เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส (ญี่ปุ่น : ザ・キング・オブ・ファイターズ ; อังกฤษ : The King of Fighters หรือในชื่อย่อว่า KOF) เป็นซีรีส์เกมแนวต่อสู้ของบริษัทเอสเอ็นเค ประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มออกวางจำหน่ายครั้งแรกบนเครื่องนีโอจีโอและเกมตู้ ในปี ค.ศ. 1994 และได้พัฒนาต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์สก็ได้ออกวางจำหน่ายในหลายๆเครื่องเกมด้วยกันเช่น นีโอจีโอ CD, นีโอจีโอ พ็อคเก็ต, เกมบอย และ เกมบอย แอดวานซ์, เอ็นเกจ, เซก้า แซทเทิร์น, ดรีมแคสท์, เพลย์สเตชัน, เพลย์สเตชัน 2, เพลย์สเตชัน 3, เอ็กซ์บอกซ์ และ เอ็กซ์บอกซ์ 360 นอกจากนี้ยังมีซีรีส์ส เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส: แม็กซิมั่ม อิมแพ็ค ซึ่งเป็นซีรี่ยส์ที่แตกแขนงมาจาก KOF ปกติด้วย

ระบบ[แก้]

KOF เป็นเกมต่อสู้ที่นำตัวละครจากหลายๆซีรีส์เกมของ SNK อาทิเช่น Fatal Fury(ตำนานกาโร่) , Art of Fighting(ริวโกโนะเคน)นอกจากนี้มีตัวละครบางส่วนมาจากเกม Ikari, Psycho Soldier ฯลฯ และมีตัวละครออริจินอลที่ถูกออกแบบมาเป็นครั้งแรกที่ไม่ได้เกี่ยวข้องจากเกมอื่นๆข้างต้นที่กล่าวมา ระบบการต่อสู้จะเป็นในรูปแบบทีมซึ่งจะมีสมาชิก 3 คนจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเกม กฎกติกาการต่อสู้คือเลือกสมาชิกในทีมลงไปต่อสู้ตามลำดับทีละคนจนหมด ระบบนี้ใช้ตั้งแต่ KOF'94 จนถึง KOF'98, KOF2002 และ KOF NEOWAVE

ต่อมาใน KOF'99 ระบบของเกมได้มีการเปลี่ยนแปลงคือผู้เล่นสามารถเลือกสมาชิกในทีมได้ถึง 4 คนซึ่งคนที่ 4 จะทำหน้าที่ออกมาช่วยต่อสู้ สนับสนุนการโจมตี หรือมีลูกเล่นต่างๆที่มีผลต่อฝั่งของตัวเองหรือฝั่งตรงข้ามซึ่งเรียกว่า สไตรเกอร์(Striker) ระบบนี้ใช้ตั้งแต่ KOF'99 จนถึง KOF2001 ซึ่งในภาค 2001 นี้เราสามารถไม่เลือกตัวละครที่จะทำหน้าที่สไตรเกอร์ก็ได้ซึ่งก็จะได้ตัวละครที่จะออกไปสู้ได้ถึง 4 คนหรือว่าจะเลือกตัวละครที่จะออกไปสู้เพียงคนเดียว และเลือกสไตรเกอร์ถึง 3 คนซึ่งก็สามารถทำได้เช่นกัน

จากนั้นระบบของเกมก็เปลี่ยนไปอีกครั้งใน KOF2003 ระบบสไตรเกอร์ถูกยกเลิกไป สมาชิกในทีมกลับมาเป็น 3 คนเหมือนเดิมและได้ระบบใหม่มาแทนที่คือ มัลติชิฟท์(Multi-Shift)ซึ่งก็คือระบบสลับหรือเปลี่ยนตัวละครในขณะต่อสู้อยู่ และอีกระบบคือ แทคติคอล ลีดเดอร์ ซิสเต็ม(Tactical Leader System) คือการเลือกตัวละครในทีมมาหนึ่งคนให้เป็นหัวหน้าทีมซึ่งจะสามารถใช้ท่าไม้ตายลีดเดอร์ได้ (Leader Desperation Move: LDM) ซึ่งจะมีความรุนแรงมากกว่าท่าไม้ตายสุดยอด (Desperation Move: DM) ระบบนี้ใช้มาจนถึงภาค KOFXI โดยที่เป็นภาคต่อจาก KOF2003

