความของท่านอาจถูกติดป้ายมากกว่าหนึ่งป้ายหรือถูกลบข้อมูลออกไม่ว่าบางส่วนหรือทั้งหมด อย่ากลัว แต่ก่อนกดบันทึกทุกครั้งพึงระลึกว่างานจะถูกแก้ไขได้ทันที • โปรดเชื่อว่าผู้อื่นมีเจตนาดีและพูดคุยกันเพื่อยุติความขัดแย้ง • เมื่อพูดคุยในหน้าสำหรับแสดงความคิดเห็น กรุณาลงชื่อด้วยปุ่ม ​ซึ่งเมื่อบันทึกแล้ว --~~~~ จะกลายเป็นชื่อผู้ใช้และวันเวลาเอง • อย่าลืมเขียนคำอธิบายอย่างย่อก่อนบันทึกเพื่อให้ให้ง่ายต่อการแก้ไขร่วมกันของชาววิกิพีเดีย
หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องใดๆ ในวิกิพีเดียกรุณาลองเข้าไปดูโรงเรียนเตรียมพร้อมวิกิ หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่หน้าพูดคุยของผม ขอขอบพระคุณล่วงหน้าในความร่วมมือของท่านในการพัฒนาวิกิพีเดียอย่างต่อเนื่อง
Hello B20180! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook. Have a nice day!

--taweethaも 16:32, 15 ธันวาคม 2552 (ICT)

อย่าเพิ่งรีบลบป้ายนะครับ

แก้ไขก่อนแล้วค่อยลบป้ายก็ยังไม่สาย กรุณาอย่ารีบลบโดยที่ยังไม่แก้ก่อนนะครับ --Horus | พูดคุย 19:44, 15 ธันวาคม 2552 (ICT)

 • ขอโทษครับ แบบว่ายังมือใหม่อยู่ จึงยังขาดความชำนาญอยู่ครับ
 • พอจะให้อภัยได้ครับ แต่เมื่อคุณมีความเชี่ยวชาญมากขึ้น ก็น่าจะมีส่วนในวิกิพีเดียเพิ่มขึ้นและดีขึ้นด้วยครับ --Horus | พูดคุย 17:50, 17 ธันวาคม 2552 (ICT)

Happy New Year 2010

Christmas tree icon 1.png
วัสดีวันปีใหม่พา ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์
ฤกษ์ยามดีเปรมปรีดิ์ชื่นชม ต่างสุขสมนิยมยินดี
ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี
โปรดประทานพรโดยปรานี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย
ห้บรรดาปวงท่านสุขสันต์ ทุกวันทุกคืนชื่นชมให้สมฤทัย
ให้รุ่งเรืองในวันปีใหม่ ผองชาวไทยจงสวัสดี
ลอดปีจงมีสุขใจ ตลอดไปนับแต่บัดนี้
ให้สิ้นทุกข์สุขเกษมเปรมปรีดิ์ สวัสดีวันปีใหม่เทอญ
บทเพลงพระราชนิพนธ์ "พรปีใหม่"
ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
Ken-Z! ขออวยพรให้คุณ B20180/กรุ 1 และชาววิกิพีเดียทุกคน ประสบความโชคดีตลอดปี 2553 และตลอดไป /Merry Chritstmas and Happy New Year 2010
--Ken-Z! Mplayer.png Talk I hate Grean & Vandalism on Wikipedia ! 14:04, 31 ธันวาคม 2552 (ICT)

เว็บไซต์เชื่อมโยง

รบกวนเปลี่ยนใช้คำที่ถูกต้องด้วยครับ มีสองคำที่เกี่ยวข้อง

ด้วยความปรารถนาดีจาก --taweethaも 16:17, 3 มกราคม 2553 (ICT)

ผมช่วยแก้ให้แล้วครับ แต่ตรงไหนที่ยังตกหล่นอยู่ก็สามารถบอกกันได้ครับ

เกี่ยวกับรูปภาพที่เพิ่ม

 • เราใช้ภาพหรือสื่ออื่นประกอบบทความเพียงเพื่อช่วยอธิบาย สื่อความหมายที่ต้องการให้ชัดเจนในบทความครับ ถ้าผู้อ่านต้องการดูภาพเพิ่มเติม สามารถกดลิงก์ต่างๆ ไปดูเองได้เช่น คอมมอนส์ หรือ ในส่วนแหล่งข้อมูลอื่น โปรดศึกษาแนวทางเพิ่มเติมจาก วิกิพีเดีย:นโยบายการใช้ภาพ
 • ภาพอันมีลิขสิทธิ์ของผู้อื่น อัปโหลดเข้าใช้ในวิกิพีเดียได้ก็ต้องมีความจำเป็นจริงๆ อันได้แก่ไม่สามารถหาภาพเสรีทดแทนได้ และจำเป็นยิ่งยวดแก่การอธิบายความ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วิกิพีเดีย:เนื้อหาที่ใช้งานโดยชอบธรรม

ดูแบรด เบิร์นส์เป็นตัวอย่างก็ได้ครับ ในภาษาไทยมีรูปและลิงก์แหล่งข้อมูลอื่นเต็มหน้าไปหมด แต่ไม่ปรากฏเนื้อหาอธิบายความ ถ้าท่านกดวิกิลิงก์ภาษาอังกฤษด้านซ้าย จะเห็นว่ามีเนื้อหาเต็มไปหมด ไม่ลิงก์หรือมีภาพประดับพร่ำเพรื่อ

จึงขอความกรุณาให้ท่านแก้ไขปรับปรุงด้วยครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าในความร่วมมือครับ --taweethaも 13:50, 8 มกราคม 2553 (ICT)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

ต้องการสัญญาอนุญาต ไฟล์:แจ็กซ์ บริกซ์.gif

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลด ไฟล์:แจ็กซ์ บริกซ์.gif อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ภาพดังกล่าวยังไม่ได้ถูกกำหนด "สัญญาอนุญาต" ซึ่งทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ โดยภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ตามที่กล่าวไว้ที่ ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของภาพ ซึ่งจะมีรายชื่อป้ายสัญญาอนุญาตที่คุณสามารถเลือกมาใช้เพื่อระบุสัญญาอนุญาตของภาพ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณทำการอัปโหลดภาพ สามารถระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาแจ้งที่ คุยกับผู้ใช้:Jutiphan --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 09:21, 25 มกราคม 2553 (ICT)

