ข้ามไปเนื้อหา

อากาศ แจ่มใส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อากาศ แจ่มใส (アーガード・ジャム・サイ)
ตัวละครใน เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ
อากาศ แจ่มใส นักมวยไทยโบราณจากการ์ตูนเรื่อง เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ
ประวัติ
ญาติอาภาไชย หอภาไชย (ศิษย์ร่วมสำนัก)
ธีรวิทย์ โฆคิน (ลูกศิษย์)
สมบัติ (ครูมวย)
ข้อมูล
สัญชาติ ไทย
ปรากฏตัวครั้งแรกBattle 266
ส่วนสูงไม่ระบุ
น้ำหนักไม่ระบุ
อายุไม่ระบุ

อากาศ แจ่มใส (ญี่ปุ่น: アーガード・ジャム・サイ; อังกฤษ: Agaard Jum Sai) เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ (Kenichi: The Mightiest Disciple หรือ HISTORY'S STRONGEST DISCIPLE KENICHI) ซึ่งเป็นวายร้ายตัวสำคัญผู้ใช้วิชามวยไทยโบราณในการต่อสู้[1] เขาเป็นคู่ปรับของอาภาไชยซึ่งเป็นนักมวยไทยเหมือนกัน แต่มีความคิดต่างกัน โดยอาภาไชยใช้มวยไทยเพื่อช่วยผู้คน ในขณะที่อากาศใช้มวยไทยไปในทางชั่วร้าย เขาได้สมญานามว่า "จักรพรรดิปีศาจแห่งวงการมวยไทยใต้ดิน" เป็นคู่ต่อสู้ที่แม้แต่อาภาไชยก็ต้องระวังตัว[2]

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

อากาศเป็นคนรักการต่อสู้ เป็นบุคคลที่มีความน่ากลัว และมีหมัดที่ทรงพลัง แต่เขาไม่ต้องการต่อสู้หากคู่ต่อสู้ไม่มีค่าพอ เรียกได้ว่าเขาเลือกคู่ต่อสู้เฉพาะที่แกร่งจริงๆ เท่านั้น เขาไม่จำเป็นต้องต่อสู้หากพบว่าคู่ต่อสู้ไม่คู่ควร เพียงแต่ส่งศิษย์หรือสาวกของเขาออกไปสู้แทน นอกจากนี้ อากาศยังเป็นผู้มีอิทธิพลต่อคนรอบกายหลายรายด้วยเช่นกัน[2]

ประวัติของ "อากาศ แจ่มใส" ปรากฏในตอนที่ 394 - 396 ตามฉบับมังงะ เล่าเหตุการณ์ย้อนไปในอดีตสมัยที่เขายังเป็นศิษย์ร่วมสำนักกับอาภาไชย เขาเป็นนักมวยจากค่าย "ลมไต้ฝุ่น" (Romtyphoon) มีอาจารย์ชื่อว่า "สมบัติ" (Sombat) ในขณะนั้นเขาเป็นแชมป์ของสภามวยไทยใต้ดิน ได้ใช้เงินซื้อตัวอาภาไชยมาจากครูมวยที่ไม่ปรากฏชื่อคนหนึ่ง ตามคำสั่งของอาจารย์ตน เพราะอาจารย์ของเขาเห็นความสามารถที่ไม่ธรรมดาของอาภาไชย ซึ่งอาภาไชยในตอนนั้นยังเป็นเด็ก แต่มีความสามารถด้านมวยไทยมาก หลังจากอาภาไชยไปอยู่ค่ายมวยเดียวกับอากาศแล้ว อากาศกับอาภาไชยก็สนิทกันมาก อาภาไชยนับถือเขามากกว่าศิษย์คนอื่น เพราะอากาศในตอนนั้นไม่ได้เป็นคนเลวแต่ประการใด มีนิสัยเป็นกันเอง ยิ้มเก่ง ในคราวที่สิ้นอาจารย์ของเขาไป เขาก็ทำหน้าที่แทนอาจารย์ ถือได้ว่าอากาศเป็นคนที่มีชื่อเสียงในทางที่ดีคนหนึ่ง