อย่างไรก็ตาม KOFXII ระบบมัลติชิฟท์ได้ถูกยกเลิกไปแล้วกลับไปใช้ระบบดั้งเดิมก็คือ 3 ต่อ 3 และใช้เรื่อยมายังภาคล่าสุดก็คือ KOFXIV

รายชื่อเกม[แก้]

ภาคหลัก[แก้]

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '94 (The King of Fighters '94 ~ KOF94) จุดเริ่มต้นของซีรี่ยส์ KOF เป็นการนำตัวละครจากหลายๆเกมของบริษัทเอสเอ็นเค วางจำหน่ายเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2537 (ค.ศ.1994) ในปีพ.ศ. 2547 (ค.ศ.2004) ทางบริษัทเอสเอ็นเค เพลย์มอร์ มีการปรับปรุงพัฒนาเกมนี้ออกมาใหม่ในชื่อว่า เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '94 รี-เบาต์ (The King of Fighters '94 Re-Bout) เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 10 ปีของภาคนี้ วางจำหน่ายให้กับเครื่องเพลย์สเตชัน 2 โดยได้ปรับปรุงกราฟิกใหม่และได้เพิ่มตัวละครอีก 2 ตัวคือ รูกัล แบร์นชไตน์ ซึ่งหัวหน้าใหญ่ของภาคนี้และไซซิว คุซานางิ บิดาของ เคียว คุซานางิ พระเอกคนใหม่ของค่ายเอสเอ็นเค ในขณะนั้น KOF94 ได้ถูกออกมาวางจำหน่ายอีกครั้งกับเครื่องวีในปีพ.ศ. 2551 (ค.ศ.2008)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '95 (The King of Fighters '95 ~ KOF95) วางจำหน่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2538 (ค.ศ.1995) จุดเริ่มต้นของไตรภาคโอโรจิ และการปรากฏตัวของ อิโอริ ยางามิ ศัตรูคู่อาฆาตของเคียว รวมไปถึงการกลับมาของรูกัลที่มีพลังโอโรจิ ภาคนี้ได้ปรับปรุงการเลือกสมาชิกในทีมใหม่ตามที่เราต้องการได้ ซึ่งก่อนหน้านี้จะสามารถเลือกได้ตามที่เกมกำหนดมาเท่านั้น

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '96 (The King of Fighters '96 ~ KOF96) วางจำหน่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2539 (ค.ศ.1996) ภาคที่ 2 ของไตรภาคโอโรจิ การปรากฏตัวของ 1 ใน 3 เทวภัณฑ์ จิสึรุ คางูระ และการปรากฏตัวของ 1 ใน 4 จตุรเทพของโอโรจิรวมถึงเป็นหัวหน้าใหญ่ในภาคนี้ด้วยคือ เกนิตส์ ภาคนี้ได้เพิ่มลูกเล่นให้ระบบเกมมาหลายอย่างเช่น การใช้ท่าไม้ตายสุดยอดแบบ MAX, การกลิ้งตัวหลบหลีกการโจมตี, การวิ่งแทนที่จะเป็นการพุ่งตัวไปข้างหน้า(หรือสเต็ป) ในส่วนของกราฟิกก็มีการพัฒนาจาก KOF95 อย่างเห็นได้ชัด

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '97 (The King of Fighters '97 ~ KOF97) วางจำหน่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2540 (ค.ศ.1997) ภาคสุดท้ายของไตรภาคโอโรจิและการปรากฏตัวของชินโง ยาบูกิเพื่อนของเคียว ในภาคนี้เราสามารถที่จะเลือกระบบการเล่นได้ก็คือ ADVANCED(KOF96) และ EXTRA(KOF95) การปรากฏตัวของหัวหน้าใหญ่ประจำเนื้อเรื่องคือโอโรจิ การปรากฏตัวของ 3 ใน 4 จตุรเทพของโอโรจิคือคริส, เชอร์มี่และยาชิโร่ นานาคาเสะ รวมไปถึงการปรากฏตัวของอิโอริและเลโอน่าในร่างคลุ้มคลั่งของเลือดโอโรจิ

