เดอะคิงออฟไฟเทอส์ XV

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะคิงออฟไฟเทอส์ XV
ผู้พัฒนาเอสเอ็นเค
กำกับเอสุเกะ โอกุระ
อำนวยการผลิตยาสุยูกิ โอดะ
ชุดเดอะคิงออฟไฟเทอส์
เอนจินอันเรียลเอนจิน 4[1]
เครื่องเล่น
วางจำหน่าย17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565
แนวเกมต่อสู้
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, หลายผู้เล่น

เดอะคิงออฟไฟเทอส์ XV[2] (ญี่ปุ่น: ザ・キング・オブ・ファイターズ XV; อังกฤษ: The King of Fighters XV ) หรือเรียกโดยย่อว่า KOF XV (เคโอเอฟฟิฟทีน) เป็นเกมต่อสู้ของซีรีส์เดอะคิงออฟไฟเทอส์ ซึ่งเป็นภาคที่ 15 และเป็นภาคล่าสุดที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาตัวเกมโดยบริษัทเอสเอ็นเคของประเทศญี่ปุ่น

เกมนี้มีการเปิดตัวในงาน EVO 2019 และถูกกำหนดวางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2563 แต่ได้ถูกเลื่อนออกไปเป็นปี พ.ศ. 2564 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ต่อมาในกลางปี พ.ศ. 2564 ทางบริษัทเอสเอ็นเคได้ประกาศขอเลื่อนการวางจำหน่ายเกมนี้อีกครั้งไปเป็นวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19ในประเทศญี่ปุ่นทวีความรุนแรงมากขึ้น เกมนี้ได้ประกาศว่าจะวางจำหน่ายให้กับเครื่องเพลย์สเตชัน 4/5, เอกซ์บอกซ์ซีรีส์เอกซ์/เอส, วินโดว์ส 10, สตีมและเอปิค เกม

KOF XV เป็นภาคที่ 2 ของเนื้อเรื่องตอนที่ 4 ของซีรีส์และเป็นเกมแรกของซีรีส์เดอะคิงออฟไฟเทอส์ ที่ทางเอสเอ็นเคใช้เอนจิน อันเรียลเอนจิน 4 ในการพัฒนาเกม และเป็นที่เกมที่ 2 ที่ทางเอสเอ็นเคใช้เอนจินนี้พัฒนาเกมซึ่งเกมแรกคือ ซามูไรสปิริต (2019)

รูปแบบการเล่น[แก้]

ภาคนี้ยังใช้ระบบการเล่นแบบทีมปะทะทีมโดยที่แต่ละทีมจะมีสมาชิก 3 คนมาต่อสู้กัน นอกจากนี้ยังได้นำระบบจากภาคก่อนๆมาใช้กับภาคนี้และยังมีระบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอาทิเช่น

SHATTER STRIKE เป็นโจมตีพิเศษที่หวังผลได้ทั้งเกมรุกและเกมรับขึ้นอยู่ตามสถานการณ์นั้นๆ หากเป็นฝ่ายรุกในการใช้ Shatter Strike จะทำให้ทำลายการป้องกันของคู่ต่อสู้อยู่ชั่วขณะเพื่อเริ่มทำการโจมตีได้ นอกจากนี้ระบบนี้ยังสามารถใส่ไปในระหว่างการโจมตีต่อเนื่อง (คอมโบ) ให้สร้างความเสียหายกับคู่ต่อสู้ให้มากขึ้นอีกได้ ในขณะที่การใช้ Shatter Strike ในเกมรับจะเป็นการโจมตีในขณะที่คู่ต่อสู้โจมตีอยู่เพื่อพลิกกลับมาเป็นฝ่ายโจมตีแทน (หากทำสำเร็จจะทำให้ได้เกจเพิ่มในเพาเวอร์เกจขึ้นมา 50% ของเกจ) การใช้ Shatter Strike นี้ผู้เล่นจะต้องสะสมเพาเกอร์เกจ 1 เกจขึ้นไปจากนั้นให้กดคอมมานด์ ↓ ↘ → + ต่อยหนักกับเตะหนักพร้อมกัน

HAZARD STRIKE เป็นโจมตีพิเศษที่คล้ายๆกับ SHATTER STRIKE แต่เป็นระบบโจมตีขั้นสูงสุดที่รุนแรงมาก หากโจมตีครั้งเดียว ตัวละครจะไม่สามารถโจมตีและบังคับต่อเนื่องได้ หากเป็นฝ่ายรับใช้ Hazard Strike การป้องกันจะอันตรายมาก ดังนั้น การใช้ Hazard Strike นี้ผู้เล่นจะต้องสะสมฮาซาร์ดเกจ 1 เกจขึ้นไปจากนั้นให้กดคอมมานด์ ↓ ↘ → + ต่อยหนักกับเตะหนักพร้อมกัน

