แคว้นนาวาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Comunidad Foral de Navarra
โกมูนีดัด โฟรัล เด นาบาร์รา
Nafarroako Foru Erkidegoa
นาฟาร์โรอาโก โฟรู เอร์กีเดโกอา
แคว้นกฎบัตรนาวาร์
Flag of Navarre.svg Escudo de Navarra (oficial).svg
ธง ตรา
Localización de Navarra.png
เมืองหลัก ปัมโปลนา (อีรูญา)
ภาษาทางการ ภาษาสเปนและภาษาบาสก์
เนื้อที่
 – ทั้งหมด
 – ร้อยละของประเทศ
อันดับที่ 11
 10,391 กม.²
 ร้อยละ 2.2
ประชากร
 – ทั้งหมด (2548)
 – ร้อยละของประเทศ
 – ความหนาแน่น
อันดับที่ 15
 593,472
 ร้อยละ 1.3
 57.11/กม.²
คำคุณศัพท์
 – ภาษาอังกฤษ
 – ภาษาสเปน

 Navarrese
 navarro (ช), navarra (ญ)
กฎหมายปกครองตนเอง 16 สิงหาคม พ.ศ. 2525
ผู้แทนในรัฐสภา
 – จำนวนที่นั่ง ส.ส.
 – จำนวนที่นั่ง ส.ว.

 5
 4 (เลือกตั้ง) + 1 (แต่งตั้ง)
ประธานาธิบดี มีเกล ซานซ์ เซสมา (UPN)
ISO 3166-2 NA
เว็บไซต์ทางการแคว้นนาวาร์

นาวาร์ หรือ นาบาร์รา หรือ นาฟาร์โรอา (อังกฤษ: Navarre; สเปน: Navarra; บาสก์: Nafarroa) เป็นจังหวัดและแคว้นปกครองตนเองทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปน มีอาณาเขตทางทิศเหนือติดต่อกับประเทศฝรั่งเศส ทิศตะวันออกติดต่อกับแคว้นอารากอน ทิศใต้ติดต่อกับแคว้นอารากอนและแคว้นลารีโอคา ส่วนทางทิศตะวันตกติดต่อกับแคว้นบาสก์

ในสมัยโรมัน ดินแดนที่เป็นแคว้นนาวาร์มีผู้อาศัยเป็นพวกบัสโกเนส (Vascones) ซึ่งเป็นชนเผ่าสมัยก่อนโรมันที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณลาดเขาทิศใต้ของเทือกเขาพิเรนีส ชนเผ่านี้สามารถรักษาประเพณีและภาษาบาสก์ไว้ได้ภายใต้การปกครองจากกรุงโรม ตลอดจนในช่วงที่พวกวิซิกอทและพวกอาหรับเข้ามามีอำนาจในคาบสมุทรไอบีเรีย ดินแดนนี้ก็ไม่เคยพ่ายแพ้อย่างราบคาบต่อผู้รุกรานเหล่านั้น ในปี ค.ศ. 778 กองทัพของพวกแฟรงก์ (ชนเผ่าเยอรมันที่เข้าไปมีอำนาจในดินแดนกอลหรือประเทศฝรั่งเศสปัจจุบัน) ก็ถูกชาวบาสก์เอาชนะได้ในยุทธการที่ช่องเขารงเซอโว (Battle of Roncevaux Pass)

ในปี ค.ศ. 824 หัวหน้าชนเผ่าชื่อ เอเนโก อาริตซา (Eneko Aritza) ได้รับเลือกให้เป็นกษัตริย์แห่งปัมโปลนา ซึ่งนำไปสู่การจัดตั้งราชอาณาจักรนาวาร์ขึ้น อาณาจักรนี้มีความเจริญสูงสุดในรัชสมัยพระเจ้าซานโชที่ 3 โดยมีอาณาเขตครอบคลุมแคว้นนาวาร์ ไปจนถึงดินแดนที่เป็นแคว้นบาสก์ แคว้นลารีโอคา แคว้นกันตาเบรีย บางส่วนของแคว้นคาสตีล-เลออนและแคว้นอารากอนในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม หลังการสิ้นพระชนม์ของพระองค์ อาณาจักรนี้ก็ถูกแบ่งแยกกันปกครองระหว่างโอรสของพระองค์และไม่เคยรวมกันอีกเลย

เมื่อปี ค.ศ. 1212 ซึ่งเป็นปีหลังจากที่ชาวมุสลิม (ซึ่งเคยปกครองดินแดนเกือบทั้งคาบสมุทร) ถูกผลักดันให้ไปอยู่ในเขตเล็ก ๆ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ กองทัพนาวาร์ก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในยุทธการที่ลัสนาบัสเดโตโลซา (Battle of Las Navas de Tolosa) โดยรบร่วมกับกองทัพอาณาจักรของชาวสเปนอาณาจักรอื่น ๆ จนกระทั่งปี ค.ศ. 1513 นาวาร์ก็ถูกรวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกับราชอาณาจักรสเปนและได้รับสิทธิพิเศษบางประการ ส่วนพื้นที่เล็ก ๆ ของอาณาจักรทางทิศเหนือของเทือกเขาพิเรนีสถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของฝรั่งเศสไปในที่สุด

เขตการปกครองหลักของสเปน ธงชาติสเปน
แคว้นปกครองตนเอง
อันดาลูเซีย · อารากอน · อัสตูเรียส · หมู่เกาะแบลีแอริก · บาสก์ · หมู่เกาะคะแนรี · กันตาเบรีย · คาสตีล-ลามันชา · คาสตีลและเลออน ·
กาตาลุญญา · เอกซ์เตรมาดูรา · กาลิเซีย · มาดริด · มูร์เซีย · นาวาร์ · ลารีโอคา · บาเลนเซีย

นครปกครองตนเอง | ปลาซัสเดโซเบรานีอา
เซวตา · เมลียา | หมู่เกาะชาฟารีนัส · โขดหินอาลูเซมัส · โขดหินเบเลซเดลาโกเมรา · เกาะอัลโบรัน · เกาะเปเรคิล