ในการป้องกันแชมป์ของอากาศในเวลาต่อมาได้เกิดเรื่องน่าเศร้าขึ้น เมื่ออาภาไชยเป็นที่หมายตาของค่ายมวยอื่น และอาจต้องเสียอาภาไชยไปให้ค่ายมวยคู่แข่ง อากาศจึงยอมล้มมวยเพื่อแลกกับการไม่ต้องเสียอาภาไชยไป แต่นั่นทำให้เขาพลั้งมือฆ่าแชมป์คนใหม่ และได้ลาออกจากสภามวยไทยใต้ดิน จากนั้นเขาก็หายไปโดยมีเพียงข่าวลือว่า เขาไปเที่ยวเสาะแสวงหาศิลปะการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่กว่า

ต่อมาอาภาไชยก็ได้เติบโตขึ้นเป็นแชมป์ของสภามวยไทยใต้ดิน แต่พักหลังไม่ได้ขึ้นชกเพราะไม่มีใครกล้าชก อากาศได้กลับมาหาอาภาไชยอีกครั้ง แต่การกลับมาครั้งนี้ อากาศไม่ใช่คนเดิมที่อาภาไชยรู้จัก อากาศได้เปลี่ยนไป เขาไปเรียนมวยโบราณจนสำเร็จ และใช้มวยโบราณสังหารนักมวยคนอื่นเสียชีวิตไปหลายคน นอกจากนั้นเขายังไปทำลายสำนักงานสภามวยไทยใต้ดินจนพินาศเพียงลำพัง ทั้งยังสังหารปรมาจารย์มวยโบราณจนเสียชีวิตถึง 3 คน ในตอนนี้จิตใจของอากาศเต็มไปด้วยความอำมหิต ไม่เหลือความเป็นอากาศคนเดิม เขากลับมาหาอาภาไชยเพื่อต้องการสู้กับอาภาไชย แต่ต้องล้มเลิกเพราะเห็นว่าอาภาไชยยังไม่แข็งแกร่งพอ เขาบอกให้อาภาไชยรีบตามเขาไปยัง "ยามิ" (ความมืด) ซึ่งหมายความว่าเขาได้เลือกเดินเส้นทางแห่งความมืด ด้วยเหตุนี้ อาภาไชยจึงลาค่ายมวยไปแสวงหาหนทางของตัวเอง โดยอาภาไชยไม่คิดที่จะเลือกเส้นทางเดียวกับอากาศ

หลายปีต่อมา อากาศกับอาภาไชยก็ได้แยกย้ายกันหาหนทางของความแข็งแกร่ง ซึ่งแต่ละคนก็มีความเชื่อที่ต่างกัน อากาศเลือกอยู่ข้างยามิ ส่วนอาภาไชยเลือกอยู่ข้างเรียวซัมปาคุ ซึ่งทั้งสองข้างต่างเป็นอริกัน ทำให้อากาศกับอาภาไชยต้องเป็นศัตรูกันโดยปริยาย ทั้งคู่ได้กลับมาสู้กันที่ฐานยามิในโอกินาวา ต่างฝ่ายต่างไม่สามารถล้มกันได้ ทำให้ทั้งคู่ต้องใช้ท่าไม้ตายที่ครูของตนสอนให้ ผลก็คือ อาภาไชยอยู่ในสภาพปางตาย ส่วนอากาศก็ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เป็นเวลา 48 ชั่วโมง ผลออกมาตอนแรกเป็นเสมอกัน หลายคนก็เข้าใจว่าอาภาไชยตายแล้ว จนกระทั่งอาภาไชยลุกขึ้นมาอีกครั้งเพื่อปกป้องเคนอิจิจากยอดฝีมือดาบที่ไม่ปรากฏชื่อจากยามิ ทำให้อากาศยอมแพ้ เขาถือว่าคนที่สามารถยืนขึ้นเป็นคนสุดท้ายถือว่าชนะไป แต่ในระหว่างที่อาภาไชยล้มฟุบอยู่นั้น เขาก็พยายามปกป้องเคนอิจิจากยอดฝีมือทางดาบที่พยายามฆ่าเคนอิจิ ทำให้หลายคนเห็นว่าเขาไม่ใช้คนร้ายอะไร จากนั้นทั้งอากาศและธีวิทย์ศิษย์ของเขาก็ได้หายตัวไป มีแต่ข่าวลือว่าเขาถูกส่งกลับประเทศไทย

