เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ เคนอิจิ


เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ
เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ.jpg
史上最強の弟子ケンイチ
(Shijō Saikyō no Deshi Ken'ichi)
แนวศิลปะการต่อสู้, ตลก, โรแมนติค, แอ็คชั่น
มังงะ
เขียนโดยมัตสึเอะนะ ชุน
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น โชงะกุกัง
นิตยสารโชเน็น ซันเดย์
กลุ่มเป้าหมายโชเน็น
วางจำหน่ายตั้งแต่9 สิงหาคม ค.ศ. 2002 – ปัจจุบัน
จำนวนรวมเล่ม37 (รายชื่อหนังสือรวมเล่ม)
อนิเมะ
กำกับฮาจิเมะ คาเมะงาคิ
สตูดิโอทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์
ฉาย 7 ตุลาคม ค.ศ. 2006 29 กันยายน ค.ศ. 2007

เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ (ญี่ปุ่น: 史上最強の弟子ケンイチ; อังกฤษ: Kenichi: The Mightiest Disciple) เป็นหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น และอนิเมะ เขียนโดย "มัตสึเอะนะ ชุน" โดยนำเรื่อง "สำนักเพี้ยนเซียนยุทธภพ" มาเขียนใหม่ ลิขสิทธิ์ฉบับหนังสือการ์ตูนในไทยเป็นของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ สำหรับเวอร์ชันอนิเมะที่ฉายในประเทศไทย ได้มีการจัดฉายทางช่อง ทรู สปาร์ค[1]

เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มชื่อ "เคนอิจิ" ผู้เรียนศิลปะการต่อสู้หลากแขนง และในเรื่องนี้มีตัวละครที่เป็นชาวไทยรายสำคัญ ที่มีฝีมือเก่งกาจอย่างน้อยสามรายด้วยกัน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เนื้อเรื่องมุ่งเน้นไปยังส่วนของ "เคนอิจิ ชิราฮามะ" ผู้ซึ่งถึงจุดพลิกผันของชีวิตขณะเป็นนักเรียนไฮสคูลวัย 16 ปี เขาเป็นผู้ที่ไม่มีพรสวรรค์ด้านการต่อสู้ใดๆ เลย แต่อยู่มาวันหนึ่งเขาได้พบกับ "มิอุ" นักเรียนหญิงห้องเดียวกันกับเขา และได้เห็นมิอุต่อสู้กับนักเลงที่คิดจะมาทำมิดีมิร้ายกับเธออย่างกล้าหาญ แต่ตัวเคนอิจิเองกลับไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากดูมิอุต่อสู้เท่านั้น ด้วยความชื่นชมในตัวของมิอุ กับทั้งเกลียดในความไม่เอาไหนของตัวเอง ทำให้เขาตัดสินใจไปเรียนศิลปะการต่อสู้ที่สำนัก "เรียวซัมปาคุ" ซึ่งเป็นสำนักที่เป็นบ้านของมิอุนั่นเอง ในสำนักนี้ประกอบด้วยอาจารย์ที่ชำนาญศิลปะการต่อสู้แขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยูยิสสู คาราเต้ กังฟู มวยไทย หรือแม้แต่อาจารย์ผู้ชำนาญการใช้อาวุธทุกประเภท โดยมี "ฮายาโตะ" เจ้าสำนักผู้มีฝีมือเป็นเลิศ การเรียนศิลปะการต่อสู้ของเคนอิจิเต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะเขาเป็นลูกศิษย์เพียงคนเดียว แต่ต้องฝึกศิลปะการต่อสู้ทุกประเภทที่เหล่าบรรดาอาจารย์ของเขาฝึกสอนให้ หนึ่งในอาจารย์ของเขาคือ "อาภาไชย หอภาไชย" อาจารย์สอนมวยไทย เป็นผู้ที่ทำให้เคนอิจิเกือบตายอยู่หลายหน เพราะอาภาไชยไม่รู้จักออมมือ ทำให้เคนอิจิกลัวอาภาไชยมาก