ขอขอบคุณที่ช่วยแนะนำเช่นกันครับ

บทความคุณภาพและบทความคัดสรร

ผมเห็นคุณ B20180 เสนอบทความคุณภาพ: "ปีเตอร์ ดรักเกอร์" และ "ทัทสึโนโกะ vs แคปคอม" และบทความคัดสรร: " สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก" ซึ่งทั้งสามบทความมีเนื้อหาก่อนเสนอนั้นเรียกได้ว่าอยู่ในระดับพอใช้หรือโครงเท่านั้นเองครับ และการเสนอชื่อบทความที่มีเนื้อหาน้อยหรือไม่ครอบคลุมถึง 3 บทความในเวลาเดียวกันผมว่าจะเป็นเรื่องที่ยากที่คุณ B20180 จะสามารถปรับปรุงบทความที่เสนอทั้งหมดให้ผ่านเกณฑ์ในระยะเวลาเพียงสองอาทิตย์นะครับ ผมขออนุญาตแนะนำคุณ B20180 ให้เสนอชื่อบทความเป็นบทความคุณภาพหรือบทความคัดสรรทีละบทความหากยังไม่มั่นใจหรือเขียนเนื้อหาในบทความจนคิดว่ามีเนื้อหาครบถ้วนสมบูรณ์ ครบทุกประเด็น มีการอ้างอิงที่ชัดเจน ถูกต้อง เชื่อถือได้ แล้วค่อยเสนอ จะทำให้ง่ายต่อการปรับปรุงจากข้อคิดเห็นที่ผู้ใช้คนอื่นๆ และทำให้บทความมีโอกาสผ่านเกณฑ์มากขึ้นด้วยครับ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ครับ เพราะการเสนอบทความเป็นบทความคุณภาพหรือคัดสรรเป็นสิ่งที่ย่อมกระทำได้แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละบุคคลครับ --เอ็มสกาย 20:29, 26 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)

 • ระหว่างการเสนอบทความ ตัวบทความสามารถแก้ไขได้เหมือนบทความปกติครับ
 • ส่วนไซยาไนด์ผมยังไม่ได้เรียนพวกพิษวิทยาเลยครับ 555 ความรู้ในสมองตอนนี้ยังต่ำต้อยนัก --เอ็มสกาย 02:24, 27 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)
 • เดี๋ยวถ้าผมสอบเสร็จจะมาช่วยนะครับ ช่วงนี้ต้องอ่านหนังสือไปด้วย เบื่อๆก็มาเปิดวิกิ ไม่ได้เขียนอะไรเต็มที่เลยช่วงนี้ ยังไงเดี๋ยวสอบเรียบร้อยจะมาช่วยอีกแรงนะครับ --เอ็มสกาย 21:13, 27 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)
 • ผมขอสอบถามเกี่ยวกับทัทสึโนโกะหน่อยนะครับ เห็นวิกิภาษาอังกฤษใช้ชื่อ "Tatsunoko vs. Capcom: Ultimate All-Stars" ส่วน ": Ultimate All-Stars" เป็นชื่อเต็มของเกมหรือชื่อภาคครับ หรือ "ทัทสึโนโกะ vs แคปคอม" เป็นชื่อที่สมบูรณ์อยู่แล้ว --เอ็มสกาย 21:18, 27 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)
 • งั้นผมคิดว่าน่าจะเปลี่ยนชื่อบทความเป็นชื่อเต็มในแบบวิกิภาษาอังกฤษนะครับ --เอ็มสกาย 22:02, 27 กุมภาพันธ์ 2553 (ICT)
 • ด้วยความยินดีครับ --B20180 20:59, 6 มีนาคม 2553 (ICT)

RE:ยินดี ที่ได้รู้จักคุณ Poonyo ครับ

ยินดีที่ได้ร่วมงานครับ ถ้าต้องการติดต่อผม เรื่องบทความ ถ้าคุณมีทวิตเตอร์ก็ติดต่อได้ที่ http://twitter.com/yak_yai/ ครับ หรืออีเมล poonyo@hotmail.com สำหรับวิกิพีเดียผมจะเข้ามาเป็นช่วงๆ ไม่แน่นอน --Poonyo 16:06, 2 มีนาคม 2553 (ICT)
เรื่องตัวการ์ตูนที่เป็นนักมวยไทยมีเยอะมากครับ แต่หาข้อมูลลำบาก นอกจากเราจะไปอ่านหนังสือ แล้วเอาข้อมูลมาเขียน ส่วนบทความเรื่อง "อาภาไชย หอภาไชย" ผมได้ข้อมูลมาค่อนข้างเยอะเพราะว่าผมติดตามตัวนี้อยู่ครับ ตอนนี้ตามเว็บไซต์การ์ตูนออนไลน์ในต่างประเทศก็ยังพูดกันไม่จบ ข้อมูลของเขาก็เลยเยอะ ในเรื่องนี้ยังมีตัวละครมวยไทยสำคัญอีก ๒ ตัวนะครับ แต่อยู่ฝ่ายร้าย เก่งมากด้วย ข้อมูลยังน้อยอยู่ก็เลยไม่รู้จะเขียนอย่างไร --Poonyo 19:21, 4 มีนาคม 2553 (ICT)
สำหรับตัวละครสองตัวนี้ ตัวหนึ่งชื่อ Tirawit Koukin ผมอ่านเจอภาคอังกฤษครับ ไม่ทราบว่าถ้าเป็นไทยจะใช้ชื่ออะไร อีกตัวเป็นอาจารย์ของเขา ยังไม่ปรากฏชื่อ หาอ่านใน List of Kenichi: The Mightiest Disciple characters ครับ อยู่ในหัวข้อ Yomi กับ Yami นั่นแหละ ตรง Unnamed Muay Boran Master กับ Tirawit Kōkin สองคนนี้เป็นคนไทยที่ใช้มวยไทยครับ คงเอามาเขียนบทความยังไม่ได้เพราะประวัติยังคลุมเครือ แต่ก็เป็นตัวละครที่หลายคนกำลังจับตามอง สำหรับ Koukin ถ้าอยากเห็นหน้าตาล่ะก็ให้ไปที่ http://www.vcharkarn.com/vblog/39989/2 ครับ --Poonyo 14:39, 5 มีนาคม 2553 (ICT)