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '98 (The King of Fighters '98 ~ KOF98) วางจำหน่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2541 (ค.ศ.1998)เป็นภาคพิเศษคือไม่มีเนื้อเรื่อง ซึ่งเป็นการนำตัวละครจากภาค '94 จนถึง '97 มาให้เล่นกัน และในปีพ.ศ. 2551 (ค.ศ.2008) ทางบริษัท SNK Playmore มีการปรับปรุงพัฒนาเกมนี้ออกมาใหม่ในชื่อว่า เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '98: อัลติเมทแมตช์ (The King of Fighters '98: Ultimate Match ชื่อย่อ KOF98UM) เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 10 ปีของภาคนี้ และได้นำตัวละครจากภาค '94 จนถึง '97 มาครบทุกตัวและปรับสมดุลใหม่ให้เหมาะสมกับภาค 98UM นี้

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '99 (The King of Fighters '99 ~ KOF99) วางจำหน่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2542 (ค.ศ.1999) จุดเริ่มต้นของไตรภาคองค์กร N.E.S.T.S. ภาคนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบของเกมคือการเลือกสมาชิกในทีมได้ 4 คนและระบบสไตรเกอร์ รวมไปถึงการใช้โหมดพิเศษเมื่อเก็บสะสมเพาเวอร์เกจเต็มได้ทั้ง 2 แบบคือ Counter Mode และ Armor Mode ในภาคนี้มีการเปิดตัวพระเอกคนใหม่คือ K' (เคแดช) และการเผชิญหน้ากับโคลนนิ่งของตัวเองแถมเป็นบอสของภาคนี้ด้วยคือคริซาลิด

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส 2000 (The King of Fighters 2000 ~ KOF2000) วางจำหน่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2543 (ค.ศ. 2000) ภาคที่ 2 ของเนื้อเรื่ององค์กร N.E.S.T.S. การต่อสู้กับซีโร่ ผู้ซึ่งเป็นบุคลากรคนหนึ่งในองค์กรก่อนที่เขาจะทรยศองค์กรซะเอง ระบบ Striker ภาคนี้ได้มีการพัฒนาขึ้นกว่าภาคก่อนอย่างเห็นได้ชัด เพิ่มลูกเล่นที่หลากหลายมากขึ้น และการเพิ่ม Striker พิเศษเข้าไปได้แก่ Another Striker ให้กับแต่ละตัวละครและ Maniac Striker ให้กับบางตัวละคร ภาคนี้เป็นภาคสุดท้ายที่ทำโดย SNK ดั้งเดิมก่อนที่จะล้มละลายและถูกบริษัทจากเกาหลีซื้อกิจการไปในปีพ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส 2001 (The King of Fighters 2001 ~ KOF2001) วางจำหน่ายช่วงปีพ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001) ภาคสุดท้ายของเนื้อเรื่ององค์กร N.E.S.T.S. การต่อสู้กับออริจินอล ซีโร่ ซึ่งเป็นร่างที่แท้จริงของซีโร่และอิกนิสผู้ที่เป็นบอสใหญ่สุดของภาคนี้ซึ่งเป็น CEO ขององค์กร ภาคนี้ได้พัฒนาระบบการจัดทีมที่ต่างออกไปคือไม่จำเป็นที่จะเลือก Striker คนเดียว สามารถเพิ่มจำนวน Striker เป็น 2-3 คนได้แต่ก็ต้องลดจำนวนของตัวละครที่จะออกไปสู้แทน อย่างไรก็ตามตัวละครที่น้อยลงก็จะได้ความอึดเพิ่มขึ้นด้วย แถมภาคนี้ยังสามารถเลือกตัวละครออกไปสู้ได้ 4 คนโดยที่ไม่มี Striker ก็ได้ ระบบ Counter Mode และ Armor Mode จากภาค 99 และ 2000 ถูกตัดออกไป อนึ่งภาคนี้ได้ถูกบริษัท Eolith นำไปพัฒนาพร้อมทั้งทีมงานของ SNK บางส่วนด้วย

