แคปคอม vs. เอสเอ็นเค 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แคปคอม vs. เอสเอ็นเค 2:
มาร์คออฟเดอะมิลเลเนียม 2001
แคปคอม Vs. SNK 2.png
แคปคอม vs. เอสเอ็นเค 2
ผู้พัฒนาแคปคอม
ผู้จัดจำหน่ายแคปคอม
ออกแบบฮิเดอากิ อึสึโนะ
แต่งเพลงซาโตชิ อิเสะ
เครื่องเล่นเกมตู้, ดรีมแคสต์, เพลย์สเตชัน 2, เอกซ์บอกซ์, เกมคิวบ์
วางจำหน่ายเกมตู้
สิงหาคม 2544
ดรีมแคสต์
เพลย์สเตชัน 2
เกมคิวบ์
เอกซ์บอกซ์
แนวเกมต่อสู้
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, มัลติเพลย์เยอร์ (เล่นได้ 2 คน)
ชนิดของตู้เกมอัพไรท์
ระบบอาร์เคดSega NAOMI
ซีพียูHitachi SH-4 @ 200 MHz
เสียงYamaha AICA @ 45 MHz
แสดงผลRaster, horizontal orientation, 24 bit color

แคปคอม vs. เอสเอ็นเค 2 (ญี่ปุ่น: カプコン バーサス エス・エヌ・ケイ 2 ミリオネア ファイティング 2001; อังกฤษ: Capcom vs. SNK 2: Mark of the Millennium 2001) เป็นเกมต่อสู้ในซีรีส์ แคปคอม vs. เอสเอ็นเค โดยบริษัท แคปคอม ของประเทศญี่ปุ่น โดยที่เกมนี้ใช้บอร์ดเกม นาโอมิ ของบริษัทเซก้าในการพัฒนาและได้วางจำหน่ายให้กับเครื่องคอนโซลมากมายไม่ว่าจะเป็นดรีมแคสต์, เพลย์สเตชัน 2, เกมคิวบ์ และ เอกซ์บอกซ์ โดยมีเกม แคปคอม vs. เอสเอ็นเค 2 EO เป็นภาคปรับปรุง

รูปแบบการเล่น[แก้]

แคปคอม vs. เอสเอ็นเค 2 เป็นเกมต่อสู้ที่รวมตัวละครและรูปแบบการเล่นจากเกมต่อสู้หลาย ๆ เกมของบริษัทแคปคอมและเอสเอ็นเค โดยที่มีเกมสตรีทไฟท์เตอร์และเดอะคิงออฟไฟท์เตอร์สเป็นเกมหลัก นอกจากนี้ยังมีอีกหลาย ๆ เกมที่ได้นำระบบรวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยมารวมไว้ในเกมนี้เช่น สตรีทไฟท์เตอร์ III, กาโร มาร์คออฟเดอะวูล์ฟ และ ซามูไร สปีริท

ตัวละครและกราฟิก[แก้]

เนื่องจากตัวละครในเกมนี้มาจากหลาย ๆ เกมของเอสเอ็นเคและแคปคอมโดยที่มาจากหลาย ๆ ฮาร์ดแวร์ในการพัฒนาของแต่ละยุค ตัวละครของแคปคอมบางตัวต้องทำการออกแบบใหม่เพื่อให้มีความเหมาะสมกับเกมมากขึ้น อย่างไรก็ตามยังมีบางตัวละครที่ยังดูแล้วมีความละเอียดของการแสดงผลที่น้อยเกินไปเมื่อเทียบกับตัวละครอื่น ๆ ได้แก่ มอร์ริแกน ซึ่งทางแคปคอมได้นำลักษณะของตัวละครนี้มาจากเกมต้นฉบับโดยที่ไม่ได้ทำการปรับปรุง ทำให้ทางแคปคอมได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์[1]

ตัวละครจากแคปคอม[แก้]

เวก้า (เอ็ม.ไบสัน ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ) ผู้บัญชาการแห่งองค์กรชาโดลู

ตัวละครจากเอสเอ็นเค[แก้]

การตอบรับ[แก้]

ในขณะที่เกมโดยทั่วไปในสี่ระบบคอนโซลมีความเหมือนกันเกือบทุกประการ รุ่นระบบเกมคิวบ์ได้รับคะแนนต่ำกว่าเนื่องจากลักษณะระบบคอนโทรลเลอร์ของเกมคิวบ์ ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเกมต่อสุ้แบบดั้งเดิมโดยเฉพาะ ส่วนระบบเพลย์สเตชัน 2 ได้รับคะแนนที่ดีกว่า ในขณะที่ระบบเอ็กซ์บ็อกซ์และดรีมแคสท์ได้รับคะแนนปานกลาง

อ้างอิง[แก้]

  1. "Capcom vs. SNK 2: Mark of the Millennium 2001 for PlayStation 2 Review". GameSpot. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-05-25. สืบค้นเมื่อ 2012-03-19.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]