การใช้แม่แบบภาษาญี่ปุ่น

หากต้องการใช้คำอ้างอิงที่เป็นภาษาญี่ปุ่น ให้ใช้ {{ญี่ปุ่น}} ครับ เช่น
'''อาภาไชย หอภาไชย''' ({{ญี่ปุ่น|アパチャイ・ホパチャイ}})
ก็จะได้
อาภาไชย หอภาไชย (ญี่ปุ่น: アパチャイ・ホパチャイ) --Poonyo 13:32, 4 มีนาคม 2553 (ICT)

 • ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ --B20180 19:17, 4 มีนาคม 2553 (ICT)

ร็อคแมนซีรีส์

ขออนุญาตรบกวนหน่อยนะครับ ไม่ทราบว่ารู้จักซีรีส์อื่นๆร็อคแมนหรือเปล่าครับยังไงช่วยแก้ไขบทความริวเซย์โนะร็อคแมนซีรีส์, ร็อคแมน DASH ซีรีส์ เกมภาคหลักของร็อคแมนเอ็กเซ่ซีรีส์ ด้วยนะครับรวมไปถึงภาคต่างๆของร็อคแมนด้วยนะครับ -- Vega 19:32, 5 มีนาคม 2553 (ICT)

 • ยินดีที่ได้รู้จัก คุณ เวก้า-เซโร่ครับ (ดูจากชื่อแล้วเข้าใจว่าน่าจะชอบเกมจากแคปคอม) สำหรับเกมร็อคแมนภาคหลักเป็นเกมที่ผมชอบเหมือนกัน แต่ภาค 9-10 ยังไม่เคยเล่น ตอนนี้ผมได้ช่วยเพิ่มเนื้อหาบางส่วนให้แล้ว และอาจเพิ่มเข้าไปอีกในภายหลัง ส่วนภาพปกเกมเวอร์ชั่นอเมริกาดูแล้ว...ยังไงไม่รู้ เลยไม่ได้อัปโหลดมาใส่ไว้ และคริสตัลแมนในภาค 5 นั้นระบุว่าออกแบบโดยนักวาดการ์ตูนจากญี่ปุ่น ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าน่าจะเป็นดัสท์แมนจากภาค 4 ด้วยหรือเปล่า พอดีเคยเห็นเขียนไว้ในเกมแม็คเล่มเก่าน่ะครับ ถ้ายังไงใครมีข้อมูลก็ลองเข้าไปช่วยดูอีกทีก็ได้นะครับ แต่ถ้าเข้าใจผิดก็ขออภัยด้วยนะครับ --B20180 10:16, 6 มีนาคม 2553 (ICT)
 • พอดีผมไปสืบประวัติผู้ออกแบบบอสตัวนี้ที่หน้าภาษาอังกฤษแล้ว พบว่ามีการออกแบบทั้ง 2 ตัวครับ และภาค 3 ยังมีการแสดงความขอบคุณอย่างสูงในฉากจบด้วย เลยช่วยเพิ่มให้บางส่วนแล้วครับ --B20180 20:03, 6 มีนาคม 2553 (ICT)

ครับคนออกแบบคริสตัลแมนจากภาค 5 และดัสท์แมนจากภาค 4 เป็นคนเดียวกันครับ ส่วนภาค EXE, X, ซีโร่ ขอช่วยเหลือก็แล้วกันเพราะเคยค้นคว้าข้อมูลเรื่องนี้มาแล้วแต่กลัวข้อมูลผิดพลาดน่ะครับ ลืมไปอีกอย่างชื่อตัวละครในร็อคแมนให้ชื่อของญี่ปุ่นมาก่อนส่วนชื่อตปท.ไว้ด้านท้ายด้วยนะครับ -- Vega 22:56, 9 มีนาคม 2553 (ICT)

 • ได้ครับ เพราะเกี่ยวกับเกมโดยปกติแล้วผมมักใช้ภาษาผู้ผลิตมาก่อนภาษาอื่นเกือบทุกราย และถ้าตัวละครเป็นชาวจีนหรือเกาหลี(ในเกมอื่น เช่น ชุนลี, คิม คัพฟาน)ผมก็ยินดีพยายามหาภาษานั้นๆมาใส่ประกอบด้วยเพื่อให้กลุ่มคนที่สนใจมาดูด้วยกันอยู่เสมอครับ --ส่วนภาษาอังกฤษถ้าต้องการด้วยก็ยินดีเช่นกันครับ :) --B20180 09:13, 10 มีนาคม 2553 (ICT)
 • ปล.ผมช่วยเพิ่มเกร็ดน่ารู้ในร็อคแมน 4 (ดูได้ที่ประวัติหน้า ร็อคแมน 4 : เมื่อวันที่ 6 มีนาคม) กับรูปภาพในภาคหลักให้แล้วนะครับ (เมื่อวันที่ 10 มีนาคม) เชื่อว่าแฟนๆร็อคแมนเวอร์ชั่นญี่ปุ่นคงจะชอบกัน --B20180 11:10, 11 มีนาคม 2553 (ICT)

Re:สุขสันต์วันเกิด

ใช่ครับ และขอบคุณครับ --Horus | พูดคุย 23:18, 6 มีนาคม 2553 (ICT)

ตรวจสอบ

แม่แบบ {{รอการตรวจสอบ}} เป็นแม่แบบที่ใช้ในโครงการสังคายนาครั้งที่ 2 ของวิกิพีเดียที่เพิ่งปิดไปอะครับ ตอนนี้ไม่ได้ใช้แล้วอะครับ --เอ็มสกาย 12:10, 7 มีนาคม 2553 (ICT)

 • เพิ่มเติมแม่แบบชอบมวยไทยแล้วครับ --เอ็มสกาย 02:05, 8 มีนาคม 2553 (ICT)
 • ขอบคุณครับ --B20180 18:48, 11 มีนาคม 2553 (ICT)

