อะลูมิเนียม คลอไฟเบรต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อะลูมิเนียม คลอไฟเบรต
Aluminium clofibrate.svg
ข้อมูลทางคลินิก
MedlinePlusa699047
รหัส ATC
ข้อมูลเภสัชจลนศาสตร์
การเปลี่ยนแปลงยาเกิดปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสได้สารเมทาบอไลต์เป็นกรดคลอไฟบริค (clofibric acid) และอะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ (aluminium hydroxide)
การขับออกไต
ตัวบ่งชี้
  • Aluminium bis (2- (4-chlorophenoxy) -2-methylpropanoate) hydroxide
เลขทะเบียน CAS
PubChem CID
ChemSpider
UNII
KEGG
ECHA InfoCard100.042.237
ข้อมูลทางกายภาพและเคมี
สูตรC20H24Cl2O7
มวลต่อโมล474.287 g/mol
แบบจำลอง 3D (JSmol)
  • Clc2ccc (OC (C) (C) C (=O) O[Al](O) OC (=O) C (C) (C) Oc1ccc (Cl) cc1) cc2
  • InChI=1S/2C10H11ClO3.Al.H2O/c2*1-10 (2,9 (12) 13) 14-8-5-3-7 (11) 4-6-8;;/h2*3-6H,1-2H3, (H,12,13) ;;1H2/q;;+3;/p-3 Yes check.svg 7
  • Key:USWVMPGQVYZHCA-UHFFFAOYSA-K Yes check.svg 7
 X mark.svg 7Yes check.svg 7 (what is this?)  (verify)
Pharmaklog.png สารานุกรมเภสัชกรรม


อะลูมิเนียม คลอไฟเบรต หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า อัลไฟเบรต (อังกฤษ: Aluminium clofibrate หรือ อังกฤษ: alfibrate) เป็นยาลดระดับไขมันในกระแสเลือดกลุ่มไฟเบรต (Fibrate dericatives) อะลูมิเนียม คลอไฟเบรตหรืออัลไฟเบรตเป็นสารประกอบอะลูมิเนียมของคลอไฟเบรต มีข้อบ่งใช้สำหรับรักษาภาวะไขมันในกระแสเลือดสูง โดยอาจพิจารณาใช้เป็นยาเดี่ยวหรือให้ร่วมกับยาลดไขมันในกระแสเลือดกลุ่มอื่นได้ [1]

ภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยา[แก้]

เนื่อจากอะลูมิเนียม คลอไฟเบรตจะถูกเปลี่ยนแปลงในร่างกายโดยปฏิกิรยาไฮโดรไลซิสกลายเป็น คลอไฟเบรต ซึ่งสามารถเหนี่ยวนำให้เกิดกลุ่มอาการที่มีการหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับการขับปัสสาวะเสียสมุดุล (Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion; SIADH) ได้ ซึ่งกลุ่มอาการดังกล่าวเกิดจากการที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนวาโสเพรสซิน (vasopressin) ในปริมาณมากกว่าปกติ ทำให้มีการดูดซึมน้ำกลับมากขึ้น ปัสสาวะจะเข้มขึ้นขึ้น และโซเดียมในเลือดต่ำจากน้ำที่เกินกลับมาในกระแสเลือด นอกจากนี้แล้วคลอไฟเบรตยังมีผลทำให้เกิดการก่อตัวของนิ่วในถุงน้ำดีอีกด้วย จากการศึกษาผลของการลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดของคลอไฟเบรตต่อการเป็นการป้องกันปฐมภูมิ (Primary Prevention) ต่อการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด (Ischaemic Heart Disease) ที่ดำเนินการศึกษาโดยภาคีความร่วมมือแห่งองค์การอนามันโลก (The World Health Organization Cooperative Trial) พบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยคลอไฟเบรตมีอุบัติการณ์การเสียชีวิตสูงเป็นอย่างมากถึงแม้ว่าจะสามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับเป้าหมายได้ก็ตาม (ผู้ป่วยที่ได้รับคลอไฟเบรตมากกว่า 47% เสียชีวิตในระหว่างที่ได้รับการรักษาด้วยยาดังกล่าว และ 5% เสียชีวิตหลังจากรักษาด้วยคลอไฟเบรตจนเสร็จสิ้นแล้ว) ซึ่งการเสีบชีวิตในอัตราดังกล่าวถือเป็นสัดส่วนที่สูงกว่ากลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยคลอไฟเบรต แต่สาเหตุของการเสียชีวิตในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับคลอไฟเบรตนั้นค่อนข้างมีความหลากหลาย และส่วนใหญ่มักเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่โรคหัวใจ และยังไม่สามารถสรุปได้ถึงความสัมพันธ์ที่แน่ชัดระหว่างคลอไฟเบรตกับอุบัติการณ์การเสียชีวติที่สูงเช่นนี้ได้ [2]

หลังจากคลอไฟเบรตถูกเพิกถอนออกจากตลาดในปี ค.ศ. 2012 อันเนื่องมาจากการก่อให้เกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรง ทำให้อะลูมิเนียม คลอไฟเบรตซึ่งเป็นสารประกอบของคลอไฟเบรตถูกเพิกถอนไปด้วยโดยปริยาย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Tomita T., Yamamura Y., Nagakura T. and Hayashi E. (October, 1973). "PHARMACOLOGICAL STUDY OF HYDROXY BIS-[2- (P-CHLOROPHENOXY) -ISOBUTYRIC ACID] ALUMINIUM [II] THE EFFECT OF HYDROXY BIS-[2- (P-CHLOROPHENOXY) ISOBUTYRIC ACID] ALUMINIUM ON LIPID METABOLISM IN HYPERCHOLESTEROLEMIC RATS". Japan J Pharmacol. 23: 289–98. {{cite journal}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)CS1 maint: multiple names: authors list (ลิงก์)
  2. "WHO cooperative trial on primary prevention of ischaemic heart disease with clofibrate to lower serum cholesterol: final mortality follow-up. Report of the Committee of Principal Investigators". Lancet. 2 (8403): 600–4. September 1984. doi:10.1016/s0140-6736 (84) 90595-6. PMID 6147641. {{cite journal}}: ตรวจสอบค่า |doi= (help)