สวรรค์เบี่ยง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สวรรค์เบี่ยง เป็นบทประพันธ์ของกฤษณา อโศกสิน ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์แล้วอีก 5 ครั้งโดยครั้งแรก ในรูปแบบภาพยนตร์ นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา กับ เพชรา เชาวราษฎร์ออกฉายเมื่อปี 2513 และต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นละคร ในปี 2514 ทางช่อง 4 (สายัณห์ จันทรวิบูลย์ กับ นันทวัน เมฆใหญ่) ในปี 2519 ทางช่อง 9 (อัศวิน รัตนประชา กับ เดือนเต็ม สาลิตุล) ในปี 2531 ทางช่อง 7 (ยุรนันท์ ภมรมนตรี กับ มนฤดี ยมาภัย) ในปี 2541 ทางช่อง 7 (ดนุพร ปุณณกันต์ กับ สุวนันท์ คงยิ่ง) และในปี 2551 ทางช่อง 3 (ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ กับ แอน ทองประสม)[1]

ภาพยนตร์[แก้]

ฉบับภาพยนตร์ในปี 2513

ฉบับภาพยนตร์ เป็นภาพยนตร์ 16 มม. กำกับการแสดงโดยอดิสรณ์ (อดุลย์ ดุลยรัตน์) อำนวยการสร้างโดย วิเชียร สงวนไทย สร้างโดย พงศ์ไทยภาพยนตร์ นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา เพชรา เชาวราษฎร์ เมตตา รุ่งรัตน์ ประจวบ ฤกษ์ยามดี สมควร กระจ่างศาสตร์ ปริม ประภาพร ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2513 ที่โรงภาพยนตร์เอ็มไพร์

ละคร[แก้]

ละครเรื่อง สวรรค์เบี่ยง ถูกทำเป็นละครครั้งแรกในปี พ.ศ. 2514 แสดงโดย สายัณห์ จันทรวิบูลย์ และนันทวัน เมฆใหญ่ ออกอากาศทางช่อง 4[2]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2521 กลับมาทำเป็นละครอีกครั้งนำแสดงโดยอัศวิน รัตนประชาและเดือนเต็ม สาลิตุล ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก มีผู้สนับสนุนโฆษณามากมาย จนผู้ชมโทรศัพท์มาต่อว่า ว่าทำไมโฆษณาเยอะจัง และเป็นเหตุให้คณะกรรมการการบริหารวิทยุและโทรทัศน์ตั้งกฎเกณฑ์ละครครึ่งชั่วโมง มีโฆษณาได้ 5 นาที

ส่วนในปี พ.ศ. 2551 ก็ได้รับความนิยมอย่างมากมีรายงานเรตติ้งเฉลี่ยจากนีลเส็น ตลอดทั้งเรื่องอยู่ที่ 14.6 และเรตติ้งสูงสุดที่ 21.7 กับตอนอวสานของละครเรื่องนี้ [3] ละครเรื่องนี้ยังได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ หรือ เทเลวิชั่น โกลด์ อวอร์ดส ครั้งที่ 23 ได้รับรางวัลในสาขาผู้กำกับโทรทัศน์ดีเด่น (อำไพพร จิตต์ไม่งง) รางวัลดาราสนับสนุนชายดีเด่น (ดิลก ทองวัฒนา) รางวัลดารานำชายดีเด่น (ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์) [4]

ปี 2514 2519 2531 2541 2551 2560
ออกอากาศ ช่อง 4 ช่อง 9 ช่อง 7 ช่อง 7 ช่อง 3 []]
บทโทรทัศน์ สุภาว์ เทวกุล ปราณประมูล หทัยดนุพร ณัฐยา ศิรกรวิไล
คาวี สายัณห์ จันทรวิบูลย์ อัศวิน รัตนประชา ยุรนันท์ ภมรมนตรี ดนุพร ปุณณกันต์ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ สาธิต
นาริน นันทวัน เมฆใหญ่ เดือนเต็ม สาลิตุล มนฤดี ยมาภัย สุวนันท์ คงยิ่ง แอน ทองประสม
ลีลา สุคนธ์ทิพย์ เสนะวงศ์ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ บุณฑริก ทัศนารมย์ ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์
ภวันต์ (ต้อม) ภูษิต อภิมันท์ ชลวิทย์ สุขอุดม เศรษฐา ภัทรพงษ์ หลุยส์ สก็อต
ภัทรศรี (แพท) มณีนุช เสมรสุต พาเมล่า เบาว์เด้น เจนสุดา ปานโต
คิด ไพโรจน์ ใจสิงห์ ธวัชชัย สัจจกุล ดิลก ทองวัฒนา
ลาวัณย์ พิศมัย วิไลศักดิ์ ดวงดาว จารุจินดา เดือนเต็ม สาลิตุล
ศุภจิต ศุภชัย เธียรอนันต์ วรพรต ชะเอม นิธิชัย ยศอมรสุนทร
พวา (ติ๋ว) ชาลินี ดารา จาริญา พจน์สมพงส์ โชติรส แก้วพินิจ
เริ่มฤกษ์ นรา กุยะเนตร ชุมพูเนก สโรบล กัณฑ์เอนก ทิพวรรณ
เสาวภา สิริยา นฤนาท ปิยะดา เพ็ญจินดา สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

ละครสวรรค์เบี่ยง ปี 2531
ละครสวรรค์เบี่ยง ปี 2551

อ้างอิง[แก้]