ภาพร็อคแมน

ตอนนี้ขอเปลี่ยนรูปภาคที่ประกอบลงในบทความร็อคแมนซีรีส์ทั้งภาคแรกถึง 10 (ไม่นับ 7, 8) เนื่องจากว่าไม่ตรงกับบทความครับ และภาพบางส่วนไม่ใช่ปกเกมโดยเฉพาะภาค 9 (ปกแฟนเมค) และภาค 10 (ปกOST) ส่วน ภาคแรกถึง 6 เป็นปกของเกม PS จึงขอเปลี่ยนส่วนภาพปกแบบ PS ด้วยนะครับ --- Vega 17:17, 11 มีนาคม 2553 (ICT)

 • ดีเหมือนกันครับ รูปที่คุณVegaเอามาลงเพิ่มถือว่าน่าสนใจมากครับ (มีรูปฉบับรีเมกทั้ง 6 ภาครวมอยู่ด้วย) เป็นการจัดวางที่ถูกใจผมด้วยเหมือนกัน --B20180 17:48, 11 มีนาคม 2553 (ICT)

ภาพชอบธรรมในวิกิพีเดียภาษาอื่น

หากเป็นไปได้ให้ใส่ข้อมูลเหมือนกับหน้าภาพที่ไปเอาข้อมูลมานะครับ ไม่ควรบอกว่าไปเอามาจากวิกิพีเดีย เพราะภาพนั้นไม่ใช่ภาพของวิกิพีเดีย เช่น ไฟล์:สลับหน้าล่าล้างนรก.jpg ผมแก้ไขให้แล้ว --octahedron80 19:40, 15 มีนาคม 2553 (ICT)

ไฟล์:เดอะ ร็อก ยึดนรกป้อมมหากาฬ.jpg ไม่แน่ใจว่าเอามาจากไหน เพราะต้นฉบับก็ไม่ได้บอก ไม่ได้ระบุว่าสแกนเองหรือเอามาจากเว็บไหน บอกแต่เจ้าของลิขสิทธิ์เท่านั้น กรณีนี้น่าจะอนุโลมได้ ผมจึงเขียนไว้แค่นั้น --octahedron80 19:56, 15 มีนาคม 2553 (ICT)

 • ครับ --B20180 22:58, 16 มีนาคม 2553 (ICT)

เรื่องของ Tirawit Kōkin

ผมไม่ได้ติดตามเรื่อง "เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ" ฉบับภาษาไทยครับ เลยไม่รู้ว่าทางสำนักพิมพ์เขาใช้ชื่อว่าอะไร แต่สำหรับนาย Tirawit Kōkin เป็นตัวละครที่ออกมานานพอสมควรแล้ว ในฐานะผู้ที่สามารถทำให้เคนอิจิพระเอกของเรื่องพ่ายยับเยิน แถมเกือบตายอีกต่างหาก คนอ่านก็เลยตั้งหน้าตั้งตารอว่า เคนอิจิจะสามารถล้ม Tirawit Kōkin ได้อย่างไร ผมยังสับสนว่า ตกลงแกชื่อว่าอะไรกันแน่ Tirawit หรือ Kōkin เพราะในฉบับแปลอังกฤษ ในเรื่องเขาจะเรียกว่า Kōkin จริงๆ น่าจะชื่อว่า Tirawit (ธีรวิทย์) มากกว่า ถ้ามีข้อมูลพอสมควรก็เขียนบทความได้เลยครับ เดี๋ยวผมจะไปเขียนเพิ่มในส่วนประวัติให้เอง เพราะผมติดตามภาคอังกฤษมาตั้งแต่ตอนแรก (แต่ไม่ได้อ่านทุกตอน) --Poonyo 13:19, 17 มีนาคม 2553 (ICT)
ผมได้เขียนส่วนประวัติเพิ่มเติมใน "ธีรวิทย์ โคคิน" เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ แต่ก็ต้องปรับปรุงไปเรื่อยๆ ซึ่งสำหรับนายธีรวิทย์แล้ว เรื่องมันยังไม่จบแค่นี้ครับ ฉะนั้นก็เอาแค่นี้ก่อนก็แล้วกัน สำหรับบทความใน Blog เรื่อง คนไทยในการ์ตูนญี่ปุ่น: อาภาไชย หอภาไชย ผมเป็นคนเขียนเองแหละครับ จริงๆ อยากเขียนหลายตัว แต่ไม่ค่อยมีข้อมูลเลยเอาแค่นั้นก่อน ที่ลงมือเขียน Blog ก็เพราะอยากให้คนอ่านได้มุมมองใหม่ๆ เท่านั้นเอง เพราะได้มีคนไทยหลายคนบ่นว่าญี่ปุ่นไม่ค่อยเขียนเรื่องของคนไทย อีกอย่างมันเป็นความน่าภูมิใจด้วยที่ญี่ปุ่นเขาเห็นสิ่งมีค่าของเรา --Poonyo 22:34, 17 มีนาคม 2553 (ICT)

Vote

 • ขอบคุณครับ ^/l\^ --MuanN 10:04, 20 มีนาคม 2553 (ICT)

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Unnamed Muay Boran Master ใน เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ

ตอนนี้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมของ Unnamed Muay Boran Master แล้วครับ ในตอนที่ 377 แกชื่อว่า Agaard ถ้าสะกดเป็นไทยน่าจะได้ชื่อว่า "อากาศ" (หรือจะสะกดเป็นอะไรก็ไม่รู้) ถ้ามีข้อมูลเพียงพอค่อยเขียนบทความทีหลัง --Poonyo 20:20, 28 มีนาคม 2553 (ICT)