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส 2002 (The King of Fighters 2002 ~ KOF2002) วางจำหน่ายในช่วงปลายปีพ.ศ. 2545 (ค.ศ. 2002) ภาคนี้มีคอนเซ็ปต์เช่นเดียวกับ KOF98 คือไม่มีเนื้อเรื่อง เป็นการนำตัวละครจากภาค '96 ถึง 2001 มาให้เล่นกัน ระบบ Striker จากภาคก่อนถูกตัดออกไป และระบบก็กลับไปเป็นทีมแบบ 3-3 เท่าเดิม บอสของภาคนี้คือรูกัล ภาคนี้ยังคงได้บริษัท Eolith มาพัฒนาตัวเกมเช่นเดิมก่อนที่ทาง SNK จะซื้อกิจการกลับมาได้และเปลี่ยนชื่อเป็น Playmore ในเวลาต่อมา และในปีพ.ศ. 2551 (ค.ศ. 2008) ทาง SNK Playmore ได้ประกาศมาว่าจะปรับปรุงและพัฒนาภาคนี้ออกมาใหม่และลงให้กับเครื่องเพลย์สเตชัน 2 ในชื่อว่า เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส 2002 อันลิมิเต็ดแมชต์ (The King of Fighters 2002: Unlimited Match) เป็นการนำตัวละครจาก KOF99 - KOF2002 มารวมกันและปรับสมดุลของตัวละคร มีการปรับปรุงฉากหลัง เกจพลังต่างๆ และได้เพิ่มตัวละครใหม่คือ Nameless (เนมเลส) ซึ่งได้เข้ามาแทนที่ K9999 รวมไปถึงมีตัวละครให้เล่นถึง 66 คน กำหนดการวางจำหน่ายคือในปีพ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009) ซึ่งเป็นการครบรอบ 15 ปีของของซีรีส์ส KOF พอดี

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส 2003 (The King of Fighters 2003 ~ KOF2003) วางจำหน่ายในปีพ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) ภาคนี้ทางบริษัท SNK Playmore (เปลี่ยนจาก Playmore) ได้พัฒนาภาคนี้อย่างเพียงผู้เดียว เป็นการเริ่มเนื้อเรื่องใหม่ของตัวเอกคนใหม่คือ แอช คริมสัน ผู้ใช้เปลวเพลิงสีเขียวซึ่งเต็มไปด้วยปริศนา เนื้อเรื่องในภาคนี้กลับเข้ามาสู้เนื้อเรื่องของโอโรจิกับการต่อสู้กับกลุ่มคนลึกลับที่ต้องการให้โอโรจิคืนชีพหนึ่งในนั้นคือมุไค ระบบการต่อสู้เป็นแบบทีม 3 คนและได้ระบบใหม่คือ มัลติชิฟท์ ซึ่งก็คือระบบเปลี่ยนตัวในขณะต่อสู้ และแทคติคอล ลีดเดอร์ ซิสเต็ม การเลือกตัวละครในทีมมาหนึ่งคนเป็นหัวหน้าทีมซึ่งจะสามารถใช้ท่าไม้ตายลีดเดอร์ได้ ภาคนี้เป็นภาคสุดท้ายที่พัฒนาในบอร์ดเกม MVS หรือ NeoGeo ซึ่งทาง SNK Playmore ใช้บอร์ดเกมนี้พัฒนาเกมมากว่า 10 ปีก่อนที่จะพัฒนาระบบมาใช้บอร์ดเกม Atomiswave ของบริษัท Sammy แทน

