จำเลยรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพยนตร์จำเลยรัก ปี พ.ศ. 2506
ภาพยนตร์จำเลยรัก ปี พ.ศ. 2521
ละครจำเลยรัก ปี พ.ศ. 2531
ละครจำเลยรัก ปี พ.ศ. 2540-41
ละครจำเลยรัก ปี พ.ศ. 2551

จำเลยรัก เป็นบทประพันธ์ของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา เป็นนวนิยายในปี พ.ศ. 2503 ตีพิมพ์ในเดลิเมล์วันจันทร์ ระหว่างปีพุทธศักราช 2504 - 2505 เป็นเรื่องราวของความแค้นของ หฤษฎิ์ พี่ชายที่ต้องสูญเสียน้องชายของตนเอง และเขาโกรธแค้นหญิงสาวต้นเหตุ ถึงกับจับตัวมาลงโทษเพื่อให้หายแค้น โดยไม่รู้ว่าจับมาผิดคน ไปจับโศรยา แต่เกิดความรักกันจึงได้แต่งงานกัน สุดท้ายหฤษฎิ์ยอมรับทุกคำบัญชาของโศรยา นับจากนี้ตราบจนชั่วชีวิต บทประพันธ์นี้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ อีกหลายต่อหลายครั้ง

จำเลยรัก ถูกนำมาสร้างทำเป็นภาพยนตร์ 2 ครั้ง (พ.ศ. 2506, พ.ศ. 2521) และละครโทรทัศน์ 5 ครั้ง (พ.ศ. 2517, พ.ศ. 2523, พ.ศ. 2531, พ.ศ. 2540, พ.ศ. 2551) มาแล้ว แต่ละครั้งก็ได้รับความนิยมอย่างดี และจะถูกนำมารีเมคอีกครั่้งเร็วๆนี้

เรื่องย่อ[แก้]

หฤษฎิ์ รังสิมันต์ เสียใจมากกับการสูญเสียของ หริณ รังสิมันต์ ผู้เป็นน้องชาย เลยไปตามล่าคนผิดมาแก้แค้น แต่หฤษฏิ์ไม่รู้เลยว่าจับมาผิดคน โศรยา ต้องยอมจำนนให้หฤษฏิ์โขกสับต่างๆนานา และใช้งานเยี่ยงทาส และนายใบ้คู่หู ที่คอยดูไม่ให้โศรยาหนีไป วันหนึ่งหฤษฏิ์ต้องออกไปทำงาน ทำให้หฤษฏิ์ได้รู้จัก ศันสนีย์ ผู้ที่ทำร้ายน้องชายของเขานั่นเอง จากที่ศันสนีย์ยื่นบัตรประจำตัวประชาชนให้ดู จึงรู้ว่าตนเองจับตัวคนมาผิด ฝ่ายศันสนีย์ที่มีธวัชชัยเป็นแฟนอยู่แล้วก็เริ่มห่างเหินกับธวัชชัย เพราะ ชอบหฤษฏิ์ หฤษฏิ์กับเกาะไปก็ปลดปล่อยโศรยาและให้สร้อยไข่มุกแก่โศรยา ศันสนีย์เห็นก็ขอยืม โศรยาก็ให้ยืม หฤษฏิ์เห็นศันสนีย์มีสร้อยที่ตนให้โศรยาข้อมือของศันสนีย์ ก็ถามศันสนีย์ว่าได้มายังไง ศันสนีย์บอกว่ายืมจากโศรยา หฤษฎิ์ก็ขอซื้อต่อในราคา 100,000 บาท ศันสนีย์ก็ขายต่อโดยไม่ถามความเห็นจากโศรยาเลย พอศันสนีย์ขายสร้อยไข่มุกไปให้หฤษฎิ์ก็มาบอกโศรยา โศรยาเสียใจที่ไม่มีสร้อยไข่มุกที่หฤษฎิ์ให้ตนแล้ว ด้านหฤษฎิ์ได้สร้อยไข่มุก หฤษฎิ์ก็นำไปให้โศรยา หฤษฏิ์แกล้งตีสนิทกับศันสนีย์จนศันสนีย์หวั่นไหว โศรยาเตือนให้ศันสนีย์อยู่ห่างหฤษฏิ์ ศันสนีย์ก็ว่าโศรยาว่าโศรยาชอบหฤษฏิ์ โศรยาปฏิเสธ วันหนึ่งหฤษฏิ์มาสู่ขอโศรยากับศุกฤกษ์ พ่อของศันสนีย์กับสายสมร แม่ของศันสนีย์ ธวัชชัยนึกว่าหฤษฏิ์หักหลังตน ก็ไปทำร้ายหฤษฏิ์ หฤษฏิ์บอกว่าตนรักโศรยาคนเดียว ด้านศันสนีย์นึกว่าหฤษฏิ์มาสู่ขอตน ก็โทรไปเยาะเย้ยโศรยา แต่พอรู้ว่าไปสู่ขอโศรยา ศันสนีย์ก็โกรธมาก เลยไปฆ่าโศรยาโดยผลักโศรยาตกน้ำแต่หฤษฏิ์มาช่วยไว้ทัน ความจริงเลยปรากฏว่า คนที่ไปช่วยโศรยาตอนตกน้ำในวัยเด็ก คือ นุกุลไม่ใช่ศันสนีย์ ศันสนีย์สติแตก ส่วนโศรยาก็ใช้งานหฤษฏิ์เยี่ยงทาสและอยู่กับโศรยาอย่างมีความสุข

ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์[แก้]

จำเลยรัก ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์แล้วหลายครั้ง ได้แก่

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

นักแสดงนำ[แก้]

ปี พ.ศ. 2506 พ.ศ. 2517 พ.ศ. 2521 พ.ศ. 2523 พ.ศ. 2531 พ.ศ. 2540 พ.ศ. 2551
รูปแบบการนำเสนอ ภาพยนตร์ 16 มม. ละคร ช่อง 9 ภาพยนตร์ 35 มม. ละคร ช่อง 5 ละคร ช่อง 7 ละคร ช่อง 3
ผู้สร้าง พิษณุภาพยนตร์ - บางกอกการภาพยนตร์ รัชฟิล์มทีวี ดาราวิดีโอ เมคเกอร์ วาย
ผู้กำกับ คุณาวุฒิ - เผด็จ ภักดีวิจิตร - มานพ สัมมาบัต กฤษณ์ ศุกระมงคล
บทการแสดง - - - - ศัลยา แดนดาว พิงบงกช
หฤษฏิ์ มิตร ชัยบัญชา สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ ไพโรจน์ สังวริบุตร วิฑูรย์ กรุณา ลิขิต เอกมงคล จอห์น รัตนเวโรจน์ อธิชาติ ชุมนานนท์
โศรยา พิศมัย วิไลศักดิ์ กนกวรรณ ด่านอุดม เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ปนัดดา โกมารทัต สาวิตรี สามิภักดิ์ กุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ
ศันสนีย์ อมรา อัศวนนท์ นงลักษณ์ โรจนพรรณ ทาริกา ธิดาทิตย์ อัญชลี ชัยศิริ ชไมพร จตุรภุช มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ รินลณี ศรีเพ็ญ
ธวัชชัย ประจวบ ฤกษ์ยามดี - เศรษฐา ศิระฉายา เอกลักษณ์ ยลระบิล ยอดมนู ภมรมนตรี โชคชัย เจริญสุข ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ
ละมุน อำภา ภูษิต
ศุภฤกษ์ - - - - ไพโรจน์ ใจสิงห์ สรพงศ์ ชาตรี เกรียงไกร อุณหะนันทน์
สายสมร - - - - พิราวรรณ ประสพศาสตร์ - ธิติมา สังขพิทักษ์

เพลงจำเลยรัก[แก้]

จำเลยรัก มีเพลงประกอบในชื่อเดียวกัน เนื้อร้องแต่งโดย ชาลี อินทรวิจิตร เรียบเรียงโดย สมาน กาญจนผลิน [7] เพลงกับเนื้อเรื่องไปด้วยกัน แต่งการเนื้อหาของบทประพันธ์จึงเข้ากันดี เพลงนี้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์หรือละครเรื่องนี้เสมอ ไม่ว่าจะนำมาสร้างใหม่กี่ครั้งก็ตาม[8]

เจ็บแค้นเคืองโกรธโทษฉันใย ฉันทำอะไรให้เธอเคืองขุ่น
ปรักปรำฉันเป็นจำเลยของคุณ นี่หรือพ่อนักบุญ แท้จริงคุณคือคนบาป
ไม่ขอคุกเข่าเฝ้าง้องอน แม้ใจขาดรอนขอตายดีกว่า
ไม่ขอร้องใครให้กรุณา ไม่ขอเศร้าโศกา หรือบีบน้ำตาอ้อนวอนใคร ๆ
เชิญคุณลงทัณฑ์บัญชา จนสมอุราจนสาแก่ใจ
ไม่มีวันที่ฉันจะร้องไห้ ร่ำไรเพราะฉันมิใช่หญิงเจ้าน้ำตา
กักขังฉันเถิดกักขังไป ขังตัวอย่าขังหัวใจดีกว่า
อย่าขังหัวใจให้ทรมาน ให้ฉันเศร้าโศกา
เหมือนว่าฉันเป็นเช่นดังจำเลย

เพลงจำเลยรัก มีผู้ขับร้องเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ในแต่ละเวอร์ชัน ดังนี้

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]