มวยไทยในการ์ตูน

ผมติดตามข่าวสารสำหรับเรื่องไทยๆ ในการ์ตูนต่างประเทศมานานเหมือนกัน เท่าที่สังเกตได้ ฝรั่งเศสเคารพมวยไทยมากที่สุด เคยได้ยินว่า ท่าทุกท่าที่ใช้เขาจะใช้ชื่อไทยที่ถูกต้อง และพยายามสะกดชื่อให้ตรงกับไทยมากที่สุด กางเกงมวยยังต้องใช้ชื่อ "มวยไทย" เลย ส่วนทางญี่ปุ่น เมื่อก่อนเขารวมมวยไทยกับคิกบ๊อกซิ่งเข้าด้วยกัน แต่ตอนหลังๆ เขาเริ่มแยกมวยไทยออกจากคิ๊กบ๊อกซิ่งแล้ว เพราะมันมีความแตกต่างกัน ดูจากการ์ตูนรุ่นหลังๆ จะเข้าใจ แสดงว่าญี่ปุ่นเริ่มจะเข้าใจมวยไทยมากขึ้น แต่ผมคิดว่าเขายังศึกษามวยไทยน้อยไปหน่อย เวลาเขียนเกี่ยวกับมวยไทยถึงมีแต่ท่าพื้นฐานซะส่วนใหญ่ สำหรับการ์ตูนญี่ปุ่นที่เป็นแนวแฟนซีแล้ว มวยไทยดูเว่อร์มาก ท่าบางท่าไม่น่ามีอยู่จริงด้วยซ้ำ และไม่ค่อยเคารพมวยไทยเท่าไหร่ ท่ามวยไทยหลายท่าเขาก็เอาไปตั้งชื่อใหม่ซะงั้น ดูอย่าง "เกคิเรนเจอร์" ก็ได้ แต่ก็ให้อภัยสำหรับชาวต่างชาติที่ไม่ค่อยรู้เรื่องนี้ สำหรับบทความเรื่องของฉ่ำอุรากับซาวามูระ ที่จริงคนไทยไปเขียนเองเลยก็ได้ แล้วลิงก์มาทางวิกิไทย เสียดายผมไม่ได้เก่งอังกฤษขนาดนั้น ไม่งั้นเขียนเองไปแล้ว --Poonyo 08:04, 29 มีนาคม 2553 (ICT)
ลืมบอกไป สำหรับชาวญี่ปุ่นรุ่นเก่าๆ เขาก็ยังคงเรียก "คิ๊กบ๊อกซิ่ง" อยู่นะ บางทีชาวต่างชาติเขาจะเรียกว่า "มวยไทยคิ๊กบ๊อกซิ่ง" มีอยู่สมัยหนึ่งที่มีชาวต่างชาติเอามวยไทยไปใช้แล้วเรียกชื่อคิ๊กบ๊อกซิ่ง กระบวนท่าคล้ายมวยไทย แต่ไม่ใช้ศอก แทนที่จะบอกว่าเอามาจากมวยไทย กลับบอกว่าไทยเอาคิ๊กบ๊อกซิ่งไปใช้และได้รับความนิยมในไทย ตอนหลังมวยไทยก็เลยต้องไปสอนมวยให้ (หมายถึงต่อสู้กับเขา) แล้วมวยไทยชนะซะส่วนใหญ่ ชาวต่างชาติหลายคนก็เลยเริ่มใช้ชื่อ "มวยไทย" แทน "คิ๊กบ๊อกซิ่ง" ได้คำยืนยันจากครูมวยท่านหนึ่งว่ามวยไทยไม่ใช่คิ๊กบ๊อกซิ่ง ในอเมริกาเอง อย่าง "จีนา คาราโน" (Gina Carano) ก็ยังใช้ชื่อว่า "มวยไทย" ในการต่อสู้เลย ชื่อมวยไทยก็เลยเป็นที่แพร่หลายในอเมริกามากกว่าเดิมอีก แต่ในญี่ปุ่นเขายังคงเรียกว่าคิ๊กบ๊อกซิ่ง น่าจะเป็นที่รูปแบบการชกของเขาไม่ให้ใช้ศอกในการต่อสู้ เพราะในความเข้าใจของคนญี่ปุ่น มวยไทยจะใช้ศอกได้ ฉะนั้นตอนที่เขาชกถึงเรียกว่าคิ๊กบ๊อกซิ่งกระมัง --Poonyo 08:22, 29 มีนาคม 2553 (ICT)

RE: Update

ถึงจะเห่ยฯ
ผมคิดว่าถ้าเราไม่มีความชำนาญภาษาฝรั่งเศสก็ไม่ควรไปเขียนครับ เห็นด้วยเรื่องหาคนไทยเก่งฝรั่งเศสไปประจำอยู่ที่นั่นเลย ถ้าเราเขียนบทความนี้ัลงไป เขาคงไม่ลบหรอกครับ เพราะสารานุกรมไม่เกี่ยวกับเรื่องเก่าหรือใหม่ แต่ต้องใส่อ้างอิงให้แน่นเข้าไว้เป็นพอ จะถูกลบเพราะไม่มีอ้างอิงนี่แหละ และพยายามเขียนให้ยาวเข้าไว้ ถ้าสั้นมากอาจมีคนเอาไปรวมกับบทความหลักแทน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของเขาล่ะนะ ;)
แบรด เบิร์นส์
ตัวละครตัวนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นบทความได้ครับ คงต้องดูต่อไป ถ้ามีคนไปเขียนหน้าภาษาอังกฤษไว้ก่อน อิตาลีน่าจะเอาด้วย
โจ ฮิกาชิ
สำหรับนายโจ น่าหนักใจเหมือนกัน ผมเคยเจอบทความเก่าเกี่ยวกับตัวละครตัวนี้ แต่ผมไม่ค่อยรู้รายละเอียด มีสมาชิกท้วงว่ามีการบิดเบือนข้อมูล แต่ผมไม่กล้าแก้เพราะไม่รู้ข้อมูลที่แท้จริง
อากาศ
สำหรับนายอากาศ ข้อมูลน้อยมากครับ ผมอ่านวิกิภาคอังกฤษข้อมูลยังไม่แน่นพอ เช่น มีความเป็นมาอย่างไรก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าอยู่กลุ่มยามิระดับสูง ตอนปรากฏตัวก็ไม่มีอะไรบ่งบอกได้มากนัก ผมคิดว่าเอาไว้ให้ข้อมูลแน่นก่อนค่อยเขียนก็ไม่สายครับ แต่ถ้าจะเขียนบทความขึ้นมา ผมคิดว่าควรใช้ชื่อ อากาศ (ตัวละคร) หรือ อากาศ (ตัวละครการ์ตูน) จะเหมาะที่สุด

--Poonyo 16:22, 29 มีนาคม 2553 (ICT)