การกระโดดเข้าเป็นผู้ฝึกศิลปะการต่อสู้นั้น ทำให้เขาพบกับโลกของนักสู้ และมีนักสู้ฝีมือดีมากมายที่มาประลองกับเขา แม้ว่าเขาจะสามารถล้มคนเหล่านั้นได้เท่าไหร่ แต่ก็มีคู่ต่อสู้ที่มีฝีมือเหนือกว่าปรากฏตัวเสมอ บางครั้งเกือบต้องเสียชีวิตเพราะเจอคู่ต่อสู้ที่มีฝีมือมากกว่า แต่ด้วยไหวพริบกับทั้งความช่วยเหลือของอาจารย์และเพื่อนๆ ทำให้เขารอดมาได้ทุกครั้ง

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[2][แก้]

เคนอิจิ ชิราฮามะ (白浜 兼一)
เคนอิจิ เด็กหนุ่มผู้ไม่มีพรสวรรค์ด้านการต่อสู้ใดๆ แต่เลือกที่จะเรียนศิลปะการต่อสู้ ทำให้เขาได้เข้าไปอยู่ในสำนักเรียวซัมปาคุ และได้ต่อสู้กับนักสู้ฝีมือฉกาจมากมาย แม้ว่าเขาจะไม่มีพรสวรรค์ด้านการต่อสู้ แต่เนื่องจากฝึกสอนของบรรดาอาจารย์ ทำให้เขาแข็งแกร่งขึ้น จนเป็นเป้าหมายของผู้ฝึกศิลปะการต่อสู้จากทั่วสารทิศ
มิอุ ฟูรินจิ (風林寺 美羽)
มิอุเป็นเด็กสาววัยเดียวกันกับเคนอิจิ เธอเป็นหลานสาวของฮายาโตะ ผู้เป็นเจ้าสำนักเรียวซัมปาคุที่เคนอิจิเป็นศิษย์อยู่ เธอมีส่วนที่ทำให้เคนอิจิได้เข้าสำนักเรียวซัมปาคุ ทั้งยังเป็นคู่ซ้อมให้เคนอิจิอีกด้วย เธอเป็นคนที่ฝึกศิลปะการต่อสู้มาตั้งแต่เด็ก ฝึมือของเธอจึงสูงส่งมาก

อาจารย์ในสำนักเรียวซัมปาคุ[แก้]

เรียงจากความอาวุโส อายุมากไปถึงอายุน้อย ในจำนวนอาจารย์ทั้ง 6 คน ฮายาโตะเป็นคนที่มีอายุมากที่สุด ส่วนชิงุเระอายุน้อยที่สุด

ฮายาโตะ ฟุรินจิ
เป็นปู่ของมิอุ อาวุโสที่สุดในสำนัก และเป็นเจ้าสำนักเรียวซัมปาคุ เป็นผู้มีฝีมือสูงส่ง ในบรรดาอาจารย์ในสำนักนี้มีอาภาไชยเพียงคนเดียวที่เคยประมือด้วย ฮายาโตะไม่ใช่อาจารย์หลักที่สอนเคนอิจิ เดิมออกมาแนะนำอะไรนิดหน่อยให้เท่านั้น แต่ตอนหลัง ๆ เขามักจะเป็นคนสอนเอง ฮายาโตะจึงเป็นหนึ่งในอาจารย์ของเคนอิจิด้วย ส่วนใหญ่ที่ฮายาโตะสอนจะเป็นเทคนิคชั้นสูง
เค็นเซ บะ/เค็นเซ มา
เป็นชาวจีนวัยกลางคน ใช้วิชาวิทยายุทธ์ของจีนได้ทุกประเภท ภายนอกดูไม่ค่อยจริงจังอะไร มีนิสัยลามก ชอบแอบถ่ายภาพหลุดของสาวๆ แต่ตอนต่อสู้จะเอาจริง เค็นเซมีพี่ชายที่เป็นยอดกังฟูเช่นเดียวกับตน แต่อยู่คนละฝ่าย
อากิซาเมะ โคเอ็ทสึจิ
เป็นคนที่มีความรู้เป็นเลิศ สุขุมเยือกเย็น ดูเป็นผู้ใหญ่ที่สุด เกลียดพริกหยวก ใช้วิชายูยิสสูในการต่อสู้ เป็นอาจารย์คนแรกที่สอนเคนอิจิ ชอบประดิษฐิของต่างๆ มาเพื่อฝึกสอนเคนอิจิโดยเฉพาะ
ชิโอะ ซาคากิ
นักคาราเต้ ฉายา "จอมลุย 100 ดั้ง" เป็นคนมีนิสัยใจร้อน ชอบทำหน้าให้เคนอิจิกลัวบ่อยครั้ง แต่ที่จริงกลับเป็นคนใจดีขี้เป็นห่วงคนรอบข้างผิดกับบุคลิก แต่เวลาต่อสู้จะดุร้ายมาก พอๆ กับอาภาไชย ชอบเสี่ยงโชค สนิทกับอาภาไชยที่สุด เพราะอายุเป็นพี่อาภาไชยแค่ปีเดียว
อาภาไชย หอภาไชย (アパチャイ・ホパチャイ)
เป็นอาจารย์สอนมวยไทย และเป็นชาวไทยเพียงคนเดียวในสำนักอีกด้วย เขามีนิสัยเหมือนกับเด็ก และชอบพูดติดคำว่า "อาปา ๆ" แต่ยามต่อสู้ดุร้ายมาก มีความสามารถสื่อสารกับสัตว์ และมีนิสัยรักเด็ก เขาสาบานตนว่าจะปกป้องเคนอิจิด้วยชีวิต
ชิงุเระ โคซากะ
เป็นอาจารย์หญิงเพียงคนเดียวในสำนัก ในเรื่องไม่ปรากฏว่าอายุเท่าใด แต่มีการคาดเดาว่าเธอน่าเป็นอาจารย์ที่อายุน้อยที่สุดในสำนัก ชำนาญเรื่องอาวุธทุกชนิด เธอไม่ค่อยได้ยิ้ม แต่มีนิสัยเหมือนเด็กเช่นเดียวกับอาภาไชย เธอกับอาภาไชย รวมทั้งโฮโนกะ (น้องสาวของเคนอิจิ) มักเล่นด้วยกันเสมอ