MAX MODE ระบบ MAX MODE ได้รับการปรับปรุงจากภาคที่แล้ว วิธีการเข้าสู่โหมดนี้คือจะต้องมีเพาเวอร์เกจอย่างน้อย 2 เกจและกดปุ่มเตะเบากับต่อยหนักพร้อมกัน ตัวละครจะเรืองแสงสีฟ้าและทำให้พลังการโจมตีนั้นเพิ่มขึ้นรวมไปถึงการทำลายการป้องกันของคู่ต่อสู้จะทำได้เร็วขึ้นกว่าปกติด้วย (คล้ายกับสภาวะการเพิ่มพลังของ ADVANCED MODE ใน KOF97-98)

MAX MODE QUICK หากผู้เล่นกำลังทำการโจมตีต่อเนื่องอยู่แล้วกดคำสั่ง MAX MODE ตัวละครจะเรืองแสงเป็นสีชมพู การใช้ MAX MODE QUICK นี้เหมาะสำหรับการทำคอมโบต่อเนื่องเพื่อสร้างความเสียหายแก่คู่ต่อสู้ได้มากกว่าปกติ แต่การเข้าสํ่โหมดแบบเร็วเช่นนี้จะไม่ได้เพิ่มพลังการโจมตีและไม่ได้เพิ่มการทำลายการป้องกันของอีกฝ่ายเหมือนการเข้า MAX MODE ปกติ นอกจากนี้เกจ MAX MODE QUICK จะมีขนาดที่สั้นกว่า MAX MODE ในแบบปกติด้วย

RUSH ระบบช่วยเหลือผู้เล่นหน้าใหม่โดยที่จะสามารถทำคอมโบได้ง่าย ๆ โดนการกดปุ่มต่อยเบารัว ๆ ขณะเข้าใกล้คู่ต่อสู้ หากผู้เล่นมีเพาเวอร์เกจสะสมในขณะที่ทำ RUSH จะทำให้ใช้ท่าไม้ตายสุดยอดที่มีความรุนแรงตามจำนวนของเพาเวอร์เกจที่สะสมไว้

EX Move เป็นการใส่คำสั่งของท่าไม้ตายแบบกด 2 ปุ่มพร้อมกัน (ต่อยเบากับต่อยหนักพร้อมกันหรือเตะเบากับเตะหนักพร้อมกันแล้วแต่การใส่คำสั่งของแต่ละท่า) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพท่าไม้ตายนั้นๆให้ดีขึ้นกว่าปกติ โดยจะต้องสะสมเพาเวอร์เกจมากกว่า 50% ขึ้นไปในการทำ นอกจากนี้หากอยู่ใน MAX MODE (ทั้งแบบปกติและแบบ QUICK) จะสามารถใช้ EX Move ได้ไม่จำกัดจนกว่าเกจ MAX MODE จะหมด (จะเปลี่ยนมาใช้เกจ MAX MODE แทน)

รายชื่อตัวละคร[แก้]

หมายเหตุ - ชื่อตัวละครที่เป็นตัวอักษรตัวหนาคือตัวละครใหม่ , ชื่อตัวละครที่เป็นตัวเอนคือตัวละครที่ไม่ได้มาจากภาคที่แล้ว (มาจากภาคอื่นก่อนหน้านี้)

การพัฒนา[แก้]

เนื่องจากการตอบรับเชิงบวกต่อการตลาดของเดอะคิงออฟไฟเทอส์ XIV ยาซูยูกิ โอดะ ซึ่งเป็นผู้กำกับ ได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ของเดอะคิงออฟไฟเทอส์ XV เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2017 แต่บริษัทเอสเอ็นเคยังต้องการที่จะมุ่งเน้นไปที่แฟรนไชส์อื่น ๆ[3] โอดะได้ทำงานในเอสเอ็นเค เฮโรอินส์: แท็กทีมเฟรนซี ซึ่งเป็นเกมต่อสู้ภาคแยกที่ขับเคลื่อนด้วยตัวละครหญิงแทน[4] ส่วนในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2018 ทางเอสเอ็นเคได้เปิดเผยว่าบริษัทกำลังทำงานกับเดอะคิงออฟไฟเทอส์ XV โดยมีเป้าหมายที่จะวางจำหน่ายในช่วงปี ค.ศ. 2020[5] โดยรู้สึกว่ากราฟิกของเกมนั้นล้าสมัยไปแล้วสำหรับเกมปี ค.ศ. 2016 ซึ่งเก๋อ จื้อฮุย (葛志辉) ผู้เป็นประธานเอสเอ็นเค ได้กล่าวว่าภาค XV จะใช้อันเรียลเอนจิน 4 เพื่อการนำเสนอที่ดีกว่า[1]