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส XI (The King of Fighters XI (อิเลฟเว่น,11) ~ KOFXI) วางจำหน่ายเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005) ภาคที่ 2 ของเนื้อเรื่องของแอช คริมสันซึ่งได้เปิดเผยมาแล้วว่าต้องการพลังของสามเทวภัณฑ์ (เคียว, อิโอริ และ จิสึรุ) ไว้เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง ระบบเกมของภาคนี้ได้เพิ่มหลายสิ่งหลายอย่างเข้าไปเช่น Quick Shift (การเปลี่ยนตัวทันทีในขณะที่กำลังโจมตีคู่ต่อสู้) Saving Shift (การเปลี่ยนตัวทันทีเมื่อถูกคู่ต่อสู้โจมตี) Dream Cancel (การใช้ท่าไม้ตายลีดเดอร์ต่อเนื่องจากการใช้ท่าไม้ตายสุดยอด) สกิลเกจ(เกจพิเศษที่จะใช้ในเงื่อนไขต่างๆของภาคนี้และในการทำ Super Cancel ด้วย) และ Judgement Indicator (วงแหวนที่เวลาที่เกจพลังชีวิตที่จะแสดงความได้เปรียบของฝ่ายที่โจมตีคู่ต่อสู้ได้ ซึ่งจะเป็นตัวตัดสินแพ้ชนะเมื่อเวลาหมดแทนที่จะดูเกณฑ์จากจำนวนพลังชีวิตที่เหลือเหมือนภาคก่อนๆ) ชื่อของภาคนี้ได้เปลี่ยนจากการนับปีที่แล้วๆมา เป็นนับจำนวนของภาคที่ออกแทน (ภาคนี้เป็นภาคที่ 11 ที่ออกมา)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส XII (The King of Fighters XII (ทเวลฟ์,12) ~ KOFXII) ภาคที่ 12 ของซีรีส์นี้ ได้ถูกพัฒนาในบอร์ดเกม Type-X2 ของบริษัท Taito ภาคนี้ได้รับการเปิดเผยจากทีมงานของ SNK Playmore แล้วว่าจะมีตัวละครเพียงแค่ 20 ตัว(ซึ่งน้อยที่สุดตั้งแต่ '94) เดิมทีได้รับการคาดหมายไว้ว่าจะเป็นภาคสุดท้ายของเนื้อเรื่องของแอช คริมสัน อย่างไรก็ตามทางทีมงานของ SNK Playmore ระบุมาแล้วว่าภาคนี้จะไม่มีเนื้อเรื่อง ไม่มีทีมและไม่มีฉากจบพิเศษ ภาคนี้ได้ปฏิวัติในตัวของ KOF ก็คือได้ทำการยกเลิก Sprite เก่าของตัวละครทั้งหมดที่ใช้มากว่า 10 ปีและได้ทำการวาด Sprite ใหม่ที่มีความละเอียดสูง ระบบของภาคนี้ได้ยกเลิกในส่วนของระบบ Shift หรือเปลี่ยนตัวออกไป และกลับไปเป็นแบบทีม 3-3 เหมือนเดิม KOF ภาคนี้ได้กำหนดวันวางจำหน่ายของระบบอาเขตไว้ที่เดือนเมษายน พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009) ซึ่งตรงกับการฉลองครบรอบ 15 ปีของซีรี่ยส์ KOF ในเวอร์ชันของเครื่องคอนโซลของภาคนี้ ได้มีการเพิ่มตัวละครไปอีก 2 ตัวคือ มาชัวร์ และ อลิซาเบธ ออกวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2552

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส XIII (The King of Fighters XIII (เทอร์ทีน,13) ~ KOFXIII) KOF ภาคที่ 13 ของซีรีส์นี้ยังคงได้รับการพัฒนาตัวเกมในบอร์ด Type-X2 เช่นเคย SNK Playmore ได้ประกาศว่านี้คือภาคจบของเนื้อเรื่องของแอชที่ต่อยอดมาจาก KOF2003 และ KOFXI องค์ประกอบของเกมจะต่อยอดจาก KOFXII ตัวละครจากภาค KOFXII ทั้งหมด 22 คนจะมาอยู่ในภาค XIII นอกจากนี้ยังได้นำตัวละครที่ได้รับความนิยมจากภาคก่อนกลับมาให้ได้ใช้ด้วย ระบบของภาคนี้ยังคงเป็นการจัดทีมแบบ 3-3 ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 บริษัท SNK Playmore ประกาศว่าจะปรับปรุงและพัฒนาภาคนี้ออกมาใหม่ในรูปแบบของเกมตู้โดยเป็นการนำองค์ประกอบจากเครื่องคอนโซลและปรับสมดุลของรายละเอียดในเกม พร้อมด้วยชื่อใหม่คือ "เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส XIII: ไคลแม็กซ์" (The King of Fighters XIII: Climax) ซึ่งได้เปิดบริการให้ได้เล่นกันแล้วในเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 เป็นต้นไป

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส XIV (The King of Fighters XIV (โฟร์ทีน,14) ~ KOFXIV) KOF ภาคล่าสุดของซีรีส์ซึ่งเป็นภาคลำดับที่ 14 ภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของซีรีส์ KOF คือการเปลี่ยนแปลงกราฟิกของเกมจาก 2 มิติที่ใช้มาร่วม 20 ปีเป็น 3 มิติเต็มรูปแบบ SNK Playmore ประกาศว่า KOF ภาคนี้จะมีตัวละครให้เล่นถึง 50 ตัว ระบบต่างๆนั้นจะเป็นการปรับปรุงมาจากภาคก่อนๆของซีรีส์ และมีเนื้อเรื่องใหม่ไม่ใช่เป็นดรีมแมตช์แต่อย่างใด ปัจจุบันได้ออกวางจำหน่ายทั่วโลกแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559 (ค.ศ. 2016) ในระบบ เพลย์สเตชัน 4

