คาร์ล วิลเฮล์ม แฟร์ดีนันด์ ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์-โวลเฟนบึทเทิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาร์ล วิลเฮล์ม แฟร์ดีนันด์
ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์-โวลเฟนบึทเทิล
Carl Wilhelm Ferdinand von Braunschweig.jpg
ครองราชย์26 มีนาคม 1780 – 10 พฤศจิกายน 1806
ก่อนหน้าคาร์ลที่ 1
ถัดไปฟรีดริช วิลเฮล์ม
ชายาเจ้าหญิงออกัสตาแห่งบริเตนใหญ่
พระราชบุตรออกัสตา ดัชเชสแห่งเวือร์ทเทิมแบร์ค
เจ้าชายคาร์ล จอร์จ ออกัสตัส
ดยุกจอร์จ วิลเฮล์ม คริสทีอัน
ดยุกออกัสตัส
พระนางแคโรไลน์แห่งสหราชอาณาจักร
ฟรีดริช วิลเฮล์ม
ดัชเชสอมาเลีย
พระนามเต็ม
คาร์ล วิลเฮล์ม แฟร์ดีนันด์ เยอรมัน: Karl Wilhelm Ferdinand
ราชวงศ์เบราน์ชไวค์-เบเฟิร์น
พระราชบิดาคาร์ลที่ 1 ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์-โวลเฟนบึทเทิล
พระราชมารดาฟิลิปปีน ชาร์ลอตต์ ฟอน พรอยเซิน
ประสูติ9 ตุลาคม ค.ศ. 1735(1735-10-09)
โวลเฟนบึทเทิล, เบราน์ชไวค์-โวลเฟนบึทเทิล
สิ้นพระชนม์10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1806 (71 ปี)
โอทเทนเซิน

คาร์ล วิลเฮล์ม แฟร์ดีนันด์ (เยอรมัน: Karl Wilhelm Ferdinand) เป็นผู้ปกครองของเบราน์ชไวค์-โวลเฟนบึทเทิล และยังเป็นรัฐบุรุษและผู้นำทหาร ในเอกสารส่วนมากของอังกฤษ มักจะกล่าวถึงพระองค์โดยเรียกย่อๆว่า ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์

พระองค์ขึ้นสืบบัลลังก์ต่อจากพระบิดาในราชรัฐเบราน์ชไวค์-โวลเฟนบึทเทิล ซึ่งมีสถานะเป็นแคว้นหนึ่งของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ พระองค์ยังได้รับการกล่าวถึงในแง่ของเป็นผู้เชี่ยวชาญการยุทธ์ในศตวรรษที่ 18 โดยระหว่าง ค.ศ. 1756-63 ทรงเข้ามีส่วนร่วมในสงครามเจ็ดปี ร่วมกองกำลังผสมระหว่างบรรดาแคว้นเยอรมันเหนือภายใต้บัญชาของเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งคัมบาลันด์[1] เพื่อพิทักษ์รัฐฮาโนเวอร์ (พันธมิตรของอังกฤษ) จากการรุกรานของฝรั่งเศส แม้จะไม่สามารถปกป้องฮาโนเวอร์ไว้ได้ แต่ก็ยังทรงรับราชการทหารต่อและได้ขึ้นเป็นผู้บัญชาการกองทัพเหนือแทนดยุกแห่งคัมบาลันด์[2] ต่อมาในปี 1773 ทรงได้รับแต่งตั้งเป็นนายพลแห่งกองทัพปรัสเซีย และต่อมาในปี 1787 ได้รับแต่งตั้งเป็นจอมพล และจัดทัพ 20,000 นายไปรุกรานเนเธอร์แลนด์ การรุกรานเนเธอร์แลนด์ของพระองค์เป็นไปอย่างรวดเร็วและไร้การนองเลือด[2]

ในวันที่ 14 ตุลาคม 1806 ระหว่างสงครามประสานมิตรครั้งที่สี่ พระองค์บัญชาทัพเข้าเผชิญหน้ากับทัพฝรั่งเศสที่นำโดยหลุยส์-นีกอลา ดาวู และได้รับความพ่ายแพ้ พระองค์สูญเสียดวงตาทั้งสองข้างจากการต้องกระสุนปืนในศึกครั้งนี้และได้รับบาดเจ็บหนัก และสิ้นพระชนม์ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 1806 [2]

นอกจากนี้พระองค์ยังมีความใกล้ชิดกับราชวงศ์อังกฤษ โดยเสกสมรสกับเจ้าหญิงออกัสตาแห่งบริเตนใหญ่ ซึ่งเป็นพระขนิษฐาในพระเจ้าจอร์จที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ หนึ่งในพระธิดาของพระองค์ยังเสกสมรสเข้าสู่ราชวงศ์อังกฤษได้ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักร ทำให้ทรงมีศักดิ์เป็นพระอัยกา(ตา)ของเจ้าหญิงชาร์ลอตต์แห่งเวลส์

อ้างอิง[แก้]

  1. "BRUNSWICK-LÜNEBURG, Charles William Ferdinand, Duke of". Napoleon.org. สืบค้นเมื่อ 28 January 2016.
  2. 2.0 2.1 2.2 Wikisource-logo.svg Chisholm, Hugh, ed. (1911). "Brunswick, Karl Wilhelm Ferdinand, Duke of". สารานุกรมบริตานิกา ค.ศ. 1911 (11 ed.). สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์.