โฮราชิโอ เนลสัน ไวเคานต์เนลสันที่ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โฮราชิโอ เนลสัน
HoratioNelson1.jpg
โฮราชิโอ เนลสัน
เกิด 29 กันยายน ค.ศ. 1758
อังกฤษ
อสัญกรรม 21 ตุลาคม ค.ศ. 1805 (47 ปี)
สเปน
บรรดาศักดิ์ ไวเคานต์เนลสัน
การยุทธ ยุทธการทราฟัลการ์
ตำแหน่ง แม่ทัพในสงครามนโปเลียน
ลายมือชื่อ
Horatio Nelson Signature.svg
ขุนนางอังกฤษ - กษัตริย์อังกฤษ - ชาวอังกฤษ

พลเรือโท โฮราชิโอ เนลสัน ไวเคานต์เนลสันที่ 1 (ภาษาอังกฤษ: Horatio Nelson, 1st Viscount Nelson, 1st Duke of Bronté, KB) (29 กันยายน ค.ศ. 1758 - 21 ตุลาคม ค.ศ. 1805) โฮราชิโอ เนลสันเป็นแม่ทัพเรือคนสำคัญชาวอังกฤษผู้นำชัยชนะมาสู่อังกฤษในสงครามนโปเลียน เนลสันได้รับชัยชนะในยุทธการหลายยุทธการที่รวมทั้งยุทธการทราฟัลการ์ในปี ค.ศ. 1805 ที่เนลสันเสียชีวิตในการรบ

เนลสันเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างดีในนอร์โฟล์คและเข้ารับราชการในราชนาวีตามคำชวนของลุงมอริซ ซัคลิง และได้รับความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วจนได้รับราชการภายใต้แม่ทัพคนสำคัญๆ ของยุค ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งเป็นผู้บังคับบัญชาการด้วยตนเองในปี ค.ศ. 1778 เนลสันมีชื่อเสียงว่าเป็นผู้กล้าหาญและมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการยุทธการ แต่เนลสันป่วยอยู่เป็นพักๆ และหลังจากสงครามอิสรภาพอเมริกันเนลสันก็ไม่มีงานทำ แต่เมื่อสงครามการปฏิวัติฝรั่งเศสเริ่มขึ้นเนลสันก็ได้กลับเข้ารับราชการอีกครั้ง และทำหน้าที่อยู่ในบริเวณทะเลเมดิเตอเรเนียนทำการต่อสู้ในการปะทะอย่างประปรายนอกเมืองตูลง ต่อมาก็สามารถยึดคอร์ซิกา ได้ หลังจากนั้นก็ได้รับหน้าที่ทางการทูตในรัฐในอิตาลี ในปี ค.ศ. 1797 เนลสันก็ได้รับหน้าที่เป็นผู้บังคัญบัญชาเรือรบหลวงกัปตัน (HMS Captain) ในยุทธการเซนต์วินเซนต์

ไม่นานหลังจากยุทธการเซนต์วินเซนต์เนลสันก็เข้าร่วมในการต่อสู้ในยุทธการซานตาครูซเดอเทเนอรีฟ (Battle of Santa Cruz de Tenerife) ที่เนลสันได้รับบาดเจ็บสาหัสจนต้องเดินทางกลับอังกฤษเพื่อรักษาตัว ปีต่อมาเนลสันก็ได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดต่อฝรั่งเศสในยุทธการไนล์ และอยู่ในบริเวณทะเลเมดิเตอเรเนียนต่อเพื่อสนับสนุนราชอาณาจักรเนเปิลส์ในการต่อต้านการรุกรานของฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1801 เนลสันก็ถูกส่งตัวไปยังบริเวณบอลติกและได้รับชัยชนะอีกครั้ง ครั้งนี้ต่อกองทัพเดนมาร์กในยุทธการโคเปนเฮเกน หลังจากนั้นก็กลับไปทำการปิดอ่าวฝรั่งเศสและสเปนที่ทูลอง ในปี ค.ศ. 1805 เนลสันก็เข้าทำหน้าที่ปิดอ่าวที่คาดิซ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1805 กองทัพฝรั่งเศส-สเปนก็พยายามออกมาจากอ่าวซึ่งทำให้เกิดการต่อสู้กันในยุทธการทราฟัลการ์ซึ่งเป็นยุทธการอันสำคัญทางนาวีที่อังกฤษได้รับชัยชนะ แต่เนลสันถูกยิงเสียชีวิต ร่างของเนลสันถูกนำกลับมาอังกฤษ

อ้างอิง[แก้]

  • Bradford, Ernle (2005). Nelson: The Essential Hero. Wordsworth Military Library. ISBN 1-84022-202-6.