ภาคพิเศษ[แก้]

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส นีโอเวฟ (The King of Fighters NEOWAVE ~ KOFNW)

วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) KOF ภาคนี้เป็นภาคแรกที่ได้เปลี่ยนฮาร์ดแวร์ที่ใช้พัฒนาตัวเกมจาก NEOGEO มาเป็น ATOMISWAVE ของบริษัท SAMMY ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าของ NEOGEO ระบบของภาคนี้ได้เอามาจากภาค KOF2002 เป็นหลักแต่ได้เพิ่มในส่วนของระบบใหม่ๆเข้าไปเช่น การที่มีปุ่มโจมตีเพิ่มเป็น 5 ปุ่ม (จากเดิมที่มี 4 ปุ่ม) ซึ่งปุ่มใหม่นั้นคือ Heat Mode นอกจากนี้ยังมีระบบให้ได้เลือกใช้ถึง 3 แบบคือ ซูเปอร์แคนเซิล (Super Cancel), การ์ดเบรก (Guard Break) และ แม็กซ์ทู (MAX2)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส EX: นีโอบลัด (The King of Fighters EX: Neo Blood ~ KOFEX)

KOF ภาคนี้วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2545 (ค.ศ. 2002) KOF ภาคนี้เป็นการดัดแปลงมาจากภาค KOF'99 และลงให้กับเครื่องเกมบอยแอดวานซ์ ภาคนี้มีตัวละครใหม่เป็นนักสู้สาวนามว่า โมเอะ ฮาบานะ บอสคนสุดท้ายของภาคนี้คือกีส ฮาวเวิร์ดและมีอิโอริ ยางามิเป็นรองบอสของเกม

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส EX2: ฮาวลิ่ง บลัด (The King of Fighters EX2: Howling Blood ~ KOFEX2)

KOF ภาคนี้วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) KOF ภาคนี้ได้ดัดแปลงตัวเกมมาจากภาค KOF2000 และลงให้กับเครื่องเกมบอยแอดวานซ์เช่นเดียวกับภาคก่อน (KOFEX) ภาคนี้มีตัวละครใหม่ได้แก่ เรย์จิ โอคามิ, จุน คางามิ, มิอุ คุโรซากิ บอสใหญ่ของเกมคือ ซิโนบุ

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส: เอ็กซ์ตรีม (The King of Fighters Extreme)

KOF ภาคนี้เป็นการนำเกม KOFEX2 มาดัดแปลงให้สำหรับโนเกียเอ็นเกจ วางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005)

ควิซคิงออฟไฟท์เตอร์ส (Quiz King of Fighters)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส: แบทเทิ่ล ดิ พาราไดซ์ (The King of Fighters: Battle de Paradise)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส เคียว (The King of Fighters KYO)

เน็ตโตะ เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '95 (Netto The King of Fighters '95)

เน็ตโตะ เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '96 (Netto The King of Fighters '96)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส R-1 (The King of Fighters R-1)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส R-2 (The King of Fighters R-2)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส: ดรีมแมตช์ 1999 (The King of Fighters: Dream Match 1999)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '99 เอฟโวลูชั่น (The King of Fighters '99 Evolution ~ KOF99Evo)

คิงออฟไฟท์เตอร์สสกายสเตจ (King of Fighters: Sky Stage)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส-ไอ (The King of Fighters-i)

ภาคอื่นๆ[แก้]

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส: แม็กซิมั่ม อิมแพ็ค (The King of Fighters Maximum Impact ~ KOFMI)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส: แม็กซิมั่ม อิมแพ็ค 2 (The King of Fighters Maximum Impact 2 ~ KOFMI2)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส: แม็กซิมั่ม อิมแพ็ค Regulation A (The King of Fighters Maximum Impact Regulation A ~ KOFMIRA)

รวมชุด[แก้]

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส โอโรจิ

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส N.E.S.T.S.

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส 2000/2001

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส 2002/2003

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส '98: อัลติเมทแมตช์ (The King of Fighters '98: Ultimate Match)

เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส 2002: อันลิมิเต็ดแมชต์ (The King of Fighters 2002: Unlimited Match)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]