มีข้อมูลเกี่ยวกับนักมวยไทยในการ์ตูนอีกแล้วครับ ชื่อว่า "ครุฑ เมืองสุรินทร์" ผมมีภาพแนบมาด้วย http://lh5.ggpht.com/_RvdiDhnvoZw/S7CSvMckytI/AAAAAAAAAPg/1FE1QJwJAYA/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%91%20%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B9%8C.jpg --Poonyo 18:49, 29 มีนาคม 2553 (ICT)

Re: Update (ต่อ)

ฉ่ำอุรา
เวลาที่ญี่ปุ่นเขาตั้งชื่อไทย เขาจะตั้งชื่อที่เขาเรียกง่ายๆ ครับ เสียดายเรื่องนี้ไม่มีการเอาไปทำเป็นแอนิเมชัน ก็เลยไม่รู้ว่าจริงๆ เขาออกเสียงว่าอะไร สำหรับข้อมูลเชิงลึกของฉ่ำอุราหายากเหมือนกัน ผมเองก็เคยค้นหาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังหาแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือไม่ได้ มีแต่พูดคุยกันตามเว็บบอร์ด ซึ่งเราคงเอาไปใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงไม่ได้
ครุฑ เมืองสุรินทร์
ถือว่าเป็นโชคดีของผมที่ได้ข้อมูลนี้มาครับ :) ผมได้มาจาก Blog แห่งหนึ่ง ซึ่งก็นานมาแล้วล่ะ เข้าใจว่าบทความนี้น่าจะถูกลบออกไปแล้ว เพราะผมพยายามหาก็ไม่เจออีกเลย กะว่าจะใช้เป็นแหล่งอ้างอิงซะหน่อย ผมเอามาทำเป็นภาพ JPG เพราะสามารถดูจากเครื่องไหนก็ได้ พอดีบทความไม่ได้ยาวมากด้วย โชคดีจัง แต่น่าเสียดายตรงที่ตัวละครตัวนี้บทบาทน้อย ก็เลยหาข้อมูลยากหน่อย

--Poonyo 16:14, 1 เมษายน 2553 (ICT)

แม่แบบ

สวัสดีครับคุณ B20180 รบกวนสอบถามนิดนึงครับ เป็นไปได้ไหมว่าตัวละครที่ใช้วิชามวยไทยทั้งหมดจาก Animation และ Comic Books (ไม่จำกัดเฉพาะการ์ตูนญี่ปุ่น) จะมี ตัวครับ --Chris Vineyard 09:15, 2 เมษายน 2553 (ICT)

ขอบคุณครับ แค่สงสัยว่าถ้ามี Infinity ตัวแล้ววิกิพีเดียจะกลายเป็นสารานุกรมตัวละครมวยไทยไปเสีย --Chris Vineyard 09:37, 2 เมษายน 2553 (ICT)
ครับ แม่แบบที่น่าสนใจตอนนี้ก็มีอย่างเช่น

จะเห็นได้ว่ามีรายชื่อใหม่ในแม่แบบที่กล่าวมาเพิ่มขึ้นเป็นระยะครับ บางแม่แบบมีรายการมากกว่าตัวละครมวยไทยเสียอีก

ตอนนี้ อิทธิพลจากต่างชาติมีมาก เช่น เกาหลีฟีเวอร์, หมีแพนด้า แต่ในบางครั้งเราก็อดคิดถึงช้างไทยไม่ได้ ในขณะเดียวกันชาวต่างชาติก็หันมาสนใจช้างไทย, มวยไทยเพิ่มขึ้น (รายชื่อตัวละครมวยไทยเกือบทั้งหมดเป็นตัวละครที่มาจากการสร้างสรรค์ของชาวต่างชาติ ซึ่งนานๆทีจะมีสักครั้ง แม้แต่นิตยสารเกมแม็คออนไลน์ ฉบับที่ 554 ยังกล่าวทำนองที่ว่า "ช่วงนี้ไม่ค่อยมีตัวละครมวยไทยออกมาให้เห็นเลยนะ" ประมาณนี้น่ะครับ ^_^)

ซึ่งช่วงนี้ผมเองก็ไม่ได้เขียนถึงมวยไทยอย่างเดียว แต่กำลังเขียนถึงตัวละครเกม (อย่าง สตรีทไฟท์เตอร์, เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส, เทคเคน ในบางส่วน), สัตว์ (ในบางส่วน), บริหารธุรกิจ (ปีเตอร์ ดรักเกอร์) และอื่นๆ รวมอยู่ด้วย ซึ่งถือเป็นแหล่งความรู้อันหลากหลายในวิกิพีเดียครับ ^_^ --B20180 09:40, 3 เมษายน 2553 (ICT)

จริง ๆ ที่มาถาม ผมมีเจตนาอื่นครับ แต่เปลี่ยนใจดีกว่า ไม่ถาม แต่จะตั้งข้อสังเกตว่าแต่ละอย่างที่คุณ B20180 ยกมามีเหตุผลในการจัดเข้าแม่แบบในตัวของมันครับ แต่ในมุมมองส่วนตัว การใช้มวยไทยเชื่อมแล้วจัดตัวละครเข้าทั้งหมดมันละเอียดอ่อนและลำบากต่อการจำกัดขอบเขต แม้จะมีการจัดโดยดูที่ความสำคัญก็ตามที --Chris Vineyard 10:04, 3 เมษายน 2553 (ICT)
สงสัยผมอาจตีความผิด ขอโทษครับ ...ถ้ายังไงลองแนะนำมาอีกทีก็ได้ครับ --B20180
ไม่เป็นไรฮะ เพราะผมก็เพิ่งนึกออกว่าบางอย่างมันเป็น Infinity แล้วใช้วิธีจัดใส่กล่องท้ายเรื่องตามความสำคัญแทน พวก Conspiracy theory พวกสิ่งลี้ลับ และอื่น ๆ อีกอย่างผมยืด AGF เข้าว่าฮะ (แม้พยายามจะลาตัวเองจากวิกิพีเดียเพราะดูลักษณะ Community มันไม่ Friendly ต่อผู้ใช้ใหม่สักเท่าไร บวกกับความไม่เข้าใจในการกระทำหลาย ๆ อย่างของตัวเองและผู้ใช้หลาย ๆ คน) เจตนาดีก็เชิญ พยายามจะไม่แตะถ้าไม่สงสัยจริง ๆ --Chris Vineyard 10:32, 3 เมษายน 2553 (ICT)
ครับ --B20180 19:11, 4 เมษายน 2553 (ICT)

