บุนนาค สิงห์ประเสริฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บุนนาค สิงห์ประเสริฐ
ตัวละครใน กัปตันซึบาสะ
บุนนาค สิงห์ประเสริฐ
ปรากฏครั้งแรกกัปตันซึบาสะ ภาคเยาวชนโลก[1]
ประวัติ
ญาติสามพี่น้องกรสวัสดิ์ (ลูกทีม)
นายสมาน (ผู้จัดการทีม)
สัญชาติ ไทย
ข้อมูล
วันเดือนปีเกิด17 ตุลาคม
ส่วนสูง182 ซม.
น้ำหนัก77 กก.
สถานภาพนักมวยไทย
กัปตันทีมชาติไทย (ชุดเยาวชน)
กองหลังทีมชาติไทย (ชุดเยาวชน)
นักฟุตบอลสโมสรอัตเลติโกเดมาดริด
โอโซระ ซึบาสะ, บุนนาค สิงห์ประเสริฐ และ สามพี่น้องกรสวัสดิ์ บนปกหนังสือการ์ตูนกัปตันสึบาสะ (ภาคเยาวชนโลก) เล่ม 5 ฉบับภาษาไทย

บุนนาค สิงห์ประเสริฐ (ญี่ปุ่น: ブンナーク・シンプラサート; อังกฤษ: Bunnaak Singprasert) หรือ บุญนาค เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องกัปตันซึบาสะ ซึ่งเป็นกัปตันทีมชาติไทยผู้ประยุกต์ใช้วิชามวยไทยของตนเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลในตำแหน่งกองหลัง โดยมีสามพี่น้องกรสวัสดิ์ (ชนะ, สกุล, ฟ้าลั่น) ผู้ประยุกต์ใช้วิชาเซปักตะกร้อมาใช้ในกีฬาฟุตบอลร่วมทีมด้วยเช่นกัน[2]

บุนนาค เป็นกัปตันทีมชาติไทยสวมเสื้อหมายเลข 4 (ประจำตำแหน่งกองหลัง) อยู่สังกัดสโมสรฟุตบอลอัตเลติโกเดมาดริด ของสเปน ไว้ทรงผมแบบเดียวกับโรแบร์โต บัจโจ ซึ่งเป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติอิตาลี บุนนาค น่าจะมีต้นแบบมาจาก ตะวัน ศรีปาน อดีตนักฟุตบอลกองกลางทีมชาติไทย ที่ไว้ทรงผมแบบเดียว เมื่อครั้งที่แข่งขันฟุตบอลรายการ U19 ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอินโดนีเชีย ซึ่งครั้งนั้น ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น ในรอบแบ่งกลุ่มซึ่งไทย สามารถเอาชนะญี่ปุ่นไปได้ 2-0 ประตู

ประวัติ[แก้]

ในการแข่งขันรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ระหว่างทีมชาติไทย กับทีมชาติญี่ปุ่น บุนนาค สิงห์ประเสริฐ ได้เข้าปะทะกับ โอโซระ ซึบาสะ ตัวเอกของเรื่องอย่างรุนแรงจนได้รับบาดเจ็บทั้งคู่ (สึบาสะ เป็นฝ่ายถูกหามส่งรักษาตัว ในขณะที่บุนนาค ยังคงอยู่ในสนามต่อไป) แต่ภายหลังก็ไม่สามารถเอาชนะทีมชาติญี่ปุ่นได้ (5 ประตูต่อ 4 - ที่สนามกีฬาแห่งชาติ ประเทศญี่ปุ่น)

หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขัน บุนนาคและสามพี่น้องกรสวัสดิ์ได้อวยพรให้ทีมชาติญี่ปุ่นของสึบาสะสามารถเข้าแข่งขันได้รับชัยชนะฟุตบอลโลกต่อไป และจากการแข่งขันในครั้งนั้น ทำให้โอโซระ สึบาสะ ตระหนักถึงความแข็งแกร่งของทีมฟุตบอลเอเชียมากขึ้นกว่าเดิม[3]

แนวคิดการออกแบบ[แก้]

ในต้นเดือนกันยายน ค.ศ. 2016 ก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ระหว่างทีมชาติไทยและทีมชาติญี่ปุ่น ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน โยอิจิ ทะกะฮะชิ ผู้เขียนการ์ตูนเรื่องนี้ได้เดินทางมาประเทศไทย และได้เขียนการ์ตูนเกี่ยวกับการแข่งขันครั้งนี้เพื่อให้เป็นที่ระลึก ได้เปิดเผยว่า แท้ที่จริงแล้ว ตัวละครบุนนาคมิได้มีต้นแบบมาจากบุคคลใด ๆ ที่มีตัวตนจริง หากแต่ต้องการสร้างตัวละครที่มีจุดเด่น และเป็นตัวแทนความเป็นไทยได้ ก็เลยคิดตัวละครที่เคยเป็นนักมวยไทย และนักตะกร้อกลายเป็นนักฟุตบอล ส่วนการตั้งชื่อก็นำมาจากชื่อของคนไทยทั่วไปแล้วนำมาผสมกัน โดยไม่รู้ว่าเป็นชื่อของตระกูลชั้นสูง (ตระกูลบุนนาค) ของไทยแต่อย่างใด[4]

การปรากฏตัวในสื่ออื่น[แก้]

บุนนาค, สามพี่น้องกรสวัสดิ์ ซึ่งเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย ได้มีบทในเกม Captain Tsubasa J: Get In The Tomorrow (ญี่ปุ่น: キャプテン翼J GET IN THE TOMORROW) ของเครื่องเพลย์สเตชัน[5] โดยมีท่าไม้ตายที่ต้องมีตัวละครอยู่ครบถึงจะใช้ได้อยู่หลายท่า[6] และนอกเหนือไปจากบทบาทที่มีอยู่ในหนังสือการ์ตูน นั่นคือ ทั้ง บุนนาค และ สามพี่น้องกรสวัสดิ์ ทั้งหมดต่างได้รับเลือกให้เป็นตัวละครหลักของ ดรีมทีม ซึ่งเป็นทีมที่มีความแข็งแกร่งมากที่สุดทีมหนึ่งของเกม

อ้างอิง[แก้]

  1. กัปตันซึบาสะ (ภาคเยาวชนโลก). เล่ม 4-6. สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิกส์
  2. 原作・さ~そ เก็บถาวร 2009-07-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (ญี่ปุ่น)
  3. บุนนาค สิงห์ประเสริฐ ตัวละครการ์ตูนจากเรื่องกัปตันซึบาสะ[ลิงก์เสีย] (ไทย)
  4. โชติพิบูลย์ทรัพย์, ปิติศักดิ์ (September 5, 2016). "ผู้เขียนการ์ตูนฟุตบอลระดับตำนานของญี่ปุ่น เปิดเผยครั้งแรกถึงที่มาของการสร้างกัปตันทีมชาติไทย ในระหว่างเตรียมมาร่วมงานโปรโมตแมตช์ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก". goal. สืบค้นเมื่อ September 6, 2016.
  5. ข้อมูลเกม "Captain Tsubasa J: Get In The Tomorrow" (อังกฤษ)
  6. นิตยสารเมก้า. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. พ.ศ. 2538 [ระบุข้อมูลทางบรรณานุกรมไม่ครบ]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]