ถึงจะแพ้อาภาไชแต่เขายังคงเป็นสมาชิกของยามิอยู่ เขาหายตัวไปพักนึง สุดท้ายเขาก็กลับมาอีกครั้งเพื่อรวมตัวกับยามิคนอื่นสู้กับสำนักเรียวซัมปาคุที่มาพร้อมกับพันธมิตรคนอื่น เป็นการต่อสู้ขั้นแตกหักที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน แต่สุดท้ายเขาพร้อมกับสมาชิกยามิบางส่วนไม่พอใจแผนการของหัวหน้ายามิ พวกเขาจึงหันไปช่วยทางสำนักเรียวซัมปาคุแทน

ความสามารถพิเศษ[แก้]

แม้จะเป็นสมาชิกที่ปรากฏชื่อเป็นคนสุดท้าย แต่ก็มีการกล่าวถึงอากาศที่เริ่มจากในเส้นทางเผชิญศึกยามิ ได้รับการอ้างถึงโดยอาภาไชยว่าเป็นนักสู้ที่น่าจับตามองอย่างจริงจัง และอาภาไชยเกิดรู้สึกตระหนักเมื่อได้พบกับอากาศโดยรู้สึกว่าเขาเป็นบุคคลที่มีอันตรายเป็นอย่างยิ่ง ส่วนด้านความรวดเร็วกับความแข็งแกร่ง อากาศได้แสดงถึงความสามารถที่ทรงอานุภาพด้วยการปราบ "ชิงุเระ โคซากะ"[3] ได้โดยแทบไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆ ความแกร่งของเขาทรงพลังมาก เพียงเตะเพียงครั้งเดียวก็สามารถสยบคู่ต่อสู้ได้อย่างง่ายดาย

การออกแบบตัวละคร[แก้]

อากาศเป็นนักสู้ร่างกายสูงใหญ่ และมีรอยสักบนใบหน้าเช่นเดียวกับธีรวิทย์ศิษย์ของเขา[4] ผมสีดำและมักเผยรอยยิ้มเป็นเอกลักษณ์เช่นเดียวกับเพื่อนของเขาที่ชื่อ"ดีเอโก้ คาร์โล" นอกจากนี้ อากาศเป็นนักสู้ที่มีดวงตาที่มีสัญลักษณ์ประหลาดอยู่ตรงกลางนัยน์ตาซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกันกับ"เนตรวงแหวน"ของ อุจิวะ ซาสึเกะ‎ กับ ฮาตาเกะ คาคาชิ‎ ที่เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องนินจาคาถาโอ้โหเฮะ

อ้างอิง[แก้]

  1. ムエタイ・古式ムエタイ (ญี่ปุ่น)
  2. 2.0 2.1 หนังสือการ์ตูน เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ ฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทย (สนพ. วิบูลย์กิจ)
  3. ชิงุเระเป็นอาจารย์สอนศิลปะการใช้อาวุธจากสำนักเรียวซัมปาคุ เธอเป็นอาจารย์หญิงของเคนอิจิ เป็นนักสู้ที่มีความคล่องตัวสูงมาก
  4. Agaard Jum Sai (comic book character) (อังกฤษ)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]