โจ ฮิกาชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โจ ฮิกาชิ
โจ2.jpg
โจ ฮิกาชิ จาก เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส XIII
ชื่อ โจ ฮิกาชิ
รูปแบบการต่อสู้ มวยไทย
สัญชาติ  ญี่ปุ่น
ส่วนสูง 180 ซม.
น้ำหนัก 71-72 กก.
กรุ๊ปเลือด AB
สิ่งที่ชอบ ผ้าคาดผม
อาหารโปรด เนื้อจระเข้ทอดกรอบ
สิ่งที่เกลียด การแต่งตัว

โจ ฮิกาชิ (ญี่ปุ่น: ジョー・ヒガシ; อังกฤษ: Joe Higashi) เป็นตัวละครเอกในเกมส์และการ์ตูน เรื่องตำนานกาโร่เด็นเซ็ทสึ รวมทั้ง เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส ซึ่งเป็นนักสู้ชาวญี่ปุ่นผู้ใช้วิชามวยไทยในการต่อสู้ และได้รับการจัดให้เป็นตัวละครหลักของเกมมานานกว่าหนึ่งทศวรรษ[1] เขาเป็นนักมวยไทยชาวญี่ปุ่นผู้มีแถบผ้าคาดหัวเป็นรูปธงชาติญี่ปุ่นและไว้ผมตั้งเป็นสัญลักษณ์ประจำตัว อีกทั้ง มีผ้าพันมือ สวมถุงเท้าแบบชุดของนักมวยไทย ทั้งนี้ โจมักสวมกางเกงมวยไทยสีเหลือง, แดง, ส้มเป็นประจำแทบทุกภาค นอกจากนี้ เขายังเคยสวมกางเกงมวยไทยเป็นสีน้ำเงิน และรัดด้วยประเจียดที่ต้นแขนในบางภาค

ค.ศ. 1997 นิตยสารเกมเมสท์ ได้รับการโหวตเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่สามสิบเก้า ซึ่งอยู่ในอันดับเดียวกันกับ จิน ชอนเรย์ จากเกมตำนานกาโร่ และแซนกีฟจากสตรีทไฟท์เตอร์[2] นอกจากนี้ จากการสำรวจความนิยมจากเว็บไซต์นีโอจีโอฟรีค เขาได้รับผลการโหวตเป็นตัวละครที่ได้รับคะแนนความนิยมสูงสุดเป็นอันดับสองด้วยคะแนน 3,654 คะแนนโหวต[3] โจยังกลายมาเป็นมาสคอตหลักของนีโอจีโอฟรีคสำหรับบทวิเคราะห์และเรื่องราวเกี่ยวกับเกมใหม่จาก SNK [4]

จากภาพลักษณ์ที่โดดเด่น ส่งผลให้ โจ ฮิกาชิ เป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมในระดับนานาประเทศ ซึ่งครั้งหนึ่งได้มีการจัดประกวดคอสเพลย์ที่เมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2006 ผู้สมบทบาท โจ ฮิกาชิ เป็นฝ่ายชนะเลิศในการประกวด[5] โจ ฮิกาชิ มีท่าไม้ตายคือ เฮอริเคนอัปเปอร์[6], สแลชคิก, ไทเกอร์คิก และมีสุดยอดท่าไม้ตายคือ สกรูอัปเปอร์ รวมทั้ง โจ ฮิกาชิ ยังกลับมามีบทบาทอีกครั้งในเกม เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส XIII

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

แม้ว่า "โจ ฮิกาชิ" จะมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่เขาก็ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ประเทศไทยสำหรับการฝึกวิชามวยไทย ภายหลังจากที่เขาได้เป็นแชมป์มวยไทยแล้ว เขาก็มุ่งหน้าสู่เซาธ์ทาวน์เพื่อพิสูจน์ฝีมือในศึกเดอะคิงออฟไฟท์เตอร์สทัวร์นาเมนท์ เช่นเดียวกันกับ เทอร์รี่ โบการ์ด และ แอนดี้ โบการ์ด ที่กำลังตามล่า กีส โฮเวิร์ด เพื่อล้างแค้นให้บิดาของตน แล้วพวกเขาก็ได้มาเป็นเพื่อนสนิทกันในเวลาต่อมา จากการที่มีผู้ชื่นชอบ "โจ ฮิกาชิ" ทำให้มวยไทยกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ "โจ ฮิกาชิ" ยังมีสหายเก่าเป็นนักมวยไทยชื่อ "หัวใจ" ซึ่งเคยเป็นศัตรูกันมาก่อนด้วยเช่นกัน[6]

สื่อผสม[แก้]

ชื่อดนตรีประกอบฉากต่อสู้ของโจ มักใช้ชื่อที่เป็นภาษาไทยหรือบ่งบอกความเป็นไทยแฝงอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น : Thai nanbu no tsutaetai atarashii shi , Wani no Mi , Thai nanbu ni tsutawatta sp no shi , The River , Kurikinton ~Gomame Guitar Ver.~ , Kurikinton (Chestnuts and Mashed Sweet Potatoes) , Muay Thai และ Sharakusee ze

อ้างอิง[แก้]

  1. The Global-Thai Backbone. กองบรรณาธิการ. THE COMPANY. ปีที่ 14 ฉบับที่ 166. กันยายน 2554. เลิฟแอนด์ลิฟเพรส. หน้า 101
  2. Gamest, ed. (1997). Gamest Game Hero Collection 1997; issue 208 (in Japanese). Shinseisha. p. 240.CS1 maint: unrecognized language (link)
  3. "Character polls". Official Neo Geo Freak website (archived version). สืบค้นเมื่อ 2009-01-26.
  4. "Neo Geo Freak (Nov 09, 1999)". Official Neo Geo Freak website (archived version). Archived from the original on 1999-11-09. สืบค้นเมื่อ 2009-01-26.
  5. Joe Higashi é nota DEZ! (โปรตุเกส)
  6. 6.0 6.1 เกมแม็กออนไลน์. ฉบับที่ 586. อนิเมทกรุ๊ป. หน้า 16

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]