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

โฮโนกะ ชิราฮามะ
น้องสาวของเคนอิจิ ชอบมาเล่นกับอาภาไชยและชิงุเระเสมอ แต่ไม่ถูกกับมิอุ และอิจฉาที่มิอุทรวดทรงดีกว่า แต่มิอุกลับชอบโฮโนกะ
ธีรวิทย์ โฆคิน (ティーラワィット コーキン)
ธีรวิทย์เป็นหนึ่งในสมาชิกโยมิผู้มีฝึมือด้านมวยไทยโบราณ เขามีความสามารถวิเคราะห์คู่ต่อสู้อย่างแม่นยำ เป็นคนที่ทำให้เคนอิจิเกือบเอาชีวิตไม่รอด ซึ่งโยมินั้นจะเป็นลูกศิษย์ของยามิอีกที
อากาศ แจ่มใส (アーガード・ジャム・サイ)
อากาศเป็นอาจารย์สอนมวยไทยโบราณของธีรวิทย์ และเป็นสมาชิกระดับสูงของยามิ (อาจารย์ของโยมิ) อีกด้วย อากาศเชื่อว่าศิลปะการต่อสู้จะต้องใช้ฆ่าคนจึงจะบรรลุถึงจุดสุดยอดได้ แต่ความจริงแล้วเขาเป็นคนที่มีคุณธรรม ตอนหลังเขากับสมาชิกยามิบางส่วนได้ช่วยสำนักเรียวซัมปาคุสู้กับอริ

รายชื่อตอน[แก้]

ในเวอร์ชันต่างๆ[แก้]

เกม[แก้]

ในวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 2007 บริษัทแคปคอมได้จัดวางจำหน่ายเกมเคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือเป็นชุดแรกโดยใช้ชื่อว่า Shijō Saikyō no Deshi Kenichi: Gekitō! Ragnarok Hachikengō สำหรับเครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 2

ความแตกต่าง[แก้]

ระหว่างมังงะกับอนิเมะ[แก้]

  • ในตอนที่ 106 - 109 ในภาคมังงะ เป็นตอนที่เล่าประวัติของ "อาภาไชย หอภาไชย" ในขณะที่เขายังไม่ได้ไปอยู่สำนักเรียวซัมปาคุ จะมีเฉพาะในภาคมังงะเท่านั้น แต่ไม่มีในภาคอนิเมะ

ในสำนักเพี้ยนเซียนยุทธภพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kenichi: The Mightiest Disciple : OVA. เซนชู อะนิเมแมกกาซีน. Vol. 58. September 2012. TS Interprint. หน้า 78
  2. แนะนำตัวละครใน เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ เก็บถาวร 2010-11-11 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (ไทย)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]