Re: แวะ มาทักทาย (๔ เมษา)

ผมได้เขียนไปแล้วตามคำเชื้อเชิญครับ เป็นเพราะผมไม่ได้รู้ข้อมูลของ "ครุฑ เมืองสุรินทร์" เท่าไหร่ ก็คงต้องอ้างตามข้อมูลที่ผมให้คุณ B20180 ไปนั่นแหละ สำหรับ จา พนม กับ "ครุฑ" ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าใครมาก่อน ผมว่านักเขียนคนนี้น่าจะมีผู้ช่วยหรือเพื่อนเป็นคนไทย หรือศึกษาข้อมูลของไทยมากเหมือนกัน อาจไม่เกี่ยวกับ จา พนม ก็ได้ เพราะญี่ปุ่นชอบเลือกชื่อไทยที่ตัวเองออกเสียงง่าย แต่ก็น่ายินดีที่เขาเห็นความสำคัญของเรา ที่ไม่ให้มวยไทยพ่ายอย่างเกลียดเหมือนเรื่องบากิ ถึงพ่ายก็พ่ายอย่างสมศักดิ์ศรีล่ะนะ (อันนี้เราก็รู้อยู่แล้ว ถ้าญี่ปุ่นเขียนเขาก็ต้องเขียนให้ตัวเองชนะ) ;) --Poonyo 20:42, 4 เมษายน 2553 (ICT)

เข้ามาดูด้วย

ไปที่ พูดคุย:บอมเมอร์แมน ครับและไปดูหัวข้อล่าสุดที่ผมตั้งไว้แล้วนะครับ ---- Vega 21:06, 9 เมษายน 2553 (ICT)

Re: แวะ มาทักทาย (๙ เมษา)

สวัสดีครับ ผมได้ทำการเขียนส่วนเนื้อเรื่องใน "ถึงจะเห่ยแต่ก็สู้นะเฟ้ย" ตามคำเชิญของคุณ B20180 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าหากเห็นว่ามีข้อแก้ไขสิ่งใดก็จัดการได้เลยครับ ส่วน "ครุฑ เมืองสุรินทร์" ถ้าหากมีข้อมูลเพิ่มเติมผมจะเขียนเพิ่มให้ภายหลังครับ

สุดท้ายก็ขอให้สุขสันต์วันสงกรานต์นะครับ --Poonyo 14:27, 10 เมษายน 2553 (ICT)

ชื่อเต็มของ "อากาศ" (เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ)

ผมได้ข้อมูลมาใหม่ครับ ตอนนี้รู้ชื่อเต็มของ "อากาศ" แล้ว ดูที่หน้า http://www.mangafox.com/manga/history_s_strongest_disciple_kenichi/c380/6.html ตรงช่องเล็กซ้ายมือ อาภาไชยบอกชื่อเต็มของอากาศ เขาชื่อ "Agaard Jum Sai" ถ้าสะกดชื่อเป็นไทยคงสะกดเป็น "อากาศ จัม ไซ" ไม่ได้ น่าจะเป็น "อากาศ แจ่ม ใส" มากกว่า เพราะภาคอังกฤษเขาสะกดมาจากญี่ปุ่นอีกที คงจะมีเพี้ยนไปบ้าง --Poonyo 14:46, 14 เมษายน 2553 (ICT)

Re: Update (Episode 1)

สวัสดีครับ ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาล ผมคงไม่ได้ทำอะไรมากมายครับ คงรอให้หมดเทศกาลสักหน่อยก่อน ค่อยหาข้อมูลต่อ (ขอพักบ้างนะ จะเข้ามาเป็นช่วงๆ ยามว่าง)

อากาศ แจ่มใส
ผมขำชื่อนี้ ไม่รู้คนเขียนเอาชื่อมาจากไหน ผมเจอตัวอย่างมาเยอะเหมือนกันเรื่องการใช้ภาษาไทยที่ออกเพี้ยนๆ ของคนญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นอ่านคงไม่รู้สึกอะไร แต่คนไทยอ่านก็คงบ่นกัน มันน่าเกรงขามตรงไหนล่ะนั่น ฮ่าๆ ;) แต่ก็อภัยให้เขา
แม่แบบตัวละครมวยไทย
เห็นด้วยทุกประการครับ เพราะรู้สึกว่าตัวละครเหล่านี้จะมีมาเรื่อยๆ ถ้าเอามารวมกันมันจะยาวเกินไป สู้แยกหมวดจะดีกว่า
เกรียงอาจ สุวรรณภักดี
ผมเองก็ไม่มีภาพเหมือนกันครับ
เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ
สำหรับเรื่องนี้ ผมจะช่วยเขียนเท่าที่ทำได้ครับ
Invisible Star
ผมเพิ่งรู้ว่ามี "ดาวปิดทองหลังพระ" ด้วย (ฮ่าๆ ยินดีมาก) พอดีหน้าเยอะแล้ว สงสัยต้องเก็บเข้า กรุ ๒ แต่จะให้ยาวกว่านี้สักหน่อย เรื่องที่ไม่ค่อยถูก Mention ผมถือว่าเป็นการดี เพราะที่ถูก Mention ส่วนใหญ่จะโดนต่อว่านะ

--Poonyo 10:06, 15 เมษายน 2553 (ICT)

Content Creativity Barnstar

Content Creativity Barnstar.png ดาวนักสร้างสรรค์เนื้อหา
เห็นคุณ B20180 สร้างสรรค์เนื้อหาเยอะเสียเหลือเกินเกี่ยวกับมวยไทย ดาวเกียรติยศที่เกี่ยวกับเรื่อง Thailand-related หรือศิลปะการต่อสู้ก็หาไม่เจอ ดาวครึ่งซีกที่จะมอบให้คุณ Poonyo ก็ไม่ได้มอบ ครั้นจะมอบดาวครึ่งซีกให้คุณ B20180 ก็ไม่ได้ เพราะดาวครึ่งซีกมันทะแม่ง ๆ อยู่ (มันเกี่ยวกับ Cooperating) จะสร้างเองก็ไม่เก่งเรื่อง GFX มาก ๆ เลยตัดสินใจมอบ Barnstar นักสร้างสรรค์ (Content Creativity) ให้เป็นกำลังใจในการเขียนเรื่องเกี่ยวกับมวยไทย Capcom และอื่น ๆ ตามที่คุณได้เคยอ้างไว้ในระหว่างการสนทนาของผมครับ ขอบคุณที่สร้างสรรค์งานคุณภาพ และขอให้มีกำลังใจในการทำงานต่อไปนะครับ --124.122.150.94 10:34, 15 เมษายน 2553 (ICT)

