ดัชชีเบราน์ชไวค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดัชชีเบราน์ชไวค์
Duchy of Brunswick

Herzogtum Braunschweig
ค.ศ. 1815–ค.ศ. 1918
ธงชาติเบราน์ชไวค์
ธงชาติ
ตราแผ่นดินของเบราน์ชไวค์
ตราแผ่นดิน
ที่ตั้งของดัชชีเบราน์ชไวค์ภายในจักรวรรดิเยอรมนี
ที่ตั้งของดัชชีเบราน์ชไวค์ภายในจักรวรรดิเยอรมนี
สถานะดัชชี
เมืองหลวงเบราน์ชไวค์
การปกครองราชาธิปไตย
ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์ 
• ค.ศ. 1813-1815
ฟรีดิช วิลเลียม
• ค.ศ. 1913-1918
เอิร์นเนสต์ ออกุสตุส
ประวัติศาสตร์ 
ค.ศ. 1815
ค.ศ. 1918
พื้นที่
ค.ศ. 19103,672 ตารางกิโลเมตร (1,418 ตารางไมล์)
ประชากร
• ค.ศ. 1910
494339
ก่อนหน้า
ถัดไป
เบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค
รัฐอิสระแห่งเบราน์ชไวค์

ดัชชีเบราน์ชไวค์ (อังกฤษ: Duchy of Brunswick; เยอรมัน: Herzogtum Braunschweig) เป็นอดีตแว่นแคว้นเยอรมัน เดิมดินแดนเบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิลเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ที่มาก่อตั้งเป็นดัชชีอิสระตามข้อตกลงในการประชุมแห่งเวียนนาในปี ค.ศ. 1815 โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่เบราน์ชไวค์[1]

ดัชชีเบราน์ชไวค์-ว็อลเฟินบึทเทิล[แก้]

ตำแหน่ง “ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค” (เยอรมัน: Herzog zu Braunschweig und Lüneburg) เป็นของตระกูลเวลฟมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1235 ผู้ปกครองอาณาจักรหลายอาณาจักรทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยอรมนี อาณาบริเวณเหล่านี้มิได้มีลักษณะเป็นรัฐอย่างเป็นทางการ เมื่อมีการแข่งขันอำนาจกันในบรรดาลูกของดยุกหลายคน ดินแดนก็มักจะถูกแบ่งย่อยออกไปอีก เมื่อสายใดสิ้นสุดลงดินแดนก็จะถูกแบ่งระหว่างสาขาต่างๆ ในตระกูล หรือบางครั้งดยุกก็อาจจะแลกเปลี่ยนดินแดนกันเอง ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของดินแดนเหล่านี้อยู่ที่ผู้ครองทั้งหลายต่างก็สืบเชื้อสายมาจากออทโทที่ 1 ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค

หลังจากการแบ่งแยกที่ติดต่อกันมาในที่สุดเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์คก็มารวมตัวกันภายใต้แม็กนัสที่ 2 ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์ค หลังจากแม็กนัสเสียชีวิตลูกชายสามคนก็ครองอาณาจักรร่วมกัน เมื่อฟรีดริช ดยุกแห่งเบราน์ชไวค์-ลือเนอบวร์คถูกฆาตกรรมพี่น้องเบอร์นาร์ดและเฮนรีก็แบ่งดินแดนกันสองคน เฮนรีได้ดินแดนว็อลเฟินบึทเทิล

อ้างอิง[แก้]

  1. CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: Brunswick (Braunschweig) [1]

ดูเพิ่ม[แก้]