ในงานเอโว 2019 ทางเอสเอ็นเคได้ประกาศว่าเกมอยู่ระหว่างการพัฒนา[6] ซึ่งเดิมที เกมนี้มีกำหนดเปิดตัวในปี ค.ศ. 2020[7] อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายเดือนธันวาคม โอดะและเอซูเกะ โองูระ ผู้เป็นศิลปินได้เปิดเผยว่าเกมนี้จะวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2021 พร้อมเนื้อหาเพิ่มเติมที่ยังไม่ได้สำรวจ ในระหว่างการประกาศดังกล่าว ผู้พัฒนาทั้งสองได้เปิดเผยภาพร่างของชุ่นอิ่ง, เคียว คุซานางิ และเบนิมารุ นิไกโด โดยครั้งหนึ่งได้รับการกำหนดให้เป็นตัวเอกของเกมภาคใหม่ โอดะเรียกเกมว่าเป็น "เดอะคิงออฟไฟเทอส์ที่มีความทะเยอทะยานที่สุดของเรา"[8] ตัวอย่างเป็นทางการได้รับการกำหนดเป็นวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 2021 แต่ถูกเลื่อนออกไปโดยไม่ทราบสาเหตุควบคู่ไปกับเนื้อหาที่ดาวน์โหลดได้สำหรับซามูไรโชดาวน์[9] ซึ่งเทรลเลอร์ได้รับการเปิดเผยในวันถัดมารวมถึงภาพเกมของเคียว, ชุ่นอิ่ง, เบนิมารุ, K', ไม ชิรานุอิ และเลโอนา ไฮเดิร์น ในขณะเดียวกันก็ยืนยันการเปิดตัวในปี ค.ศ. 2021 ควบคู่ไปกับตัวอย่างในอนาคต[10]

ทีมงานมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงภาพและเพิ่มรูปแบบการเล่นที่รวดเร็วโดยการเพิ่มองค์ประกอบใหม่ที่ยังไม่ต้องอธิบาย และในการโปรโมตชื่อเกมนี้ มาซามิ โอบาริ ซึ่งเป็นผู้กำกับอนิเมะ กำลังสร้างอนิเมะขนาดสั้นจากซีรีส์[11]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "SNK 갈지휘 회장 겸 개발총괄 "언리얼 엔진 사용 확대, KOF15도 언리얼로 개발중"" [SNK Chairman Gal Ji-Hwi and Head of Development "Expanding the use of Unreal Engine, KOF15 is also being developed with Unreal"]. GameFocus. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 10, 2018. สืบค้นเมื่อ December 12, 2018.
 2. ザ・キング・オブ・ファイターズ XV
 3. Moreno, Tania (August 18, 2017). "Yasuyuki Oda y Hayato Watanabe hablan sobre el Desarrollo Y Futuro de KOF" [Yasuyuki Oda and Hayato Watanabe talk about the Development and Future of KOF]. IGN (ภาษาสเปน). เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 20, 2017. สืบค้นเมื่อ August 20, 2017.
 4. "Yasuyuki Oda on SNK Heroines' Sexualization, Accessibility, And Competitive Audiences". Game Informer. February 9, 2018. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 10, 2018. สืบค้นเมื่อ February 10, 2018.
 5. "SNK, 사무라이 스피리츠와 'KOF XV' 개발 진행 중" [SNK, Samurai Spirits and'KOF XV' in progress]. Ruliweb. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 6, 2018. สืบค้นเมื่อ December 5, 2018.
 6. Sato. "The King of Fighters XV Officially Announced At Evo 2019, Currently In Development". Siliconera. สืบค้นเมื่อ January 8, 2020.
 7. Sato. "The King of Fighters XV Is Being Planned For A 2020 Release". Siliconera. สืบค้นเมื่อ January 8, 2021.
 8. Sato. "The King of Fighters XV Is Being Planned For A 2020 Release". Siliconera. สืบค้นเมื่อ January 8, 2020.
 9. "KOF XV and Samurai Shodown Announcements Delayed". Siliconera. สืบค้นเมื่อ January 8, 2021.
 10. "KOF XV Reveal Includes Mai, Kyo, Leona, and Shun'ei". Siliconera. สืบค้นเมื่อ January 8, 2021.
 11. "The King of Fighters XV launches in 2021, reveal trailer and screenshots". Gematsu. สืบค้นเมื่อ January 8, 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]