เพิ่งรู้ว่าได้รับ Barnstar กับเขาด้วยเหมือนกัน รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ขอบคุณครับ :D --B20180 07:23, 16 เมษายน 2553 (ICT)

ยินดีด้วยครับ ;) --Poonyo 15:15, 16 เมษายน 2553 (ICT)

อัปโหลดภาพล่าสุด

ที่คุณไม่ใส่ link เป็น URL เพราะว่าคุณสแกนลงเครื่องแล้วก็อัปโหลดขึ้นวิกิพีเดียหรือครับ --Horus | พูดคุย 22:31, 17 เมษายน 2553 (ICT)

ตอบแทนแล้วกันครับ ถ้าภาพมาจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษจะใส่เป็น URL ไปที่หน้าไฟล์ของวิกิภาษาอังกฤษฮะ ไม่ใช่ใส่เป็น Copyright Holder (ภาพในวิกิอังกฤษใส่เป็น Copyright Holder เพราะน่าจะเป็นภาพสแกนเอง แต่ถ้าสแกนเองจริงผมว่ามันเล็กเกินไป เพราะอาจเอามาจากเว็บอื่นหรือถูก Rationale ของทางนู้นจำกัดภาพไว้ที่ 300 x 300 ก็ได้ครับ) ดังนั้นภาพจากวิกิอังกฤษให้ใส่ Source เช่น http://en.wikipedia.org/wiki/File:Makafushigi_Vinyl.PNG ครับ และถ้าหาแหล่งที่มาต้นฉบับได้ก็ใส่แทน URL จากวิกิอังกฤษครับ (แบบบางภาพที่ใส่ที่มาว่าแอมะซอน เป็นต้น) --Chris Vineyard 09:01, 18 เมษายน 2553 (ICT)
ขอบคุณครับ :-) --B20180 09:07, 18 เมษายน 2553 (ICT)

อัลบั้มเพลงดราก้อนบอล

เห็นคุณบีอัพรูปภาพปกเพลงและบทความซิงเกิ้ลที่เกี่ยวกับดราก้อนบอลเลยขอช่วยเหลือแล้วกันถ้าจะทำบทความจริงๆผมต้องขอแก้ชื่อซิงเกิลMakafushigi Adventure!เปลี่ยนเป็นมาคะฟุชิกิ แอดเวนเจอร์ และชื่อนักร้องจาก ยูชิโอะ ฮาชิโมโต้ เปลี่ยนเป็น อุชิโอะ ฮาชิโมโตะ ถ้าทำบทความจริงผมจะช่วยได้อยู่นะครับ -- ZERO 22:10, 18 เมษายน 2553 (ICT)

คำ (อาจไม่) แนะนำ

ถ้าใจกล้าลองแปลซิงเกิล / อัลบั้ม / เพลงออกมาแบบนี้ ไม่ลองแปลจากวิกิญี่ปุ่นบ้างเหรอครับ ลองใช้ Google Translate แปลเป็นภาษาอังกฤษ (ที่เนื้อหาอาจอ่านไม่ค่อยได้เพราะมันแปลคำต่อคำ แต่อย่างน้อยก็พออ่านได้) เนื้อหาจะได้แน่นขึ้นอีกหน่อย เพราะขนาด DAN DAN โคโคโระฮิคาเรเทคุ ผมยังต้องไปหาจากวิกิญี่ปุ่นเพื่อเพิ่มเนื้อหาเลย--Chris Vineyard 09:19, 20 เมษายน 2553 (ICT)

กำลังต้องการข้อมูลที่มีอยู่ในภาษาญี่ปุ่นเหมือนกันครับ ถ้ายังไงอาจจะนำมาเพิ่มในภายหลัง แต่คงเป็นบางส่วนนะครับ เพราะยังไม่เก่งภาษาญี่ปุ่นเท่าใดนัก :D --B20180 09:26, 20 เมษายน 2553 (ICT)

ขอบคุณที่มาช่วยแก้ให้ครับ

ผมเองก็พิมพ์พลาดเหมือนกัน ก็ขอขอบคุณที่มาช่วยแก้หน้าผู้ใช้ของผมให้นะครับ ส่วนเรื่อง "เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ" ผมเห็นบทความแล้ว จะมาช่วยเขียนเพิ่มเติมให้เท่าที่ทำได้ครับ ในส่วนเรื่องตัวละครของเขาเยอะมาก ผมจำได้ไม่หมด --Poonyo 12:23, 24 เมษายน 2553 (ICT)

Whitespace

ขอบคุณเกี่ยวกับการลบ Whitespace ในหน้าพูดคุยของผมครับ แม้ผมจะไม่เข้าใจนักว่าทำไม และการเอา Expression Emoticon ของตัวเองออก เพราะผมไม่เก็ตเรื่อง Emoticon เท่าไร (ไม่ได้ว่าอะไรหรอก หน้าพูดคุยของผมไม่ใช่สมบัติของผม อีกอย่าง เพื่อจะได้ไม่ต้องพบกับคุณ B20180 และรื้อเรื่องเก่า ๆ มา ผมเลยไปเขียนอะไรเล่นที่ Translate Wiki กับ Commons แทน) --124.120.161.185 17:33, 24 เมษายน 2553 (ICT)

ผมแค่ทำตามในหน้าอื่นดูน่ะครับ ว่างๆก็แวะมาทักทายได้เช่นเคยครับ --B20180 17:46, 24 เมษายน 2553 (ICT)

Re: Update (Episode 2)

ขอบคุณสำหรับ "Invisible Barnstar" ที่มอบให้ครับ ผมก็จะทำงานในส่วนเก็บกวาดต่อไป และจะช่วยเขียนบทความเท่าที่ทำได้ครับ --Poonyo 19:14, 24 เมษายน 2553 (ICT)